Bật Mí Cách Nấu Xôi Nếp Bằng Nồi Cơm Điện Ngon, Dẻo Không Cần Chõ

Nấu xôi theo cách bình thường sẽ khiến chị em e ngại vì tốn nhiều thời gian, khá lách cách, lại phải bắt buộc có chõ nấu xôi. Nhưng điều đó sẽ không còn đáng lo ngại nữa nếu chị em biết cách nấu xôi bằng vật dụng rất quen thuộc là nồi cơm điện. Nấu xôi bằng nồi cơm điện khá đơn giản, tiện lợi lại nhanh chín và không tốn nhiều thời gian ngâm gạo như nấu xôi truyền thống. Tham khảo cách nấu 2 loại xôi đơn giản bằng nồi cơm điện dưới đây nhé.

Đang xem: Cách nấu xôi nếp bằng nồi cơm điện

7 Bí quyết nấu xôi vừa thơm ngon, vừa dẻo ngọt

Dù nấu xôi bằng nồi cơm điện, chõ, xửng hấp thì quan trọng nhất chính là lựa chọn nguyên liệu thơm ngon. Song song đó, những bí quyết nấu xôi ngon sau đây sẽ giúp bạn nấu xôi ngon như ngoài hàng.

1. Lựa chọn nếp, nguyên liệu

Để làm ra được món xôi thì gạo nếp chiếm 70% độ ngon của món ăn. Vì vậy, nếp có màu trắng đục, hạt nếp đều, căng bóng là tiêu chí đầu tiên để bạn lựa chọn loại nếp nấu xôi.

READ:  Cách Nấu Gạo Nếp Nương Điện Biên Món Quà Của Trời Đất, Cách Ngâm & Xôi Gạo Nếp Nương

Khác với cơm, xôi được nấu chín bằng sử dụng hơi nước. Vì thế, hạt nếp phải được ngâm đúng thời điểm để đảm bảo độ dẻo thơm.

Tùy theo loại nếp/gạo bạn có thể ngâm từ 6 – 8 tiếng. Khi ngâm bạn có thể thêm một ít muối để có thể khử mùi và tạo thêm vị đậm đà cho xôi khi chín.

*

2. Nhiệt độ nấu

Khi hấp xôi bạn cần chú ý mức độ lửa. Thông thường để món xôi ngon dẻo hơn thì thời gian hấp lý tưởng là từ 30 đến 40 phút.

Để cẩn thận hơn, không để xôi bị két hay nhão cứ 10 phút bạn mở nắp 1 lần để lau khô phần nước đọng trên nắp là được.

*

3. Cách cho nếp vào nồi

Bạn cần phải chú ý điều này để không làm cho xôi lỗi theo từng phần như nhão khúc giữa hay két khúc bìa. >

Ở đây bạn cần chú ý khi cho nếp vào nồi. Hãy bốc ra từng nắm nếp, rải đều vào nồi. Tránh đổ hết 1 thao/tô nếp vào cùng lúc, như vậy sẽ gây “bí thở”.

*

4. Chú ý lượng nước

Đây là khâu quan trong và cũng là khâu khó nhất khi làm món xôi. Xôi chín deo, khê, hay sống phụ thuộc khá lớn vào phần nước cho vào.

Bí quyết được “truyền” từ người giàu kinh nghiệm thì dung tích nước nên cho vào là tầm ⅓ nồi để nếp không quá nhão cũng không quá khô. 

5. Canh thời gian xôi chín

Thông thường thời gian hấp sẽ là 30 – 40 phút tùy loại nếp/gạo. Trong quá trình hấp cách 10 phút bạn có thể mở nắp nồi lau khô nước đọng quanh nắp và xới đều nếp để đảm bảo xôi nấu được thơm ngon.

Xem thêm: Các Kiểu Tóc Bồ Câu Đẹp – Đặc Điểm Của Kiểu Tóc Bồ Câu

*

6. Nấu xôi hai lửa

Nấu hai lửa sẽ giúp xôi để đảm bảo xôi luôn mềm và dẻo dù có để lâu đến đâu. Bạn chỉ cần lấy xôi lửa đầu ra một chiếc mâm to, dàn đều để nguội. Sau đó bật lên lửa thứ 2 là được.

READ:  Cách Nấu Nước Gạo Lứt Rang Giảm Cân, 5 Công Thức Đồ Uống Từ Gạo Lứt Dễ Làm Tại Nhà

7. Tạo nét cho hạt xôi căng bóng đẹp mắt

Cuối cùng để hoàn thiện món xôi, bạn có thể rải thêm một ít dầu ăn hoặc mở gà và đảo đều để xôi trong căng bóng, mềm mượt và đẹp mắt hơn. 

*

Cách làm xôi đậu xanh nước cốt dừa dẻo chuẩn vị hàng tiệm

*

Chuẩn bị nguyên liệu

– 500g gạo nếp ngon

– 200g đỗ xanh

– Nước cốt dừa

– Muối: 1 muỗng cà phê

– Muối mè

Các bước làm xôi đậu xanh nước cốt dừa

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước qua đêm rồi đãi sạch vỏ xanh bên ngoài, vớt ra rá lỗ nhỏ để ráo. Gạo nếp vo sạch, để ráo.

*

Bước 2: Cho đậu xanh và gạo nếp vào nồi cơm điện cùng với muối. Đổ nước cốt dừa vừa đủ ngập gạo và đỗ.

Bước 3: Bật nút nồi cơm để nồi tự nấu. Khi nồi cạn nước và chuyển sang chế độ giữ nóng thì bạn để khoảng 10 phút rồi bật lại nút nấu một lần nữa để nồi nấu lần 2. Để tiếp tục khoảng 30 phút thì xôi chín.

Bước 4: Xúc xôi ra đĩa, rắc muối mè lên trên là hoàn thành.

Ngoài nồi cơm điện thì nồi chức năng như nồi áp suất cũng là lựa chọn tiện lợi với các món xôi, cháo, nướng…

Cách làm xôi lạc – xôi đậu phộng

*

Chuẩn bị nguyên liệu món xôi lạc

– Gạo nếp: 400g

– Lạc: 150g

– Muối: ½ muỗng cà phê

– Mỡ gà hoặc heo: 1 muỗng cà phê

– Nước dừa tươi

*

Chuẩn bị nguyên liệu cho món xôi lạc

Các bước làm xôi lạc bằng nồi cơm điện

Bước 1: Cho lạc vào nồi cùng với nước lã, đun sôi rồi vớt lạc ra. Gạo nếp vo sạch, để ráo. Trộn ½ thìa muối rồi xóc đều với gạo.

READ:  Cách Nấu Súp Ngô Gà Nấm Hương Đơn Giản Tại Nhà, Cách Nấu Súp Gà Ngô Non Cực Thơm Ngon Đậm Đà

*

Bước 2: Đổ gạo và lạc vào nồi, cho nước hoặc nước dừa tươi vừa đủ ngập mặt gạo rồi bật nút cho nồi nấu như bình thường.

Bước 3: Khi nút nồi cơm bật chuyển sang chế độ làm ấm thì bạn mở nắp rưới mỡ vào rồi lại bật nút nồi cho nồi nấu lần 2.

Bước 4: Khi nút nồi cơm tự bật lần nữa thì bạn để khoảng 15 phút nữa là có thể đem xôi ra đĩa rồi.

Xem thêm: Tài Hình Nền Đẹp Cho Apple Watch & Một Số Mẫu Mặt Đồng Hồ Đẹp

Nấu xôi bằng nồi cơm điện quả thật là rất đơn giản, tiện lợi. Vậy thì tại sao bạn không thử làm ngay nhỉ?

Tư vấn các sản phẩm nồi cơm điện nấu xôi ngon tại Nguyễn Kim 

Nồi cơm điện Sharp:

Nồi cơm điện Sharp là thương hiệu cao cấp với các công nghệ tiên tiến cho sản phẩm nồi cơm điện tử như gia tăng thời gian giữ nhiệt; chế độ nấu tự động 8 món…Một trong những sản phẩm tiêu biểu là Nồi cơm điện Sharp 1.8 lít KS-TH18 phù hợp gia đình 4-5 người

Nồi cơm điện Toshiba

Nồi cơm điện Toshiba được ưa chuộng vì kiểu dáng thanh lịch, với khả năng tiết kiệm điện tương đối tốt và nấu nhanh. Với chất liệu lòng nồi bằng gang có phủ chống dính nên việc nấu xôi bằng nồi cơm điện Toshiba sẽ cực nhanh và hạn chế tình trạng dính đáy nồi khó rửa, Nồi cơm điện Toshiba 1.8 lít RC-18NTFV(W) là sản phẩm đáng để cân nhắc.

Các sản phẩm tiêu biểu khác: Nồi cơm điện Sunhouse; nồi cơm Sunhouse 2.8 lít; nồi cơm điện Tefal; Nồi cơm điện tử Tefal 1.8 Lít; nồi áp suất; Nồi áp suất điện Philips 5 lít HD2103/66; Nồi áp suất điện Kangaroo KG-135

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn

Bài viết hay nhất