Trà Atiso Đỏ: 7 Tác Dụng & Cách Nấu Nước Atiso Đỏ : 7 Tác Dụng & Cách Làm

Hoa atiso đang là thực phẩm được rất nhiều người săn đón. Dù là bông atiso đỏ hay atiso xanh thì chúng đều mang lại giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Vậy làm thế nào để sử dụng atiso hiệu quả nhất? Bài viết dưới đây, Trang Vàng Nông Nghiệp sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến hoa atiso tươi để mang lại những lợi ích tốt nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách chế biến hoa atiso đỏ tươi

Canh chua hoa atiso đỏ

Canh chua hoa atiso đỏ tươi là món ăn thanh mát, giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Với vị chua chua của hoa atiso, vị béo ngậy của mọc, đây sẽ là lựa chọn không thể bỏ lỡ cho bữa cơm gia đình vào mùa hè oi ả.

Đang xem: Cách nấu nước atiso đỏ

*
*

Nguyên liệu cần chuẩn bị Hoa atiso đỏ: 1kg Đường phèn: 800gr Đá viênCách nấu trà atiso đỏ đường phènBước 1: Làm sạch hoa atiso đỏ– Đầu tiên, bạn dùng dao tách riêng phần nhụy hoa và cánh hoa ra. Phần nhụy bỏ đi, phần cánh giữ lại.– Sau đó, cho cánh hoa vào rửa qua với nước muối loãng rồi dùng nước sạch rửa lại để loại bỏ bụi bẩn, đất cát.Bước 2: Nấu trà atiso đỏ đường phèn– Bắc nồi lên bếp, cho nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cánh hoa atiso vào. Đun tới khi hoa đã ra hết màu, xác hoa chuyển sang màu trắng vớt ra cánh hoa ra.– Tiếp tục cho thêm đường phèn vào nồi nước trà và đun ở mức lửa nhỏ.Bước 3: Thưởng thứcBạn cho trà ra cốc, thêm một ít hoa atiso đỏ lên để trang trí. Nếu muốn uống lạnh thì thêm một chút đá rồi khuấy đều và thưởng thức.Nước trà nhìn vô cùng hấp dẫn nhờ màu đỏ của hoa atiso. Vị trà chua chua, ngọt ngọt cực kỳ dễ uống.Giữa những ngày thời tiết nóng nực, một ly trà atiso đỏ đường phèn đúng là một thức uống hoàn hảo để giải khát. Không những vậy, sử dụng trà thường xuyên cũng rất tốt cho làn da. Bạn có thể áp dụng cách chế biến trà hoa atiso đỏ tươi trên đây, bảo quản trà bằng chai thủy tinh, để trong tủ lạnh và sử dụng hằng ngày nhé.

READ:  Công Dụng, Cách Nấu Nước Táo Đỏ Ngon Bổ, Dễ Làm Đãi Khách Tết Này

Mứt atiso đỏ

Nguyên liệu làm mứt atiso Hoa atiso đỏ: 2kg Đường: 1kg

*

Cách chế biến mứt atisoBước 1: Sơ chế nguyên liệu– Hoa atiso đỏ sau khi mua về đem rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn còn sót bên trong cánh hoa.– Lưu ý bạn nên rửa nhẹ nhàng để tránh làm cánh hoa bị dập nát. Điều này giúp món mứt hoa atiso đỏ sẽ ngon hơn, có độ giòn nhất định mà không bị nát. – Dùng đũa tách riêng phần nhụy hoa và cánh hoa atiso. Đem cánh hoa và nhụy rửa lại với nước. Vớt ra rá để thật ráo nước.– Phần nhụy có thể đem phơi khô để hãm trà sử dụng hằng ngày. Đây cũng là thức uống giúp thanh lọc cơ thể và giải độc rất hiệu quả.– Phần cánh hoa cho vào ngâm với đường để làm mứt.Bước 2: Ngâm hoa atiso– Cho cánh hoa atiso vào lọ ngâm với đường, cứ một lớp cánh hoa rồi đến một lớp đường. Làm lần lượt cho đến khi hết hoa. – Ngâm hoa atiso đỏ cùng đường khoảng 4 ngày để đường tan hết và ngấm vào hoa. Như vậy khi chế biến, mứt mới ngon và ngọt.Bước 2: Sên mứt– Sau khi đường đã tan hết, bạn cho riêng phần cánh hoa atiso vào chảo, đun ở mức lửa nhỏ cho tới khi cánh hoa hơi quắt lại thì tắt bếp.– Phần nước đường còn lại cho vào nấu sôi, để nguội và làm si rô. Bạn cho vào chai thủy tinh vào bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.Bạn có thể làm món mứt này vào dịp Tết để mời khách. Mứt atiso dai dai, ngọt ngọt, màu đỏ bắt mắt sẽ rất phù hợp đấy nhé.

Siro atiso đỏ

Nguyên liệu ngâm atiso Hoa atiso đỏ: 3kg Đường trắng (đường phèn): 2.5 kg Lọ thủy tinhĐể món siro atiso đỏ của bạn được ngon nhất, bạn cần chọn mua những bông atiso tươi, không bị thâm hay dập nát. Cánh hoa to, màu đỏ đều và sáng. Như vậy, siro mới thơm và đậm màu.

*

Cách thực hiện– Rửa sạch hoa atiso đỏ, ngâm cùng nước muối rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch, vớt ra để ráo.– Dùng dao cắt thành vòng tròn hay hình vuông vừa phải ngay phía cuống hoa rồi dùng tay tách hạt ra ngoài.– Dùng lọ thủy tinh sạch để ngâm hoa atiso. Tráng lọ bằng nước nóng sau đó phơi thật khô rồi mới cho hoa vào.– Cứ thêm một lớp hoa vào lọ thì phủ lên một lớp đường. Thực hiện lặp lại cho đến khi đầy lọ.– Sau khoảng 5 ngày, đường sẽ tan hết và ngấm vào hoa tạo ra nước. Như vậy bạn có thể sử dụng.– Bạn có thể tách riêng phần hoa và nước ra để dùng dần. Bạn cũng có thể cho nước ngâm hoa vào đun lên đến khi nước đặc sệt lại thành siro. Bạn sử dụng siro này làm thành mứt để có thể dùng lâu hơn.– Ngoài ra, bạn lấy khoảng hai muỗng nước atiso ngâm đường hòa cùng nước lọc. Cho ít đường và một vài viên đá nhỏ vào là có một ly nước thơm ngon, bổ dưỡng.

READ:  Cách Nấu Chân Giò - 5 Cách Nấu Giò Heo Kho Thơm Ngon Mà Lạ Miệng

Xem thêm: Cách Nấu Sáp Ong Khoái Của Người Dao Tiền, 4 Cách Làm Son Môi Từ Sáp Ong Tự Nhiên

Lưu ý khi làm hoa atiso ngâm đường– Phải rửa sạch bình dùng để ngâm, tráng bằng nước sôi để khử trùng rồi phơi thật khô ráo. – Hoa atiso phải được chọn mua cẩn thận, đảm bảo chất lượng.– Khi làm si-rô, bạn nên đun ở mức lửa nhỏ để nước trong và để được lâu nhất. Khi siro nguội, bạn cho vào lọ, để ngăn mát và sử dụng dần.

Cách chế biến hoa atiso xanh tươi

Bên cạnh hoa atiso đỏ, hoa atiso xanh cũng được sử dụng rất nhiều. Bạn có thể tham khảo một số cách chế biến hoa atiso xanh tươi dưới đây.

Canh hoa atiso hầm giò heo

Nguyên liệu cần chuẩn bị  Giò heo: 1 kg  Bông atiso: 3 bông  Hành và ngò rí  Cà rốt: 1 củ  Súp lơ trắng: 100g  Ớt sừng: 3 quả

*
*

Cách chọn mua sườn non ngon– Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu, có xương nhỏ và dẹt.– Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.Bạn có thể đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm để mua loại sườn ngon và chất lượng.

Xem thêm: Tổng Hợp 22 Cách Nấu Canh Cari, 4 Cách Nấu Cà Ri Gà Thơm Ngon Đúng Điệu

Cách chế biến canh hoa atiso sườn– Bông atiso bổ làm đôi, rửa sạch, bỏ nhụy. Sườn heo rửa sạch, để ráo nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.– Đun sôi một nồi nước rồi cho xương heo vào luộc sơ để ra bọt và chất bẩn, khi nấu canh sẽ được trong hơn.– Sau đó đun sôi nồi nước khác, cho các nguyên liệu vào nồi, đun sôi rồi ninh ở lửa nhỏ. Ninh khoảng 30 phút là được, nêm nước mắm, bột canh, bột gà sao cho vừa ăn. Rồi bỏ thêm hành lá thái nhỏ và ½ thìa hạt tiêu vào nồi là được.– Tắt bếp và cho canh hoa atiso sườn heo ra một bát lớn ăn cùng với cơm ngay khi còn nóng.

READ:  Cách Nấu Lá Đinh Lăng Lợi Sữa, Gợi Ý Cho Mẹ Giải Pháp Lợi Sữa Từ Lá Đinh Lăng

Trà atiso tươi

Nguyên liệu Atiso cỡ vừa: 3-4 bông Lá dứa Đường phèn

*

Cách nấu trà từ bông atiso tươi– Hoa atiso cắt đi phần cuống dài và rửa sạch. Lá dứa rửa sạch rồi cuộn lại thành bó.– Cho hoa atiso cùng lá dứa vào nồi, thêm vào khoảng 3 – 4 lít nước lạnh rồi đun sôi. Sau khi nước sôi, chỉnh lửa nhỏ lại đun đến khi hoa atiso chín mềm và ra hết chất ngọt là được.– Hoa atiso khá lâu chín nên nếu nấu bình thường sẽ mất khoảng 1 – 1,5 tiếng. Bạn có thể dùng nồi áp suất để rút ngắn thời gian.– Vớt hoa atiso và lá dứa ra, cho đường phèn vừa đủ vào nồi và tiếp tục đun cho đến khi đường tan hết.– Nước atiso này sau khi để nguội có thể cho vào bình để vào tủ lạnh dùng dần. Với cách chế biến trà hoa atiso tươi này, bạn có thể tự tay làm cho gia đình những ly nước mát vào mùa hè nóng bức.Bài viết trên đây là hướng dẫn một số cách chế biến hoa atiso tươi. Tùy bạn dùng hoa atiso đỏ hay xanh sẽ có cách chế biến phù hợp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!Một vài thông tin về Rau củ Đà Lạt bạn có thể quan tâm:TOP 20+ các loại rau củ quả tốt nhất cho bé ăn dặmGiải đáp thắc mắc ăn khoai lang mật có giảm cân không?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn