Cách Nấu Hủ Tiếu Sườn Cần Thơ Đậm Đà, Thơm Ngọt, Cách Làm Món Hủ Tíu Mì Sườn Non Của Minh!

Thưởng thức thêm một món ăn nóng hổi của ẩm thực miền Nam với cách làm hủ tiếu đơn giản sau đây.

Đang xem: Cách nấu hủ tiếu sườn

Không biết các bạn có như mình không? Mình rất hay nhầm lẫn giữa sợi bún và sợi hủ tiếu đấy! Cho đến khi thực hành nấu hủ tiếu tại nhà rồi thì không còn bị nhầm lẫn nữa. Sợi hủ tiếu có màu trắng trong hơn và có độ dai hơn sợi bún.

Nếu miền Bắc, miền Trung mọi người ăn bún thường xuyên thì người miền Nam, miền Tây lại ăn hủ tiếu nhiều hơn. Hủ tiếu có rất nhiều cách chế biến khác nhau tùy theo sở thích và tay nghề của người đầu bếp. Một bát hủ tiếu đầy đặn đủ chất dinh dưỡng nên đáp ứng nhu cầu sử dụng trong những bữa ăn chính sáng, trưa, tối đều hợp.

Hủ tiếu với hình thức bắt mắt cùng với hương vị thơm ngon đã và đang chiếm được cảm tình của mọi người dân trong cả nước. Rất nhiều người chưa biết, nghe đến tên gọi lạ này rất muốn nếm thử và nhanh chóng bị chinh phục.

Hủ tiếu ăn ngoài hàng có rất nhiều phiên bản hấp dẫn khác nhau. Còn khi chế biến tại nhà, với tiêu chí dễ làm và nhanh chóng thì món hủ tiếu sườn non được ưa chuộng hơn cả. Với cách làm hủ tiếu được Thật Là Ngon chia sẻ ngay sau đây, hi vọng những bát hủ tiếu sườn non nóng hổi sẽ xuất hiện trong gian bếp nhà bạn một ngày thật gần.

*

In Công Thức
5 from 1 vote

Cách Làm Hủ Tiếu Sườn Non

Sợi hủ tiếu sau khi trần trong nước sôi sẽ được chan với nước dùng ngọt thanh được ninh từ sườn non. Hủ tiếu ăn cùng với sườn non sẽ hợp khẩu vị của mọi người trong gia đình cho mà xem.
Chuẩn bị30 phút
Nấu1 giờ
Tổng thời gian1 giờ 30 phút
Bữa ăn: Món chính
Đặc sản: Trung Quốc, Việt Nam
Keyword: hủ tiếu
Khẩu phần: 4 người
Calories: 650kcal

READ:  Cách Nấu Súp Bắp Cho Bé 1 Tuổi Ăn Dặm, Thực Đơn Ăn Dặm Kiểu Nhật Cho Bé: Món Súp Bắp

Nguyên Liệu

1 kg sợi hủ tiếu khô600 g sườn non 60 g tôm khô (không bắt buộc)2 lít nước sạch2 củ cải trắng2 củ cà rốt400 g giá500 g hỗn hợp rau sống tùy thích (xà lách, rau mùi, hoa chuối, tía tô,…)1½ thìa cà phê gia vị

Hướng dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sườn heo mua về rửa qua nước sạch rồi trụng trong nước sôi khoảng hai lần.
Ngâm sườn heo trong nước sạch có pha chút muối và dấm trắng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Tôm khô rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm 10 phút.
Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa qua nước sạch rồi cắt khúc thành từng miếng dày cỡ 2 cm.
Rau sống nhặt sạch, rửa với nước nhiều lần rồi để ráo.
Bước 2: Ninh nước dùng
Đem ninh sườn heo từ 25-40 phút tùy loại nồi. Vớt váng bẩn nổi lên nếu có.
Thêm tôm khô, cà rốt, củ cải vào đun cùng 10 phút.
Hạ nhỏ lửa và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Luộc hủ tiếu
Bạn đun nồi nước sôi lớn với 1 thìa canh dầu ăn. Nước sôi thì cho hủ tiếu vào.
Khi thấy hủ tiếu nổi lên trên, bạn dùng đũa đảo đều và vớt ngay ra một âu nước lạnh.
Đổ hủ tiếu qua rây/ rổ để gạn hết nước.
Bước 4: Xếp bát và thưởng thức
Xếp hủ tiếu vào bát.
Xếp lần lượt giá đã chần tái, rau sống, sườn son để lên trên.
Chan nước dùng cùng cà rốt, củ cải và thưởng thức.

Nutrition

Calories: 650kcal
Bạn thử chưa?Đăng ảnh lên
luxury-inside.vn hoặc tag #luxury-inside.vn nhé!

Cách làm hủ tiếu chi tiết

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hủ tiếu sườn non, đúng như tên gọi, hẳn là trong nguyên liệu chế biến, bạn cũng đoán ra có sườn non rồi. Nhưng xin được bật mí thêm với bạn là món ăn này thường cho thêm tôm khô vào nước dùng nhé!

Sợi hủ tiếu được bà con miền Nam làm như thế nào? Mình sẽ giới thiệu tới bạn trong phần sau của bài viết. Còn giờ không để các bạn phải chờ đợi thêm. Mình hướng dẫn tới bạn cách làm hủ tiếu ngay và luôn đây.

Xem thêm: Cách Nấu Ốc Hút Nuoc Cot Dua, Cách Nấu Ốc Hút Thơm Ngon Của Người Miền Trung

Đầu tiên, chúng ta cần chọn mua dẻ sườn heo và tôm khô loại ngon.

Bạn nên mua thịt lợn vào sáng sớm để có sự chọn lựa đa dạng. Còn nếu mua trong siêu thị thì hãy chọn mua của nhà cung cấp uy tín với nhãn mác đầy đủ thông tin trên bao bì. Dẻ sườn heo loại ngon sẽ thỏa mãn những yếu tố sau:

READ:  Cô Gái Hà Nội Chia Sẻ Cách Nấu Xôi Gấc Hạt Sen Dẻo Thơm, Hướng Dẫn 3 Cách Đồ Xôi Gấc Ngon Nhất Cho Mẹ Đảm

Thịt trên dẻ sườn có màu hồng nhạt. Khi dùng tay ấn vào thì có độ đàn hồi nhẹ. Bạn không nên chọn mua loại có màu thâm xỉn và có mùi hơi thiu.Bạn cân nhắc chọn loại có xương nhỏ và nhiều thịt bám vào. Phần thịt nạc, ít mỡ và có chút sụn.Khi chặt ra phần xương vẫn còn có tủy đỏ chứng tỏ con lợn tươi sống.

Cách chọn mua tôm khô ngon:

Có rất nhiều loại tôm khô trên thị trường, được chế biến từ tôm chón, tôm sú, tôm bạc, tôm huyết,… Bạn có thể chọn mua theo sở thích hoặc mua ở mối thân quen.Tôm ngon sẽ có màu đỏ cam trên lưng và màu trắng ở phần bụng. Nhiều con vẫn còn nguyên sống lưng.Khi cầm lên, tôm chắc tay, nguyên con, không bị gãy, mùi tôm rõ không lẫn vào đâu được, không có mùi ôi.

*

Hầu hết, khi mua dẻ sườn heo về, chúng ta đều nhờ người bán chặt sẵn thành từng miếng vừa ăn. Bởi vì họ có thớt dao chặt sườn chuyên dụng giúp miếng sườn vuông vắn và phần xương không bị vỡ vụn.

Sườn heo mua về, bạn rửa sạch nhiều lần với nước lạnh. Sau đó, bạn trụng qua nước sôi non (khoảng 60oC) hai lần. Bước này giúp khử khuẩn sườn heo trước khi đem chế biến.

Tiếp đến, bạn ngâm sườn trong nước lạnh trong 5 phút có hòa tan 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh giấm trắng để khử sạch mùi hôi nhé!

Sau đó bạn vớt dẻ sườn ra để cho ráo nước.

*

Đối với tôm khô, sau khi rửa qua nước lạnh, bạn ngâm trong nước ẩm khoảng 10 phút để tôm được mềm hơn và ra hết chất bẩn nhé!

*

Cà rốt và củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa qua nước sạch rồi cắt khúc thành từng miếng dày cỡ 2 cm. Cà rốt và củ cải trắng cho vào nước dùng lát sau không chỉ giúp nước dùng ngọt thanh hơn mà chúng còn có thể ăn kèm với hủ tiếu nữa.

*

Phần rau sống các loại bạn nhặt sạch, rửa với nước sạch nhiều lần rồi để cho ráo nước nhé!

Bước 2: Ninh nước dùng

Bạn chuẩn bị một chiếc nồi to để ninh sườn heo nhé! Nếu nhà bạn có nồi áp suất thì hãy sử dụng để giúp cho việc ninh dẻ sườn nhanh chóng hơn.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Hoa Cau Trân Châu, Cách Nấu Chè Hoa Cau Truyền Thống Chuẩn Vị

Hết thời gian đun, bạn chỉnh nhỏ lửa đun liu diu và nêm nếm gia vị cho vừa miệng nhé!

Bạn chú ý không nên dùng nước mắm và các loại gia vị nặng mùi khác để thêm vào nhé! Vì nước dùng của hủ tiếu cần có vị ngọt thanh, tôn trọng vị ngọt tự nhiên của nguyên liệu nên nếu dùng gia vị nặng mùi sẽ át đi vị nguyên bản.

*

Bước 3: Luộc hủ tiếu

Sườn non đã được ninh mềm và nước dùng đã được chế biến xong. Để sẵn sàng xếp bát thưởng thức thì mình hướng dẫn bạn cách chần hủ tiếu đúng kiểu.

Sợi hủ tiếu trên thị trường được chế biến dưới dạng sấy khô nên cần chần qua nước sôi thì mới ăn được. Bạn tránh chần vào nước dùng mà làm nước dùng bị đục đi nhé!

Bạn đợi nước đun thật sôi rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào, dầu ăn giúp sợi hủ tiếu khi chần không bị vón cục, không bị dính vào nhau.

Bạn cho một lượng hủ tiếu vừa đủ vào nồi nước rồi để yên đợi cho sôi.

Khi thấy hủ tiếu nổi lên trên, bạn dùng đũa đảo đều và vớt ngay ra một âu nước lạnh nhé!

Khi trụng ngay qua nước lạnh, sợi hủ tiếu sẽ dai ngon hơn nhiều.

Sau đó, bạn vớt hủ tiếu ra rây/ rổ để gặn hết nước.

*

Bạn cũng có thể tận dụng nồi nước luộc hủ tiếu để trụng luôn giá. Bạn trụng giá tái để khi ăn còn có độ giòn một chút nha.

Bước 4: Cách Làm Hủ Tiếu – Xếp bát và thưởng thức

Giờ thì đến công đoạn bày biện cho đẹp và thưởng thức thành quả rồi.

Bạn xếp hủ tiếu vào bát. Tiếp đến, bạn xếp giá đã trụng qua nước sôi vào bát, thêm một ít rau sống nữa.

Xem thêm: Cách Phối Đồ Chất Cho Nữ Hè Cá Tính, Cool, Ngầu Vô Đối, 10+ Cách Phối Đồ Nam Chất Và Phong Cách Nhất

Bạn gắp từng miếng sườn son để lên trên, chan nước dùng, cà rốt, củ cải và thưởng thức khi nóng.

Bát hủ tiếu nóng hổi ăn cùng dấm tỏi, hạt tiêu, ớt chưng, chanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn