Cúng Đầy Tháng Đúng Cách Têm Trầu Cúng Đầy Tháng Thôi Nôi, Cách Têm Trầu Cúng Đầy Tháng, Thôi Nôi Cho Bé

Đầy tháng và thôi nôi là hai nghi lễ vô cùng quan trọng của một em bé vào 1 tháng tuổi và tròn 1 tuổi. Việc chuẩn bị một mâm lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé có thể làm các bậc cha mẹ bối rối. Nhất là cách têm trầu cúng đầy tháng thôi nôi.

Đang xem: Cách têm trầu cúng đầy tháng

Việc chọn những lễ vật cúng sao cho đầy đủ ý nghĩa, số lượng bao nhiêu, cách bày trí lễ vật như thế nào, bài văn cúng… Hôm nay Mâm Cúng Tâm Linh sẽ chia sẻ cho các bạn cách trình bày mâm cúng, cách têm trầu cúng thôi nôi đơn giản và đầy đủ nhất, mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Nội Dung

1 Hướng dẫn cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi hình cánh phượng độc đáo2 Lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cho con cần lễ vật gì?3 Những thông tin quan trọng cần biết khi cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé

Hướng dẫn cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi hình cánh phượng độc đáo

Trầu một trong những vật phẩm có ý nghĩa rất quan trọng trong lễ cúng trọng đại này của con. Nhưng thực tế thì không phải ai cũng biết cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi.

Ở thời buổi hiện đại này, rất ít người biết cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi. Đặc biệt là kiểu têm hình cánh phượng cầu kỳ, độc đáo lại càng khó khăn hơn. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về phong tục này cũng như cách têm trầu sao cho đẹp, cho đúng.

Trầu cánh phượng trong văn hóa của người Việt

Trước khi tìm hiểu cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi thì bạn cần hiểu được nguồn gốc của trầu trong văn hóa người Việt. Trước hết, miếng trầu được gắn với rất nhiều câu chuyện mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam từ xa xưa. Đặc biệt, hình ảnh miếng trầu têm cánh phượng được cho là xuất phát từ câu chuyện cổ tích Tấm Cám. Hình ảnh người con gái hiền lành, xinh đẹp, ngoan ngoan ngoãn hiện lên trong miếng trầu như càng tô đậm thêm ý nghĩa tốt đẹp ẩn chứa đằng sau nó.

*

Trầu là hình ảnh đẹp thể hiện văn hóa độc đáo của người Việt

Ông bà xưa có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Trầu và cau luôn là hai thứ không thể tách rời khi xuất hiện trong một buổi lễ có tính quan trọng. Như thôi nôi, đầy tháng chẳng hạn. Đó cũng là lý do mà hình ảnh những miếng trầu vẫn luôn sống mãi trong văn hóa và đời sống của người Việt; bất chấp sự thay đổi, biến hóa của thời đại.

READ:  Nghi Thức Cúng Cô Hồn Đúng Cách Vái Cúng Cô Hồn Như Thế Nào Chính Xác Nhất?

>> Mâm cúng giỗ tổ nghề tóc – nail nên chuẩn bị thế nào?

Ý nghĩa của trầu trong mâm cúng đầy tháng, thôi nôi

Cách têm trầu cúng đầy tháng, cách têm trầu cúng thôi nôi hình cánh phượng không khó. Tuy nhiên, têm được trầu là một chuyện; còn việc hiểu được ý nghĩa của nó trong mâm cúng hay không lại là một chuyện khác. Thực tế, trầu là một món ăn mang tính thư giãn, giải trí của người Việt từ xa xưa. Nó không thể giải quyết cảm giác no hay đói của con người. Mục đích ăn trầu chính là để cảm nhận sự hòa quyện giữa vị cay nồng và thơm của lá trầu không. Hòa cùng với đó là vị bùi của vỏ cau và chút chát của vôi. Khi ăn trầu, màu sắc đỏ thẫm hiện ra như một biểu hiện của sự may mắn.

*

cách têm trầu cánh phượng cúng đầy tháng thôi nôi

Têm Trầu đẹp thể hiện tính trang trọng trong lễ đầy tháng, thôi nôi cho con

Trên bàn cúng thôi nôi, đầy tháng của con, miếng trầu têm hình cánh phượng xuất hiện như một yếu tố tạo nên tính trang trọng hơn trong lễ cúng trọng đại này. Miếng trầu tuy rẻ, tuy nhẹ nhưng lại chứa đựng tình cảm, sự trân trọng và lòng thành của các bậc cha mẹ khi làm lễ cúng cho con.

Lễ cúng đầy tháng, thôi nôi cho con cần lễ vật gì?

Ngoài việc học cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi để giúp lễ cúng được đầy đủ; bạn cũng cần tìm hiểu xem trong mâm cúng này cần những lễ vật nào. Điều này sẽ đảm bảo mâm cúng được tươm tất và giúp lễ thành như mong muốn.

Thường thì tùy vào điều kiện kinh tế, văn hóa phong tục của mỗi vùng miền mà mâm cúng đầy tháng, thôi nôi sẽ có những vật phẩm khác nhau. Dưới đây, chúng tôi đưa ra gợi ý cơ bản nhất để bạn có thể tham khảo và chuẩn bị được chu đáo hơn.

1 đĩa trái cây có đầy đủ 5 loại quả khác nhauHương, giấy tiền vàng bạc, nếnGạo muối mỗi thứ 1 bát13 ly nước trắng, trong đó có 1 ly lớn.13 ly rượu trắng, trong đó có 1 ly lớn13 đĩa xôi trong đó có 1 đĩa lớn13 bát chè trong đó có 1 bát lớnTrầu và cau, trong đó trầu têm hình cánh phượng1 con gà luộc chéo cánh, chéo mỏ1 đĩa thịt lợn luộcCác loại bánh kẹoMâm hài xanh cho 12 bà Mụ.

*

Lễ vật cúng đầy tháng, thôi nôi cần chuẩn bị đầy đủ, tươm tất

*

Mâm cúng đầy tháng bé gái, bài cúng đầy tháng bé gái chuẩn xác nhất.

Hướng dẫn cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi hình cánh phượng

Không ít người chưa từng biết đến cách têm trầu cúng đầy tháng, cách têm trầu cúng thôi nôi hình cánh phượng là như thế nào. Vì thế, việc thực hiện cũng sẽ khiến họ tò mò. Dưới đây là 4 bước đơn giản nhất giúp bạn hoàn thiện việc têm trầu cánh phượng đẹp.

Bước 1

Bạn lấy lá trầu đã chuẩn bị, quẹt ít vôi vào giữa và đem gập vào đường sống lưng của lá. Dùng kéo cắt và tỉa lá trầu thành 2 cánh bằng nhau. Phần sống lưng lá cũng được tỉa thành hình răng cưa cho đến cuối lá.

Xem thêm: Tìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán, Tìm Hiểu Tất Tần Tật Cơ Bản Về Chứng Khoán

READ:  Mâm Cơm Cúng Giỗ Gồm Những Món Gì? 6 Mâm Cúng Giỗ Miền Bắc!

Bước 2

Đem quả cau đã chuẩn bị chia thành các phần bằng nhau. Sử dụng 1 phần của cau đã chia đem gọt vỏ. Lưu ý, khi gọt vỏ cau chỉ gọt đến nửa phần thân của quả cau. Điều này giúp tạo khe hở để khi cắm trầu, cắm hoa được đẹp hơn. Phần vỏ cau được tách ra bạn tiếp tục tỉa thành hình răng cưa và tách thành 5 múi nhỏ. Bạn bẻ 2 cánh ở giữa sang 2 bên để tạo thế cho cau.

Bước 3

Vỏ trầu đem tỉa thành hình đuôi phượng. Có nghĩa là bạn dùng kéo để cắt phần vỏ thành các hình răng cưa dài ngắn khác nhau.

Bước 4

Tiến hành têm và ghép lá trầu thành hình cánh phượng. Bước này cần được thực hiện tỉ mỉ gồm:

Bạn gập lá trầu lại và gấp cánh trầu sang hai bên rồi têm lại.Dùng miếng trầu vừa têmxong để cài vào phần cau đã chuẩn bịỞ phần cau tỉa xong có khe hở giữa thân, bạn cài cánh hoa hồng vào vị trí này.Cài tiếp phần vỏ trầu đã tỉa xong vào chung để tạo thành miếng trầu têm cánh phượng đẹp mắt.

*

Cách têm trầu cánh phượng cúng đầy tháng thôi nôi đơn giản và đẹp mắt

Các bước têm trầu hình cánh phượng đơn giản | cách têm trầu hình cánh phượng | Hướng dẫn têm trầu cánh phượng để cúng thôi nôi đầy tháng

Lưu ý khi thực hiện cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi hình cánh phượng

Nếu muốn thực hiện cách têm trầu hình cánh phượng cúng đầy tháng, thôi nôi đẹp, dễ làm; bạn cần lưu ý một vài thông tin sau:

Lá trầu được chọn phải có màu xanh tươi, sạch sẽ và không bị sâu. Cách để chọn lá trầu têm cánh phượng cúng đầy tháng thôi nôi khá đơn giản. Bạn chỉ cần chọn những lá xanh đậm. Nếu chọn lá xanh nhạt (lá non) thì nhựa sẽ nhiều, làm đen viền cắt không đẹp. Nếu chọn lá quá già, phần lá sẽ giòn, dễ gãy khi uốn.Nếu cau chuẩn bị có kích thước nhỏ thì chỉ nên bổ làm ba để có được kích thước đẹp mắt nhất. Nếu bổ làm 4 như bình thường sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của miếng trầu sau khi têm.Quá trình thực hiện cần được làm tỉ mỉ, nhẹ nhàng để tránh làm trầu bị đứt, gãy.

*

Lá trầu được chọn để têm cần đảm bảo tươi xanh, không bị sâu

Những thông tin quan trọng cần biết khi cúng đầy tháng, thôi nôi cho bé

Ngoài việc học cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi hình cánh phượng; bạn cũng nên nắm được những kiến thức cơ bản để giúp việc chuẩn bị buổi lễ được đúng theo phong tục.

Nên cúng đầy tháng, thôi nôi cho con ngày âm hay dương

Theo quan niệm dân gian, các lễ cúng thường sẽ chọn ngày âm lịch. Vì vậy, lễ đầy tháng hay thôi nôi cũng nên lựa chọn ngày âm hơn ngày dương. Bên cạnh đó, lễ cúng này cũng được tổ chức trước khi đúng ngày đối với bé trai là 1 ngày và bé gái là 2 ngày.

Cách chuẩn bị văn cúng khấn đầy tháng, thôi nôi cho bé

Tùy theo lễ cúng của bạn là đầy tháng hay thôi nôi mà văn khấn chuẩn bị sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, yêu cầu chung của việc chuẩn bị văn khấn phải đảm bảo đầy đủ nội dung, thể hiện được tính trang trọng. Ngoài ra, từ ngữ dùng trong văn khấn cũng phải đúng tâm linh, rõ ràng, đầy đủ các thông tin như: kính thưa ai? Họ tên của bé? Họ tên bố mẹ? Địa chỉ sinh sống?

READ:  #1 Bài Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Trung, Cúng Thôi Nôi Bé Trai Miền Trung,
*

Văn cúng đầy tháng, thôi nôi phải sử dụng từ ngữ chuẩn tâm linh, trang trọng

Để đảm bảo không sử dụng sai từ ngữ trong văn khấn khiến thần linh nổi giận; bạn nên nhờ đến sự tư vấn của thầy cúng. Bạn cũng có thể tìm đến sự tham khảo từ các nguồn trên internet để có được văn khấn đúng tâm linh nhất.

Cách khấn vái trong lễ cúng đầy tháng, thôi nôi của con

Bên cạnh việc học cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi; thì bạn cũng nên học cách khấn cúng như thế nào mới đúng. Sau khi mâm cúng được bày biện đầy đủ trên án lễ; người chủ gia đình (ông bà hay bố mẹ) sẽ tiến hành các thủ tục cúng cho con.

Người chủ lễ tiến hành lên nhang đèn, hướng về phía án lễ để khấn vái. Văn khấn khi đọc phải to, rõ ràng. Nếu không thuộc, bạn có thể in ra giấy để cầm đọc. Điều này tránh tình trạng đọc sai, đọc thiếu sẽ ảnh hưởng đến sự thành kính trong buổi lễ quan trọng này.

Chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng, thôi nôi chất lượng

Nhiều gia đình không có thời gian để chuẩn bị mâm cúng lễ. Thậm chí, không ít người vẫn chưa nắm được cụ thể trong lễ cúng thôi nôi, đầy tháng cần chuẩn bị những gì. Vì thế, việc tìm đến một dịch vụ cung cấp đồ cúng là điều cần thiết nhất. Ở đây, bạn sẽ được hỗ trợ chuẩn bị từ A – Z.

Tuy nhiên, để đảm bảo chọn được dịch vụ chất lượng; bạn cần phải chú ý tham khảo thông tin từ nhiều đơn vị khác nhau. Nếu có người thân, bạn bè đã sử dụng dịch vụ và hài lòng có thể lựa chọn để trải nghiệm. Những đơn vị có thâm niên, thương hiệu nổi tiếng và bảng giá niêm yết công khai; ưu đãi sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy dành cho bạn.

Đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi ở đâu

Bạn sẽ không cần học cách têm trầu cúng đầy tháng, thôi nôi hình cánh phượng nếu chọn trải nghiệm dịch vụ của Mâm Cúng Tâm Linh một website thuộc thương hiệu Đồ Cúng Việt Nam. Chúng tôi là đơn vị có thương hiệu lâu năm trên thị trường cung cấp đồ cúng. Với nhiều ưu điểm vượt trội, trong nhiều năm qua; dịch vụ đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều khách hàng đang gặp khó khăn trong việc chuẩn bị lễ cúng.

Xem thêm: Nắm Ngay 8 Cách Làm Móng Tay Cứng Có Tốt Không Nên Bỏ Qua, Vì Sao Móng Tay, Móng Chân Bị Dày Sừng, Sần Sùi

*

Mâm cúng thôi nôi bé trai bé gái miền Trung đầy đủ và chi tiết nhất.

Mâm Cúng Tâm Linh – Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng chất lượng, giá tốt

Tất cả mâm cúng đều được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ, bài trí đẹp mắt, chuẩn tâm linhĐồ cúng được chuẩn bị đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thơm ngon, hấp dẫnHỗ trợ giao mâm cúng đến tận nơi trong thời gian nhanh nhất; đảm bảo không ảnh hưởng đến giờ lành làm lễ của khách hàng.Có nhân viên túc trực trong quá trình làm lễ để xử lý các sự cố phát sinh, giúp lễ thành công tốt đẹp.Bảng giá dịch vụ ưu đãi, không phát sinh phụ phí ngoài mức giá ban đầu.Tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp và sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/7.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tử vi - tâm linh