Cách Nấu Mì Quảng Phú Chiêm Ngon, Mì Quảng Phú Chiêm

Nhắc đến Quảng Nam, sẽ là một thiếu sót lớn khi không nhớ đến món mì Phú Chiêm truyền thống. Với sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu như cua, thịt, tôm, trứng cút, Điện máy XANH chắc chắn bạn sẽ ngất ngây trước hương vị đặc biệt mà món ăn này đem đến. Chần chờ chi, hãy vào bếp thực hiện ngay nhé!

Nguyên liệu làm Mì quảng Phú Chiêm Cho 8 người

Tôm 500 gr Thịt ba rọi 300 gr Trứng cút 20 quả Cua đồng 300 gr Nén 55 gr Đậu phộng sống 20 gr Màu dầu điều 50 gr Dầu đậu phộng 50 gr Nước mắm 65 gr Muối 20 gr Tiêu 2 gr Đường 50 gr Nước 2.5 lít Rau ăn kèm 1 ít (rau cải non/ bắp chuối/ rau thơm) Bánh đa 1 ít Đầu hành lá 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngonTôm tươi ngon chân sẽ có màu trong suốt và dính chặt vào thân tôm. Không mua tôm có chân đã chuyển màu, lỏng lẻo.Chú ý mua tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc, vỏ tôm nguyên vẹn và đầu tôm dính chặt vào thân.Không mua tôm có phần đuôi xòe ra, lỏng lẻo, mất vây đuôi và không xếp gọn vào nhau. Có thể tôm bắt lên đã lâu, đã ngâm qua chất bảo quản.

Đang xem: Cách nấu mì quảng phú chiêm ngon

Cách chọn mua thịt ba rọi ngonThịt ba rọi ngon là thịt có tỷ lệ mỡ và thịt cân bằng, khi thưởng thức bạn sẽ không bị ngấy do quá nhiều mỡ hay quá khô do có nhiều thịt nạc.Nên lựa thịt có lớp da ngoài cùng dày, lớp mỡ dày từ 1.5cm – 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào phần thịt mỡ. Nhưng để món ăn đạt được ngon nhất, bạn không nên mua thịt có lớp da bên ngoài quá dày vì đó là thịt lợn đã nuôi lâu năm, ăn sẽ không ngon.Chú ý quan sát màu sắc của thịt heo, thịt ba rọi ngon có lớp da bên ngoài khô, màu đỏ hoặc hồng tươi. Thịt sau khi cắt ra có màu hồng sáng đẹp, da trắng hồng, mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt có màu trắng sáng, chắc.Thịt tươi ngon sẽ có mùi đặc trưng, khi mua thịt heo bạn nên chú ý, nếu thịt có mùi lạ thì tránh không nên mua bạn nhé.Độ đàn hồi của thịt ba rọi rất tốt, vì vậy nên kiểm tra thật kỹ trước khi mua. Bạn dùng tay ấn vào thịt, nếu vết lõm trên thịt trở về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng thì đó chính là thịt heo ngon.Cách chọn mua trứng cút ngonChọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân.Khi soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời, bạn hãy nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía kia soi trên một nguồn ánh sáng. Nếu là trứng tươi thì sẽ có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa.Cách chọn mua cua đồng ngonChọn cua đồng có màu tím xám đục, phần mai cua màu sáng hơn. Nếu muốn chọn cua nhiều thịt thì nên chọn cua đực có yếm nhỏ và nhọn, còn chọn cua nhiều gạch thì chọn cua cái có yếm lớn hơn, người ta thường gọi là yếm bông.Chọn những con còn di chuyển nhanh, càng và chân còn đủ, linh hoạt. Dùng tay ấn vào vỏ yếm thấy nổi bọt khí là cua còn tươi.Để làm món mì ngon hơn, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.Không nên chọn cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới cua có lông hay đầu lưng cua có chấm sao.Nguyên liệu món ăn mì quảng phú chiêm

READ:  Cách Nấu Canh Cải Ngọt Tôm Khô Ngon Như Nhà Hàng, Cách Làm Món Canh Cải Xanh Nấu Tôm Khô Của Pi Ha

Sơ chế nén và đậu phộng

Lột vỏ củ nén rồi giã nhuyễn.Đậuphộn sống đem rửa sạch với nước và giã nhuyễn.
Bước 1 Sơ chế nén và đậu phộng Mì quảng Phú Chiêm
Bước 1 Sơ chế nén và đậu phộng Mì quảng Phú Chiêm
Bước 1 Sơ chế nén và đậu phộng Mì quảng Phú Chiêm
Bước 1 Sơ chế nén và đậu phộng Mì quảng Phú Chiêm

Sơ chế và ướp tôm

Cắt bỏ đầu và đuôi tôm, bỏ chỉ đen, sau đó rửa sạch lại với nước.Tiếp theo, bạn ướp tôm 15 phút với 5gr muối, 10gr đường, 5gr màu dầu điều.
Cách lấy chỉ tôm nhanh:Tôm sau khi bóc vỏ bạn cắt đôi phần sống lưng tôm ra, dùng mũi dao hoặc tăm để lấy chỉ đen ra.Hoặc bạn có thể dùng tâm để moi ngay phần đầu tôm và kéo nhẹ chỉ đen ra.
Bước 2 Sơ chế và ướp tôm Mì quảng Phú Chiêm

Sơ chế và ướp thịt ba rọi

Rửa thịt ba rọi với nước muối, sau đó rửa sạch lại với nước.Cắt khúc thịt và ướp 20 phút cùng 10gr nước mắm, 10gr đường, 5gr nén giã nhuyễn, 2gr tiêu.

Sơ chế và giã cua đồng

Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng.Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, sau đó đem đi giã nhỏ phần yếm cua.

Xem thêm: Tổng Hợp Cách Nấu Canh Rong Biển Khô Không Tanh Chuẩn Hàn Quốc

Nấu nước dùng cua đồng

Bắc nồi lên bếp, cho vào 50gr dầu đậu phộng rồi rồi làm nóng trên lửa lớn. Khi thấy nồi dầu bốc nhiều hơi lên thì bạn tắt bếp, để dầu nguội bớt.Khi dầu bớt nóng, bạn cho vào 50gr nén và phi thơm. Khi nén bắt đầu vàng, bạn lấy ra chén 1/2 phần nén phi, 1 ít dầu đậu phộng rồi để riêng.Tiếp theo, cho vào 300gr cua đồng, 20gr đậu phộng giã nhuyễn. Đảo đều hỗn hợp đến khi săn lại và có mùi thơm.Cho thêm vào nồi 2.5 lít nước, nấu hỗn hợp trên lửa vừa trong 20 phút tính từ thời điểm nước sôi.

READ:  Bật Mí Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba, Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba

Xào tôm, trứng cút và thịt

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu đậu phộng ở Bước 5.Khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho vào phần tôm đã ướp, 20 quả trứng cút rồi xào trên lửa vừa đến khi tôm chín đỏ.Tiếp theo, bạn cho thêm vào chảo 5gr nước mắm, đảo đều và tắt bếp.
Lưu ý: Không ướp tôm với nước mắm trước. Nên để tôm chín đỏ rồi mới cho vào vì như thế sẽ dậy mùi thơm của tôm hơn.
Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu đậu phộng. Khi dầu nóng, bạn cho thịt ba rọi vào rồi áp chảo cho thịt săn, vàng nâu 2 mặt.Sau đó, bạn thái ba rọi thành nhiều lát mỏng. Tiếp tục cho thịt ba rọi đã thái vào chảo cùng 10gr màu dầu điều rồi đảo đều cho thịt chín hẳn.Cuối cùng, cho vào chảo thịt phần tôm, trứng cút, 50gr nước mắm, 30gr đường rồi xào cho thấm gia vị là hoàn tất.

Nấu nước dùng mì

Khi nồi nước dùng sôi được 20 phút thì bạn tắt bếp. Sau đó, bạn chắt phần nước dùng qua 1 nồi mới, bỏ phần xác cua.Tiếp theo, cho vào nồi phần tôm thịt, 15gr muối, 1 ít đầu hành. Nấu thêm 5 phút nữa cho nồi nước dùng thấm đều gia vị.

Hoàn thành

Cho vào tô 1 ít mì quảng, phần tôm thịt, trứng cút, hành lá, đậu phộng rang, bánh đa, 1 ít nén đã phi thơm.Sau đó, bạn chan nước dùng vào là hoàn tất.Khi ăn bạn có thể vắt thêm 1 ít chanh và ăn kèm cùng rau sống.

READ:  Cách Nấu Cá Ngừ Ăn Bún Cá Ngừ Ngon Đậm Chất Miền Trung, Cách Nấu Bún Cá Ngừ Ngon Đậm Chất Miền Trung

Xem thêm: Mẫu Cầu Thang Dọc Nhà Ống 4M Đẹp, Mới Nhất, Mẫu Cầu Thang Nhà Ống 5M Đẹp Mà Đơn Giản

Thành phẩm

Món mì khi ăn có nước dùng đậm đà, ngọt thanh, phần thịt tôm thì bùi vị kết hợp cùng rau sống, cực kỳ thơm ngon.
Món mì quảng Phú Chiêm thơm ngon, lạ miệng lại dễ thực hiện, tại sao bạn không làm thử món này để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.*Nguồn tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Natha Food

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn