Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Trung, Thịt Kho Tàu Cực Ngon Với Cách Nấu Đơn Giản

Thịt kho tàu là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Với hương vị thơm ngon hấp dẫn, món ăn này sẽ giúp gia đình bạn có bữa ăn ngon miệng hơn. Thịt kho tàu với màu sắc hấp dẫn, rất thích hợp ăn với cơm hơi khô một xíu. Mỗi vùng miền lại có những cách chế biến, nêm nếm khác nhau để mang nét riêng của từng vùng. Nếu bạn đang tìm hiểu công thức làm thịt kho tàu chuẩn vị nhà hàng để có thể trổ tài nấu nướng cho cả nhà thì hãy tham khảo dưới đây. Tin chắc với những cách làm thịt kho tàu dưới đây sẽ giúp bạn có được món ăn hấp dẫn thiết đãi cả gia đình.

Đang xem: Cách nấu thịt kho tàu miền trung

Tham khảo: Cách nấu bò kho

Nội dung chính

Cách làm thịt kho tàu kiểu miền NamCác bước nấu thịt kho tàu kiểu miền NamCách làm món thịt kho tàu kiểu miền BắcCác bước làm thịt kho tàu kiểu miền BắcCách nấu thịt kho tàu theo kiểu miền TrungCác bước nấu thịt kho tàu miền trungCách làm thịt kho tàu kiểu Trung QuốcCác bước làm thịt kho tàu

Nguồn gốc thịt kho tàu

Ngay cả mình nghe khi nghe đến thịt kho tàu, thiết nghĩ đây là món ăn xuất phát từ Trung Quốc du nhập vào Việt Nam. Nhưng qua tìm hiểu thực tế thì không phải như vậy. Mình xin được tóm tắt những trích dẫn thông tin mà mình tìm hiểu được như sau:

READ:  Cách Nấu Cơm Đậu Đen Hàn Quốc, Cách Nấu Cơm Đậu Hàn Quốc Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Thịt kho tàu được nhiều người truyền tai nhau kể lại rằng ngày xa xưa, khi các tàu thuyền ra khơi, người ta thường nấu một nồi thịt kho có thể ăn được nhiều ngày khi lênh đênh trên tàu nên người ta đặt tên cho món thịt này là thịt kho tàu.

Còn theo lời giải thích của một số bác văn hóa thì giải thích: chữ tàu trong văn hóa miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Những dòng sông nước lờ lợ như sông Cái ở phía trên thì dân Nam Bộ gọi là sông Cái Tàu Thượng, sông Cái ở phía dưới gọi là sông Cái Tàu hạ. Đấy thịt kho tàu bắt nguồn là như thế đó các bạn ạ.

Cách làm thịt kho tàu kiểu miền Nam

Mỗi vùng miền sẽ có một cách nấu nướng khác nhau và đối với món thịt kho tàu cũng vậy. Nếu bạn muốn thưởng thức món ngon này theo phong cách miền Nam thì đừng bỏ qua công thức tuyệt vời dưới đây. Cách làm thịt kho tàu kiểu miền Nam.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt ba chỉ: 300 gramTrứng gà: 2 quảNước dừa tươi: 600 mlHành và tỏi khôCác gia vị nấu ăn cần thiết như: Nước mắm, bột nêm, đường, tiêu…

Trên đây là các nguyên liệu làm món thịt kho tàu miền Nam chuẩn bị cho hai người ăn. Nếu gia đình bạn có số thành viên đông hơn thì hãy chuẩn bị thêm nguyên liệu theo tỷ lệ trên là được.

Các bước nấu thịt kho tàu kiểu miền Nam

Cách làm thịt kho tàu miền Nam khá đơn giản, các chị em chỉ cần thực hiện thao các bước dưới đây sẽ tạo ra một món ăn thơm ngon, hấp dẫn để cả nhà cùng thường thức.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

READ:  Cách Nấu Tôm Yum Thái Lan Ngon Xuất Sắc, Cách Nấu Tom Yum

Đối với trứng gà, các bạn cần đem đi luộc chín, đến khi trứng chín thì ngâm vào nước lạnh cho dễ bóc. Bóc sạch vỏ trứng, cho trứng gà vào bát riêng.

Hành khô và tỏi khô đem bóc sạch vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, cho vào bát riêng để sử dụng.

Đối với cách làm thịt kho tàu kiểu miền Nam ngày hôm nay chúng tôi sử dụng trứng gà để nấu, các bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng bằng trứng vịt hoặc trứng cút đều được. Nếu thay trứng gà bằng trứng cút, bạn nên chuẩn bị khoảng 10-15 quả.

Xem thêm: Giá Bán Hộp Đựng Sơn Móng Tay 15 Ô, Kệ Đựng Sơn Móng Tay

Bước 2: Thắng nước màu

Để món thịt kho tàu có được màu sắc đẹp mắt, bạn cần chuẩn bị nước màu để làm món ăn.

Hãy cho vào chảo khoảng 60 ml nước mắm, thêm khoảng 50-60 gram đường. Đun nhỏ lửa và khuấy đều đến khi đường tan hết, hỗn hợp chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp. Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh để dùng dần.

Bước 3: Xử lý thịt ba chỉ

Phần thịt ba chỉ nên mua loại thịt ba chỉ đuôi vì có lượng mỡ vừa đủ, khi chế biến món ăn sẽ không quá ngấy.

Khi mua thịt về, đem rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng có kích thước 2.5 cm và dày 1cm. Không nên cắt thịt quá mỏng và bé, bởi nếu cắt nhỏ khi nấu chín miếng thịt dễ bị nát.

*
*
*
*
*
*
*
*

Nếu bạn muốn phần nước thịt có độ sánh thì có thể thêm chút nước bột năng khi nấu thịt. Như vậy, món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Giải thích thuật ngữ

Nước hàng (hay một số nơi gọi là nước màu) là loại nước màu nâu cánh gián. Nước hàng không quá loãng, hơi đặc, có độ sánh mịn và vị hơi đắng được tạo thành khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Nhờ vào những đặc tính đó, nước hàng chuyên được dùng để chế biến các món ăn, giúp món ăn lên màu đẹp, tạo độ bóng và đậm đà hương vị hơn.

Thịt kho tàu ăn với gì thì ngon?

Câu hỏi này cũng được rất nhiều người chia sẻ khi thực hiện món ăn này. Thịt kho tàu nên ăn lúc nóng hổi để cảm nhận được hương vị đậm đà, mềm và béo ngậy của thịt kèm theo nước hàng. Món này nấu ra chủ yếu là ăn với cơm nóng, kèm với đĩa dưa muối, cà muối hoặc củ kiệu muối chua là chuẩn vị. Vị ngậy của thịt quyện với vị thanh chua của dưa muối sẽ giúp cho hương vị bữa ăn thêm phần hoàn hảo, cực kỳ đậm đà đưa cơm.

READ:  Cách Nấu Lá Xạ Đen Tươi Có Tốt Không? Sử Dụng Tươi Như Thế Nào Cho Tốt

Xem thêm: Mũ Fedora Là Mũ Gì, Cách Phối Đồ Với Nón Fedora Và Trilby, Cẩm Nang Phối Đồ Từ A

Lời kết

Có lẽ mình nói khong ngoa rằng món thịt kho tàu là món ăn hiếm hoi xuất hiện trong cả thực đơn hàng ngày lẫn mâm cỗ ngày tết. Với thịt, trứng, vị đậm đà, màu sắc bắt mát, món ăn này mang đến sự ấm cúng, sum vầy. Sự hòa hợp các nguyên liệu thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui.

Trên đây là những cách làm thịt kho tàu ngon đúng vị mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ làm ra những món ăn thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn