Cúng Cô Hồn Ngày Nào ? Bài Cúng Bao Gồm Những Gì Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7 Cần Chuẩn Bị Những Gì

(luxury-inside.vn) –Cúng rằm tháng 7 âm lịch hằng năm từ lâu đã trở thành tập tục quan trọng trong truyền thống tâm linh của người Việt.

Đang xem: Cúng cô hồn ngày nào

Cách cúng cô hồn rằm tháng 7 và những điều kiêng kỵ

Cúng rằm tháng 7 hay còn gọi cúng Tết Trung nguyên, cúng lễ Vu Lan báo hiếu, thường có các lễ: Cúng Phật, cúng Thần linh, cúng Gia tiên, cúng thí thực cô hồn và cúng phóng sinh.
Theo truyền thống tín ngưỡng dân gian, người Việt tin rằng con người có hai phần gồm hồn và xác. Khi qua đời, hồn lìa khỏi xác, thân xác được chôn cất hoặc hỏa táng và dần dần phân hủy. Nhưng phần hồn vẫn còn tiếp tục tồn tại. Phần hồn đó có thể về trời, lên cõi khác tốt đẹp hơn hoặc đầu thai làm người hoặc vật, cũng có thể bị đày xuống địa ngục. Những nơi chốn mà phần hồn phải được đi theo phụ thuộc vào những việc làm tốt hay xấu mà người đó làm khi còn ở dương thế.
Ngoài ra, dân gian cũng tin rằng có những vong hồn vì lý do nào đó mà không thể đi về cõi thuộc về, cứ mãi vương vấn trần thế, phải cô đơn lang thang và chịu đói.
Bởi thế mới có lễ cúng cô hồn, cúng thí thực (tặng thức ăn), mang ý nghĩa nhân đạo, để “cứu giúp” những vong hồn khốn khổ, bơ vơ, không được ai thờ cúng. Dịp cúng cô hồn lớn nhất trong năm là dịp rằm tháng 7, trùng với lễ Vu Lan báo hiếu.

READ:  Cách Cúng Xe Hàng Tháng Cầu May Mắn Bình An, Cúng Xe Ô Tô Hàng Tháng: Văn Khấn, Lễ Vật
*

Cũng theo truyền thuyết dân gian, từ mùng 2/7 Âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ trở lại cõi trần và đến rằm thì tất cả phải trở về, cửa địa ngục đóng lại.

Xem thêm: Gợi Ý Những Kiểu Tóc Phù Hợp Với Khuôn Mặt Trái Xoan : 19 Kiểu Cho Bạn Chọn

Theo thông lệ, các gia đình thường cúng cô hồn từ ngày mùng 2 đến hết ngày 14/7 âm lịch. Lễ cúng rằm tháng bảy,lễ cúng Vu Lan cũng được tiến hành từ mùng 1-14/7 âm lịch. Có một lưu ý là lễ cúng chúng sinh phải được thực hiện sau khi hoàn tất lễ cúng rằm, cúng Phật, cúng gia tiên.
Cúng rằm tháng 7 sẽ diễn ra từ ngày mùng 2 đến ngày 14 Âm lịch mà không cần xem tốt hay xấu bởi vì người xưa vẫn thường quan niệm, từ ngày mùng 2 đến ngày 14 tháng 7 Âm lịch sẽ là thời điểm mà Diêm Vương cho mở Quỷ Môn Quan, để các vong hồn được về dương giới và thọ hưởng những lễ vật mà người dân cúng tế.
Bạn có thể chọn ngày bất kỳ theo sắp xếp thời gian của mình cho hợp lý miễn sao cũng trước ngày 15 âm lịch mà được.
Theo quan niệm ở nhiều địa phương thì tốt nhất, các gia đình vẫn nên làm lễ cúng này vào buổi trưa lúc 11 – 13h là tốt nhất.Tuy nhiên, nếu gia đình bạn quá bận rộn và không thể sắp xếp được thời gian thì có thể làm lễ cúng trước 12h khuya ngày 15/7 Âm lịch là được.

READ:  Bài Cúng Ngoài Sân Mùng 2 Và 16 Hằng Tháng Chuẩn Nhất, Cúng Mùng 2 Và 16 Hàng Tháng Là Cúng Gì

Xem thêm: Cách Nấu Tôm Nõn Tươi – Giúp Chị Em Trả Lời: Tôm Bóc Nõn Làm Món Gì Ngon

Đối với lễ cúng Phật, lễ cúng thần linh, gia tiên, người ta thường không quá cầu kỳ việc tổ chức vào giờ nào bởi các lễ cúng này thành tâm là chủ yếu, miễn không để quá rằm là được.

*

Ảnh minh họa (Internet)
Tên là:………………………………

*
*

*

BÁO ĐIỆN TỬ THỂ THAO & VĂN HÓA – TTXVN

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất