Cách Nấu Nước Dashi Rong Biển Cá Bào + Tảo Bẹ Nấu Dashi, Cách Nấu Nước Dashi Rong Biển Của Mẹ Aichan

Nước dùng dashi chính là tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Loại nước dùng này có vị ngọt tự nhiên, tinh khiết giúp cho các món mì, lẩu, canh… càng trở nên hấp dẫn. Cách nấu nước dashi từ cá bào, tảo mẹ sẽ là cách để bạn trọn vị cho món ăn của mình.

Đang xem: Cách nấu nước dashi rong biển cá bào

*

Nước dashi – tinh hoa của ẩm thực Nhật Bản. Ảnh: Internet

Trong ẩm thực Nhật Bản, nước dashi chiếm giữ vị trí quan trọng và được xem như linh hồn của nhiều món ăn. Bên cạnh làm nước dùng cho món mì, canh, lẩu, dashi còn là thành phần chính giúp một số món kho, hầm, xào, xốt chấm… Hai nguyên liệu chính để tạo nên nước dùng dashi là katsuo-bushi (là cá ngừ hun khói khô, bào mỏng) và tảo bẹ kombu. Trong đó, cá bào có tác dụng tạo hương và tảo bẹ có tác dụng tạo độ ngọt cho nước dùng dashi.

Một trong những hương vị đặc trưng của nước dashi đó chính là vị umami từ tảo bẹ kombu. Khác với các loại nước dùng khác, dashi được nấu hoàn toàn từ các nguyên liệu khô, giàu vị umami và chỉ đun trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, cách nấu nước dashi khá đơn giản và dễ thực hiện.

Mục Lục

ẨnHiện
1 Hướng dẫn cách nấu nước Dashi chuẩn vị1.2 Cách thực hiện2 Cách làm nước dashi cho bé2.2 Cách thực hiện

Hướng dẫn cách nấu nước Dashi chuẩn vị

Nguyên liệu

10g tảo bẹ kombu30g cá bào1000ml nước

*

Kombu và cá bào là 2 nguyên liệu tạo nên nước dashi. Ảnh: Internet

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế kombu

Bạn không nên rửa kombu vì sẽ là mất các chất khoáng vốn có của chúng. Bạn nên dùng khăn ướt nếu được có thể tẩm một ít rượu sake để lau sạch tảo bẹ kombu. Sau khi đã lau sạch, bạn cắt thành khúc ngắn rồi cho vào 1000ml ngâm trong khoảng 1 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm. Ngâm kombu sẽ giúp các chất ngọt và dinh dưỡng được tiết hết ra nước.

*

Ngâm kombu trong nước lạnh khoảng 1 – 4 tiếng hoặc qua đêm. Ảnh: Internet

Bước 2: Nấu nước dashi

Khi kombu đã nở, bạn đổ tất cả phần nước ngâm và lá kombu vào nồi, bắc lên bếp với mức lửa vừa đun cho đến khi sôi lăn tăn thì vớt kombu ra. Nếu để nấu lâu, nước dashi sẽ bị đắng và ra màu làm cho nước dùng bị đục. Lưu ý là bạn phải ngâm kombu trong nước lạnh và nấu từ nước lạnh.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Quần Baggy Jeans Nữ Đẹp Nhất, 28+ Cách Phối Đồ Chuẩn Nhất

*

Đun sôi lăn tăn vớt kombu ra. Ảnh: Internet

Sau khi vớt kombu ra, bạn cho tất cả cá bào vào đun sôi trong khoảng 3 – 5 phút thì tắt bếp.

*

Cho cá bào vào và đun thêm 3 – 5 phút nữa. Ảnh: Internet

Cuối cùng, bạn lược lại nước dashi qua rây để loại bỏ phần cá bào và chắt lấy nước dashi trong.

*

Lọc để lấy nước dashi. Ảnh: Internet

Với cách nấu này, bạn cũng có thể sử dụng được cho trẻ em đặc biệt là ở giai đoạn ăn dặm.

Yêu cầu thành phẩm

Nước dashi thơm mùi cá và rong biển.Vị hơi mặn và ngọt.Nước dashi phải trong.

Xem thêm: Phối Đồ Với Quần 3 Sọc Năm, Quần Jogger Nỉ Nam Đen 3 Sọc Trắng

Hiện nay, bạn cũng có thể tìm mua những gói nguyên liệu nấu nước dashi tại các siêu thị để tiết kiệm thời gian, chi phí hơn. Các nguyên liệu nấu dashi được đóng sẵn như những gói trà, bạn chỉ cần cho vào nước và đun sôi lên là đã có ngay nước dashi.

Với phần bã kombu và cá bào (dashi gara), bạn cùng có thể tiếp tục tận dụng để chế biến thành các món ăn hấp dẫn khác. Gọi là bã nhưng trong chúng vẫn còn chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Bạn có thể dùng bã kombu cho vào cơm khi nấu hoặc xào với các loại rau củ khác. Còn bã cá bào, bạn có thể thêm các gia vị khác như nước tương Nhật, rượu mirin, đường và ninh để tạo thành một loại xốt ăn cùng cơm hoặc các món mì…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn
READ:  Cách Nấu Lẩu Lươn Nghệ An G Dịu Mát Ngày Hè, 2 Cách Nấu Lẩu Lươn Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Nam Bộ