Hướng Dẫn Cách Nấu Nước Lèo Chay Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hấp Dẫn

Bên cạnh cơm là món chính mỗi bữa ăn, người ăn chay có thể thay đổi khẩu vị bằng các món nước như bún, hủ tíu, phở, bánh canh… Nhiều người cho rằng thiếu xương và thịt, nước dùng có thể sẽ không ngon. Thế nhưng, nếu biết tận dụng các loại thực phẩm sẵn trong nhà cùng một vài bí quyết nhỏ trong nấu nước dùng rau củ, không cần lạm dụng đến các gia vị nhân tạo, bạn vẫn có thể nấu được một món chay ngon tuyệt cú mèo.

Đang xem: Cách nấu nước lèo chay

Bất kì loại rau củ nào cũng có thể được tận dụng để làm nên một nồi nước dùng chay. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng bởi nếu sử dụng quá nhiều nguyên liệu trong cùng một lần nấu có thể sẽ khiến nước không có mùi vị rõ ràng, kém ngon. Đặc biệt, đối với khoai tây hoặc atiso chỉ nên hầm riêng bởi khoai tây có thể làm đục nước trong khi atiso có thể át mùi của những loại rau củ khác.

*

Nước hầm từ các loại rau củ

Bước 1: Rau củ bạn đem rửa sạch, ngâm muối loãng và rửa lại thêm một lần nước sạch nữa, sau đó bào vỏ, xắt nhỏ thành hình quân cờ. Để món ăn trông đẹp mắt, bạn xắt củ thành từng miếng bằng nhau, có thể tỉa thành hình hoa hoặc dùng dao có răng cưa để tạo hình cho củ trông đẹp mắt hơn.

READ:  Cách Nấu Vịt Nấu Chao Đơn Giản Ngon Đúng Điệu, Cách Làm Vịt Nấu Chao Đậm Đà Và Hấp Dẫn

Bước 2: Phi sơ qua hành tỏi (đối với người ăn chay không ăn tỏi có thể bỏ qua bước này)Đảo sơ qua (hoặc nướng) các cà rốt, củ cải trắng, hành boa rô với một ít dầu ăn giúp rau củ dậy mùi và có độ bóng đẹp mắt. Tuy nhiên, không nên đảo quá lâu sẽ làm chúng chín hoặc quá mềm, nước dùng sẽ không ngon.

Bước 3: Bắc một nồi nước (chứa khoảng 2 – 2,5 lít nước) và cho rau củ đã đảo sơ cùng nhánh xạ hương vào, hầm trong khoảng 1 tiếng. Lưu ý khi nước sôi, bạn cần hạ lửa thật nhỏ và để nước sôi với ngọn lửa liu riu, sau đó nêm nếm. Vì nước hầm rau củ quả có rất nhiều chất và ngọt tự nhiên, vì thế bạn không nên nêm thêm hạt nêm hay bột ngọt mà chỉ nên cùng chút muối.

Xem thêm: Top 15 Loại Sơn Dưỡng Móng Tay Opi, Sơn Móng Tay Opi Chính Hãng, Giá Tốt

Để nước dùng có thêm vị ngọt, bạn cũng có thể cho thêm một ít nấm vào cùng. Nấm không những giúp ngon hơn mà còn khiến nước dùng trong hơn.

Để nước lèo chay ngon hấp dẫn hơn, bạn nên lọc lại nước qua rây một lần nữa để loại bỏ những chất cặn, sau đó nêm thêm rau thơm và rắc một chút tiêu là có thể dùng được.

*
*

Lọc lại nước dùng sau khi hầm để có phần nước dùng trong và ngon hơn

Nấu nước dùng rau củ không khó bởi bạn không cần phải mất thời gian cho giai đoạn chuẩn bị, sơ chế xương hay thịt khá cầu kì như khi làm món mặn. Trong công thức hướng dẫn làm nước lèo chay như trên, sự kết hợp của cà rốt, củ cải giúp nước có độ ngọt; hành boa – rô tăng mùi thơm trong khi xạ hương giúp món ăn thêm lạ miệng. Ngoài ra, nếu có thể dùng rượu, bạn có thể cho thêm 1 – 2 muỗng rượu vang đỏ vào nồi nước dùng, đảo nhẹ qua và tắt bếp.

READ:  Bí Quyết Cách Nấu Bún Mọc Sài Gòn, Khám Phá Cách Nấu Bún Mọc

Xem thêm: Top 21 Cách Phối Đồ Màu Đen Toàn Tập' Diện Sao Cho Đẹp? Top 21 Cách Phối Đồ Đen Cho Nữ Mặc Là Chuẩn

Với số lượng nước dùng như trên, nếu không dùng hết, bạn có thể cẩn thận để lại vào hộp hoặc một lọ thủy tinh lớn và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên chỉ dùng lại một lần để món ăn không bị mất nhiều chất dinh dưỡng khi bị hâm đi hâm lại nhiều lần.

Chúc bạn thành công với công thức đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn này. Nếu bạn có nhu cầu học nấu món chay hay để lại thông tin đăng ký bên dưới để được tư vấn thêm thông tin về khóa học nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn