Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Ngất Ngây Dễ Làm Tại Nhà, Hướng Dẫn Chi Tiết

Cách nấu lẩu mắm, lẩu mắm là món ăn đặc trưng của người dân các tình miền Tây Nam Bộ. Lẩu mắm có thể được nấu từ mắm cá linh hoặc lẩu mắm cá lóc. Để nấu lẩu mắm, bạn thực hiện như sau.

Đang xem: Cách nấu lẩu mắm

Mục lục

Cách nấu lẩu mắm

*

Cách nấu lẩu mắm chuẩn ngon đúng kiểu miền Tây

Nguyên liệu nấu lẩu mắm

Xương lợn: 400 gramMắm cá linh: 200 gramMắm cá sặc: 100 gramTôm tươi: 200 gramCá lóc: 200 gramMực ống: 200 gramBa chỉ heo quay: 200 gramRau nấu lẩu: cà tím, sả, rau rút, rau muống, bông súng…Gia vị cần có: đường, bột nêm, muối, bột ngọt…Bún tươi: 1 kg

*

Nguyên liệu cần có

Cách nấu lẩu mắm

Bước 1: Chuẩn bị nước dùng lẩu

Xương lợn: Rửa sạch xương sau đó chặt thành các miếng vừa ăn. Tiếp đến, bạn đun một nồi nước sôi sau đó cho xương vào chần qua cho hết bọt bẩn. Cuối cùng, bạn đem rửa lại xương một lần nữa rồi cho vào ninh trong khoảng 30 phút.

READ:  Bật Mí Cách Nấu Súp Cua Cho Bé 10 Tháng Tuổi Và Bé Ăn Dặm (Hd Từng Bước)

Mắm cá: Cho mắm cá linh và mắm cá sặc vào trong nồi cùng với khoảng 400 ml nước lọc. Đun sôi và khuấy đều để mắm cá mềm ra. Sau khi mắm cá đã tan hết, bạn lọc qua rây để gạn bỏ bã, lấy nước cốt.

*

Lọc mắm cá

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu

Cà tím: Rửa sạch cà tím rồi xắt thành những miếng vuông vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho cà tím vào xào khoảng 5 phút với sả phi thơm. Nêm chút gia vị cho cà tím đậm đà.

Nấu nước dùng: Sau khi hầm xương lợn xong, bạn đập dập một cây sả và cho vào ninh thêm khoảng 3 phút nữa. Tiếp đến, bạn vớt xương ra ngoài, giữ lấy nước cốt vừa ninh.

Sau khi vớt xương ra ngoài, bạn trút toàn bộ phần cà tím vừa xào + nước cốt mắm cá vào chung. Nêm các loại gia vị bao gồm hạt nêm + bột ngọt + đường cho vừa ăn. Tiếp tục đun sôi nhỏ lửa hỗn hợp trong khoảng 10 phút.

*

Nấu nước dùng lẩu

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu ăn lẩu

Cá lóc: Rửa sạch thịt cá lóc với nước muối pha loãng cho hết mùi tanh. Tiếp đến, thái cá lóc thành những miếng mỏng vừa ăn. Ướp cá lóc với một chút sả đập dập và một chút gia vị.

Xem thêm: Thử Ngay Với Cách Nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

Mực ống: Làm sạch mực ống, gỡ bỏ túi mực và loại bỏ mắt. Rửa kỹ mực với dấm và nước muối. Cuối cùng, bạn lau khô mực và thái thành những khoanh vừa ăn.

READ:  Cách Nấu Gạo Lứt Muối Mè Giảm Cân Càng Nhanh

Tôm tươi: Rửa sạch tôm, rút bỏ chỉ đen trên sống lưng và ở bụng tôm. Bạn có thể bóc vỏ tôm hoặc giữ nguyên vỏ tuỳ ý.

Các loại rau ăn lẩu: Nhặt sạch, sơ chế các loại rau ăn lẩu bằng cách chẻ nhỏ hoặc ngắt đoạn tuỳ loại. Làm xong, bạn rửa kỹ và ngâm rau với nước muối loãng để đảm bảo không còn trứng giun sán. Vớt rau ra và để vào rổ cho ráo nước sau khi đã ngâm.

*

Các loại rau ăn lẩu mắm

Thưởng thức lẩu mắm

Bắc nồi nước lẩu đã hoàn thành và đặt lên bếp gas mini hoặc bếp từ. Dọn ra cùng nồi nước lẩu các nguyên liệu bao gồm cá lóc, tôm, mực, thịt heo quay cùng rau và bún tươi. Khi nồi nước lẩu bắt đầu sôi lại, bạn thả các nguyên liệu trên vào cho tới chín và thưởng thức.

Những lưu ý khi nấu lẩu mắm

Lẩu mắm là một món ăn phổ biến, đặc trưng ở miền Tây. Trong món ăn này, nguyên liệu quan trọng nhất chính là mắm cá linh và mắm cá sặc. Vì vậy để có được nồi lẩu mắm ngon, bạn cần mua đúng loại mắm chất lượng, không hư để nấu.

Ngoài bún trắng, bạn có thể sử dụng mì gạo để ăn kèm lẩu mắm. Đây là nguyên liệu rất được thực khách mọi miền yêu thích khi thưởng thức món lẩu mắm miền Tây.

Xem thêm: Các Kiểu Tóc Nam Cho Tóc Mềm

READ:  Học Cách Nấu Thịt Lợn Hộp Kiểu Bắc Thơm Ngon Đúng Điệu Cực Dễ

Trong suốt quá trình nấu lẩu mắm, bạn cần hết sức chú ý tránh không để nước lẩu bị dàn ra ngoài bởi nếu không sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu lẩu mắm trên đây thì dù không có cơ hội tới với miền Tây, bạn cũng có thể có được một món ăn tuyệt vời tại nhà.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn