Cách Nấu Tỏi Đen – Hướng Dẫn Cách Làm Tỏi Đen Đúng Cách Tại Nhà

Bạn đã biết cách làm tỏi đen tại nhà với những dụng cụ sẵn có chưa? Chắc là chưa đúng không. Cùng Thật Là Ngon tìm hiểu nhé!

Tỏi đen không phải là một loại tỏi có trong tự nhiên, mà là một thành phẩm được lên men từ tỏi trắng ở nhiệt độ và độ ẩm cao. Tỏi sau khi được lên men sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng, hoạt chất và mùi vị khác rất nhiều so với tỏi trắng.

Đang xem: Cách nấu tỏi đen

Tỏi đen có vị ngọt, dẻo, không có hoặc rất ít mùi hăng đặc trưng của tỏi trắng nên rất dễ ăn. Tỏi đen có thể ăn trực tiếp và ăn mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Ở Nhật Bản, người ta gọi tỏi đen là “siêu thực phẩm” khi mà tỏi đen có tác dụng giảm tế bào ung thư mà tỏi trắng lại không có.

Làm tỏi đen mất khá nhiều thời gian nhưng bạn vẫn có thể làm tại nhà. Với những công dụng tuyệt vời như vậy thì bỏ công sức làm cũng là điều hoàn toàn xứng đáng!

Cùng Thật Là Ngon vào bếp và chuẩn bị làm tỏi đen thôi nào!

*

In Công Thức
5 from 2 votes

Cách làm tỏi đen

Tỏi đen – món ăn vô cùng bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe.
Chuẩn bị45 phút
Nấu14 ngày
Tổng thời gian14 ngày 45 phút
Bữa ăn: Snack
Đặc sản: Hàn Quốc
Keyword: tỏi đen
Khẩu phần: 600 g
Calories: 20kcal

READ:  Cách Nấu Sương Sâm Thanh Mát Giải Nhiệt Mùa Hè

Nguyên Liệu

1 kg tỏi nên lựa chọn tỏi một nhánh/ tỏi cô đơn Lý Sơn hoặc tỏi Hải Dương1 lon bia

Dụng Cụ

Nồi cơm điện, giấy bạc.

Hướng dẫn

Bước 1: Làm sạch tỏi
Bạn cắt bỏ cuống tỏi dài đi, bóc bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài để tỏi được sạch bụi bẩn.
Bước 2: Ngâm tỏi với bia
Cho tỏi ra thau sạch và rót bia vào, trộn đều để tỏi ngấm đều bia.
Cứ 5 phút thì đảo tỏi 1 lần để tỏi ngấm bia dễ dàng hơn.
Bạn ngâm tỏi tối đa trong 30 phút.
Bước 3: Bọc tỏi lại trong giấy bạc
Sau 30 phút, bạn vớt tỏi ra và bọc kín lại trong giấy bạc.
Bước 4: Ủ tỏi
Bạn cho gói tỏi vào nồi cơm điện/ nồi áp suất, bật nút WARM và để trong ít nhất 2 tuần.

Nutrition

Khẩu phần: 10g | Calories: 20kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên
luxury-inside.vn hoặc tag #luxury-inside.vn nhé!

Cách làm tỏi đen chi tiết

Bước 1: Làm sạch tỏi

Nếu có điều kiện, tốt nhất bạn nên mua loại tỏi cô đơn Lý Sơn về để làm tỏi đen. Bạn cũng có thể chọn mua loại tỏi Kinh Môn Hải Dương chất lượng cũng khá tốt. Bạn lưu ý tránh mua phải tỏi Trung Quốc nhé. Bạn phải chọn tỏi nhìn các tép đều đầy đặn, không có tép lép, không bị mọc mầm.

Tỏi mua về bạn cắt bỏ phần cuống dài đi. Vì phần cuống này không sử dụng được nên bạn cứ cắt sát bỏ hết phần cuống. Nếu tỏi hơi ướt thì bạn hãy phơi khô rồi mới làm sạch.

Sau khi cắt cuống, bạn lột bỏ phần vỏ lụa ở ngoài đi. Do tỏi bán ở chợ tất nhiên sẽ bám bụi bẩn nên bạn hãy bỏ phần vỏ ở ngoài đi để tỏi được sạch nhé. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng khăn sạch lau từng củ tỏi để đảm bảo loại bỏ mọi bụi bẩn.

READ:  Tổng Hợp 9 Cách Nấu Mướp Đắng Nhồi Thịt Giải Nhiệt Ngày Hè, 4 Cách Nấu Canh Mướp Đắng Đơn Giản

*

Bước 2: Ngâm tỏi với bia

Bạn có thể mua loại bia nào cũng được. Nhưng tốt nhất nên mua loại đã đóng chai/ lon của các hãng chất lượng nhé.

Bạn cho tỏi vào thau sạch và rót hết lon bia vào. Bạn trộn đều để bia được ngấm đều bia. Cứ 5 phút bạn đảo tỏi 1 lần để tỏi được thấm đều.

Bạn lưu ý là chỉ ngâm 30 phút thôi, không được ngâm lâu hơn. Bạn ngâm lâu là khả năng cao mẻ tỏi đen sẽ bị thất bại.

Xem thêm: Các Mẫu Nhà Cấp 4 Giá Rẻ – 12 Mẫu Nhà Cấp 4 Dưới 100 Triệu Đẹp, Giá Rẻ Vợ

*

Bước 3: Bọc tỏi lại trong giấy bạc

Sau 30 phút ủ với bia, bạn vớt tỏi ra ngay, để ráo một lúc. Sau đó, bạn cho tỏi vào giấy bạc và bọc kín lại. Bạn lưu ý là phải bọc giấy bạc kín hết tỏi. Nếu bọc bị hở thì tỏi sẽ khó lên men.

Các bạn lưu ý đừng bỏ qua bước này vì nếu bạn cho tỏi trực tiếp vào nồi, nhiệt độ từ đáy nồi sẽ làm tỏi bị cháy và hỏng trước khi kịp lên men và chuyển thành màu đen.

*

Bước 4: Ủ tỏi

Bạn cho gói tỏi vào nồi cơm điện hoặc nồi áp suất điện. Bạn để nút Warrm (Giữ ấm) và cứ cắm điện để đó trong vòng 2 tuần. Bạn lưu ý là phải đảm bảo nguồn nhiệt liên tục trong suốt 2 tuần tỏi lên men.

*

Nếu không may bị cúp điện, thì bạn có thể đem cả nồi ra phơi ở chỗ nắng to nhất và nhiều nhất. Còn nếu vào ngày không có nắng thì có lẽ bạn phải mang nồi sang nhà khác nhờ cắm điện giúp.

Bạn yên tâm là sẽ không hỏng nồi cơm điện đâu. Ngoài ra, bạn còn cần dùng màng bọc thực phẩm bọc kín khu vực nắp nồi cơm điện để giữ nhiệt được tốt hơn. Nhiệt độ trong nồi cơm điện sẽ giúp tỏi được lên men và từ từ chuyển sang màu đen nhánh.

READ:  Cách Nấu Canh Khoai Mỡ Tôm Khô, Ăn Một Lần Là Nghiện!

Trong 2 tuần ủ tỏi, mỗi ngày bạn có thể mở nồi ra kiểm tra nhưng không quá 5 phút nhé. Bạn nên kiểm tra sau khi đã ủ ít nhất 5 ngày để không ảnh hưởng đến nhiệt và độ ẩm trong nồi.

*

Thời gian để tỏi đen hoàn toàn cũng có thể ngắn hoặc dài hơn bởi nhiệt độ giữ ấm của các loại nồi có thể khác nhau. Nhiệt cao sẽ làm tỏi chuyển đen nhanh hơn nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tỏi đen. Nhiệt độ ủ tỏi có thể dao động từ 60-90 °C nhưng nhiệt độ tốt nhất là 70 – 75 °C. Nếu có nhiệt kế cho lò nướng, bạn có thể để vào trong nồi và kiểm tra nhiệt độ của nồi.

Thông thường, nếu ủ ở nhiệt độ tốt, đến ngày thứ 14, tỏi có vỏ ngoài khô, tép tỏi đen huyền, và dẻo là đã thành công. Từ 1 cân tỏi trắng bạn sẽ làm đước khoảng 5-6 lạng tỏi đen.

Như vậy bạn có thể thấy cách làm tỏi đen thì không có gì khó khăn cả. Chỉ một chút kiên nhẫn chờ đợi là bạn đã có thể làm ra loại thực phẩm quý này cho cả nhà rồi.

Xem thêm: Say Đắm Mẫu Nhà Ống 3 Tầng 4X12M, Say Đắm Mẫu Nhà 3 Tầng 4X12M Hiện Đại Thanh Lịch

Nếu ủ xong tỏi hơi ướt thì bạn hãy đem tỏi phơi dưới bóng râm hoặc hong khô bằng quạt cho đến ráo nước thì mới đem cất vào hộp.

Lưu ý trong cách làm tỏi đen tại nhà

Sử dụng tỏi cô đơn làm tỏi đen là tốt nhất?

Bạn vẫn thường nghe nói rằng tỏi

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn