Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai Cần Những Gì ? Cúng Đầy Tháng Cho Bé Như Thế Nào

Theo quan niệm của ông bà xưa, em bé từ lúc sinh ra đến khi tròn một tháng phải thực hiện một nghi lễ, đó là cúng đầy tháng cho bé. Nếu cúng đầy tháng cho bé gái thì sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh. Nếu cúng đầy tháng bé trai sẽ lùi lại 1 ngày. Đây là cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”, nhằm đem lại may mắn và phúc lành cho bé.

Đang xem: Cúng đầy tháng bé trai cần những gì

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái là một nghi lễ quan trọng trong cuộc đời của một đứa trẻ. Đây được coi là lời cảm ơn gửi đến 12 bà mụ đã tạo ra hình hài, bảo vệ cho bé được “mẹ tròn, con vuông” và cũng là dịp để cha mẹ cầu bình an cho bé trong cuộc sống sau này. Mâm cúng không cần quá cầu kỳ nhưng cũng không nên qua loa. Bài viết sau đây sẽ giúp bố mẹ chuẩn bị một mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản nhưng đầy đủ lễ nghĩa:

Chuẩn bị mâm cỗ trước khi cúng đầy tháng cho bé traiCách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé traiCách cúng đầy thángNhững vấn đề sức khỏe của bé 1 tháng tuổi ba mẹ cần lưu ý

Đây cũng là dịp để ông bà, cô, dì, chú, bác, họ hàng xa gần đến để cùng chung vui với bố mẹ chào đón bé đến với đại gia đình, đồng thời gửi cho bé những món quà nhỏ như thay lời chúc phúc mau ăn chóng lớn.

Chuẩn bị mâm cỗ trước khi cúng đầy tháng cho bé trai

Theo quan niệm dân gian, lễ cúng đầy tháng là 1 trong 3 nghi lễ quan trọng trong thủ tục cúng Mụ (đầy cữ, đầy tháng và đầy năm – thôi nôi). Bé tròn 1 tháng là thời điểm cha mẹ, người thân báo cáo và cảm tạ gia tiên, trời đất vì sự ra đời của bé, và thể hiện sự biết ơn tới Bà Mụ đã có công “nặn” ra em bé, Đức Ông đã che chở để “mẹ tròn con vuông”. Dịp đầy tháng cũng là lúc gia đình, người thân gửi gắm mong ước bé có được nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống.

READ:  Làm Cỗ Cúng Ông Công Ông Táo 2020, Văn Khấn Ông Công Ông Táo

Thời gian cúng

Theo quan niệm của ông bà xưa, em bé từ lúc sinh ra đến khi tròn một tháng phải thực hiện một nghi lễ, đó là cúng đầy tháng cho bé. Theo đó, nếu cúng đầy tháng cho bé gái thì sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh. Nếu cúng đầy tháng bé trai sẽ lùi lại 1 ngày. Đây là cách ông bà xưa vẫn nói “gái lùi hai, trai lùi một”. Lễ này được thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối.

*

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé trai

Lễ cúng đầy tháng hay còn gọi là cúng mụ rất quan trọng. Nó như là lời cảm ơn đến các vị thần đã che chở cho bé suốt trong thời gian thai kì. Tiếp theo là việc muốn cầu bình an, sức khỏe cho bé được mau ăn chóng lớn.

Cúng đầy tháng bé trai chuẩn bị những gì?

Vì vậy, lễ cúng đầy tháng cho bé phải được chuẩn bị kĩ về lễ vật, mâm cúng đầy tháng bé trai trước khi dâng lên bàn tổ tiên. Để chuẩn bị mâm cỗ cúng đầy tháng, các mẹ chuẩn bị rất thịnh soạn. Ngoài đồ cúng cho bàn thờ Phật, gia tiên, ông địa… lễ vật cúng thường bao gồm các loại lễ vật sau:

12 chén chè đậu trắng nhỏ và ba tô chè đậu trắng lớn.13 đĩa xôi gấc nhỏ.01 con gà luộc khi cúng đầy tháng bé trai01 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc hoặc quay, trứng luộc, tôm hoặc cua luộc).Mâm ngũ quả, nên chọn 5 loại quả tươi ngon (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, nải chuối, táo, xoài…).Hoa tươi (thường chọn hoa ly, hoa hồng, hoa cát tường…).Nhang, đèn, trà, rượu, nước muối, gạo, 01 bộ đồ hình thế (ghi tên và ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt đi để giải hạn cho bé)13 miếng trầu cánh phượng, 13 đôi hài, 13 bộ váy áo đẹp và 13 nén vàng. Trong đó đĩa xôi, miếng trầu, đôi hài, váy áo và nén vàng đều phải giống nhau. Tuy nhiên trên mâm cúng đầy tháng bé trai, 12 món có kích thước như nhau và 1 bộ có kích thước to hơn.

READ:  Bài Văn Cúng Ngoài Trời Ngày Mùng 1 Và 15 Hàng Tháng Chính Xác Nhất

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai

Khi chuẩn bị lễ vật cúng xong, bước tiếp theo là dâng lễ vật lên bàn cúng. Việc dâng mâm quả cúng đầy tháng cho bé trai và các lễ vật cúng đầy tháng cho bé trai cũng phải tuân theo trình tự nhất định. Khi sắp xếp mâm đồ cúng đầy tháng cho bé trai lên bàn tổ tiên, mẹ cần chia thành 2 mâm.

Xem thêm: Phối Đồ Với Giày Màu Vàng Nam Đẹp, Chuẩn &Ndash; Giày Dép Và Phụ Kiện Big Size

Một mâm nhỏ ở dưới và cách mâm lớn ở trên không quá 10 phân. Trên mâm bàn nhỏ thường bày lễ vật cúng kính Đức Ông. Mâm bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Hãy xem gợi ý hình ảnh mâm cúng đầy tháng bé trai sau đây mẹ nhé!

*

Các sắp măm lễ cúng đầy tháng đơn giản

Bạn có thể chưa biết:

Cúng đầy tháng cho bé trai miền Trung – Những nghi thức cha mẹ chớ bỏ qua

Cách cúng đầy tháng cho con trai

Sau khi sắp xếp các mâm lễ trên bàn xong, thường có một người đại diện đứng ra thắp nén hương dâng lên tổ tiên. Người này tuyên bố lý do của nghi thức lễ cúng đầy tháng cho con trai. Thường là ông nội, hoặc đại diện gia đình phía nội sẽ thực hiện nghi thức này.

Tiếp theo sau đó là bố hoặc mẹ của bé, mặc quần áo chỉnh tề, nghiêm túc sẽ thắp 03 nén hương. Bố hoặc mẹ sẽ bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ. Bài khấn cúng Mụ, tùy từng địa phương và quan niệm của mỗi gia đình mà câu, chữ trong bài khấn có thể khác nhau.

Bài cúng đầy tháng bé trai

Khi đọc bài cúng đầy tháng cho bé trai, cần đọc đủ các lời khấn. Cách cúng đầy tháng cho con trai là: cha hoặc mẹ của bé bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; nêu ngày tháng cúng; tên đầy đủ của 2 vợ chồng và tên đầy đủ của đứa con, nơi ở của gia đình; lý do tổ chức nghi thức cúng là gì; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các bà Mụ đã ban phước lành cho bé chào đời khỏe mạnh và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ cho em bé ngoan ngoãn, khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn…

READ:  Cúng Đất Đai Về Nhà Mới - Cụ Đỗ Hữu Điền Gần 10 Năm Lập Bàn Thờ Bác

*

Cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Những vấn đề sức khỏe của bé 1 tháng tuổi ba mẹ cần lưu ý

Sau khi chào đời 1 tháng, em bé vẫn còn rất non nớt. Hãy chú ý đến những khác thường trong sinh hoạt của con để kịp thời phát hiện và giải quyết nhé.

Hiện tượng bé hay quấy khóc là 1 trong những điều khiến ba mẹ đau đầu. Nhiều người nghĩ con mình đang bị hội chứng colic hay còn gọi là trẻ khóc dạ đề. Ba mẹ hãy bình tĩnh và theo dõi các triệu chứng ở trẻ. Một số dấu hiệu sau giúp nhận biết bé bị hội chứng colic hay không:

Con co đầu gối lên gần phía ngựcKhi khóc, mắt con mở to hoặc nhắm thật chặtBụng của bé trở nên cứng hơnBé có thể nín thở trong khi khócThời gian khóc rất nhiều, tần suất 3 giờ mỗi ngày, 3 ngày một tuần và kéo dài tối thiểu 3 tuần

Một số nguyên nhân làm bé khóc như đòi bú, tã của bé bị ướt và cần thay mới, bé muốn được mẹ ôm. Nếu trẻ chỉ ọ ẹ mà không khóc, mẹ nên đưa bé đi gặp bác sĩ để khám và phát hiện nguyên nhân.

Xem thêm: Thời Báo Chứng Khoán Việt Nam, Tin Tức Thị Trường Chứng Khoán, Chỉ Số Vn

Trẻ sơ sinh tròn tháng trở đi cũng cần khám sức khỏe và chủng ngừa một số bệnh. Hãy lưu ý lịch tiêm phòng và khám sức khỏe định kỳ cho con nhé.

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng luxury-inside.vn trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất