Cô Gái Hà Nội Chia Sẻ Cách Nấu Xôi Gấc Hạt Sen Dẻo Thơm, Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm

Xôi gấc thường được người dân miền Bắc nấu vào mỗi dịp lễ Tết, cưới hỏi vì được xem như món ăn mang lại sự may mắn. Ngày nay, xôi gấc phổ biến hơn và trở thành món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Cách nấu xôi gấc cũng không khó, gạo nếp đồ thành xôi dẻo, thấm vị thơm, nhất là kết hợp với sắc đỏ tự nhiên của gấc khiến món xôi trở nên hấp dẫn.

Đang xem: Cách nấu xôi gấc hạt sen

*
*

Xôi gấc có màu đỏ đặc trưng của gấc. Ảnh: Internet

Cách nấu xôi gấc không hề phức tạp, hãy vào bếp cùng Đào Tạo Bếp Trưởng Á Âu (DTBTAAu) và làm ngay một mẻ xôi thơm lừng, để dành ăn cả ngày vẫn không ngán.

Nội Dung

ẨnHiện
1 Chi tiết cách nấu xôi gấc thơm lừng, ai cũng muốn ăn1.3 Các bước nấu xôi

Chi tiết cách nấu xôi gấc thơm lừng, ai cũng muốn ăn

Nguyên liệu

1 trái gấc chín đỏ4 chén gạo nếp200ml nước cốt dừa5g muối50g đường2 muỗng canh rượu trắng20ml dầu mè

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, dao, muỗng, đĩa…

Các bước nấu xôi

Ngâm gạo

Gạo nếp vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó mang đi ngâm. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

READ:  Cách Nấu Phở Bò Miền Trung, Công Thức Nấu Phở Bò Kinh Doanh

Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được.Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng.

*
*

Ngâm gạo trước khi nấu để xôi mềm và nhanh chín hơn. Ảnh: Internet

Lấy thịt gấc

Trái gấc bạn bổ đôi, sau đó dùng muỗng nạo lấy thịt gấc cho vào chén sạch.

Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, đeo bao tay vào và bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hạt. Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp thành món xôi gấc.

*
*

Rượu sẽ giúp gấc dậy mùi thơm. Ảnh: Internet

Trộn gạo nếp với gấc

Gạo nếp sau khi ngâm và gấc đã tách thịt, bạn trộn nếp và gấc vào với nhau, thêm 1 muỗng cà phê muối. Trộn nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi nếp được nhuộm một màu đỏ au bóng bẩy của gấc.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Cho Bé Trai 5 Tuổi Thời Trang, Phong Cách, Ship Toàn Quốc

*
*

Trộn đều gạo nếp với gấc. Ảnh: Internet

Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào, tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Định lượng nước cốt dừa trong công thức là 200ml, tuy nhiên, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Nếu không thích bạn không cần cho nước cốt dừa cũng không sao.

Đồ xôi gấc

Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị xong, bạn mang đi nấu xôi, có 2 cách nấu để cho bạn tham khảo:

Hấp cách thủy

Bạn cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp và đem đi hấp cách thủy. Với 4 chén nếp như trên thì chỉ cần hấp trong khoảng 40 – 60 phút là xôi đã chín.Khi thấy xôi chín mềm, dùng đũa xới đều để xôi tơi xốp. Sau đó cho vào 50g đường và 1 muỗng canh dầu mè, hấp tiếp khoảng 10 phút nữa rồi nhấc ra khỏi bếp.

READ:  Cách Nấu Bò Lagu Ngon Đúng Điệu Cả Nhà Gắp Không Ngừng Đũa, Cách Nấu Bò Lagu Siêu Ngon Chiêu Đãi Gia Đình

*
*

Hấp xôi bằng xửng. Ảnh: Internet

Cách nấu bằng nồi cơm điện

Với cách này, bạn cho toàn bộ gạo nếp đã trộn đều với gấc vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt xôi rồi bật nút “Cook” để nấu như nấu cơm.Khi xôi chín mềm và nồi nhảy về nút “Warm”, bạn cho thêm đường và 1 muỗng canh dầu mè vào rồi đậy nắp, bật lại nút “Cook”, khi nồi cơm trở về chế độ “Warn” là được.

*
*

Nấu xôi bằng nồi cơm điện rất đơn giản. Ảnh: Internet

Thành phẩm và thưởng thức

Sau khi xôi gấc chín bạn để cho nguội bớt rồi đảo đều và nhẹ tay, xới xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình cho đẹp rồi thưởng thức. Cách nấu Xôi Gấc truyền thống đơn giản, xôi dẻo thơm và có màu đỏ đẹp, vô cùng hấp dẫn.

*
*

Thành phẩm xôi gấc dẻo thơm, bắt mắt. Ảnh: Internet

Bí quyết để xôi dẻo thơm và cách chữa khi xôi bị khô

Để xôi được chín đều, bạn không nên đổ toàn bộ nếp vào chõ hay xửng hấp cùng một lúc. Thay vào đó, bạn cho từng nắm nhỏ vào. Chú ý để trống khoảng 4 – 6 lỗ nhỏ ở giữa để hơi nước được lan tỏa đều, khi đó xôi sẽ chín đều và không bị nhão ở lớp dưới mà khô ở lớp trên.Khi cho nước vào nồi hấp, bạn không nên cho quá ít cũng không nên cho quá đầy. Lượng nước khoảng 1/3 nồi là hợp lý để hơi bốc lên vừa đủ, xôi khi chín sẽ rất ngon. Nếu nước đã cạn mà xôi chưa chín hẳn, bạn có thể châm thêm nước nữa.Trường hợp nấu xôi bằng nồi cơm điện thì không cần đảo xôi nhiều lần vì sẽ khiến xôi bị nát.Trong trường hợp xôi bị khô, bạn vẩy một ít nước ấm lên bề mặt xôi, sau đó dùng khăn mỏng sạch thấm nước và phủ lên mặt xôi, sau. Đậy nắp và hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được.Cuối cùng, nếu muốn xôi mềm hơn, bạn nên đồ xôi thành 2 lần. Lần thứ nhất khi xôi chín, bạn lấy xôi ra đĩa và chờ nguội. Khi xôi đã nguội, bạn cho xôi vào hấp tiếp lần 2.

READ:  Bạn Sẽ Biết Cách Nấu Đậu Mau Mềm Sau Khi Đọc Bài Viết Này, Muốn Chè Đậu Đen Nhanh Nhừ Hãy Làm Theo Mẹo Sau

Xem thêm: 12 Kiểu Tóc Uốn Tóc Kiểu Nào Đẹp Mà Không Già, 25 Kiểu Tóc Xoăn Lửng, Dài Đẹp Mà Không Bị Già

*
*

Ăn kèm xôi gấc với muối mè, giò chả rất ngon và hợp vị. Ảnh: Internet

Xôi gấc nấu nước cốt dừa khi thưởng thức chắc chắn không thể thiếu dừa nạo và thêm một chút muối mè. Món xôi ăn sáng rất chắc bụng mà dùng để đãi tiệc cũng thơm ngon. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu học nấu xôi chuyên nghiệp, liên hệ ngay DTBTAAu bằng cách điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công cách nấu xôi gấc.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn