Hướng Dẫn Cách Cúng Mụ Đơn Giản Nhất, Hướng Dẫn Cúng Mụ Cho Trẻ Đơn Giản Và Đúng Nhất

Nghi lễ đầu tiên mà cha mẹ cần phải thực hiện đó là cúng đầy tháng cho bé. Đây là bước khởi đầu quan trọng giúp con có một hành trình thật hoàn hảo sau này. Vì thế, cha mẹ cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và chu đáo để thực hiện thật chỉn chu. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để có được những gợi ý cho một buổi lễ cúng đầy tháng cho con thật hoàn hảo.

Đang xem: Cúng mụ đơn giản

1. Lễ cúng đầy tháng là gì?

*

Lễ cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng trong thủ tục cúng Mụ. Bên cạnh cúng đầy tháng còn có cúng đầy cữ và thôi nôi.

Ý nghĩa của lễ cúng đầy tháng chính là việc báo cáo với ông bà tổ tiên, thiên địa về sự xuất hiện của em bé. Thể hiện sự biết ơn tới Bà Mụ khi đã “nặn” ra em bé. Đồng thời cảm tạ Đức Ông che chở và bảo vệ để cả 2 mẹ con cùn được “mẹ tròn con vuông”. Mong rằng sau này con sẽ luôn có được phước lành và may mắn. Mọi sự khởi đầu để sẽ thực sự “thuận buồm xuôi gió”.

2. Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé thế nào?

*

Những lưu ý trong cách tính cúng đầy tháng cho bé mà cha mẹ cần phải chú ý đầu tiên là chọn ngày âm lịch. Bên cạnh đó, tùy vào từng phong tục tập quán của mỗi địa phương sẽ có cách chọn ngày khác nhau. Có thể chọn đúng vào ngày sinh em bé tháng trước. Nhưng cũng có nhiều nơi chọn ngày cúng cho bé theo nguyên tắc “nam trồi 2, nữ sụt 1”.

Có nghĩa là: Nếu gia đình làm lễ đầy tháng cho bé trai thì ngày sẽ được tính tăng lên 2 ngày so với ngày sinh theo Âm lịch của em bé. Ví dụ như bé trai nhà bạn sinh vào ngày 10/5 Âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 12/6 Âm lịch.

Còn đối với bé gái ngày làm lễ đầy tháng sẽ phải lùi lại 1 ngày. Ví dụ: Bé gái của chúng ta được hạ sinh vào ngày 26/7 Âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ nhằm vào 25/7 Âm lịch.

Lý do chọn như vậy là bởi dân gian ta có quan niệm là: Con trai thì phải luôn xông xáo, mạnh dạn đi trước, đi tắt đón đầu. Luôn luôn phải tiến về phía trước thì mới có thể đạt tới thành công. Đối với con gái thì luôn phải biết nhường nhịn. Như vậy gia đình mới êm ấm và hòa thuận. Là gái thì cũng phải khiêm tốn thì mới hạnh phúc.

3. Cúng đầy tháng cho bé cần những gì?

Không có bất cứ quy định nào cho việc cần những gì trên mâm cúng đầy tháng cho bé. Tùy vào địa phương cũng như điều kiện kinh tế mà mỗi nơi, mỗi gia đình sẽ có sự chuẩn bị khác nhau. Mẹ có thể tham khảo gợi ý sau đây:

3.1 Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé

*

Tôm, cua, ốc hoặc chim: Bé trai số lượng là 7. Bé gái số lượng là 9Đũa hoa: Là loại đũa vót hình bông hoa ngược đầu. Bà Chúa chỉ thích dùng đũa này và không được phép thay thế bằng loại khác.12 bát chè nhỏ.12 đĩa xôi nhỏ.12 miếng trứng gà hoặc 12 quả trứng chim cút.12 bông hoa.12 cái bánh kẹo nhỏ.12 miếng trầu têm cánh phượng.12 bộ quần áo hàng mã.12 nén hương.12 tờ tiền thật.Một bát nước to.Một đĩa muối, gạo.

Xem thêm: Các Kiểu Tóc Chân Phương Cho Nam Chân Phương, Kiểu Tóc Nam Chân Phương

3.2 Mâm cúng Đức Ông và 3 Đức Thầy

*

Đồ cúng đầy tháng cho bé cho Đức Ông và 3 thầy gồm:

1 con gà hoặc vịt luộc.1 bát cháo lớn.1 bát chè lớn.3 đĩa xôi lớn.1 miếng thịt quay.1 đĩa hoa quả có 5 loại quả bất kỳ.Trầu cau, nến thơm, rượu và đồ vàng mã (giấy tiền).

Ngoài ra, mẹ cũng cần chuẩn bị thêm lễ vật cho bàn thờ gia tiên, thờ Phật và thờ Thổ Thần Thổ Địa nhé.

4. Nghi thức và văn khấn cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái

*

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mọi đồ lễ, người cha sẽ tiến hành cúng đầy tháng cho bé. Hoặc có thể nhờ ông nội, thầy cúng làm chủ lễ cho con.

Đầu tiên là thắp 3 nến nhang rồi cha hoặc mẹ sẽ bế em bé ra trước án để tiến hành các bước trong nghi lễ cúng đầy tháng.

Người chủ lễ sẽ thực hiện khấn theo bài văn khấn đơn giản sau đây:

“Hôm nay ngày lành tháng tốt, cháu gái (cháu trai) con tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng con xin bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị Mụ bà và tam Đức Ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu luôn được mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Sự khác biệt ở lễ cúng đầy tháng cho bé tại miền Bắc, Trung, Nam

*

Mẹ có muốn biết thêm về nghi lễ cúng đầy tháng cho bé ở 3 miền Bắc, Trung, Nam có những điểm gì khác nhau không? Để luxury-inside.vn chia sẻ nhé.

Về xôi cúng: Miền Bắc thường dùng xôi vò. Trong miền Trung sẽ cúng xôi đậu xanh hoặc xôi gấc. Ở người miền Nam sẽ chọn xôi gấc.Về bộ tam sên: Người miền Bắc sẽ luộc chín các lễ vật này. Còn ở miền Trung và Nam sẽ để sống.Về lễ mặn: Miền Bắc cúng gà trống. Miền Nam cúng thịt quay hoặc gà luộc, vịt luộc. Miền Trung sẽ cúng gà trống hoặc gà mái.

Ngoài ra, mâm cúng của người miền Nam sẽ có đồ chơi, sách, bút… tùy theo giới tính của trẻ thể hiện mong muốn của gia đình. Còn ở miền Bắc và miền Trung thì sau khi hạ lễ, người thân, bạn bè sẽ tới chúc mừng và lì xì cho em bé.

Xem thêm: 18+ Kiểu Tóc Nam Cho Đầu Hói Chữ M Giúp Bạn “Tút” Lại Phong, Kiểu Tóc Nam Cho Đầu Hói

Mẹ hãy ghi nhớ và chuẩn bị đầy đủ cho nghi lễ cúng đầy tháng cho bé để mọi việc đều được suôn sẻ nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh
READ:  Hướng Dẫn Cách Cúng Ông Địa Thần Tài Thổ Địa 2021 Sao Cho Chuẩn Nhất