Cách Nấu Xôi Thập Cẩm Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Bắt Mắt

Xôi là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, thay vì thưởng thức những món xôi phổ biến như: xôi vò, xôi gấc hay xôi đậu xanh…Các bạn hãy thử xôi mặn cho bữa sáng thơm ngon nhiều vị và dinh dưỡng hơn nhé. Xôi mặn thập cẩm thường có nhiều cách nấu nhưng cách đơn giản nhất là nấu bằng nồi cơm điện nhưng vẫn phải đảm bảo có đủ lạp xưởng, hành, thịt, chà bông, vị mặn ngọt trung hòa mùi phải thơm phức. 

Cùng xem cách nấu xôi mặn thập cẩm như thế nào sau đây nhé.

Đang xem: Cách nấu xôi thập cẩm bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu

½ kg nếp ngỗng (hoặc nếp gì tùy thích)50g thịt nạc thăn30g tôm khô20g nấm đông cô khô4 cọng lạp xưởng nhỏ50g đậu phộng1 củ cải muối (mua ở siêu thị)2 tép hành láGia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, tỏi, ớt.

Bước 1: Luộc đậu phộng

Đậu phộng nấu với nếp khá lâu chín nên sau khi ngâm khoảng 30 phút, bạn phải luộc cho đậu mềm trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ chứ không cho vào hấp cùng lúc với cơm. Đây là nguyên liệu cần được chuẩn bị thật sớm. Đậu phộng trước khi nấu cần ngâm nước cho nở rồi vớt ra, cho vào nồi luộc với chút muối.

READ:  Cách Nấu Canh Cải Thảo Không, 2 Cách Nấu Canh Cải Thảo Chay

*

Bước 2: Nấu xôi

Ngâm nếp từ 4 đến 5 tiếng trước khi đem đồ (hấp), nếp sẽ mau mềm hơn.

*

Cho nếp vào xửng nồi cơm điện và hấp trực tiếp bằng nồi cơm điện bạn nấu hàng ngày, phía dưới nồi bạn cho nước ngập 2/3 nồi để đảm bảo đủ hơi nước giúp nếp mau mềm. Thường thời gian hấp sẽ lâu hơn nấu nhưng việc hấp đảm bảo nếp chín mềm, đều mà không nhão như khi nấu. Trong lúc hấp, thỉnh thoảng dùng vá, đũa xới nếp lên để nếp chín đều. Có thể vẩy thêm ít nước lên bề mặt của nếp để nếp mau chín hơn.

*

Bước 3: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân

Trong khi chờ đợi đậu và nếp chín, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã có: thịt rửa sạch, tôm khô, nấm đông cô.

Củ cải muối xả, vắt thật kỹ nhiều lần cho bớt mặn rồi thái nhỏ, có thể thái hạt lựu hoặc thái sợi tùy thích. Nấm đông cô sau khi ngâm nở có thể chần sơ qua nước sôi, vớt ra, cho vào nước lạnh rồi vắt sạch, thái sợi nhỏ.

*

Bước 4: Ram thịt

Thịt nạc thăn ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, một chút tỏi ớt băm, để một lúc rồi đem ram. Cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi băm, cho thịt vào đảo săn rồi thêm nước, để lửa riu riu. Ram đến khi cạn nước, thấy thịt vàng, dùng đũa trở đều các mặt.

READ:  Cách Nấu Chè Khoai Deo Quảng Bình : Đặc Sản Hút Hồn, Làn Quê Market

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Ngon Đủ Dinh Dưỡng Lại Dễ Làm, Cách Nấu Cháo Bí Ngô Giàu Dinh Dưỡng Cho Cả Nhà

*

Lấy thịt ra, để nguội rồi thái hạt lựu.

 

Bước 5: Luộc lạp xưởng

Lạp xưởng để hạn chế dầu mỡ, bạn không nên chiên mà luộc. Đun sôi ít nước rồi cho lạp xưởng vào luộc chín. Khi cạn hết nước, bạn lăn lạp xưởng trên chảo nóng một lúc để mỡ trong lạp tuôn ra, trông bóng bẩy không khác nào chiên.

*

Xắt lạp xưởng thành hạt lựu.

 

Bước 6: Xào nhân mặn

Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu, phi thơm hành

Cho nấm, tôm khô, củ cải muối vào xào đến khi săn, chín đều. Nêm muối, đường, bột ngọt hơi đậm để khi trộn vào xôi là vừa. Xào chín các nguyên liệu và nêm gia vị vừa ăn trước khi trộn vào xôi.

*

Bước 7: Cho đậu đã luộc vào xôi

Kiểm tra khi thấy nếp chín đều, bạn cho đậu phộng đã luộc vào, trộn đều rồi hấp thêm một lúc nữa.

*

Bước 8: Trộn nhân mặn vào xôi

Cho các nguyên liệu đã xào và thịt thái hạt lựu trộn đều vào xôi, nêm lại một lần nữa để đảm bảo xôi mặn ngọt vừa ăn. Để xôi trên nồi hấp một lúc nữa.

Xem thêm: Văn Khấn Ngày Giỗ, Bài Cúng Giỗ Cha Mẹ Chuẩn Nhất, Văn Khấn Cúng Giỗ Cha Mẹ, Ông Bà

Hoàn thành! Cuối cùng, cho xôi ra đĩa, xếp lạp xưởng lên trên, cho chút hành lá phi cho thêm bắt mắt, rắc thêm chà bông mặn và xịt nước tương (nếu ăn đậm đà) khi ăn.

READ:  Cách Nấu Canh Kim Chi Thịt Bò Hàn Quốc Cực Dễ Nóng Hổi Ăn Là Ngấy Ngây

*

Nhà bạn đã có ngay món xôi quen thuộc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm quá phải không nè!

 

Cách Đồ Xôi Ngon Giúp Xôi Mềm Dẻo Vàng Ươm Cực Bắt Mắt Xôi là một trong những món ăn ngon, phổ biến tại Việt Nam. Xôi không chỉ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng, mà đặc biệt xôi còn là một trong những món không thể thiếu trong mâm cỗ của nhiều gia đình.

*

Làm Patê Gan Gà Thơm Béo Cho Cả Nhà Ăn Sáng Patê là món ăn Pháp cực kì quen thuộc với người Việt Nam. Patê ăn cùng với bánh mì, cơm, xôi,… đều rất ngon, là món ăn được nhiều người ưa thích.

*

Tổng hợp 5 món xôi ngon làm bằng nồi cơm điện Với chiếc nồi cơm điện đa năng, bạn có thể trổ tài nhiều món như làm bánh, nấu cơm, nấu cháo, luộc thịt, nấu xôi… Cùng luxury-inside.vn khám phá 5 món xôi được nấu bằng nồi cơm điện dưới đây nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn