Chọn Ngày Cúng Tạ Đất Đầu Năm, Cúng Đất Tháng 2 Đúng Nghi Lễ

Cúng đất ngày nào tốt – Những vấn đề cần đặc biệt lưu ý

Cúng đất được biết tới là một nghi thức tâm linh đã có từ khá lâu đời tại Việt Nam. Nó được truyền từ đời này sang đời kia. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn đang phân vân và thắc mắc vì không biết cúng đất ngày nào tốt để đem tới may mắn, bình an cho các thành viên trong gia đình. Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cúng đất đai có ý nghĩa gì đặc biệt?

Trước khi tìm hiểu cúng đất ngày nào tốt,chúng ta hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa cụ thể của ngày này.

Đang xem: Chọn ngày cúng tạ đất

Theo như truyền thống từ xưa cho tới nay của cha ông ta, nơi chúng ta đang làm ăn, sinh sống đều sẽ có một vị thần trông coi, cai quản, giữ đất và người ta gọi là thần thổ công. Khi thực hiện động thổ để làm móng, san lấp, đào giếng… chúng ta đều sẽ phải thực hiện cúng đất để tỏ lòng thành kính tới các vị thần thần thổ công tại đây.

*

Việc cúng tạ đất thường có ý nghĩa cầu mong cho thần linh, thổ thần, vong hồn chưa siêu thoát sẽ không quấy phá, phù hợp để gia đình có được nhiều sức khỏe, làm ăn thịnh vượng, gặt hái nhiều thành công. Bên cạnh đó, việc làm lễ tạ đất còn là một cách để xin phép gia chủ với các vị thần thực hiện công việc xây dựng, đào xới diễn ra suôn sẻ.

READ:  Những Bài Cúng Đốt Quần Áo Tháng 7, Bai Cung Rằm Tháng 7

Các chuyên gia trong lĩnh vực phong thủy đều cho rằng, thực hiện lễ cúng đất đai là cách thể hiện sự thành kính, lòng tin của gia chủ đối với thần thổ công. Do đó, không phải bắt buộc thực hiện vì thế mà sau này nhiều người không có nhiều thời gian sẽ nhập nó cùng với lễ tạ táo nên nhiều người không nhớ.

Tìm hiểu chi tiết dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội – Taxi tải Hải Đăng

Cách sắm lễ cúng đất đầu năm

Ở bàn thờ của mỗi gia đình sẽ gồm có 3 lư hương tượng trưng cho 3 vị thần là thần thổ địa, bà cô tổ dòng họ và hội đồng gia tiền. Thực hiện cúng tạ đất đầu năm được thực hiện tại bàn thờ nhà mình.

*

Lễ cúng thổ công gồm những gì? Nghi thức cần chuẩn bị một số những lễ vật cụ thể như hương, hoa nên chọn bình hoa ngũ sắc, cúc vàng hoặc hoa hồng đỏ 10 bông chia là 2 lọ hoa đặt 2 bên. Cau 3 quả, trầu 3 lá, 1 đĩa dẹt đựng ngũ quả, 5 màu hoa để 2 đĩa 2 bên, 2 đĩa to xôi trắng.

Đối với lễ tạ đất gồm những gì? Phần lễ mặn cúng đất đầu năm cần chuẩn bị:

1 con gà luộc nguyên con nên chọn gà trống thiến hoặc gà giò1 chân giò lợn luộc phải hay trái đều được, chú ý nên chọn chân trước1 bình rượu trắng với 3 chén rượu đặt trước mâm cơm6 lon nước ngọt, 10 lon bia để ở 2 bên bàn thờChè, thuốc lá, bánh kẹo… thực hiện bày vào đĩa to1 chén trà khô1 chén rượu1 chén gạo1 chén nước1 chén muối

Ở mỗi gia đình sẽ sử dụng đèn thờ, nếu không thì cần dùng nếu cho vào cốc để làm sáng không gian thờ trước khi làm lễ.

Phần vàng mã cũng tùy vào gia đình mà chuẩn bị loại phù hợp,bạn có thể tham khảo như sau:

Bộ ngũ phương với 5 ông ngựa có 5 mũ áo với 5 màu khác nhau là vàng, trắng, xanh, đỏ, tím, kiếm, cờ lệnh, lưng có 10 lễ tiền vàng.1 cây vàng ngũ phương, 1 cây vàng hoa đỏ gồm 1000 vàng1 đĩa 50 lễ vàng tiền

READ:  Bài Cúng Rằm Tháng Giêng Tại Nhà, Bài Cúng Rằm Tháng Giêng 2021

Giải đáp cúng đất ngày nào tốt?

Với câu hỏi cúng đất ngày nào tốt, thực tế cho thấy việc lựa chọn ngày tốt cũng cần phải xem xét tới yếu tố tử vi của gia chủ. Bạn cũng cần xem xem liệu bản thân mình hợp với ngày nào, hướng nào để khi cúng công việc diễn ra trọn vẹn nhất.

Thông thường, việc cúng đất sẽ được diễn ra vào đầu năm, cuối năm, cúng đất khi mới mua, lễ tết… hoặc khi thực hiện các công việc cần đụng chạm tới long mạch như xây dựng công trình, làm nhà, đào giếng…

*

Do đó, cúng tạ đất vào ngày nào bạn cần phải nhờ tới sự hỗ trợ của chuyên gia phong thủy để biết chính xác giờ tốt, ngày tốt. Cũng theo như quan niệm của cha ông ta từ xưa cho tới nay, ở mỗi một vùng đất ta sinh sống sẽ đều có một vị thần thực hiện cai quản.

Bình thường, lễ tạ cuối năm sẽ được thực hiện vào ngày 23 tháp chạp, tức ngày lễ ông công ông táo về trời. Thổ công chính là vị thần sẽ có nhiệm vụ trong việc ghi chép các việc tốt xấu xảy ra trong từng gia đình. Sau khi thực hiện xong bài cúng đất, thổ công sẽ lên chầu Ngọc Hoàng đại đế để báo cáo.

Mệnh mộc nên trồng cây gì trong nhà – Giải đáp chi tiết từ A-Z

Bài văn khấn cúng đất đai

Đối với văn khấn tạ đất sẽ có nội dung như sau:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Xem thêm: 1102+ Cách Phối Đồ Với Quần Ống Loe Cực Xinh, Cực Sang Chảnh

READ:  Bài Cúng Giao Thừa Ngoài Trời Chuẩn Và Đầy Đủ Nhất, Cách Chuẩn Bị Lễ Cúng Giao Thừa Ngoài Trời

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

*

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Cuối năm là thời điểm các gia đình hướng về Tết nguyên đán, là dịp để con cháu tỏ lòng thành kính với ông bà gia tiên, thần linh thổ địa.

Xem thêm: Những Kiểu Tóc Xoăn Dễ Thương, 55 Kiểu Tóc Xoăn 2020 Đẹp Nhất

Trên đây là lời giải đáp chi tiết cúng đất ngày nào tốt, cách cúng đất đai nhà cửa, cách chuẩn bị lễ cúng và bài văn khấn cúng đất đai đầy đủ nhất. Taxi tải Hải Đăng hy vọng đã mang tới cho bạn thông tin hữu ích nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh

Bài viết hay nhất