Cúng Mụ Cho Bé Gái – Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai 2021 Đầy Đủ Nhất

Cách cúng đầy tháng cho bé trai, cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản cần chuẩn bị gì, nên làm lễ cúng đầy tháng giờ nào thì tốt cho bé và thời gian nào là hợp lý nhất? Đó là những câu hỏi mà những bậc lần đầu làm cha mẹ ai cũng thắc mắc. Vì mỗi vùng miền đều có mỗi phong tục khác nhau.

Đang xem: Cúng mụ cho bé

Đối với các ông bố bà mẹ lúc sinh ra và lớn lên chưa nghe ai nói về nghi thức cúng đầy tháng thì nên tổ chức cúng đầy tháng cho bé trai theo phong tục của miền nào? Hãy cùng tham khảo bài viết “Mâm cúng đầy tháng cho bé trai 2021 đầy đủ nhất” để giải đáp thắc mắc ngay sau đây nhé.

Trò chơi cho bé 10 tháng tuổi đẻ mẹ lựa chọn

Mục lục

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ

Lễ cúng đầy tháng là gì?

*

Lễ cúng đầy tháng là một trong hai nghi lễ quan trọng đối với một em bé vừa chào đời (gồm cúng đầy tháng và thôi nôi). Lễ cúng đầy tháng là dịp để cầu nguyện phước lành, may mắn cho bé với mong muốn bé có được một sự khởi đầu thuận lợi trong cuộc đời.

Cách tính đầy tháng cho bé trai và giờ cúng

Lễ đầy tháng ở Việt Nam được tính theo âm lịch. Theo ông bà xưa, nếu cúng đầy tháng cho bé gái thì lễ cúng sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Nếu là bé trai thì sẽ tính ngày đầy tháng lùi 1 ngày so với ngày sinh.

READ:  Cách Chuẩn Bị Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng 2021 Gồm Những Gì?

Ví dụ:

Bé gái sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 13/6 Âm lịch.Bé trai sinh ngày 15/5 Âm lịch thì ngày đầy tháng sẽ là ngày 14/6 Âm lịch.

Lý do là bởi trong dân gian thường quan niệm rằng:

Con trai phải luôn là người đi trước, xông xáo, mạnh dạn, ít nhường nhịn thì mới dễ thành công.Con gái phải có đức tính nhường nhịn nhiều thì gia đình mới êm ấm, phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Giờ thực hiện cúng đầy tháng thường vào sáng sớm hoặc chiều tối:

Miền Bắc: trước 12 giờMiền Trung: từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiềuMiền Nam: trước 9 giờ

*

Mâm cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ

Ngoài đồ cúng dành cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa thì lễ cúng đầy tháng cho bé trai bao gồm:

12 chén chè nhỏ, 3 tô chè lớn, 13 đĩa xôi, 1 con gà luộcBộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc)Mâm ngũ quả, hoa tươi, nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 1 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên, 12 món kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

Lễ vật cúng 12 Bà Mụ

*

Đồ vàng mãTrầu cau: trầu têm cánh phượng, 12 miếng trầu với cau bổ tư và 1 miếng to hơn với cau nguyên quả.Đồ chơi trẻ em bằng nhựa hoặc sành sứ.Động vật: cua, con ốc, tôm: Mỗi loại chọn số lượng 7 (bé trai) hoặc 9 (bé gái)12 chén chè (tùy theo vùng miền: cúng đày tháng cho bé trai thường cúng chè đậu trắng; 12 đĩa xôi12 chén cháo (có thể là cháo gà); Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa;2kg thịt quay, bánh hỏi chia làm 12 đĩa; 12 ly rượu nhỏ.

READ:  Cách Cúng Mùng 9 Tháng Giêng, Cách Cúng Vía Ngọc Hoàng Thượng Đế Mùng 9 Tết

Lễ vật cúng Đức ông

1 con gà và 3 đĩa xôi1 tô cháo và 1 tô chè;1 miếng thịt quay, một mâm ngủ quả, thêm trầu cau, cùng với rượu và giấy tiền vàng mã.1 bình hoa, trà, nhang, đèn, nước, gạo, muối.

Xem thêm: Kiểu Tóc Cho Mặt Vuông Gò Má Cao, Kiểu Tóc Cho Mặt Gò Má Cao

Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản

*

Khi sắp đặt đồ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản như trên, mẹ cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Nghi thức cúng đầy tháng cho con trai

Sau khi bày biện sắp xếp mọi thứ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước bàn cúng và khấn theo bài khấn.

Tùy địa phương mà văn khấn có câu chữ khác nhau, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các Bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con, lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao và lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

READ:  Cách Cúng Lễ Cúng Nhập Trạch Đúng Thủ Tục, Cúng Nhập Trạch Về Nhà Mới Cần Chuẩn Bị Những Gì

Văn khấn

*

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Chúng con kính lạy Đệ nhất đại tiên chúa cùng chư vị tiên nương

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương, các vị Đức ông cùng gia tiên hai họ nội ngoại.

Hôm nay là ngày … tháng … năm … âm lịch. Vợ chồng chúng con gồm có … sinh được con (trai, gái) đặt tên là … Chúng con hiện ngụ tại …

Nay chúng con thành tâm sắm sửa lễ vật cúng đầy tháng cho cháu dâng bày lên trước án. Trước chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tâu trình:

Nhờ ơn chư vị thần linh cùng gia tiên. Để chúng con sinh cháu (trai, gái) tên … sinh ngày … được mẹ tròn con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị giáng lâm trước án. Chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Xin các vị phù hộ độ trì, vuốt ve che chở. Phù hộ cho cháu được tươi đẹp, thông minh, được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được an khang, không nghĩ lo, gặp dữ hóa lành.

Xin thành tâm cúi lễ, xin được chư vị chứng giám lòng thành.

Xem thêm: Xem Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Nhất Năm 2021 Ý Tưởng, 7 Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp 100M² Giá Rẻ Chỉ Với 350

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Hy vọng bài viết Mâm cúng đầy tháng cho bé trai 2021 đầy đủ nhất trên đây sẽ giúp cho các mẹ biết cách cúng đầy tháng cho bé trai đầy đủ nhất. Chúc cho bé trai nhà bố mẹ luôn phát triển khỏe mạnh, thông minh và học giỏi nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh