Cây Móng Tay Trị Bệnh Gì – Cây Bông Móng Tay: Công Dụng Và Cách Dùng

Bông móng tay có tên khoa học là Impatiens balsamina L., thuộc họ Bóng nước (Balsaminaceae). Cây còn có tên gọi khác là cây Nắc nẻ, cây Bóng nước, Phương tiên hoa. Theo Đông y, cây có vị đắng, tính ôn, với nhiều tác dụng như chữa phong thấp, tiêu viêm, chữa rắn cắn. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây. 

1. Giới thiệu chung về cây Bông móng tay

1.1. Mô tả

Là cây thảo, sống hằng năm, cao 30 – 50cm. Thân hình trụ, nhẵn, màu lục nhạt, đôi khi pha đỏ tía. Lá mọc so le, hình mác, dài 6 – 8cm, rộng 2 – 2,5cm, gốc thuôn, đầu nhọn, mép có răng cưa to, hai mặt nhẵn, màu lục nhạt.

Đang xem: Cây móng tay trị bệnh gì

Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, lưỡng tính, không đều, màu trắng, hồng, đỏ tía.

Quả nang, có lông, có khía dọc. Khi chín nứt thành 5 mảnh, tung hạt đi rất xa, hạt tròn màu nâu.

1.2. Phân bố, sinh thái

Ở Việt Nam, chi Impatiens L. có khoảng 35 loài, tập trung nhiều ở vùng núi, đến độ cao 1.600m hoặc hơn. Trong đó, cây Bông móng tay được nhập trồng ở Ấn Độ, Trung Quốc, Thái Lan và một vài nước khác.

READ:  Sơn Móng Tay 3Ce Long Lasting Nail Lacquer &Ndash; Lam Thảo Cosmetics

Bông móng tay là cây ưa sáng và đặc biệt ưa ẩm. Cây mọc từ hạt vào cuối mùa xuân hay đầu mùa hè. Sau khi mùa hoa quả kết thúc, cây tàn lụi. Quả chín tự mở, hạt phấn tán sinh trưởng thành hệ cây mới.

1.3. Thành phần hóa học

Toàn cây Bông móng tay có chứa acid p-hydroxybenzoic, acid gentisic, acid ferulic, acid p-coumaric, acid sinapic, acid caffeic. Ngoài ra còn có scopoletin.

Xem thêm: Những Kiểu Tóc Đen Đẹp Cho Nữ, Top Những Mẫu Tóc Đen Thời Thượng Nhất Hiện Nay

Phần trên mặt đất có chứa lawson, quercetin.Thân chứa kaempferol-3-glucosid, pelargonidin, cyanidin, delphinidin.Hoa chứa các hợp chất anthocyan.

*
*
*
*

Vị thuốc giúp chữa phong thấp

4.2. Chữa vết thương do hung khí

Cây Bông móng tay tươi giã nát, ép lấy nước, uống với rượu.

4.3. Chữa bế kinh ở phụ nữ

Bông móng tay (3 – 6g), sắc nước uống.

4.4. Chữa hóc xương

Hạt hoặc rễ Bông móng tay nhai nhỏ, ngậm trong miệng, không được nuốt. Sau đó dùng nước ấm súc miệng để không hại răng.

Xem thêm: Chứng Chỉ Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán, Quỹ Đầu Tư Chứng Khoán

Bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin về cách dùng và liều dùng của cây Bông móng tay. Cây có nhiều tác dụng như khử phong thấp, hoạt huyết, chỉ thống, tiêu thũng, vết thương sưng đau, mụn nhọt, rắn rết cắn. Tuy nhiên giống như các dược liệu khác, quý độc giả cần tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: móng tay

Bài viết hay nhất