Cách Chuẩn Bị Mâm Cúng Mụ Cho Bé Gái, Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái Cần Chuẩn Bị Gì

Việc chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ, thịnh soạn là một điều hết sức cần thiết mà các bậc cha mẹ cần quan tâm kỹ lưỡng. Vậy cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Cúng mụ cho bé gái

Đầy tháng là nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi đứa trẻ, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc nhằm biết ơn các bà Mụ đã thai nghén và chăm sóc bé khỏe mạnh. Cũng trong dịp này, cũng là dịp mà cả gia đình biết mặt thành viên mới.

8 nguyên tắc khi dạy kỹ năng sống cho bé gái buộc mẹ phải biết

Mục lục

Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Ý nghĩa của lễ đầy tháng

Từ khi chào đời đến lúc tròn một tháng tuổi, gia đình sẽ tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái. Buổi lễ mang ý nghĩa tạ ơn đất trời vì đã mang đến gia đình một thành viên mới. Trong lễ cúng, bố mẹ sẽ cầu xin các vị thần che chở cho bé khỏe mạnh và thông minh.

READ:  Bài Văn Khấn Cúng Sao La Hầu Cho Tết Canh Tý 2020, Văn Khấn Cúng Sao Giải Hạn Sao La Hầu

Cách tính đầy tháng cho bé gái

Lễ đầy tháng ở Việt Nam được tính theo âm lịch. Theo ông bà xưa, nếu cúng đầy tháng cho bé gái thì lễ cúng sẽ lùi 2 ngày so với ngày sinh âm lịch. Chẳng hạn, nếu bé chào đời vào ngày 10 tháng 11 âm lịch thì sẽ cúng đầy tháng vào ngày 8 tháng 12 âm lịch. Giờ thực hiện cúng đầy tháng thường vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản

Dù là các bậc cha mẹ tổ chức buổi lễ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản hay hoành tráng thì cũng cần chuẩn bị những thứ quan trọng không thể thiếu trong mọi buổi lễ cúng đầy tháng bao gồm:

Cúng 12 bà Mụ

*

Lễ vật cúng 12 bà Mụ

12 chén chè (tùy theo vùng miền: cúng đày tháng cho bé gái người Nam hay cúng chè trôi nước, người Bắc cúng chè tàu soạn, người Huế cúng chè đậu xanh);12 đĩa xôi (tùy theo vùng miền: người Nam hay cúng xôi gấc, người Bắc cúng xôi vò, người Huế cúng xôi đậu xanh;12 chén cháo (có thể là cháo gà); Các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa;2kg thịt quay, bánh hỏi chia làm 12 đĩa; 12 ly rượu nhỏ.

Cúng Đức ông và 3 đức thầy

*

Lễ vật cúng Đức ông

1 con gà và 3 đĩa xôi1 tô cháo và 1 tô chè;1 miếng thịt quay, một mâm ngủ quả, thêm trầu cau, cùng với rượu và giấy tiền vàng mã.1 bình hoa, trà, nhang, đèn, nước, gạo, muối.

Cách xếp bàn cúng

READ:  Bài Cúng Giỗ Ông Bà I Cúng Giỗ Ông Bà, Bố Mẹ Chuẩn Nhất, Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân.

Xem thêm: Tổng Hợp 20 Các Kiểu Búi Tóc Đẹp

Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái

*

Trước khi cho bé ra mắt gia đình họ hàng là nghi thức cúng, tạ ơn ông bà. Bà nội hoặc bà ngoại sẽ là người đứng ra thắp nhang và khấn vái, để tỏ lòng biết ơn tôn kính đối với các bậc bề trên.

Gia đình sắp xếp mâm cúng ở trong nhà, mọi người đã đến đông đủ thì người lớn trong nhà sẽ bắt đầu nghi lễ thường thường là sáng sớm hoặc buổi chiều.

Văn khấn cúng Mụ

*

“Nam mô a di Đà Phật! (Lập lại 3 lần). Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa. Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa. Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương. Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương. Hôm nay là ngày…. tháng…..năm….Vợ chồng con là …………………………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……Chúng con ngụ tại: ……………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng (đầy cữ, đầy năm) chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình: Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng thần linh… Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là………… sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

READ:  Bài Cúng Giao Thừa Ngoài Sân, Văn Khấn Giao Thừa Ngoài Trời Năm Tân Sửu 2021

Xem thêm: Móng Tay Hồng Pastel Nhẹ Nhàng Hút Hồn Ngắm Mãi Không Chán, Sơn Móng Tay Màu Hồng Pastel Đáng Yêu

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đep, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo. Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành. Nam mô a di Đà Phật! (Lặp lại 3 lần)”

Hy vọng bài viết Cúng đầy tháng cho bé gái cần chuẩn bị gì? trên đây sẽ giúp các mẹ biết cách cúng đầy tháng cho bé gái đầy đủ nhất. Chúc cho bé gái nhà bố mẹ luôn phát triển khỏe mạnh, thông minh và xinh xắn nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh