Cúng Khai Trương Chay – Lễ Cúng Khai Trương Cần Chuẩn Bị Những Gì

Lễ Cúng Khai Trương Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam cho rằng: “Đất có Thổ Công, Sông có Hà Bá” do vậy việc khai trương khánh thành cửa hàng, cửa hiệu, phân xưởng sản xuất đều nên có lễ cúng khai trương. Điều này nhằm kêu cầu để công việc được trôi chảy với quan niệm “đầu xuôi, đuôi lọt”.

Đang xem: Cúng khai trương chay

Chính vì thế ngày khai trương được mọi người chú trọng với mong muốn công việc kinh doanh thuận lợi; thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát tài phát lộc.

Ý nghĩa của việc cúng khai trương

Thổ Công là vị thần trông coi, cai quản trong nhà vàđịnh mọi sự hoạ, điềm phúc cho mọi gia đình. Thường được dân gian gọi là Đệnhất gia chủ. Nhờ có vị thần này nên các hồn ma quỷ không xâm nhập được đểquấy nhiễu.

Chính vì vậykhi mở cửa kinh doanh buôn bán hoặc sản xuất đều phải làm một cái lễ gọilàlễ cúng khai trươngđể xin phép Thổ Thần phù hộ cho chocông việc được thuận buồm xuôi gió, làm ăn may mắn, phát đạt.

*

Lễ cúng ngày khia trương với mong muốn công việc kinh doanh thuận lợi; thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát tài phát lộc.

Việc chuẩn bị cho lễ cúng khai trương phải làm thậtcẩn thận gồm lựa chọn ngày tháng phù hợp theo tuổi của người chủ cửa hàng/côngty, lễ vật phải lựa chọn kĩ càng, tươi mới.

Bạn nên chọnmột người thân quen hợp tuổi để mua mở hàng/ký hợp đồng ghi nhớ cho bạn, ngườinày cần có tính cách nhanh nhẹn hoạt bát và hợp mệnh tuổi với chủ cửa hàng/côngty, như vậy thì việc kinh doanh sẽ nhiều thuận lợi, buôn may bán đắt.

Đọc thêm bài viết: 8 Bước Để Chuẩn Bị Cho Buổi Lễ Khai Trương Thành Công

Lễ vật gồm những gì?

Lễ vật cầnđược chuẩn bị cẩn thận, đầy đủ. Dưới đây là những mónđồ cúng khaitrương cửa hàng/công tybạn cần chuẩn bị:

Chè: 5 hoặc 9 chén chè (1)Xôi: 5 hoặc 9 đĩa xôi (1)Bộ Tam sênGà luộcxếp chéo cánh (2)Heo sữa quayBánh hỏiCháo trắng Trái cây: Ngũ QuảHoa tươi: Cát tường, lay ơn …Nhang rồng phụngNhang trầmĐèn cầyGạo + MuốiTràRượuNướcGiấy tiền vàng bạc cúng Khai TrươngBánh kẹoTrầu cauLưu ý:(1) Xôi chè chọn 5 lấy sinh, 9 lấy vĩnh cửu. Nam chủ chọn chè đậu, nữ chủ chọn chè trôi nước(2) Gà khi xếp lên đĩa phải để đầu ngẩng cao

*

Mâm lễ vật dùng cúng ngày khai trương hồng phát

Các bước làm lễ cúng khai trương

Quan niệm về ngày, tháng của người Việt Nam nói riêngvà các nước Á Đông khác nói chung; thường bị ảnh hưởng bởi ngày dương và ngàyâm. Người làm ăn, kinh doanh luôn kiêng cữ trong một số ngày nhất định.

Tùy thuộcvào tuổi của chủ doanh nghiệp mà “ngày lành” sẽ khác nhau. Khi chọn được ngàytốt và sắm sửa toàn bộ lễ vật; bạn sắp lễ lên một chiếc bàn được đặt trước củahàng. Tùy số lượng lễ vật mà bạn chọn bàn có kích thước phù hợp.

Chờ giờ tốt,bạn lên đèn đốt đốt nhang, người chủ sẽ đốt nhang khấn vái. Sau đó người chủbắt đầu đọc bài văn khấn cầu cho công ty/ cửa hàng làm ăn thuận lợi, đôngkhách.

Khi gần tànnhang, chủ cửa hàng/ công ty khấn vái ba vái rồi xin phép đem tiền vàng đi hóa(đốt). Sau khi tiền vàng mã cháy hết thì buổi cúng lễ khai trương cửa hàng/côngty đã xong.

Nên cúng khai trương cửa hàng đầu năm trong nhà hay ngoài sân?

Tư xưa đếnnay hầu hết các dịp khai trương cửa hàng, nhà xưởng, công ty đều được bái cúngmột cách đàng hoàng. Tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc; không biết phải làm lễcúng khai trương ở trong nhà hay ngoài trời là hợp lý nhất?

Thực tế cácbàn cúng khai trương đều làm ở ngoài sân hoặc vị trí trước cửa chính, công ty.Nơi đặt mâm cúng còn phụ thuộc vào hướng tối đối với người đứng đầu.

Xem thêm: Các Mẫu Lát Nền Nhà Đẹp, Giá Rẻ: 60X60, 80X80,, Top Những Mẫu Gạch Lát Nền Đẹp Tinh Tế 2021

Tất cả cáctính toán về hướng đặt và vị trí đặt mâm cúng đều nhằm mục đích mang lại sựthuận lợi, may mắn cho công ty. Sở dĩ cúng khai trương ngoài sân vì lễ cúng nàyđể khai báo các vị Thổ thần và những thần linh cai quản trong khu vực. Nó cũngcó ý nghĩa giống như lễ ra mắt, lễ tân gia. Tức là mâm cúng này mang mục đích“chào hỏi”, khai báo với các vị có trách nhiệm cai quản trong khu vực.

Người ta tinrằng “đầu xuôi, đuôi lọt”, nhờ lễ cúng này, công việc làm ăn buôn bán,các hoạt động giao dịch sau đó sẽ rất xuôi chèo mát mái. Do đó, bạn nên chuẩnbị thật kỹ lưỡng cũng mâm cúng chứ đừng chỉ quan tâm đơn thuần cúng khai trươnglàm ngoài sân hay trong nhà.

Những lưu ý khi làm lễ cúng khai trương

Khá nhiềungười lo lắng chuẩn bị cho lễ cúng khai trương công ty, cửa hàng nhưng đến cuốicùng vẫn có thiếu sót.

Điều này làmsự kiện bớt phần suôn sẻ, thậm chí có quan niệm còn cho rằng các vị Thổ thần sẽkhông tiếp nhận lòng thành từ phía người chủ và tập thể công ty. Từ đó họ quấynhiễu khiến việc làm ăn không được suôn sẻ. Do đó, bạn cần lưu ý các điều saukhi chuẩn bị lễ khai trương:

Lên danh sách các lễ vật cúng khai trương cần thiết để tránh thiếu sót.Tâm lý chuẩn bị lễ cúng không nên lo lắng, mất bình tĩnh. Hãy cứ tâm niệm quan trọng nhất là lòng thành, bạn sẽ làm mọi việc trở nên vuông tròn.Đặt mâm cúng rất quan trọng; tốt nhất bạn nên mời một người hiểu biết về lĩnh vực này chỉ điểm, hướng dẫn. Như vậy sẽ tránh được những sai sót không đáng có.Lời khấn vái khi cúng khai trương chính là cách để giao tiếp; bày tỏ lòng thành với các vị bề trên. Vì thế cần thật thành tâm, tiến hành đúng thủ tục quy trình, rõ ràng để mang lại hiệu quả cao nhất.

*

Hướng dẫn thực hiện khai trương đúng chuẩn

Theo quanniệm, phong tục tập quán của người Việt Nam ta xưa cho đến nay đều quan niệmrằng: Cửa hàng, công ty, nhà xưởng… đều nằm trên đất do vị Thổ thần nơi đó caiquản.

Nên khi khaitrương cửa hàng, khai trương công ty, khai trương nhà xưởng, khai trương tiệmtóc, khai trương shop quần áo, khai trương quán ăn…; đều phải làm lễ xin phépThổ Thần. Mong muốn được Thần Linh phù hộ cho việc làm ăn được thuận buồm, xuôigió, phát đạt, thịnh vượng.

Trong môitrường văn hóa Việt thì tục khai trương xuất hiện nhiều ở những ngày đầu nămmới của Tết Nguyên Đán. Cứ mỗi năm mới; là người mua bán sẽ chọn một ngày để“Khai trương” hay còn gọi là Khai trương đầu năm.

Nghi lễ nàythể hiện một chu kỳ thời gian, và tục khai trương lại bắt đầu cho chu kỳ ấy.Khai trương với kỳ vọng tất cả mọi ưu phiền của năm cũ sẽ qua đi và bắt đầu mộtchu kỳ làm ăn mới, nhiều thuận lợi và phát đạt trong năm.

Các dịch vụ cung cấp đồ cúng lễ khai trương

Nếu trongthời gian chuẩn bị cho việc khai trương cửa hàng/ công ty bạn quá bận rộn;không có thời gian và kinh nghiệm để chuẩn bị cho mâm lễ cúng khai trương thậtchỉn chu; bạn có thể nhờ các Công ty chuyên cung cấp dịch vụ để có thể hỗ trợbạn chuẩn bị mâm lễ cúng khai trương đúng phong tục.

Xem thêm: Sơn Móng Tay Màu Trắng Đục, Đầu Móng Tay Trắng Đục Là Bệnh Gì

Đây là những chia sẻ của Xôi chè Đậu Đậu để bạn có thểchuẩn bị một buổi lễ cúng khai trương thuận lợi theo phong tục thờ cúng củangười Việt.

Kính chúc Quý khách hàng cùng gia đình thật nhiều MAY MẮN – SỨC KHỎE –THÀNH ĐẠT.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh
READ:  Phong Tục Cúng Ông Táo Đầy Đủ Và Chuẩn Phong Tục Nhất, Phong Tục Cúng Ông Táo

Bài viết hay nhất