Sắc Thuốc Nam Như Thế Nào Cho Đúng Cách Nấu Thuốc Nam, Hướng Dẫn Cách Sắc Thuốc Bắc Đúng Cách

Đối với Đông y, thuốc thang sắc là dạng thuốc được áp dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng nắm rõ quy trình sắc thuốc và sắc thuốc đúng cách. Vì vậy trong bài viết hôm nay, Thầy thuốc ưu tú Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Thừa kế & Ứng dụng Đông y Việt Nam sẽ chia sẻ cụ thể về cách sắc thuốc trong y học cổ truyền giúp đạt được nước thuốc tốt nhất.

Đang xem: Cách nấu thuốc nam

PV: Chào Thầy thuốc ưu tú, Bs.CKII Lê Phương. Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian quý báu của mình để trả lời những băn khoăn về quy trình sắc thuốc và hướng dẫn người bệnh cách sắc thuốc đúng cách trong ngày hôm nay.

Bs. Lê Phương: Chào bạn và quý độc giả!

Vai trò của cách sắc thuốc Đông y đối với hiệu lực thuốc

PV: Thưa bác sĩ, theo như phóng viên được biết, dạng thuốc thang sắc là dạng được sử dụng rất phổ biến trong điều trị bệnh bằng thuốc Đông y. Vậy chắc hẳn việc sắc thuốc cũng có ảnh hưởng nhất định đến giá trị của bài thuốc. Bác sĩ có thể chia sẻ rõ hơn về tác động của công việc sắc thuốc với hiệu lực của bài thuốc được không ạ?

READ:  " Điên Đảo" Cách Nấu Canh Cua Rau Đay Mồng Tơi, Mướp Hương Thơm Ngon

Bs. Lê Phương:

Thuốc thang sắc trong Đông y là dạng thuốc được sử dụng rất phổ biến, phổ biến hơn cả so với thuốc dạng viên hoàn và thuốc bột. Bởi vì thuốc phù hợp với mọi bệnh lý, lại ở dạng lỏng, dễ uống, cơ thể dễ hấp thụ, mang lại hiệu quả tốt hơn. Thành phần của thuốc thang sắc thường là thảo mộc, khoáng vật, động vật… Khi sắc lên khí vị, hoạt chất của thuốc dễ quy vị vào các tạng phủ, kinh lạc (quá trình quy kinh). Nhờ vậy giúp giải quyết tổng thể các vấn đề bệnh lý của cả cơ thể.

Hiệu quả của thuốc thang sắc phụ thuộc rất nhiều vào quá trình sắc thuốc. Như danh y Lý Thời Trân, người Trung Quốc từng nói: “Uống thuốc thang, dẫu phẩm chất thuốc tốt và bào chế đúng phép nhưng sắc lỗ mãng, vội vàng, dùng lửa không đúng độ thì thuốc cũng không công hiệu”. Nếu sắc thuốc không đúng cách thì dược tính của thuốc sẽ giảm đi đáng kể khiến cho bài thuốc không mang lại kết quả điều trị.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tía Tô Giải Cảm Hiệu Quả Cho Cả Mẹ & Bé, Cháo Tía Tô

*
*
*
*
*

Trung tâm Đông y Viêt Nam ứng dụng máy móc kỹ thuật hiện đại (minh họa)

Đặc biệt thành phần thảo dược tại Trung tâm đảm bảo về tính vị, đạt chuẩn GACP – WHO và được phơi sấy, bảo quản và sơ chế theo đúng quy định của Bộ y tế. Nhờ vậy khi đưa dược liệu vào máy sắc ở các tiêu chuẩn được đảm bảo sữa mang lại dược tính tốt nhất. Sau khi thuốc được sắc xong, để nguội sẽ đóng vào các túi hút chân không.

READ:  Cách Nấu Tinh Dầu Tại Nhà Cực Kỳ Dễ Làm, Cách Làm Tinh Dầu Sả Nguyên Chất Đơn Giản Tại Nhà

Lượng thuốc ở từng túi đã được cân đong tự động phù hợp với liều dùng của từng bệnh nhân. Người bệnh có thể bảo quản thuốc dễ dàng trong ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng thuốc chỉ cần đem ra hâm lại là được.

Nhiều bệnh nhân tại Trung tâm chúng tôi đang sử dụng thuốc sắc túi và rất hài lòng về độ tiện lợi và hiệu quả của thuốc.

Xem thêm: Kiểu Tóc Ngắn Cho Người Da Ngăm Đen, Kiểu Tóc Cho Người Da Ngăm Đen Phù Hợp Nhất

PV: Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian chia sẻ về quy trình và kỹ thuật sắc thuốc trong Y học cổ truyền. Qua những thông tin này chắc chắn, việc sử dụng thuốc Đông y điều trị bệnh của nhiều bệnh nhân sẽ hiệu quả hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn