Cách Nấu Xôi Mặn Chay – Xôi Chay Thập Cẩm Cho Ngày Rằm Xôi Là

Xôi vốn là món hấp dùng để ăn sáng phổ biến của người dân Việt Nam. Đặc biệt với món xôi mặn chay với vị vừa quen mà cũng vừa lạ chắc chắn sẽ đóng góp cho thực đơn món chay của bạn thêm phong phú. Cùng vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm Xôi mặn chay Cho 5 người

Nếp 550 gr Hạt sen 250 gr (đông đá) Nấm mỡ 100 gr Nấm hương tươi 100 gr Cà rốt 1 củ Hành boa rô 1 cây Bắp cải 1/4 cái Dầu đậu nành 5 muỗng canh Nước tương 1/2 muỗng cà phê Đường/muối 1 ít Dầu ăn 2 muỗng canh Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê Lá chuối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen ngonĐể đảm bảo độ tươi ngon bạn nên mua hạt sen chưa tách vỏ với vỏ ngoài màu xanh đẹp mắt, da căng tròn.Ngoài ra bạn có thể mua hạt sen đã tách sẵn vỏ ngoài. Chọn loại hạt sen già, hình dáng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm và đã tách đi phần tâm sen bên trong để tiện cho việc nấu xôi.

Đang xem: Cách nấu xôi mặn chay

Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngonĐể mua nấm ngon, bạn cần chọn những loại nấm có màu trắng, chân nấm ngắn, mũ tròn.Chọn những nấm có kích cỡ vừa, cầm chắc tay.Khi ngửi, nấm có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi hay mùi lạ.Cách chọn mua nấm hương tươi ngonChọn mua nấm hương có màu vàng nâu, khi ấn vào có sự đàn hồi nhẹ, mũ nấm thô, không đều nhau.Nấm có độ ẩm nhiều cầm thấy nặng tay.Các nếp gấp dưới mũ nấm xếp sát nhau.Khi dùng tay ấn vào mũ nấm vừa bỏ vừa ngửi thử thấy nấm có hương thơm tự nhiên, thanh khiết.
Nguyên liệu món ăn xôi mặn chay

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Phổi Cho Chó Mèo (Ngon, Rẻ, Dễ Làm), Có Nên Cho Chó Ăn Phổi Bò Không

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, dao, chảo,…

Cách chế biến Xôi mặn chay

1

Sơ chế hạt sen

Hạt sen đông đá mua về ngâm với nước lạnh khoảng 10 – 15 phút để rã đông.Khi hạt sen mềm dùng tay tách nhẹ hạt sen làm đôi để tránh làm vỡ hạt rồi tách lấy phần tâm sen ra để khi xôi nấu xong sẽ không bị đắng.Bắc nồi lên bếp với 400 ml nước rồi cho phần hạt sen vào. Nêm thêm 1 muỗng cà phê muối rồi nấu trong vòng 10 – 15 phút cho hạt sen mềm.
Bước 1 Sơ chế hạt sen Xôi mặn chay
Bước 1 Sơ chế hạt sen Xôi mặn chay
Bước 1 Sơ chế hạt sen Xôi mặn chay
Bước 1 Sơ chế hạt sen Xôi mặn chay

Ngâm nếp

Đem phần gạo nếp vo nhiều lần với nước đế làm sạch bụi bẩn.Cho gạo vào thau ngâm với nước lạnh trong 15 phút.
Mách nhỏ: Muốn xôi ngon cần chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Khi nhai thử vài hạt thì gạo nếp có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.
Bước 2 Ngâm nếp Xôi mặn chay

Sơ chế nấm

Ngâm phần nấmmỡ và nấm hương tươi trong nước muối để làm sạch nấm rồi rửa lại bằng nước lạnh.Nấm đã rửa cắt thành lát mỏng.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt hình hạt lựu nhỏ.Hành boa rô rửa sạch, cắt bỏ phần lá. Phần lá xanh cắt đoạn nhỏ. Khúc trắng còn lại cắt làm đôi rồi thái lát mỏng.Bắp cải tách lấy 3 bẹ rửa sạch rồi cắt thành miếng vuông nhỏ.Cho phần cà rốt và bắp cải vào chung tô rồi nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối. Trộn đều rồi để yên 10 phút để hỗn hợp thấm gia vị rồi vắt ráo nước.

READ:  Cách Nấu Bò Kho Sốt Vang Miền Bắc Ngon Đúng Điệu Cho Cả Nhà, Cách Nấu Bò Sốt Vang Thơm Mềm, Ngon Đúng Điệu

Xem thêm: Các Mẫu Nhà Vườn 2 Tầng Đẹp Ở Nông Thôn Giá Rẻ Đơn Giản Đẹp Nhất

Lưu ý: Khi vắt nước của cà rốt và bắp cải cần vắt mạnh tay thật ráo nước để khi xào xong sẽ giòn, không bị mềm.

Phi hành

Bắc chảo lên bếp mở lớn lửa để chảo nóng thì cho khoảng 5 muỗng canh dầu đậu nành vào. Đến lúc dầu thật nóng cho trước phần hành cắt lát vào.Khi thấy hành hơi ngả vàng thì cho tiếp 1/2 phần hành còn lại đã cắt nhỏ vào cùng.Phi đến lúc hành chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt lửa. Rồi lược qua rây cho hành ráo dầu và để nguội.

Nấu nếp

Lấy phần nếp đã ngâm cho vào chảo rồi thêm vào 250 ml nước lạnh. Nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối.Bắc chảo lên bếp nấu với lửa nhỏ đến khi thấy nếp sôi thì đảo nhẹ qua để nếp hút nước và tránh để nếp khét.Khi nếp đã hút hết nước trong chảo thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi đảo nếp cần đảo nhẹ tay để tránh làm nếp bị vỡ ra khiến xôi bị nhão.Khi nấu nếp sẽ giúp cho nếp vẫn giữ lại lượng vitamin vốn có trong nếp.

Hấp xôi

Lót 1 lớp lá chuối mỏng đã xé tơi trên mặt xửng nấu xôi rồi đổ nếp vào để nếp không bị rơi xuống dưới.Dàn đều nếp rồi khoét vài lỗ nhỏ trên mặt để hơi nước có thể tỏa ra dễ dàng, giúp xôi chín đều hơn.Tiếp đến thì cho phần hạt sen đã nấu mềm vào.Phần nước ở nồi dưới của xửng chiếm khoảng 1/2 nồi, nấu nước sôi mạnh rồi cho xửng nếp lên đậy nắp lại hấp trong 10 phút.

Xào hành và nấm

Bắc chảo lên bếp cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho phần hành còn lại vào phi. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay.Cho hành ra chén, chừa lại 1 ít hành trong chảo rồi thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho nấm vào xào với lửa lớn.Thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường. Đảo đến khi thấy nấm khô ráo.

READ:  5+ Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Huyết Rồng Thơm Ngon Nhất, Gạo Lứt Huyết Rồng

Xào cà rốt và bắp cải

Cho 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đổ phần bắp cải và cà rốt vào xào cùng với lửa lớn. Đảo đều đến lúc hỗn hợp khô lại thì tắt bếp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Cắt Móng Tay Vuông Tại Nhà Chuẩn Salon, Cách Cắt Móng Tay Đẹp Chuẩn Salon Ngay Tại Nhà

Hoàn thành món ăn

Xôi đã hấp xong thì cho phần nấm đã xào lên bên 1 góc xôi.Cho phần bắp cải và cà rốt lên trên mặt xôi rồi thêm hành phi vào.Tráng đều mỡ hành lên trên mặt xôi thì đã hoàn thành xong món xôi mặn chay thơm ngon hấp dẫn cho cả nhà rồi.

Thành phẩm

Cho xôi mặn chay ra dĩa với hạt nếp chín đều, không bị vỡ và mùi thơm đậm đà ngọt dịu của nếp, mùi thơm thoang thoảng của hành phi. Cùng với đó là vị bùi bùi béo béo của hạt sen, sự dai dai ngọt ngào tự nhiên của nấm và giòn giòn của bắp cải, cà rốt xào ăn kèm thêm với 1 ít nước tương thì đúng là sự kết hợp quá tuyệt vời rồi!Món ăn đã ngon mà lại còn dễ làm và siêu nhanh luôn thì còn chờ gì nữa mà hãy bắt tay vào làm ngay thôi nào!
Trên đây là công thức nấu món xôi mặn chay thơm ngon hấp dẫn với cách làm vừa đơn giản mà lại vừa nhanh chóng cho bữa sáng của gia đình. Cùng bắt tay với Điện máy XANH thực hiện ngay để tạo nên bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng nhé!* Nguồn tham khảo và hình ảnh từ kênh YouTube Vành Khuyên Lê

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn