Cách Nấu Xôi Khúc Đúng Vị Hà Nội Ngon Hơn Ngoài Hàng, Cách Nấu Xôi Khúc Từ Bột Lá Khúc Khô

Cách nấu xôi khúc từ bột lá khúc khô thơm ngon, đơn giản đổi vị cho cả gia đình mà vẫn đảm bảo chuẩn vị bánh khúc truyền thống.

Đang xem: Cách nấu xôi khúc

Xôi khúc được mọi người biết đến là món ăn sáng và ăn khuya nổi tiếng của người Hà Nội cũng như những con người ở Bắc Bộ. Giờ đây, món xôi khúc truyền thống bạn có thể nấu tại gia đình mà không cần tìm mua lá rau khúc mua ở đâu hay tìm nơi bán bột làm xôi khúc nữa.

Nguyên liệu

Gạo nếp nguyên hạt loại ngonBột gạo nếpBột gạo tẻBột lá khúcThịt ba chỉ ngonĐậu xanh tách vỏTiêu bột, hành khôNước mắm, bột canh, muối,…

Cách nấu xôi khúc từ bột lá khúc

Gạo nếp đem ngâm qua đêm hoặc ngâm từ 6- 8 tiếng ngập nước. Ngâm đạt đem vớt ra rổ, tráng lại bằng nước sạch rồi để ráo nước. Đem gạo xóc cùng 1 chút xíu muốiĐậu xanh cũng đem ngâm ngập trong nước ấm nóng khoảng 2 tiếng, đêm vớt đậu ngâm nở ra rổ, vo lại cho trong nước.Hành khô bóc vỏ, chia thành 2 phần, 1 phần băm nhỏ, 1 phần thái mỏngCho đậu xanh vào nồi nấu hoặc đem hấp cùng 1 chút muối, nấu chín đậu thì dùng chày tán mịn hoặc xay mịn bằng cối xay.

READ:  Tổng Hợp 20 Cách Nấu Mì Tôm Xào Cực Hấp Dẫn ♨️, Công Thức Làm Mì Xào Hải Sản Ngon Tuyệt Cú Mèo

Xem thêm: Quần Kaki Nữ Phối Đồ Với Quần Kaki Nữ Cho Phái Đẹp, Phù Hợp Với Dáng Người Nào

*

Chuẩn bị thịt để làm nhân xôi khúc

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì đem ướp cùng với tiêu bột, hành băm nhuyễn, nước mắm, bột canh, trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thịt ngấmCho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào chảo hơi nhiều 1 chút để phi vàng hành thái mỏng, Hành phi vàng giòn vớt ra đĩa đựng giấy thấm dầu, cho thịt đã ướp đạt vào chảo xào đến khi thấy thịt cháy cạnh thì cho tiếp đậu nhuyễn vào xào cùng, dùng muôi miết lại đậu cho đậu nhuyễn hết, đảo đều tay cho đậu và thịt trộn đều với nhauThịt và đậu trộn đều đạt rồi thì tắt bếp, để nguội chia thành những viên trong nhỏ vừa ăn.

Nhân đậu trong xôi khúc

Bột lá khúc khuấy cùng với nước để khoảng 5 – 7 phút thì khuấy đều lại đem lọc qua râyTrộn bột nếp, bột gạo vào âu cho thêm chút xíu muối đem trộn đều rồi chế từ từ nước bột lá khúc đem nhào đều tay đến khi bột bánh dẻo mịn không quá khô, không dính tay là đượcChia bột ra bằng số nhân đậu, viên bột lại rồi ấn dẹt phần giữa, cho nhân đậu đã chuẩn bị rồi đem gói bột kín nhân; lăn bánh vào chỗ gạo nếp để cho gạo nếp dính đều bám vào mặt bột bánh; làm lần lượt cho đến khi hết.

READ:  Cách Nấu Cá Ngừ Ăn Bún Cá Ngừ Ngon Đậm Chất Miền Trung, Cách Nấu Bún Cá Ngừ Ngon Đậm Chất Miền Trung

Gói nhân xôi khúc

Trải 1 lớp gạo mỏng xuống đáy xửng hấp, tiếp đến cho những viên bánh đã chuẩn bị vào, để những viên bột không quá sát vào nhau. Tiếp tục trải thêm 1 lớp gạo lên trên cùng. Đặt lên bếp nồi nước, đun to lửa đến khi sôi thì đặt xửng hấp lên nồi nước sôi để hấp. Hấp khoảng 30 phút thấy xôi chính thì bánh cũng chín. Trong quá trình hấp thì thi thoảng để nghiêng nắp nồi cho nước không bị nhỏ xuống làm ướt xôi.

Xem thêm: Tổng Hợp 20 Mẫu Nhà Chữ U Cấp 4 Đẹp 2021 Chữ U, 50 Mẫu Nhà Có Thiết Kế Siêu Đẹp

Xôi chín đem dùng nóng ăn kèm với hành phi và muối vừng.

Lưu ý

Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình để gia giảm nguyên liệu nấu xôi sao cho hợp lí, thông thường tỉ lệ bột bánh khúc là 80% bột gạo nếp, 20% bột gạo tẻ và cứ 100g bột lá khúc sẽ làm được từ 2 – 3kg xôi.Ngoài nhân đậu xanh, bạn có thể thay đổi nhân bằng nhân thịt băm trộn đều với mộc nhĩ hành băm hạt tiêu bột

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món xôi khúc chuẩn vị truyền thống này nhé

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn