Cách Nấu Xôi Nhanh – Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Nhiều chị em hiện nay truyền tai nhau cách nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn.

Đang xem: Cách nấu xôi nhanh

Chỉ với chiếc nồi cơm điện nấu cơm mỗi ngày, chị em có thể chế biến muôn vàn món xôi yêu thích.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng dẻo thơm không kém gì đồ xôi chõ gốm đâu nhé.

Những cách nấu xôi bằng nồi cơm điện cơ bản

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện không cần ngâm gạo trước

Để nấu xôi có rất nhiều cách, bạn có thể nấu như nấu cơm bình thường. Nhưng với gạo nếp, bạn nên dùng nước sôi để nấu sẽ cho ra món xôi vừa dẻo, thơm lại không bị nhão.

Ban đầu, bạn vo gạo thật sạch, thêm chút muối vào trộn đều. Sau đó đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước đã đun sôi vào xâm xấp mặt gạo. Bạn nhớ chỉ cho nước xâm xấp mặt, không nên cho quá nhiều nhé.

Tiếp đến cắm điện, bật nút Cook như nấu cơm bình thường. Do gạo nếp chín bằng hơi, nên nếu bạn cho nhiều nước quá xôi sẽ bị nát.

READ:  Cách Nấu Bánh Canh Cua Ngon Cực Kì Đơn Giản, Cách Nấu Bánh Canh Cua Ngon Siêu Hấp Dẫn

Khi nồi cơm điện tự chuyển chế độ Warm, bạn lấy đũa tới nhẹ cơm lên cho đều. Đợi khoảng 5 – 7 phút nữa rồi rút điện. Bạn nhớ sau khi rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi bay bớt và nước trên nắp nồi không rỏ xuống xôi. Như vậy xôi vừa chín tới, không bị lại hơi gây nhão. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản vậy thôi, bạn đã có thể nấu một nồi xôi thơm ngon nức mũi cho cả gia đình rồi.

Có thể bạn quan tâm: Thùng đựng gạo thông minh loại nào tốt nhất hiện nay?

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện ngâm gạo trước

Ngâm gạo trước khi nấu xôi là thói quen của nhiều người Việt. Và đây cũng là cách nấu xôi chõ ngon, dẻo thơm. Trước hết bạn vo gạo sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 3 – 4 tiếng.

Sau đó đổ gạo ra rổ, tráng qua nước và để khoảng 15 phút cho ráo nước. Tiếp tục trộn thêm đỗ xanh đã ngâm nở hoặc gấc và cho chút muối để món xôi thêm đậm đà.

Nếu nấu xôi để ăn sáng, bạn có thể ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng dậy, chỉ cần vo lại gạo và đỗ xanh rồi để ráo là có thể cho vào nồi cơm điện nấu rồi.

Do gạo đã ngâm nên khi nấu bạn không nên cho quá nhiều nước, chỉ cho nước bằng mặt gạo là được. Khi nước cạn, xôi chưa hoàn toàn chín, bạn chỉ cần để một chiếc khăn ướt lên bề mặt là xôi sẽ tự chín bằng hơi.

READ:  Cách Nấu Nước Râu Ngô Cho Bà Bầu, Thanh Nhiệt Trị Dư Ối

Xem thêm: 99+ Mẫu Nhà 2 Tầng 800 Triệu Đẹp Nhất Hiện Nay, Biệt Thự 2 Tầng 800 Triệu

Khoảng 15 phút sau lấy khăn ướt ra, đánh tới xôi lên và cho thêm chút dầu ăn hoặc mỡ gà để chống cháy đáy nồi.

5 công thức nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản không thể bỏ qua

Nói về xôi có lẽ đây là món ăn được biến tấu nhiều nhất, không chỉ đơn thuần là xôi trắng, người ta còn nấu xôi lạc, xôi gấc, xôi ngô, xôi xéo,…. Vì thế, có rất nhiều cách nấu xôi bằng nồi cơm điện thơm ngon, hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo một số cách nấu xôi đơn giản dưới đây:

#1. Xôi đậu xanh nước cốt dừa

*
*
*
*

Xôi vò là món xôi khó nấu nhất và không phải ai cũng chinh phục được món ăn này. Tuy nhiên với cách làm dưới đây, chắc chắn bạn không thể bỏ qua được món xôi hấp dẫn này.

Nguyên liệuGạo nếp: 1kgĐậu xanh đã cà vỏ: 300gĐường cát: 100gDừa nạo: 300gCách làm xôi vò ngon mềmBước 1: Gạo nếp và đỗ xanh ngâm qua đêm để hạt đậu và gạo ngấm no nước. Như vậy khi nấu xôi sẽ dẻo và thơm hơn. Sau khi ngâm, vớt gạo và đỗ xanh để ráo nước.Bước 2: Nạo dừa thành sợi nhỏ và cho nước lọc vào đun sôi, đổ ra vắt lấy nước cốt.Bước 3: Cho đậu vào nồi cơm điện nấu chín, nấu đậu cũng như nấu cơm vậy. Lưu ý không nên cho quá nhiều nước khiến đậu bị nhão. Khi nồi cơm chuyển sang chế độ Warm thì bạn dùng đũa cả khuấy mạnh sao cho đậu thật mềm nhuyễn.Bước 4: Xóc gạo nếp với nước cốt dừa và muối rồi cho vào khay hấp của nồi cơm điện. Hấp trong khoảng từ 5 đến 7 phút đến khi xôi vừa chín tới thì cho ra một chiếc thau lớn và cho đậu xanh đã được đánh mềm nhuyễn vào trộn cùng. Nếu thích ăn ngọt bạn cho thêm chút đường vào.Bước 5: Dùng đũa xới cho đậu và nếp thật tơi và rời rạc, nhưng không bị vón thành cục. Sau đó cho hỗn hợp vào khay hấp thêm từ 5 – 10 phút cho xôi chín mềm là được.

READ:  Cách Nấu Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Của Hoàng Thị Tố Hà, Cách Làm Canh Mướp Đắng Nhồi Thịt Bổ Dưỡng

Như vậy bạn đã có ngay món xôi vò thơm ngon cho buổi sáng đầu đông. Khi ăn, rưới thêm chút mỡ gà vào thì sẽ càng thơm ngon hơn.

Lời kết

Với những công thức và cách làm chi tiết trên đây, chắc rằng bạn đã có thể tự tay nấu cho gia đình một bữa xôi thật ngon và đảm bảo. Chắc chắn rằng bất kỳ bà nội trợ nào cũng có thể làm những món xôi ấy mà không cần phải ra hàng mua nữa.

Xem thêm: Cuối Tuần Nhẹ Nhàng Với Bộ Móng Sơn Móng Tay Màu Xám Xanh, 100+ Mẫu Nail Xám Sang Sịn Đầy Hấp Dẫn

Ngoài nấu các món xôi thơm ngon, bạn còn có thể chế biến muôn vàn món ăn ngon từ chiếc nồi cơm điện của gia đình. Bạn có thể tham khảo cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà đơn giản để tiết kiệm chi phí.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn