Mách Nhỏ Chị Em Cách Nấu Xôi Bằng Bếp Củi, Bạn Đang Chuẩn Bị Đi Nấu Cơm Bỗng Chợt Cắt Điện

“Xôi nấu bằng bếp ga hương vị không thơm ngon như cách nấu bằng bếp củi?”- Đây là quan niệm sai lầm. Học ngay cách nấu xôi bằng bếp ga đơn giản, không lo nhão, hương vị thơm ngon không khác gì cách làm truyền thống của luxury-inside.vn dưới đây nhé!

*

Tại sao lại sử dụng bếp gas thay vì sử dụng nồi cơm điện?

Xôi được làm từ gạo nếp, là món ăn dễ làm, quen thuộc của người Việt Nam. Muốn đồ được xôi, người chế biến cần phải sử dụng các loại nồi hấp xôi. Hiện nay, đối với các hộ gia đình có thể lựa chọn một trong hai phương pháp dưới đây để hông xôi:
Dùng nồi cơm điện để hấp xôiSử dụng bếp gas, các loại chõ đồ xôi

*

→ Lời khuyên cho bạn: Nên sử dụng BẾP GA để nấu xôi cho gia đình

Ưu điểm của việc nấu xôi bếp gas so với nồi cơm điện

Cái khó của việc nấu xôi là phải liên tục đảo, trông coi nồi xôi, điều chỉnh nhiệt độ để xôi chín đều. Nồi cơm điện KHÓ điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình hông xôi, trong dễ dàng điều chỉnh độ lớn ngọn lửa lại là điểm mạnh của việc nấu bằng bếp ga.

READ:  Thử Ngay Với Cách Nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

Đang xem: Cách nấu xôi bằng bếp củi

*

Sử dụng bếp gas đồ xôi, cho những mẻ xôi mềm, dẻo, chín đều thơm ngon hơn hẳn việc nấu bằng nồi cơm điện.

Dưới đây là cách nấu xôi bằng bếp ga đơn giản cho các chị em thực hiện tại nhà. Cùng tham khảo thêm nhé!

Mách bạn cách nấu xôi bằng bếp ga thơm ngon tại nhà

Xôi gấc hay dầu gấc đều là những thực phẩm tốt cho mắt và thần kinh, tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ con. Hãy tham khảo cách nấu xôi bằng bếp gas bên dưới nhé!

Nguyên liệu gồm có

Gấc chín: 1 quảGạo nếp ngon: 1kgMuối: 3 thìa nhỏĐường: 3 thìa đườngRượu trắng: 2 thìaNước cốt dừa

*

Cách làm

Bước 1- Ngâm gạo

Nhặt sạch sạn, vo sạch gạo nếp và đem đi ngâm qua đêm cùng với 1 thìa muối. Sau 1 đêm vo lại 1 lần nữa và để ráo nước.

Bước 2- Làm sạch gấc

Bổ đôi gấc, lấy thịt gấc bên trong, cho 2 thìa rượu trắng bào trong bát gấc. Hãy bóp tách từng hạt sau đó tiếp tục ngâm gấc với rượu qua đêm.

Lưu ý: Rượu tu có thể giữ được màu gấc tươi hơi nhưng không nên cho quá nhiều vì có thể khiến xôi bị hăng, ăn không ngon.

Bước 3- Trộn đều nguyên liệu

Trộn đều thịt gấc và gạo nếp với một chút muối trắng vào 1 âu sạch. Bạn cũng cho thêm nước cốt dừa lên trên để tạo độ ngậy. 

READ:  Cách Nấu Canh Mồng Tơi Không, Cách Nấu Canh Rau Mồng Tơi Chay

Bước 4- Hấp xôi

Đổ hỗn hợp gạo nếp đã trộn trên vào xửng hấp. Sau đó, đặt xửng hấp lên bếp gas hấp cách thủy khoảng từ 30-40 phút. Sau 20 phút hấp cách thủy bằng bếp ga đảo đều tay. Cứ 10 phút bạn mở nồi và lau sạch nước bám trên thành để tránh xôi có hiện tượng bị nhão.

Lưu ý: Nên đợi nước trong nồi sôi mới mới cho xửng hấp xôi lên.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Nữ Chất 2018, Gợi Ý Cách Mix Đồ Nữ Đơn Giản Nhất Trong Năm 2018

*

Khi xôi đã chín mềm ăn thử thấy mùi ngậy, ngon và màu đẹp là đã có thể tắt bếp

Bước 5- Trộn xôi với đường

Muốn xôi bớt đi lượng hơi nước thì ta cho thêm đường vào trộn thật đều lên nhé! Trong trường hợp bạn muốn đãi khách hay làm tiệc thì đừng quên cho thêm 1 ít dừa nạo lên trên bề mặt để trang trí.

→ Vậy là bạn đã món xôi gấc nấu bằng bếp ga thơm ngon hấp dẫn rồi!

 Với cách nấu xôi bằng bếp ga của Tạp chí nhà bếp, bạn cũng có thể áp dụng để nấu nhiều món xôi khác như: xôi đỗ xanh, xôi lạc.

Muốn xôi đồ bằng bếp ga ngon đừng bỏ qua 3 lưu ý bên dưới!

Cách nấu xôi bằng bếp ga tuy đơn giản nhưng không phải ai làm cũng dẻo, mềm, thơm ngon. Đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây nếu bạn muốn hông xôi thành công!

1. Chọn gạo ngon

Gạo ngon là loại hạt: đều, căng, bóng, hạt không gãy, trắng đều màu, không mùn. Nên mua gạo ở những cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn tránh được tình trạng gạo gạo cũ, gạo pha.

READ:  Muốn Con Chóng Lớn, Học Ngay Cách Nấu Cháo Tim Heo Cho Bé Ăn Dặm

*

2. Cách ngâm gạo nếp nấu xôi đúng

Gạo quyết định phần lớn đến độ “ngon” của xôi nhưng cách ngâm gạo không đúng, không chuẩn, xôi cũng sẽ không dẻo, không mềm.

Khoảng thời gian chuẩn để ngâm gạo là: 7-8 tiếng

*

Không nên ngâm gạo quá lâu, ngâm lâu sẽ khiến gạo chua, xôi bở nát, không ngon

3. Cho lượng nước vừa vào nồi

Bạn chỉ nên đổ lượng nước khoảng 1/3 dung tích nồi, xôi sẽ bị nhão, nát nếu bạn đổ lượng nước vượt quá ngưỡng này. 

4. Cho gạo vào nồi đúng cách

Gạo chỉ nên cho vào nồi sau khi nước sôi. Bạn cho từng nắm một vào xửng hấp và rải đều gạo nếp. Rải đều gạo giúp không khí luân chuyển đều, thông thoáng → xôi chín đều không lo cục.

5. Lựa chọn nồi hấp dày

Muốn nấu xôi ngon phải biết cách chọn nồi! Lời khuyên cho các chị em: nên chọn nồi có THÀNH DÀY. Lớp thành giày giúp giữ nhiệt tốt hơn, xôi chính đều hơn, chín nhanh hơn.

Xem thêm: Bài Cúng Thay Bàn Thờ Mới Đúng Cách, Chuẩn Phong Thủy, Văn Khấn Chuyển Ban Thờ Gia Tiên

Với 5 lưu ý bên trên, cho dù vụng, chị em cũng có thể nấu được những mẻ xôi bằng bếp ga thơm ngon, hấp hẫn.

Những đĩa xôi gấc đẹp mắt, màu đỏ thắm cùng với mùi thơm béo ngậy của nước cốt dừa. Chỉ cần có thế chắc chắn bất cứ ai trong gia đình của bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời khi thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn

Bài viết hay nhất