Mâm Cúng Cơm Đầu Năm – Cúng Đầu Năm 2021 Ngày Nào Tốt

Mâm cúng đầu năm là tục lệ ở hầu hết các nhà, đặc biệt là hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Chia sẻ cách chuẩn bị và trình bày mâm cỗ khai trương chi tiết.

Đang xem: Cúng cơm đầu năm

Ông bà ta có câu “Đầu xuôi, đuôi lọt”, theo phong tục của người Việt, cúng khai trương đầu năm là một nghi lễ không thể thiếu với mong ước năm mới sẽ kinh doanh phát đạt, buôn may bán đắt. Chuẩn bị mâm cúng đầu năm là một phần không thể thiếu trong nghi thức khai trương của các cửa hàng, công ty, doanh nghiệp. 

Hãy cùng nhà Đất Mới chuẩn bị mâm cúng đầu năm để buổi khai trương thành công tốt đẹp nhé!

I. Ý nghĩa mâm cúng khai xuân đầu năm

Lễ khai trương đầu năm là ngày đánh dấu sự khởi đầu của hoạt động kinh doanh trong năm mới. Để công việc luôn thuận lợi các cửa hàng dù lớn hay nhỏ cũng cần có đầy đủ 3 yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”.

Theo quan niệm của văn hóa phương Đông: “Đất có thổ công, sông có hà bá” vị trí nào cũng có thổ thần cai quản, các cửa hàng, văn phòng cũng vậy.

*

Lễ khai xuân đầu năm là hoạt động đánh dấu sự khởi đầu hoạt động kinh doanh trong năm mới của doanh nghiệp

Với người Việt, tục khai trương đầu năm xuất hiện vào những ngày đầu khi năm mới bắt đầu. Việc này được chủ cửa hàng, công ty, doanh nghiệp coi trọng và chuẩn bị cẩn thận với mong muốn mọi muộn phiền, đen đủi của năm cũ sẽ qua đi bắt đầu một năm mới suôn sẻ và làm ăn phát đạt hơn.

Mâm cỗ đất đất đai đầu năm, khai trương đầu năm được chuẩn bị đầy đủ, đúng lễ nghi mang ý nghĩa thể hiện lòng thành tâm của gia chủ.

Hàng triệu tin rao cho thuê nhà đất được cập nhật trên hệ thống của luxury-inside.vn mỗi ngày. Nếu bạn đang có nhu cầu cho thuê hoặc cần thuê bất động sản thì hãy truy cập ngay.

Xem thêm: Eqt Hồng Đất Phối Đồ – Giày Eqt Hồng Giá Tốt Tháng 7, 2021

*

Mâm cúng khai trương đầu năm cơ bản

Là nghi thức thể hiện lòng thành của các chủ cửa hàng doanh, nghiệp, vì thế, không phải cứ chuẩn bị mâm cúng to, hành tráng sẽ ăn nên làm ra. Tùy vào điều kiện từ gia đình, doanh nghiệp mà mâm cúng có thể chuẩn bị khác nhau.

Tuy nhiên, mâm cúng khai trương đầu năm đơn giản không thể thiếu những lễ vật sau:

3 nén nhang1 lọ hoa tươi. Lưu ý tuyệt đối không được dùng hoa giả.1 mâm ngũ quả cúng đầu năm tùy vào điều kiện và văn hóa vùng miền để chuẩn bị.1 đĩa trầu cau1 bộ vàng mã3 (hoặc 5) đĩa xôi.3 (hoặc 5) chén chè3 (hoặc 5) chén cháo trắng3 ly nước, 3 ly rượu trắng.1 con gà luộc2 cây nếnBánh kẹo.1 đĩa gạo.1 đĩa muối trắng.Bộ tam sên bao gồm trứng luộc, tôm luộc, thịt luộc để cầu mong chư thần phù hộ độ trì, đồng hành cùng gia chủ trong suốt thời gian kinh doanh, buôn bán.

III. Cách trình bày mâm cơm cúng đầu năm

Mâm cúng đầu năm không cần quá cầu kỳ nhưng cũng không được quá đơn giản và cần chú trọng cả về chất lượng lẫn hình thức.

Việc bày biện các lễ vật lên mâm cúng cũng mang ý nghĩa quan trọng cần đúng chuẩn và đẹp mắt. Nếu là người chưa có kinh nghiệm, các chủ cửa hàng, doanh nghiệp có thể nhờ thầy phong thủy hoặc bày trí theo nguyên tắc sau:

Xung quanh mâm cúng đặt chén, đũa.Phía trước là bát hương, vàng mã.Giữa là bàn cúng đồ mặn. Có thể thay thế bằng mâm cúng chay đầu năm.

Ngoài ra, nơi đặt mâm cúng cũng cần dựa vào hướng tốt đối với tuổi mệnh của gia chủ để mang lại thuận lợi, may mắn nhất.

Tham khảo các các cách sắp xếp mâm cúng đầu năm minh họa dưới đây:

*

Mẫu mâm cúng khai trương đầu năm cơ bản

*

Mâm cúng khai trương đầu năm với xôi rượu, chè bánh

*

Mâm cúng khai trương thịnh soạn với mâm cơm và đồ cúng

*

Mâm cúng ngày mở quán với lợn quay
Mâm cỗ khai trương mộc mạc và đơn giản

IV. Những lưu ý khi thực hiện cúng khai trương đầu năm

Bộn bề công việc từ xem ngày cho đến chuẩn bị, khó tránh khỏi việc thiết sót khiến buổi lễ không diễn ra thuận lợi. Nhiều người còn quan niệm rằng không chuẩn bị cẩn thận sẽ khiến các Thổ thần không tiếp nhận lòng thành của gia chủ.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Bông Tai Dài, Các Kiểu Bông Tai Đẹp, Phù Hợp Với Trang Phục

Do đó, để buổi lễ thành công tốt đẹp khi chuẩn bị lễ khai trương đầu năm bạn cần lưu ý những điều sau:

Lên danh sách lễ vật kỹ càng;Không nên quá lo lắng, hãy bình tĩnh để chuẩn bị mọi việc cho vuông tròn.Thay vì không chắc chắn trong việc chọn hướng đặt mâm cúng hãy nhờ người am hiểu để chỉ điểm, hướng dẫn tránh sai sót.Văn khấn là cách để giao tiếp, bày tỏ lòng thành của gia chủ với bề trên. Bởi vậy cần tiến hành đúng quy trình, trình bày rõ ràng và đặc biệt cẩn thận thành tâm.

Mâm cúng đầu năm có ý nghĩa quan trọng với các cửa hàng, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ. Để có một khởi đầu hồng phát, thuận buồm xuôi gió, kinh doanh phát triển hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng và chu toàn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh
READ:  Hướng Dẫn Cách Cúng Sao Giải Hạn 2019, Xem Sao Hạn, Cách Cúng Sao Giải Hạn Đầu Năm 2019