Nghi Thức Cúng Cô Hồn Đúng Cách Vái Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Chính Xác Nhất?

Nghi thức cúng cô hồn được xem là một trong những lễ lớn theo đạo Phật trong tháng 7 âm lịch. Nghi thức cúng cô hồn không chỉ cầu mong bình an mà còn thể hiện tinh thần nhân văn.

Đang xem: Cách vái cúng cô hồn

Nguồn gốc của nghi thức cúng cô hồnTheo truyền thuyết tháng cô hồn, người Việt xưa tin rằng con người có 2 phần: hồn và xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, tuy xác bị phân hủy nhưng hồn vẫn sẽ tiếp tục tồn tại. Tùy theo những hành động khi sống (thiện hoặc ác), hồn có thể được về trời, đầu thai kiếp khác hoặc bị đày xuống địa ngục để chịu dày vò, đau khổ. Những người bị chết oan hoặc gieo nghiệp ác khi chết sẽ thành cô hồn, không được cõi nào tiếp nhận, chịu đói rét.

Trong tháng 7 âm lịch, Diêm Vương cho phép mở cửa âm phủ để tất cả âm hồn được tự do trở lại dương thế, xóa mọi hình phạt từ ngày 2/7 – 15/7.Vì vậy, cúng cô hồn ngoài việc cầu bình yên còn “cứu giúp” những linh hồn khốn khổ, lang thang, cả năm phải chịu đói rét không được ai thờ cúng. Đồ cúng cô hồn thường rất đa dạng nhưng luôn có hương, hoa, đèn, gạo, muối, cháo loãng… Bởi người xưa tin rằng các linh hồn phải chịu nhiều dày vò, đau khổ có thực quản nhỏ hẹp, khó nuốt thức ăn thông thường.Kết thúc nghi thức cúng cô hồn, gia chủ vãi gạo, muối ra sân và đương. Ở nhiều địa phương, người ta cho phép trẻ con “cướp” đồ cúng sau khi đã hoàn thành tất cả các nghi thức cúng cô hồn.

READ:  Nghi Thức Cúng Tuần 21 Ngày Đầy Đủ Nhất, Cúng Cơm Bao Nhiêu Ngày

Xem thêm: Các Kiểu Tóc Ngắn Cho Mặt Vuông Chữ Điền Dễ Gây “Thương Nhớ”

*

Cúng cô hồn vào thời gian nào?Cúng cô hồn có thể tiến hành từ ngày 1 đến 15 tháng 7 âm lịch (tháng cô hồn). Tuy nhiên thông thường các gia đình thường cúng cô hồn vào buổi chiều ngày 15/7 âm lịch. Bởi theo quan niệm, các cô hồn được thả ra rất yếu, sợ ánh sáng mạnh của mặt trời vào ban ngày nên không dám đến để đón nhật vật phẩm cúng của các gia đình.Sắm lễ cúng cô hồn– Tiền vàng (15 lễ trở lên), quần áo chúng sinh (20 – 50 bộ), tiền chúng sinh- Hoa quả cúng (5 loại hoa quả, 5 màu)- Bỏng ngô, khoai loang luộc, ngô luộc, sắn luộc, bánh kẹo, bim bim- Tiền mặt (các mệnh giá để lót kín mặt mâm cúng)- 12 bát cháo trắng, đôi đũa hoặc thìa, gạo, muối- 3 ly nước- Mía chặt khúc dài khoảng 15 cm, để nguyên vỏ- 3 cây nhang, 2 nến nhỏ- Hương, hoaVăn khấn cúng cô hồn Đọc bài văn khấn cúng cô hồn dưới đây hoặc tụng nghi thức cúng chúng sinh trong kinh Nhật tụng hoặc bạn có thể tham khảo bài văn khấn đầy đủ sau đây: Văn khấn cúng cô hồn chuẩn xác nhất– Khấn tinh pháp giới chân ngôn: “Ôm lam, ôm sĩ lâm” 7 lần.- Khấn chân ngôn phá địa ngục: “Án già ra để dạ, ta bà ha” 7 lần.- Khấn chân ngôn biến thực: “Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng” 7 lần. (câu khấn này có tác dụng nhờ cậy biến hoá thực phẩm cho nhiều).- Khấn chân ngôn cam lồ thuỷ: “Nam mô tô rô bà da, đát tha nga đa da, đát điệt tha. Ám tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha” 7 lần. (câu khấn này có tác dụng nhờ cậy biến nước uống cho nhiều).

READ:  Bài Cúng Về Nhà Mới Mượn Tuổi Mọi Gia Chủ Nên Biết, Bài Cúng, Mâm Cúng Về Nhà Mới Mượn Tuổi Đầy Đủ

Xem thêm: Mẫu Nhà 1 Trệt 1 Lầu 5X15 Giá Bao Nhiêu Tiền? Chi Phí Xây Nhà 2 Tầng

*

“Con tên… tuổi… ngụ tại (thường trú hay tạm trú) số nhà…, phường (xã), quận (huyện)… Ngày hôm nay… tháng …năm …. Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn… về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ và cùng với con niệm Phật cầu vãng sanh”.- Niệm “Nam mô a di đà phật” 10 lần – Niệm “Nam mô đa bảo như lai” 10 lần.- Niệm “Nam mô bảo thắng như lai” 10 lần.- Niệm “Nam mô quảng bác thân như lai” 10 lần.- Niệm “Nam mô diệu sắc thân như lai” 10 lần.- Niệm “Nam mô ly bố uý như lai” 10 lần.- Niệm “Nam mô cam lồ vương như lai” 10 lần.- Khấn cầu mong cho gia đình mạnh khỏe, bình an…Lưu ý trong nghi thức cúng cô hồn– Bày lễ và cúng ngoài trời (đặt lễ trước cửa nhà hoặc nơi buôn bán)- Không nên cúng xôi, gà- Khi trải tiền vàng ra mâm nên để đủ 4 hướng đông, tây, nam, bắc-Sau khi hoàn tất nghi thức cúng cô hồn không nên đem các vật phẩm vào nhà, đồ mã đốt ngay tại chỗ còn muối, gạo rải ra tám hướng- Trước khi dọn đồ cúng, nếu gia chủ chưa kịp thắp nhang mà có người giật đồ cúng thì cần buông thả đồ cúng khỏi tay.

READ:  Sau Chung Thất Cúng Cơm Cho Mẹ, Nghi Lễ Hằng Ngày

Tháng cô hồn trong dân gian được coi là tháng kị với những điềm xấu dễ xảy ra, tham khảo ngay: 18 điều cấm kị trong tháng cô hồn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh