Cách Nấu Mắm Cá Ch Làm Mắm Cá Linh Thơm Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Tại Nhà

Mắm cá sặc được biết như là đặc sản của vùng Châu Đốc – An Giang. Khi đến đây, người ta sẽ nghĩ ngay đến món mắm này. Với vị ngọt và thanh của mắm, cùng với vị mặn mặn từ cá sặc sẽ làm cho bạn bị hút hồn ngay từ lần thử đầu tiên. Thế nhưng, bạn cũng có thể tự thực hiện cách làm mắm cá sặc tại nhà, hãy theo dõi bài viết nhé.

Đang xem: Cách nấu mắm cá

*

Cá sặc lựa con nhỏ, vừa ăn để làm mắm

*

Cách làm mắm cá sặc thơm ngon tại nhà

Sau đó, tiến hành ướp cá với muối. Thông thường, công đoạn này người ta sẽ cho tầm 100ml rượu trắng vào cá. Tiếp đến, cho phần cá này vào khạp hoặc hủ. Dùng mo cau hoặc mo dừa ém chặt rồi để cục đá lên. Lưu ý phải ém thật chặt thì cá không bị nổi lên trên mới ngon.

Hủ mắm sau khi đã phơi nắng khoảng 7 đến 10 ngày thì đem vào. Lúc này mắm đã ngả màu vàng và nước đã đục hơn do nước thịt từ cá chảy ra. Đổ phần cá này ra một cái rổ để cho ráo nước.

Tiếp tục, cho cá vào khạp hoặc hủ. Cứ một lớp cá là một lớp thính, đều tay như vậy cho đến lớp cá và thính cuối cùng. Sau đó, gài chặt cá lại với mo cau và một cục đá nặng đè lên. Lưu ý nên đậy kín không để ánh sáng vào.

READ:  Cách Nấu Bún Cá Lóc Miền Tây Ngon Hết Ý, Cách Nấu Bún Cá Lóc Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Ủ mắm kéo dài khoảng từ 2 đến 2 tháng rưỡi. Lúc này, chúng ta sẽ tiến hành chao mắm. Mắm được chao với thơm (hay còn gọi là khóm) thì mắm ra sẽ có màu đẹp và vị ngọt thanh hơn. Cách chao mắm rất dễ. Chỉ cần chuẩn bị một cái cối, một chày là có thể làm được. Cho mắm vào cối và phần thơm đã băm nhuyễn vào. Tiếp tục cho đường vào cối và bắt đầu giã. Lưu ý, đường và thơm được chia theo tỷ lệ 1:1, tức là cứ 1 chén thơm bằm là 1 chén đường. Một cối mắm thì cần 1 chén thơm 1 chén đường là vừa ăn.

Xem thêm: Màu Sơn Móng Tay Màu Nâu Sữa, Sơn Móng Tay Aroma Nail Polish 12Ml

Giã mắm cho đến khi các hỗn hợp tan đều với nhau là được. Tiếp tục cho vào hủ ủ thêm 1 tháng nữa là có thể thưởng thức được.

Mắm thành phẩm sẽ có màu đỏ nhạt trông rất đẹp mắt và hấp dẫn. Phần thơm khi giã cùng mắm cũng đã tan đều trong mắm và để lại vị ngọt thanh tự nhiên. Mắm mềm, thơm ngon, thịt mắm dai không bị bở là đạt tiêu chuẩn.

*

Mắm cá sặc thành phẩm có màu đỏ đẹp mắt và hấp dẫn

Mắm này để càng lâu càng ngon. Mắm được ăn cùng với cơm trắng rất ngon và bắt cơm. Chỉ cần cho 1 trái ớt xắt nhuyễn vào mắm là có thể ăn được ngay. Rau sống chấm với mắm ăn cũng rất hao cơm. Các bạn nên thử thực hiện món này để đãi cả nhà nhé!

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Mì Nước, Hướng Dẫn Cách Làm 4 Món Mì Ngon Mê Tơi

Cá sặc chọn con nhỏ nhỏ, đều nhau để khi làm mắm ra dễ ăn hơn con lớn. Nên mua cá sặc ở vùng miền tây sông nước, nơi có kênh, rạch, sông ngòi. Vì cá ở đây sống theo con nước, sống tự nhiên nên thịt cá sẽ chắt, dai và ngon hơn cá nuôi.
Khi ủ cá đặc biệt lưu ý là phải ém thật chặt. Bởi vì nếu cá không ém chặt sẽ bị nổi lên trên và cá sẽ không được ủ đều, mất ngon.

Xem thêm: Những Kiểu Tóc Cho Bé Trai 1 Tuổi Và Lưu Ý Khi Cắt Tóc, Top 10 Kiểu Tóc Đẹp Cho Bé Trai Dễ Thương 1

Mắm cá sặc có thể chao với thơm hoặc chỉ đơn giản là chao với đường là có thể ăn được. Tuy nhiên khi có thơm vào cá sẽ có màu đỏ đẹp mắt, và thịt cá sẽ mềm hơn, ngon hơn rất nhiều.

*

Mắm cá sặc chưng với trứng, thịt bằm

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn