Trung Thu 2021 Vào Ngày Nào? Cúng Rằm Trung Thu 2020 Mâm Cúng Rằm Trung Thu Gồm Những Gì

Mâm cúng trung thu rằm tháng 8 hay còn gọi là cúng tết trung thu. Đây là lễ cúng khác với lễ cúng rằm tháng 7 và những lễ cúng rằm khác. Ngày này các gia đình không làm lễ cúng mặn mà cúng chay nhưng chuẩn bị thịnh soạn hơn.

Đang xem: Cúng rằm trung thu

Mâm ngũ quả đẹp tạo nên không khí của ngày tết trung thu ấm áp. Vậy bày trí mâm ngũ quả ngày trung thu như thế nào cho đẹp nhất?

Rằm tháng 8 hằng năm là một những mâm cỗ chay lớn nhất so với các lễ cúng chay khác của phong tục dân tộc Việt Nam. Trong ngày rằm này, người ta thường bày biện mâm cỗ trung thu với óc sáng tạo và tính nghệ thuật cao. Cùng với việc cúng cỗ, người dân còn tổ chức các hoạt động vui chơi, rước đèn ông sao và phá cỗ trung thu.

*
*

Trung thu năm nay vào ngày nào? Chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm trung thu

Sự tích tết trung thu tại Việt Nam

Ở Việt Nam chúng ta có nhiều tài liệu đã ghi chép lại rằng, tại kinh thành Thăng Long thời nhà Lý. Tết trung thu được tổ chức với ý muốn tạ ơn thần Rồng. Đã mang mưa đến cho mùa màng bội thu, người dân có được cuộc sống ấm no.

Lại có một truyền thuyết khác kể về câu chuyện trên cung trăng có chị Hằng, chú Cuội và những chú thỏ ngọc cùng nhau chung sống thuận hòa. Chị Hằng cai quản cung trăng mang đến ánh sáng dịu nhẹ soi sáng nhân gian vào ban đêm. Vào ngày rằm tháng Tám hàng năm chị Hằng và chú Cuội. Sẽ được xuống thăm trần gian và vui chơi với lũ trẻ. Nhiều người còn cho rằng từng nhìn thấy chị Hằng và chú cuội trên cung trăng. Rõ ràng nhất vào ngày rằm tháng Tám này.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Giày Eqt Nữ, Phối Đồ Với Eqt Nữ Theo Màu Sắc Độc Đáo,

Trong ngày Tết trung thu, hình ảnh chiếc đèn lồng ông sao với màu sắc sặc sỡ. Được soi sáng lung linh trong ánh nến và dưới ánh trăng vàng. Đối với người Trung Hoa thì đèn lồng được treo ở cửa ngôi nhà. Nhằm tượng trưng cho sự an bình và may mắn. Nhiều nơi lại làm thành đèn hoa đăng, ghi lời ước nguyện và thả trôi theo dòng nước.

Ý nghĩa của ngày tết trung thu

Nhắc về truyền thuyết ngày rằm trung thu, có thể nhiều bạn trong chúng ta vẫn chưa biết rõ. Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, mặt trời chiếu sáng cả ngày lẫn đêm. Khiến cho vạn vật không có thời gian nghỉ ngơi. Hơn nữa ánh sáng mặt trời quá nóng khiến vạn vật không thể sinh sôi nảy nở. Có một người mẹ nghèo đã xin Mặt trời đi ngủ nhưng ông không chịu. Vì cho rằng nhiều loài vật vẫn cần ánh sáng để kiếm ăn vào ban đêm.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Chân Váy Ôm Màu Đen, #101 Ý Tưởng Mix Đồ Chuẩn Đẹp

Chính vì vậy mà bà mẹ đã chấp nhận hy sinh hóa thành mặt trăng. Để có thể mang đến cho nhân gian nguồn ánh sáng dịu nhẹ hơn mặt trời. Ngày rằm tháng Tám hàng năm là ngày mặt trăng to tròn, đẹp nhất nên mọi người. Thường sửa soạn mâm cúng không những dâng lên tổ tiên. Mà còn thể hiện lòng biết ơn đối với người mẹ hiền này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh
READ:  Lựa Chọn Bài Cúng 100 Ngày Cho Người Mới Mất Đúng Phong Tục Tín Ngưỡng

Bài viết hay nhất