Cúng Đất Đai Nhà Cửa Khi Xây Nhà, Làm Ăn, Cách Cúng Đất Đai Nhà Cửa Trong Nhà Đúng Nghi Lễ

Cúng đất là 1 nét văn hóa lâu đời của người Việt còn lưu truyền đến ngày nay. Thế nhưng lễ cúng đất gồm những gì? nên thực hiện vào thời gian nào tốt nhất chắc hẳn không nhiều người biết. Vì vậy nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Đang xem: Cúng đất

Có thể bạn quan tâm:

Nội Dung Chính

2 Lễ cúng đất gồm những gì? Nên thực hiện vào thời gian nào?

Cúng đất có ý nghĩa gì?

Người Việt ta vẫn có quan niệm “Đất có thổ công, sông có hà bá”. Muốn an cư lạc nghiệp thì phải tôn kính thổ thần. Đó là lý do tại sao tục cúng đất được truyền từ thời cha ông đến nay. Theo quan niệm, khi thực hiện lễ cúng đất tức là chúng ta đang thể hiện lòng thành kính, biết ơn với những vị thần cai quản đất đai. Nhờ đó các vị thần sẽ phù hộ cho gia chủ có cuộc sống êm đềm, ấm no trên mảnh đất mình định cư.

*

Ảnh 1: Lễ cúng đất được thực hiện nhằm bày tỏ lòng thành kính với thần thổ địa (Nguồn: Internet)

Đồng thời các vị thần cũng sẽ giúp gia chủ xua đuổi tà ma, những vong linh xấu có ý định xâm phạm không gian sống. Vậy lễ cúng đất gồm những gì và gia chủ nên thực hiện vào thời gian nào trong năm tốt nhất?

Lễ cúng đất gồm những gì? Nên thực hiện vào thời gian nào?

Thời gian thực hiện lễ cúng đất tốt nhất

Theo đúng truyền thống, tục cúng đất thường được thực hiện hàng năm vào tháng 2 hoặc tháng 8 là tốt nhất. Phần nhiều các gia đình thường thực hiện cúng đất vào tháng 2. Tháng 2 là thời gian mở màn cho 1 năm mới nên các gia đình muốn cúng đất để cầu bình an.

Tuy nhiên, hiện nay lễ cúng đất được mọi người tổ chức vào mọi thời gian trong năm, đặc biệt trong những dịp như chuẩn bị xây nhà, đào giếng, động thổ…tức mọi việc có liên quan, xâm phạm đến đất đai, thổ thần.

*

Ảnh 2: Lễ cúng đất nên được thực hiện vào tháng 2, tháng 8 hoặc khi động thổ (Nguồn: Internet)

Thời gian thực hiện lễ cúng đất nên chọn ngày lành tháng tốt, giờ tốt. Theo các thầy Phong thủy, khi cúng đất nên tuyệt đối tránh giờ Dần nếu không muốn tán gia bại sản.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán Ngắn Hạn Hay Ngắn Hạn? (2021)

Để lễ cúng đất thành công và truyền tải được hết sự thành kính của con người với các vị thổ thần. Ngoài việc xem ngày giờ, nhờ những người có kinh nghiệm hoặc thầy cúng bạn còn phải quan tâm đến việc chuẩn bị lễ vật.Lễ vật cúng đất tháng 2 nói riêng và lễ vật cúng đất nói chung cần những gì? Mời các bạn tìm hiểu cụ thể trong nội dung dưới đây.

Những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng đất

Chuẩn bị lễ vật cúng đất có vai trò cực kỳ quan trọng. Mâm cao cỗ đầy sẽ thể hiện được lòng thành kính của gia chủ với các vị thần và dễ được các vị thần chấp thuận. Ngược lại, nếu chuẩn bị lễ vật không tốt, quá sơ sài hoặc không thành kính việc cúng đất không những không có ý nghĩa mà còn dễ bị các thần trách phạt. Vậy lễ cúng đất gồm những gì?

*

Ảnh 3: Lễ cúng đất gồm những gì? (Nguồn: Internet)

Theo truyền thống, lễ vật cúng đất thường được chuẩn bị gồm 3 bàn. Lần lượt là bàn thượng lễ vật (bàn để đầu tiên), bàn trung và bàn hạ lễ (bàn cuối cùng). Mỗi bàn lại phải chuẩn bị những lễ vật khác nhau.Cụ thể, lễ cúng đất gồm những gì sẽ được trình bày chi tiết trong những mục in đậm dưới đây:

Lễ vật cần chuẩn bị cho bàn thượng lễ

Bàn thượng lễ được đặt ở đầu tiên. Bàn lễ này thường được chuẩn bị gồm: 1 bộ áo Thổ thần, 1 đĩa chuối đẹp, 1 bình hoa tươi, 1 con gà luộc nguyên con, 1 đĩa xôi lớn, nhiều bát chè. Riêng với gà cúng đất phải lựa chọn kỹ lưỡng để thể hiện lòng thành kính. Theo đó việc chọn gà cúng cần cẩn thận như gà lễ giao thừa. Đó là những con gà trống đẹp, khỏe mạnh, chân vàng, cựa đẹp, nên tránh chọn gà chân chì hoặc gãy móng, gãy cựa.

*

Ảnh 4: Lễ vật cúng đất đầy đủ và đúng nhất (Nguồn: Internet)Lễ vật chuẩn bị cho bàn trung

Bàn trung cần chuẩn bị 2 bộ áo Bà, 5 bộ áo ngũ phương kèm theo những lễ vật như: thịt heo luộc, trứng gà luộc, tôm, cá, hoa tươi

Lễ vật cần chuẩn bị cho bàn hạ

Bàn hạ cần sắm lễ gồm: ao binh đủ màu, số lượng áo tùy vào gia chủ nhưng nên chọn các số lẻ như 3, 5, 7; hạt nổ ngũ sắc, muối hạt, gạo, cháo trắng, đĩa khoai, sắn, ngô luộc, trái cây và một mâm cơm với đầy đủ thức ăn các loại gồm 2 bát nấu, 1 đĩa xào, thịt luộc, giò 6 bát cơm trắng kèm đũa. Ngoài những lễ vật trên, tất cả các mâm cúng đều phải có rượu trắng, và 1 đĩa trầu cau.

Xem thêm: Mua Online Máy Tạo Kiểu Tóc 4 Trong 1 Cao Cấp, Máy Làm Tóc 4 In 1 Shinon

Nếu chuẩn bị được toàn bộ 3 bàn lễ như trên là tuyệt vời nhất. Nhưng nếu thực hiện lễ cúng trong nhà, không gian hạn hẹp không thể bày 3 bàn theo thứ tự như trên, gia chủ có thể chuẩn bị mọi thứ vào 1 bàn lớn, xếp lễ vật theo thứ tự từ trên xuống dưới cũng được.

Lễ cúng đất gồm những gì? được thực hiện vào thời gian nào chắc chắn không còn là băn khoăn của quý gia chủ. Chúc tất cả gia chủ có sự chuẩn bị tốt nhất cho buổi lễ cúng đất thuận lợi. Hy vọng sắp tới mong rằng bạn đọc hãy theo dõi và ủng hộ các bài viết của chúng tôi tại chuyên mục phong thủy để có thật nhiều thông tin hữu ích, mới nhất nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh
READ:  Nghi Thức Cúng Cô Hồn Đúng Cách Vái Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Chính Xác Nhất?