Cách Nấu Phở Để Bán – Công Thức Nấu Phở Bò Kinh Doanh

Mách bạn những bí quyết để nấu phở bò thơm ngon như ngoài hàng.

Đang xem: Cách nấu phở để bán

Bật mí công thức nấu phở bò thơm ngon để kinh doanh có lãi. Hướng dẫn nấu phở ngon đúng điệu. Nên mua nồi nấu phở ở đâu để đảm bảo chất lượng nhất.

*

Công thức nấu phở bò ngon | bí quyết nấu phở bò ngon để kinh doanh thành công | phở bắp bò

Phở bò là món ăn quen thuộc đối với chúng ta, nhiều quán phở mọc lên ầm ầm cũng như người đến quán phở ngày càng nhiều. Nhiều người đã thử nấu món phở bò tại nhà nhưng vẫn không có mùi vị như ở quán ăn. Sau đây là bí quyết nấu phở bò thơm ngon, cách nấu phở bò chuẩn vị như ngoài hàng.

Vì sao phở bò trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam

Phở bò xuất hiện từ lúc nào và nguồn gốc của chúng ra sao. Vì sao phở bò trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam.

*

công thức nấu phở bò thơm ngon chuẩn vị

Nhắc đến món phở như phở bò, phở gà với bất kỳ ai thì chắc chắn mọi người đều biết đến món ăn này. Nó đã trở thành một hình ảnh rất quen thuộc, một món ăn dân giã và truyền thống với người dân Việt Nam. Thế nhưng, rất ít ai biết đến nguồn gốc của món ăn thơm ngon này. Theo dõi bài viết dưới đây để có được những thông tin bổ ích nhất nhé.

Phở bò xuất hiện từ lúc nào?

Dường như câu hỏi này được rất nhiều người Việt Nam đã từng đặt ra. Thế nhưng để tìm ra được câu trả lời thì không phải ai cũng làm được. Có thể nói phở được cho là đã ra đời vào những năm đầu thế kỷ 20. Nơi xuất hiện đầu tiên của món phở này được chia làm 2 luồng ý kiến khác nhau, 1 luồng ý kiến được cho là nơi xuất hiện đầu tiên của món phở ở Việt Nam là tỉnh Nam Định nhưng 1 luồng ý kiến khác lại cho rằng ở thành phố Hà Nội. Ở tỉnh Nam định, phở được cho là có nguồn gốc từ làng Vân Cù thuộc xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực. Nơi đây nổi tiếng với dòng họ Cồ đã mang trong mình một nghề nấu phở lâu đời, trở thành một nghề gia truyền và đi khắp nơi để lập nghiệp. Còn phở tại Hà Nội cũng đã xuất hiện vào thế kỷ 20, và đây được xem là nơi đã biến món phở từ một món ăn bình thường đã nổi tiếng và trở thành một món ăn phổ biến, món ăn truyền thống của người dân Việt Nam. Tại Nam Định nổi tiếng nhất vẫn là phở bò, còn tại Hà Nội vì vẫn nổi trội hơn với món phở gà. Tuy nhiên, dù là phở bò hay phở gà thì chúng đều có sự hấp dẫn riêng của nó.

Về nguồn gốc của món ăn, cũng có 3 luồng ý kiến khác nhau, một bên cho rằng Quảng Đông Trung Quốc là nơi bắt nguồn của món phở này, một bên lại cho rằng món phở xuất phát từ phương pháp chế biến món thịt bò hầm của nước Pháp, một bên nữa lại cho rằng món “xáo trâu” của Việt Nam đã tạo nên món phở truyền thống ngày nay. Nhưng dù là gì đi chăng nữa, bạn cũng không thể phủ nhận được sự thơm ngon, hấp dẫn của món phở này và sức lan truyền cũng như nổi tiếng của chúng trên khắp đất nước Việt Nam.

*

Cách nấu phở bò miền nam | công thức nấu phở bò tái miền nam | công thức nấu phở bò kinh doanh |. cách nấu phở bò sốt vang | nguyên liệu nấu phở bò | nấu phở bò ngon | nguyên liệu nấu phở

< Cách nấu phở bò | hướng dẫn nấu phở bò bắp | gia vị nấu phở bắp bò | cách làm phở bò tái | cách nấu phở bò ngon |. Cách làm phở xào | học cách nấu phở ngon | cách nấu phở bò đơn giản tại nhà |. Cách nấu nước phở |. cach nau pho chay | công thức nấu phở | cách nấu phở heo | cách nấu nước dùng phở bò |. Cách làm phở xào bò | dạy nấu phở bò | cách nấu mì bò | cách nấu nước phở ngon |.

Vì sao phở bò trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam

Để có thể đưa ra một lý do cụ thể thì chắc hẳn không có lý do nào có thể giải thích được vì sao phở bò lại trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bởi vì để đưa món phở bò lên vị trí ngày hôm nay trong nền ẩm thực Việt Nam thì nhiều yếu tố khác nhau đã kết hợp lại. Xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 20, món phở từ một món ăn mới lạ đã dần dần trở thành một món ăn quen thuộc của người dân và cuối cùng, sau nhiều năm tồn tại trong ẩm thực Việt, chúng đã trở thành một món ăn truyền thống, một bộ mặt của ẩm thực nước ta khi bất kỳ ai nhắc tới.

Hương vị hấp dẫn và đặc trưng không thể nhầm lẫn

Điều đáng nói ở đây nằm ở hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn khiến cho chúng lấy được cảm tình của thực khách rất nhanh chóng. Món phở có một hương vị rất đặc trưng, dù là phở bò hay phở gà, sự hòa quyện giữa cái dai mềm của sợi bánh phở kết hợp với nước dùng thanh ngọt và thơm béo cùng với những miếng thịt bò, thịt gà mềm, ngon, tất cả tạo nên một tô phở gà, phở bò với hương vị cuốn hút người dùng. Nếu bạn đã từng thử qua món phở, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ nhầm lẫn chúng với bất kỳ món ăn nào khác, đặc biệt, bạn sẽ muốn thử lại món ăn này thêm nhiều lần nữa.

Giá trị dinh dưỡng của món ăn

Có thể nói món phở truyền thống là một món ăn hội tụ bởi các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo như nghiên cứu, trong một bát phở có 18 – 20 loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật tự nhiên, đặc biệt hơn nữa là các nguyên liệu sử dụng cho món phở truyền thống này đều ở trạng thái nguyên thủy, chưa qua các quá trình biến đổi nào. Các nguyên liệu này phối hợp với nhau để tạo nên một bát phở có nhiều giá trị dinh dưỡng.

READ:  Cách Nấu Thịt Bò Hầm Ngon Cho Những Bữa Cơm Ngày Lạnh, Thịt Bò Xào Gì Ngon

Đáng kể nhất vẫn là giá trị từ nước dùng của món phở, đây là nước hầm xương được chế biến thêm với các gia vị để hoàn chỉnh, dùng cho các tô phở. Nước dùng chứa canxi từ xương, tủy cũng như chất nhờn từ gân sụn được hòa tan vào có tác dụng để hỗ trợ điều trị bệnh khớp cho tuổi già. Nước dùng cho phở cũng là sự kết hợp của các nguyên liệu như quế, hồi, thảo quả, hồ tiêu, gừng, hạt mùi thơm,…là một nguồn khoáng chất và các vitamin tốt cho sức khỏe của con người. Ngoài ra, dinh dưỡng trong các loại thịt bò, thịt gà thì không thể bàn cãi, bởi chúng cực kỳ tốt cho sức khỏe.

< cách nấu nước lèo phở | cach nau nuoc pho | cách luộc thịt bò làm phở | cách làm phở xào thịt bò | cách nấu phở bò bằng viên gia vị | tai vị nấu phở | viên nấu phở bò | cach nau phở bò | công thức làm phở bò | nguyên liệu phở | nấu phở bò tái | học cách nấu phở | xương bò nấu phở | nấu phở tại nhà | công thức nấu phở bò ngon >

Bí quyết để nấu phở bò thơm ngon như ngoài hàng

Phở mà một món ăn truyền thống của người Việt, đặc biệt là người miền Bắc. Ngày nay, không chỉ tại miền Bắc mà tất cả các khu vực miền Trung hay miền Nam đều phổ biến với món phở bò, được người tiêu dùng lựa chọn khá nhiều.

Các quán phở với thâm niên nhiều năm hay với kinh nghiệm nấu phở qua bao đời luôn có những bí quyết nấu phở cũng như những cách để làm cho tô phở trở nên thơm ngon hơn. Việc bạn là một người mới nấu món phở bò cho gia đình thì vấn đề có thể nấu ngon và mùi vị giống hoàn toàn tại quán ăn là điều rất khó thực hiện. Tuy nhiên, cũng có những cách để giúp bạn chế biến được một tô phở thơm ngon, bắt mắt hơn, và thỏa mãn vị giác của các thành viên trong gia đình.

Để có thể chế biến một món phở bò cần nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi một yếu tố bạn đều phải thực hiện tốt thì tổng thể món ăn của bạn mới có thể đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Lựa chọn nguyên liệu, thực phẩm tươi ngon

Điều đầu tiên khi bạn muốn thực hiện nấu một món phở thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng cho gia đình, bạn cần lựa chọn cũng như chuẩn bị các thực phẩm, nguyên liệu tươi, sạch và ngon nhất, từ đó, món ăn của bạn cũng sẽ đảm bảo an toàn và dinh dưỡng hơn.

*

nguyên liệu nấu phở bò ngon | cách nấu phở truyền thống | bí quyết nấu phở bò | các gia vị nấu phở | hướng dẫn cách nấu phở bò

Từ thịt bò cho đến bánh phở hay nguyên liệu để làm nước lèo bạn đều phải lựa chọn một cách kỹ càng. Với thịt bò bạn nên miếng thịt mềm, tươi, không có mùi hôi của hư hỏng.

Đối với bánh phở, bạn cũng cần lựa chọn kỹ vì đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự thơm ngon cho tô phở. Bánh phở bạn nên chọn loại được làm từ gạo thơm và chất lượng, bánh phở mềm và tươi, đẹp nhưng tuyệt đối không được dễ bị bở vì như vậy nước phở sẽ nhanh ngấm vào bánh phở khiến mùi vị trở nên dở hơn.

Chế biến nước dùng đậm vị, cuốn hút

Nước dùng có lẽ là phần tinh túy nhất của một tô phở, chúng quyết định đến một nửa sự đánh giá của người dùng đối với món ăn. Để tạo được một nồi nước phở đậm đà và thơm ngon, bạn cần kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau và bạn cần chú ý đến nguyên liệu chính là xương hầm.

Thông thường, người ta sẽ sử dụng xương bò để tạo độ ngọt, ngon và thơm cho nước phở. Nếu bạn muốn tạo một nồi nước phở đậm đà bạn phải nấu thật nhiều xương. Tuy nhiên, không phải xương nào cũng mang đến một mức độ ngon ngọt như nhau. Xương ống là loại xương hay được sử dụng nhất vì ngọt nhất, sau đó là xương cột sống và cuối cùng là xương sườn.

Một điều bạn cần chú ý nữa là xương bạn phải ninh trong nồi hầm xương inox bằng điện từ 10 đến 12 tiếng thì xương mới có tác dụng, nước phở mới ngon ngọt được. Thế nhưng, trước khi ninh xương, bạn cần khử bỏ mùi hôi của xương để nước phở thơm hơn. Bạn có thể luộc xương tầm 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch rồi mới ninh xương.

< Cách nấu phở bò nhanh | Cách nấu phở bò đơn giản | Cách nấu phở bò không cần xương | Gia vị nấu phở bò | Công thức nấu phở bò kinh doanh | Cách nấu phở bò miền Nam | Bí quyết nấu phở bò gia truyền | Bí quyết nấu phở bò gia truyền | công thức nấu phở bò kinh doanh >.

Sử dụng nồi nấu phở bằng điện inox 304

Có một yếu tố giúp món phở bạn trở nên thơm ngon như các quán phở hơn mà nhiều người vẫn ít khi chú ý đến đó là nồi nấu phở.

Nồi nấu phở được sử dụng nhiều nhất tại các quán ăn, nhà hàng là loại nồi inox 304 bằng điện, loại nồi này có độ bền cao, đặc biệt chúng có chế độ điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, do đó, dù bạn ninh xương hay nấu nước lèo đều đảm bảo được sự thơm ngon của món ăn.

Nồi nấu phở bằng điện, nồi nấu nước lèo bằng điện được làm bằng inox 304 là loại nồi chất lượng nhất, nếu bạn đang muốn trổ tài nấu món phở bò cho gia đình hãy sở hữu ngay một nồi này.

Có thể bạn quan tâm:

Công thức nấu phở bò kinh doanh

Công thức nấu phở bò kinh doanh có đơn giản như cách nấu phở bò ăn hàng ngày trong gia đình hay không? Làm cách nào để nấu phở bò ngon với một lượng lớn nguyên liệu mà vẫn đảm bảo chất lượng? Chúng ta cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Phở bò là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món phở bò còn là đặc sản, là thương hiệu của những tỉnh thành phía bắc như Nam Định hay Hà Nội. Hiện nay lựa chọn kinh doanh ăn uống là mục tiêu của nhiều người trong đó có món phở bò. Nấu phở bò như thế nào để có thể thu hút được thực khách. Công thức sau sẽ hỗ trợ bạn cách nấu đơn giản nhưng đem lại hiệu quả.

READ:  Cách Nấu Bò Kho Đơn Giản Tại Nhà, Cách Nấu Món Bò Kho Ngon Chuẩn Vị Đơn Giản Nhất

Chuẩn bị nguyên liệu nấu phở bò

Xương ống hoặc xương đuôi bò: 5kgThịt bò: 3kgCác loại gia vị: đường phèn, tiêu, mì chính, hạt nêm…Củ cải trắng: 0,5 kgĐinh hương, hồi, quế, thảo quả…Các loại rau hành, rau quế, xà lách…Lưu ý chọn nguyên liệu tươi ngon vì quá trình ninh nước dùng là khâu quan trọng nhất của nấu phở. Các vị thuốc bắc và rau cũng chọn kĩ càng, không được dập úa hay nấm mốc.

*

thịt bò nấu phở | Tìm mua gia vị nấu phở | Cách nấu phở bò đơn giản | Cách nấu phở bò miền Trung | Túi đựng gia vị nấu phở | Cách nấu phở bò tái | Cách nấu phở bò nhanh

Xử lý xương bò

Một tô phở bò được xem là đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng được 3 yếu tố sau: nước dùng trong, không hôi mùi bò, mùi vị thơm ngon.

*

xương bò rửa sạch | Cách nấu nước dùng phở bò | Gia vị nấu phở bò | gói gia vị nấu phở bò

Xương bò nên chọn xương ống, phần tủy xương còn nguyên. Rửa sơ xương bò sau đó ngâm ngập xương trong nước muối từ 2 đến 3 giờ.

Xem thêm: Cách Nấu Lẩu Lươn Nghệ An G Dịu Mát Ngày Hè, 2 Cách Nấu Lẩu Lươn Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Nam Bộ

Xương sau khi ngâm đem vớt ra, rửa kỹ với nước sạch và để ráo. Dùng một cái nồi lớn cho xương bò vào đổ xâm xấp nước, luộc với nước lạnh, nước vừa sôi thì tắt bếp.

Dùng củ cải trắng đập dập cho vào nồi đun xương, đun thêm 15 phút để khử mùi hôi của bò. Sau đó tắt bếp, vớt xương ra. Những đoạn xương ống nào dài có thể dùng sống dao để chặt làm đôi hoặc làm ba. Kiểm tra thịt trên xương ống, đoạn nào còn những mạch máu thì dùng dao cứa nhẹ, để ráo nước.

< Nguyên liệu làm phở bò | nấu phở bò đơn giản | cách nấu phở bò đơn giản tại nhà |. Cách nấu phở tại nhà | cách hầm xương bò nấu phở | cách nấu món phở bò | cách nấu nước phở bò thơm ngon | cách làm phở bò sốt vang | cách làm phở sốt vang | hạt mùi nấu phở | hạt ngò nấu phở | cách nấu phở ngon tại nhà | cách nấu nước lèo phở bò | nấu nước phở ngon >.

Công đoạn ninh nước lèo dùng phở

Chuẩn bị một nồi nước sôi từ 15 đến 20 lít nước, tùy theo quy mô của cửa hàng. Nên chọn loại nồi có cỡ vừa khỏi mất thời gian ninh nhiều lần. Mỗi lần ninh đủ lượng bán trong ngày không để dư.

Cho xương vào nồi, bật lửa nhỏ để hầm xương. Để thu được nước dùng chất lượng nhất nên ninh tối thiểu 5 tiếng. Vì thời gian hầm lâu xương dễ bị nát nên sử dụng sọt hoặc túi ninh xương, có mắt lưới nhỏ để đựng xương.

Các vị thuốc bắc mang đi sao vàng để dậy mùi thơm: quế 50gr, hoa hồi 8 cánh, thảo quả 4 quả chẻ đôi, đinh hương từ 30 đến 35 hoa,tiều hồi và hạt ngò mỗi thứ 10g. Hành tím 150g, gừng 150g đem nướng chín, gọt vỏ giã nát. Tất cả cho vào cùng 1 túi lọc đựng trà hoặc túi đựng gia vị nấu phở để hầm cùng xương. Khi đun sôi, nước dùng sẽ bắt đầu nổi bọt và có váng khí nâu, chúng ta phải thường xuyên hớt nhẹ nhàng liên tục, bọt sẽ không bị lắng xuống và làm đục nước.

Sau khi hầm đủ thời gian, kéo sọt đựng xương và túi lọc gia vị ra ngoài nhẹ nhàng. Với cách này chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian lọc nước, không lo nước bị đục và vụn xương sót lại.

Nêm nếm gia vị theo khẩu vị, thay vì dùng đường cát hoặc đường nâu chúng ta sẽ thay thế bằng đường phèn để nước dùng có vị ngọt thanh, không lấn át được mùi thơm của nước xương. Lưu ý không nêm nước mắm và tiêu trực tiếp vào nước dùng, sẽ làm nước đổi sang màu vàng nâu và dễ bị chua. Như vậy chúng ta đã có một nồi nước dùng thơm ngon, chuẩn hương vị để kinh doanh rồi đấy.

Phần bánh phở thì nấu riêng một nồi nước sôi, khi nào khách ăn thì trực tiếp nhúng bánh phở cho bánh nóng và mềm. Các loại rau sống, giá, hành, rau quế bảo quản ở nhiệt độ thích hợp tránh bị lạnh quá gây úa rau, hoặc nóng quá làm rau héo, mất độ tươi ngon.

Những lưu ý để cho ra một nồi nước lèo phở bò thơm ngon và dinh dưỡng

Phải hớt bọt liên tục trong suốt quá trình hầm xương bò để tránh bị đục nước. Một cách khác là cho một ít lòng trắng trứng vào trong nước sôi lòng trắng của trứng gà sẽ hút lấy các chất cặn hay vụn của xương, của các hương liệu và bọt. Nó sẽ cho ra nồi nước hầm xương trong veo và ngọt lành.

Một bí quyết thứ hai trong cách thức nấu phở bò thơm ngon đó là khi nước hầm xương bò đã hoàn thành công đoạn thì hãy vứt bỏ túi hương liệu đi.

Nếu nước dùng phở bò còn dư thì hãy cất vào tủ đông bảo quản và hôm sau có thể lấy ra để đun nóng lại và dùng tiếp, vẫn chất lượng như thường.

Và đặc biệt nếu muốn nước dùng ngon ngọt tự nhiên thì hãy chọn phần xương của đuôi bò hoặc là xương ống chân bò.

Một số lưu ý trong việc kinh doanh quán phởbò

Không gian luôn giữ sạch sẽ, thoáng mát, thường xuyên lau dọn và rửa tô đã sử dụng để nơi khô ráo. Sàn nhà ẩm thấp, nhiều rác là nơi trú ngụ của ruồi nhặng, các vi khuẩn có hại sẽ không đẹp mắt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

*

Thiết kế mô hình quán phở hiện đại | kinh nghiệm mở quán phở kinh doanh | bí quyết nấu phở bò ngon | cách nấu phở đuôi bò | cách làm nước phở bò ngon | cách làm phở ngon

Nếu đầu tư vào kinh doanh quan phở, việc trang bị các dụng cụ bếp là cần thiết để tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng thao tác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nồi ninh xương, nồi nhúng bánh phở, nồi nấu nước dùng chuyên dụng dành cho các nhà hàng, quán ăn kinh doanh. Việc đầu tư này giúp cho quán ăn của bạn trở nên đồng bộ, chuyên nghiệp và thẩm mỹ hơn.

Nước dùng cuối mỗi buổi bán hàng thông thường sẽ đậm vị hơn nên lưu ý canh chỉnh cho hợp lý, tránh tình trạng bị mặn, khiến khách không ngon miệng, ảnh hưởng đến chất lượng phục vụ.

< Cách nấu phở sốt vang dể kinh doanh | cách làm phở bò ngon | cách nấu phở bắc kinh doanh | cách làm nước phở bò |. Dạy Cách nấu nước phở bò ngon | cách làm nước dùng phở bò | làm phở bò kinh doanh mở quán |. Bí kíp Nấu phở bò tại nhà | cách nấu phở bò ngon tại nhà | cách làm món phở bò | đinh hương nấu phở >.

READ:  Cách Nấu Bún Khô Đúng Chuẩn Dai Ngon Cho Từng Loại Món Ăn, Bún Gạo Khô Bình Định Nấu Món Gì Ngon

Nên mua nồi nấu phở bằng điện ở đâu để đảm bảo chất lượng nhất

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán các sản phẩm nồi nấu phở inox 304, nồi nấu phở bằng điện, bạn có thể thoải mái tìm hiểu và lựa chọn một cửa hàng tốt nhất. Bạn có thể đến tận nơi các cửa hàng để xem trực tiếp sản phẩm hoặc có thể tìm hiểu thông qua các trang web của các cửa hàng đó.

*

mua nồi nấu phở bằng điện | thiết bi nấu phở kinh doanh chuyên dụng | bí quyết nấu phở mở quán kinh doanh |. Kinh nghiệm nấu phở bò ngon | công thức phở bò | nước dùng phở bò | kinh nghiệm nấu nước phở bò

Bạn có thể truy cập trang web của công ty tại https://luxury-inside.vn/, tất cả các thông tin và hình ảnh về sản phẩm bạn muốn mua đều có ở đây. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được nhân viên của công ty chào đón và nhiệt tình tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

< Cách nấu phở bò nhanh | Cách nấu phở bò đơn giản | Cách nấu phở bò không cần xương | Gia vị nấu phở bò kinh doanh | Công thức nấu phở bò kinh doanh | Cách nấu phở bò miền Nam | Bí quyết nấu phở bò gia truyền | Cách nấu nước dùng phở bò >.

Bạn hãy sắm ngay một nồi nấu phở bằng điện tại https://luxury-inside.vn/ để có thể chế biến ra những món ăn thơm ngon cho gia đình của mình.

Tham khảo thêm Cách nấu phở bò ngon chuẩn vị người Nam Định

Phở được xem là món ẩm thực truyền thống đại diện cho ẩm thực Việt Nam. Đây là món ăn không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được bạn bè quốc tế yêu mến. Để nấu món phở yêu cầu khá nhiều công đoạn, tuy nhiên trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nấu phở bò của người Nam Định.

Công thức nấu phở bò ngon của người Nam Định

Phở Nam Định nổi tiếng thơm ngon, và có niên đại lâu đời. Điều đặc biệt là công thức nấu phở của người Nam Định lưu truyền qua nhiều thế hệ, giữ nguyên hương vị truyền thống nên làm cho thực khách khắp nơi đều muốn thưởng thức. Chúng ta có thể tham khảo công thức nấu phở sau đây để nấu cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị cho 5 người ăn:

Tiêu chí để làm nên một bát phở bò thơm ngon cần lựa chọn nguyên liệu tươi. Thịt bò săn chắc, có màu đỏ tươi. Gia vị cần chuẩn bị đầy đủ trước khi bắt tay vào nấu.

Thịt bò tái: 200 gramBắp bò : 300 gramĐuôi bò: 500 gramSườn bò: 500 gramHành tây: nửa củHành khô: 50 gramRễ cây mùi: 10 gramThảo quả: 1 quảHoa hồi: 20 gramQuế : 10 gramBánh phở: 500 gramNước lọc: 2,5 lítĐinh hương: 5 gramMột số nguyên liệu khác như tỏi, rau mùi, ngò tàu, rau thơm…

Hướng dẫn Cách nấu nước dùng phở bò Nam Định

Món phở được đánh giá thơm ngon và đặc biệt thông qua mùi vị của nước dùng. Chỉ cần nấu nước dùng ngon bạn đã thực hiện thành công 70% quá trình nấu phở. Để nước dùng thơm ngon chúng ta tham khảo cách làm sau đây:

Phần đuôi bò và sườn bò rửa sạch chặt thành miếng vừa ăn. Phần này chúng ta cần rửa sạch và ngâm trong nước muối từ 1,5 đến 2 giờ đồng hồ để loại bỏ bớt mùi, thịt sạch và mềm hơn.Luộc phần đuôi và sườn trong vòng 2 đên 3 phút sau đó vớt ra để ráo. Phần nước luộc bỏ đi. Bước này giúp bò đỡ hôi hơn.Ninh xương bò và đuôi trong 2,5 đến 3 tiếng đồng hồ để lấy nước dùng. Lưu ý khi ninh nhừ, phần xương vụn rất dễ rơi ra làm đục nước nên có thể dùng lưới mắt nhỏ để đựng. Trong quá trình ninh thường xuyên hớt bọt nhẹ nhàng để nước dùng không bị đục.Thảo quả, hoa hồi, quế, đinh hương đem sao lên vừa nóng có mùi thơm sao đó đựng vào túi lọc trà, hoặc túi vải, cột chặt miệng túi cho vào nồi nước dùng.Nêm thêm gia vị, hành củ, lưu ý không nêm mắm vì sẽ làm nước dùng bị chua. Phần xương bò sau khi ninh xong có thể lấy ra nhẹ nhàng, giữ lại nước dùng.Bánh phở chần qua nước sôi, sắp vào tô lượng vừa ăn.Thịt bắp bò luộc chín vừa, vớt ra cắt thành lát, sắp vào tô.Phần thịt bò tái có thể cắt nhỏ, hoặc băm nhuyễn nhưng không quá nát. Lưu ý khi trụng bò tái không nên để lâu trong nước sôi, bò sẽ dễ bị dai.Tưới nước dùng vào tô, nêm thêm hành lá nữa là thưởng thức.Có thể dùng kèm với chanh, rau quế, tỏi ngâm giấm, giá trụng hoặc giá sống.

Yêu cầu thành phẩm:

Công đoạn nấu nước dùng là quan trọng nhất, nó là tinh túy của món phở, như vậy khi nấu cần đặc biệt lưu ý. Thông thường, bí quyết nấu phở mỗi người sẽ khác nhau tuy nhiên trên đây là công thức chung để bạn có thể áp dụng nấu cho gia đình của mình. Yêu cầu thành phẩm như sau:

Phần nước dùng trong, thơm mùi xương, có vị thanh ngọt và không hôi mùi thịt bò.Phần xương và các vị thuốc bắc sau khi vớt ra không để lại vụn.Bánh phở trụng nóng nhưng không bị dính lại và thơm mùi gạo.

Tỏi ngâm giấm- món ăn kèm không thể thiếu

Điều đặc biệt làm cho món phở Nam Định thêm ngon đó là phải kể đến món tỏi ngâm giấm. Bạn có thể sử dụng công thức sau đây để thực hiện:

Chuẩn bị:

1 hũ thủy tinh khoảng 1 lít1kg tỏi đã lột sạch vỏ, cắt lát mỏng1 chai giấm gạo200 gram đườngMuốiNước sôiPhèn chua

Tỏi sau khi đã sơ chế ngâm trong nước sôi pha muối, phèn chua khoảng 10 phút. Công đoạn này giúp tỏi đỡ hăng, giòn và trắng khi ngâm, sau đó vớt ra để ráo nước.

Nấu hỗn hợp 300ml giấm, 100 ml nước lọc, đường, muối mỗi thứ 1 muỗng canh cho sôi.

Cho tỏi vào hũ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước giấm để nguội, đậy nắp kín. Bảo quản nơi khô ráo từ 2 đến 3 ngày là có thể sử dụng.

Xem thêm: Dâng Hoa Cúng Phật – Công Đức Dâng Hoa Cúng Dường Phật

Tỏi ngâm giấm có thể ăn kèm với phở, ngoài ra có thể sử dụng trong bữa ăn hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn