Cách Nấu Xôi Gấc Đậu Xanh Ngon Nhất Vừa Thơm Vừa Dẻo, Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm

Xôi gấc đậu xanh thường được phục vụ trong các đám tiệc cưới hỏi, thôi nôi, giỗ chạp và là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc để dâng cúng ông bà tổ tiên. Người Việt quan niệm, màu đỏ của xôi gấc tượng trưng cho sự may mắn, màu vàng của đậu xanh tượng trưng cho sự an khang, phú quý. Đây cũng là lý do nhiều người chọn món xôi này để chiêu đãi trong những dịp đặc biệt. Dưới đây là công thức cách làm xôi gấc đậu xanh thơm ngon đẹp mắt các bạn cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu làm xôi gấc đậu xanh ngon bao gồm

Gạo nếp: 500gĐậu xanh cà vỏ: 150gGấc chín: 200gĐường: 100gNước cốt dừa: 100mlRượu trắng: 1 muỗng cà phêMuối: 1 muỗng cà phêDầu ăn: 3 muỗng cà phê

Hướng dẫn cách làm xôi gấc đậu xanh ngon đẹp mắt

Bước 1: Sơ chế

Gạo nếp ngâm với nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo nở. Xóc, đãi gạo để loại bỏ hết sạn, rửa sạch, để ráo. Sau đó, rắc vào một chút muối, trộn đều.Đậu xanh cũng ngâm với nước 3 – 4 tiếng cho nở mềm rồi rửa sạch, để ráo.Gấc cắt đôi, nạo lấy phần ruột đỏ, bỏ hạt, bóp với 1 muỗng cà phê rượu, 2 muỗng cà phê dầu ăn và 1/4 muỗng cà phê muối.

READ:  Cách Nấu Sâm Nhãn Nhục - Cách Nấu Nước Sâm Nhãn Nhục

Đang xem: Cách nấu xôi gấc đậu xanh

Bước 2: Đồ xôi

Trộn đều gạo nếp vào phần thịt gấc cho các nguyên liệu hòa trộn, sau đó để yên khoảng 5 phút cho gạo ngấm màu.Đổ nước vào khoảng 1/3 nồi và bắc lên bếp đun sôi. Tiếp đến, rải đều hỗn hợp gạo và gấc vào xửng hấp (chõ đồ xôi), dùng đũa tạo vài lỗ tròn nhỏ trên gạo để nước có chỗ thoát hơi, khi đồ xôi sẽ mau chín hơn.Khi nước trong nồi sôi bạn đặt xửng hấp lên trên, đậy nắp lại và hấp xôi trong khoảng 30 phút, thỉnh thoảng dùng đũa xới gạo lên cho xôi chín đều. Đồ xôi lửa lớn sẽ giúp hạt xôi tơi hơn.Khi xôi đã chín mềm và dẻo thơm, rưới từ từ 100ml nước cốt dừa vào và trộn đều. Sau đó, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn để hạt xôi được bóng. Đậy nắp lại và hấp thêm 10 phút nữa.Sau khoảng thời gian trên, rắc 70g đường để tạo cho xôi có vị ngọt nhẹ. Đồ xôi thêm 10 phút cho đường tan và ngấm hết vào từng hạt xôi rồi tắt bếp.

Bước 3: Đồ đậu xanh

Cho đậu xanh vào luộc với 1/3 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi bạn nhấc nồi gạn bỏ nước, chỉ chừa lại khoảng 70ml.Tiếp tục bắc nồi đậu lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.Khi đậu chín mềm, cho vào 30g đường và dùng muỗng đánh đều tay sao cho đậu nhuyễn, bở và có mùi thơm. Sên đến khi đậu đặc quánh lại thì tắt bếp, để nguội.

READ:  Lạ Lẫm Với Cách Nấu Chè Bưởi Hạt Sen Archives, Cách Nấu Chè Bưởi Chuẩn Vị Ngon Giòn

Xem thêm: Mặt Gãy Nên Để Kiểu Tóc Phù Hợp Mặt Gãy, Tướng Số Nam, Nữ Mặt Gãy

Bước 4: Cách ép xôi vào khuôn

Chuẩn bị một khuôn nhựa hoặc khuôn inox sạch và khô ráo, cho lần lượt một lớp xôi gấc ở đáy khuôn, một lớp đậu xanh, lớp xôi và lớp đậu xanh trên cùng, ép chặt.Lấy xôi ra khỏi khuôn, có thể rắc chút dừa tươi nạo sợi lên mặt đĩa xôi cho đẹp mắt.

Xem thêm: ” Sơn Móng Tay Nhám Hàn Quốc : Top 8 Thương Hiệu Bán Chạy Nhất Hiện Nay

*

Video hướng dẫn cách làm xôi gấc đậu xanh thơm ngon

Thông tin cách làm xôi gấc đậu xanh ngon đơn giản tại nhà

Thời gian chuẩn bị : 10MThời gian làm : 35MTổng thời gian :45MSố lượng người ăn : 4Món Ăn dành cho bữa : Trưa, tốiNguồn Gốc : Việt NamTổng calories Món ăn : 150 calories

Trên đây là thông tin chi tiết về cách làm xôi gấc đậu xanh thơm ngon, xin chúc bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng và bổ ích với công thức mà Cách Làm Bếp mang lại cho bạn.Chúc bạn thành công.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn