Tổng Hợp 7 Cách Nấu Mắm Cá Linh Thơm Ngon Đậm Đà Chuẩn Vị Tại Nhà

Mắm cá linh có thể nói là đặc sản của miền Tây Nam Bộ, mắm cá linh được làm từ những con cá linh được thiên nhiên ban tặng vùng đất miền Tây, cá linh sau khi được ướp với muối đường, sau một tháng thì có thể dùng được. Mắm cá linh mang lại giá trị dinh dưỡng cao và kết hợp nấu rất nhiều món ăn ngon và đặc biệt.

Đang xem: Cách nấu mắm cá linh

Vậy mắm cá linh làm gì ngon? Chúng tôi sẽ kể ra một số món được làm từ mắm cá linh mà bạn có thể cần và bạn có thể làm để thưởng thức nhá!

1- Lẩu mắm cá linh

*

Lẩu mắm cá linh miền Tây

Nguyên Liệu

200 gr mắm cá Linh

200 grmực tươi

200 gr tôm tươi

200 gr vây cá hồi

200 gr cá viên Xương ống heo

Các loại rau: rau đắng, ba khía, rau nhút, cà nâu, rau muống

Gia vị: xả cây, xả băm, ớt băm, tỏi, đường, bột ngọt, nước mắm

Ăn kèm: bún hoặc mì

Các bước

Sơ chế các loại mực, tôm, cá, các loại rau…

Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng dầu ăn, tiếp theo cho tỏi băm vào phi vàng, tiếp cho xả vào xào sơ qua, tiếp cho mắm Linh vào xào, tiếp cho nước vào nấu để lọc lấy nước ngọt của mắm. Nấu khoảng 10 phút cho cá trong mắm dẻo và bung phần thịt ra thì ta vớt ra rây để lọc bỏ phần xương, lấy phần nước mắm.

Bắt nước sôi lên bếp cho xương ống vào nấu, khi nước sôi bùng lên ta vớt bọt, tắt bếp vướt xương ra đem đi rửa sạch. Tiếp tục ta cho 1,5 lít nước vào nồi, cho xương heo rửa sạch cho lại vào nồi nấu từ 20 đến 25 phút cho nước ngọt của xương heo ra hết.

Xả cây ta cắt khúc cho vào nồi cho thêm tí dầu với tỏi vào xào sơ qua, tiếp theo ta cho phần nước xương heo cùng hỗn hợp nước mắm đã lọc vào nồi. Tiếp ta nêm gia vị đường, bột ngọt vào cho vừa khẩu vị, tiếp ta cho cà nâu, ớt vào nồi rồi tắt bếp. Khi ăn, ta bày ra nồi cho mực, tôm, cá viên, vây cá hồi vào nồi, tiếp cho các loại rau vào là dùng được. Lẩu này ăn kèm với búng kèm theo chén nước mắm ớt đi kèm.

READ:  Cách Nấu Các Món Thịt Chó - 11 Món Thịt Chó Ngon Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua

*

2- Bún mắm

Nguyên Liệu

1/2 hủ mắm cá linh hay mắm cá gì cũng được

1/2 gói bún cọng nhỏ

100 gr con mực ống

100 gr thịt ba chỉ

100 gr tôm cở trung

200 gr cá linh (cá nào cũng được, tuỳ thích)

1 trái cà tím

1 đầu cá hồi (hoặc cá nào cũng được)

4 tép xả

4 tép tỏi

2 tép hành lá

Rau sống tuỳ sở thích

Các bước

Sửa soạn: tất cả rửa sạch, cắt nhỏ để riêng từng món. Xả và tỏi bâm nhuyễn. Hành lá rửa sạch cắt mỏng, để riêng. Cà tím (có thể để vỏ), cắt nhỏ theo chiều dài, ngâm nước để riêng. Bún luộc để ráo.

Mắm Cá linh cho vào nồi nhỏ đun dưới lửa nhỏ riu riu cho thịt rả! Bắt soong lớn khác phi hành, tỏi, xả cho thơm, xào sơ từng món mực, tôm để riêng.

Sau cùng là thịt ba chỉ, khi thịt săn cho vào 6 lít nước đun đến khi sôi, hớt bọt, cho đầu cá và cà tím vào. Lượt mắm cá linh đã đun rụt, đổ luôn vào và nêm vừa ăn. Khi cá và cà chín thì cho tiếp tôm, mực và tắt lửa.

Bún cho vào tô/bát, chan nước lèo, bỏ hành lên trên là thưởng thức được rồi! Ăn kèm với rau sống và nước mắm mặn với ớt.

*

Bún mắm miền tây

3- Mắm kho

Nguyên Liệu

300 gram Mắm cá linh, cá sặc

Cá hú (cá basa): 3 khúc đuôi cỡ vừa

Thịt ba rọi: 800gram

Cà tím (cà nâu): 5 trái cỡ vừa

1 Trái Khổ hoa (Mướp đắng)

300 gram Dưa hường (dưa canh)

Rau sống: Tùy ý thích

Sả bằm: 100gra

Các bước

Mắm cá linh, cá sặc nấu sôi với 1l nước cho rã thịt ra rồi lược qua ray, lấy phần cốt mắm, bỏ xương đi.

Cá làm sạch bằng nước ấm, cắt khúc. Thịt ba rọi cũng làm sạch, cắt vừa Cà tím, dưa canh, khổ hoa rửa sạch, cắt khúc, để ráo.

Nấu sôi phần cốt mắm đã lược với 1,5l nước, cho cá vào nấu sơ, vớt cá ra.

Bắt chảo, phi vàng phần sả đã bằm. Cho thịt vào xào cho săn rồi cho vào nồi nước mắm.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Bún Bò Tái Đà Nẵng Biến Tấu Đơn Giản Hơn Tại Nhà, Ăn Là Ghiền

Nêm gia vị vừa ăn rồi nấu 10-15p cho thịt ngấm. Cho tiếp phần cà tím, dưa canh và khổ hoa vào.

Nấu thêm 10p rồi cho cá vào. Nấu tiếp 5p nữa rồi tắc bếp

Tùy vào sở thích mà các bạn chọn loại củ nấu kèm nhé.

*

Mắm cá linh

*

Mắm kho

4- Mắm cá linh chưng thịt

Nguyên Liệu 4 phần ăn

150 g thịt ba chỉ

100 g mắm cá linh (có thể dùng mắm cá lóc)

1 quả trứng gà tách lòng đỏ và lòng trắng

3 tép tỏi băm nhuyễn

1 củ hành đỏ băm nhuyễn

1 quả ớt đỏ

2 thìa đường

1 thìa cà phê tiêu

1 quả dưa leo

Các bước

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch băm nhuyễn

Băm nhuyễn mắm cá linh trộn với thịt ba chỉ băm, tỏi và hành củ (nếu dùng mắm cá lóc thì nhớ gỡ xương)

Cho hỗn hợp vào chén ăn cơm. Sau đó trộn hỗn hợp thịt, mắm, tỏi, hành củ với lòng trắng trứng. Nêm 2 thìa đường, tiêu và ớt băm để chừng 10 phút để ngấm gia vị Nấu một nồi nước sôi rồi cho chén hỗn hợp vào để hấp (lưu ý: nước trong nồi cao chừng 1/2 chén). Hấp cách thủy trong vòng 20 phút.

Qua 20 phút, thì mở nắp cho lòng đỏ đã đánh tan đổ lên mặt của chén hỗn hợp và hấp tiếp 10 phút.

Cắt dưa leo thành khoanh để ra đĩa, lấy hỗn hợp ra khỏi chén và đặt vào giữa để trang trí. Dân dã thì cứ ăn thẳng từ chén.

*

Mắm cá linh chưng thịt

Với mắm cá linh ngoài một số món ngon vừa rồi thì chúng ta có thể làm thêm một vài món cũng từ mắm cá linh như: gỏi đu đủ mắm cá linh, mắm cá linh trộn xả ớt, ….

Xem thêm: Cách Nấu Canh Chua Chay Ngon Nhất, Cách Nấu Món Canh Chua Chay Thơm Ngon, Đậm Đà

HƯỚNG DẪN MÓN GỎI ĐU ĐỦ MẮM CÁ LINH

*

Khách hàng khu vực TPHCM: các Quận 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, GÒ VẤP, PHÚ NHUẬN, TÂN BÌNH, TÂN PHÚ hàng sẽ giao nhanh trong ngày phí ship 20.000đ/lần giao hàng.

Khách hàng khu vựcTPHCM:cácQuận: 9, 12, BÌNH TÂN, THỦ ĐỨC hàng sẽ giao nhanh trong ngày phí ship30.000đ/lần giao hàng.

READ:  Học Ngay Cách Nấu Cháo Quả Óc Chó Ngon Nhất Hiện Nay, Cách Nấu Cháo Quả Óc Chó Ngon Nhất

Khách hàng khu vựcTPHCM:các khu vực Quận HÓC MÔN, NHÀ BÈ, BÌNH CHÁNH, CỦ CHI hàng sẽ giao khoảng 1-2 ngày (kể từ lúc đặt hàng) với phí ship35.000đ/lần giao hàng.

Khách hàng các tỉnh trên Toàn Quốc:Ship theo đường bưu điện giá ship hàng khoảng40.000đ – 100.000/lần giao hàng (tùy Tỉnh xa hay gần ah), Shop sẽ báo trước giá trước khi ship hàng.

Xem thêm: Mẫu Nhà Mồ Đơn Giản – 30 Mẫu Khu Nhà Mồ Đẹp Đơn Giản Hiện Đại

– Trường hợp khách ở TPHCM cần hàng khẩn cấp NGAY VÀ LUÔN shop sẽ book grabike giao hàng đến ngay (phí theo grabike khách tự trả). Nhận hàng rồi trả tiền cho Grabike ah.

*

———————————————————–

BẢNG GIÁ MẮM BÀ GIÁO KHỎE

————————————————————————-

Mắm Cá Trèn:90.000đ/hủ 220gam

Mắm Cá Cơm:75.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Lóc:90.000đ/hủ 500gam

Cá Lóc Xay:100.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Lóc Filet:120.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Lóc Khúc:110.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Sửu:120.000đ/hủ 430gam

Dưa Mắm Đu Đủ:50.000đ/hủ 500gam

Mắm Dưa Gang:50.000đ/hủ 500gam

Mắm Dưa Cà Pháo:45.000đ/hủ 500gam

Tôm Chua Đu Đủ:75.000đ/hủ 500gam

Mắm Ruột +Bao tử:70.000đ/hủ 220gam

Mắm Thái:95.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Linh xay:65.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Linh:60.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Sặc Xay: 65.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Sặc:60.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Chốt:60.000đ/hủ 500gam

Mắm Cá Thu:120.000đ/hủ 400gam

Mắm Ruốc:50.000đ/hủ 500gam

Mắm Tôm Chua:120.000đ/hủ 400gam

Bột nấu lẫu mắm:60.000đ/gói 300gam

Mắm Ba Khía:90.000đ/hủ 500gam

Bột mắm cá lóc sấy khô:70.000đ/gói 50g

Mắm Cá Chẽm:170.000đ/hủ 400gam

BẢNG GIÁ KHÔ CHÂU ĐỐC

—————————————————————

Khô Rắn:150.000đ (gói 200g hút chân không)

Khô nhái:150.000đ (gói 200g hút chân không)

Khô cá sặc:70.000đ (gói 200g hút chân không)

Khô cá chạch:130.000đ (gói 200g hút chân không)

Khô cá kết:100.000đ (gói 200g hút chân không)

Khô cá lóc:100.000đ (gói 300g hút chân không)

Khô cá tra phồng:120.000đ (gói 500g hút chân không)

Khô cá sửu:170.000đ (1con 460g-560g – hút chân không)

HÃY GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤNVÀ MUA HÀNG

www.luxury-inside.vn

Cơ sở SX:121, tổ 5, khóm Châu Long 6, P. Vĩnh Mỹ, Thị Xã Châu Đốc, Tỉnh An Giang

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn