Cách Cúng 23 Tháng Chạp Đúng Thủ Tục, Cúng Ông Táo 23 Tháng Chạp Giờ Nào

Cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm, khắp các chợ đều tấp nập người đến mua cá chép sống về cúng đưa ông Táo về trời như một việc làm đi sâu vào tiềm thức. Vì sao người Việt lại phải cúng đưa ông Táo về trời?

*

Theo đó, bản được truyền tai nhau nhiều nhất kể về 2 vợ chồng quá nghèo khổ. Người chồng phải đi làm ăn xa để kiếm tiền nhưng quá lâu không liên lạc về nhà. Người vợ chờ đợi mỏi mòn không thấy chồng về, nghĩ chồng đã mất nên đi thêm bước nữa. Lần này, người vợ lấy được người chồng mới có điều kiện kinh tế khá hơn.

Đang xem: Cúng 23 tháng chạp

Một hôm, người chồng mới đi vắng thì bất ngờ chồng cũ đi xin ăn vào trúng nhà người vợ (có dị bản lại cho rằng người chồng cũ bất ngờ trở về và cho biết do bị giặc bắt nên giờ mới trốn về được). Gặp nhau, 2 người mừng mừng tủi tủi, người vợ vội lấy cơm cho chồng cũ ăn thì bất ngờ chồng mới về.
Không kịp xử trí, người vợ kêu chồng cũ núp vào đống rơm. Không biết có người, chồng mới đốt đống rơm để đi làm đồng khiến chồng cũ chết cháy, người vợ thấy vậy lao vào đống lửa chết theo. Chồng mới thấy vợ chết cũng đâm đầu vào lửa nên cũng chết. Ba người sau đó được Diêm Vương cho hóa làm 3 ông đầu rau, chuyên chăm lo chuyện bếp núc trong nhà.

READ:  Hướng Dẫn Cách Cúng Ngày 30 Tết Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất, Văn Khấn Rước Ông Bà Tổ Tiên Ngày 30 Tết
*

Nhiều người mua cá phóng sinh xong phải thuê thêm thuyền chở ra giữa sông để phóng sinh vì sợ cá bị đánh lưới khi chưa kịp lên chầu trời

Dị bản khác lại tương truyền rằng vào đúng ngày 23 tháng Chạp, khi người vợ đang đốt vàng mã ngoài sân thì chồng cũ nhem nhuốc vào ăn xin nên người vợ động lòng, lấy tiền bạc, cơm gạo ra cho.
Người chồng mới biết chuyện, nổi cơn ghen nghi ngờ vợ. Vì quá khó xử khi đứng giữa chồng cũ, chồng mới, người vợ lao vào bếp lửa tự vẫn. Người chồng cũ vì vẫn còn yêu thương, đau xót cũng nhảy vào chết theo. Người chồng mới vì ân hận nên cũng nhảy vào đám lửa đỏ rực. Cả 3 đều chết cháy.

Xem thêm: Top 300 Mẫu Nhà Cấp 4 Gác Lửng Đẹp Giá Rẻ & Mặt Dựng, 35 Mẫu Nhà Cấp 4 Có Gác Lửng Siêu Đẹp

Cảm động bởi tình nghĩa sâu nặng của 3 người nên trời xanh phong làm vua bếp, trông coi mọi việc trong nhà. Từ đó, dân gian mới có câu ca rằng:
Các tích truyện tuy có nhân vật hoàn cảnh khác nhau, nhưng đều có một điểm chung là những nhân vật đều sống có tình nghĩa. Dân gian tưởng nhớ đến 3 người nên lập bàn thờ trong bếp để 3 người cùng cai quản việc bếp núc.
Còn theo học phái Lão Tử, nói ông Công là một vị thiên thần coi việc thiện ác của từng gia đình để cuối năm lên tâu Ngọc Hoàng.

READ:  Mâm Cúng Ông Táo Chuẩn Nhất, Hướng Dẫn Cúng Ông Công Ông Táo Đẩy Đủ Nhất 2021

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé Giàu Canxi Chắc Khỏe, Cách Nấu Cháo Cua Đồng Cho Bé

Trong Đất lề quê thói, Nhất Thanh cũng viết: “Có nhà thờ vua bếp một cỗ mũ với một đôi hia; trái lại có nhà thờ 3 cỗ mũ (hai mũ ông, một mũ bà) là do truyền thuyết kể trên. Thật ra, người ta không suy nghĩ gì về thuyết này thuyết nọ, mà chỉ biết thành kính phụng thờ, tin tưởng có thần lực uy quyền. Mỗi khi mua về nuôi súc vật thường cúng ông Công để ông phù hộ. Trong nhà có lủng củng đau yếu, nhất là đau mắt, là nghĩ đến ông Công và phải xem nom bếp núc giữ gìn có sạch sẽ không; như vậy tín ngưỡng cũng thật có ích cho vệ sinh”.

*

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấuTối thiểu 10 chữKhông chứa liên kết

Contents

READ:  5 Loại Trái Cây Cúng Chuối Ông Địa Thần Tài Hàng Ngày Để Đón Trọn Tài Lộc

Tân OMG3Q VNG: Bức phá khỏi khuôn khổ dòng game Đấu Tướng rập khuôn

Lồ Sìu Vẫy: Ngày càng nhiều công ty quan tâm mô phỏng thử nghiệm

Grab VN tặng gói bảo hiểm PTI – Vững Tâm, hỗ trợ đối tác tài xế Grab

Tập đoàn Phương Trang tiếp tục đồng hành cùng cả nước phòng chống đại dịch Covid-19

T&T Group tài trợ 20 tỉ đồng giúp một số địa phương phòng, chống dịch Covid-19

LienVietPostBank công bố kết quả quay số trúng thưởng ‘Quà tặng tri ân 10 năm gắn kết’

Jaren Jackson Jr., James Wiseman và Angel Mccoughtry sẽ tham gia huấn luyện Jr. NBA Global Championship

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh