Cách Nấu Hủ Tiếu Chay – 3 Đơn Giản Siêu Ngon Ít Ai Biết Đến

Hủ tiếu là món ăn khá phổ biến với nhiều người. Cùng Điện máy XANH thử ngay 2 công thức chế biến món chay từ hủ tiếu thanh đạm cho những ngày ngán thịt cá nhé. Vào bếp thôi nào!
Hủ tiếu hoành thánh chay

Nguyên liệu làm Hủ tiếu hoành thánh chay Cho 4 người

Hủ tiếu khô 100 gr Hành boa rô 2 nhánh Cà rốt 1 củ (100gr) Củ cải trắng 1 củ (100gr) Khoai môn 100 gr Khoai lang 100 gr Cải thảo 100 gr Nấm hương tươi 100 gr Nấm hương khô 50 gr Đậu hũ trắng 2 miếng (300gr) Lê 2 quả (150gr) Bắp mỹ 1 quả (200gr) Rau ăn kèm 1 ít (hẹ/ giá đỗ/ ngò tàu) Tiêu/ muối 1 ít Hạt nêm chay 1.5 muỗng canh Đường phèn 1/2 muỗng canh Dầu ăn 500 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngonCà rốt tươi ngon sẽ có màu cam đậm, tươi sáng, cuống lá tươi xanh dính chặt vào thân.Nên chọn những củ cà rốt mà khi dùng tay nhấn vào, thấy thân củ cứng. Hình dáng củ thẳng thuôn dài về phía đuôi.Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm.

Đang xem: Cách nấu hủ tiếu chay

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngonBạn nên chọn những củ có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.Ưu tiên những củ tròn đều, hình dáng như quả trứng gà, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ.Về màu sắc chọn những củ lớp ruột bên trong màu trắng đục, có nhiều vân tím.Khi mua bạn cầm thử khoai môn lên tay. Nếu cảm thấy nhẹ tay thì khoai có nhiều tinh bột, khi nấu chín sẽ có vị béo bùi.
Cách chọn mua khoai lang ngonBạn nên mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không có quá nhều vết trầy xước. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng cáp.Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.Chú ý cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngonĐối với nấm hương tươiBạn nên chọn mua những cây nấm không bị đứt gãy, phần mũ nấm có màu nâu sáng.Có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, khi ngửi sẽ có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.Tránh mua những cây nấm có mùi lạ, bị dập nát và xuất hiện nhiều vết rách và xước trên thân cây nấm.Đối với nấm hương khôBạn nên chọn mua nấm có mũ nấm còn nguyên vẹn, không bị đứt gãy và có màu nâu sáng.Tránh mua những nấm có xuất hiện dấu hiệu ẩm mốc , có mùi lạ và hôi mốc khi ngửi.Hiện nay bạn có thể dễ dàng mua nấm hương khô ở các chợ hoặc trong các siêu thị và Bách hóa XANH trên toàn quốc với mức giá cho 1 bịch 80gr là 42.000 – 45.000 VNĐ (giá cập nhật tháng 07/2021).Khi mua bạn nên chọn những bịch nấm được đóng gói kỹ lưỡng không bị rách và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Xem chi tiết: Cách chọn mua nấm hương ngon
Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu hủ tiếu hoành thánh chay, hủ tiếu xào chay

READ:  Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé 9 Tháng Tuổi, Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé Ăn Dặm

Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, chén, dao, chảo, muỗng,…

Cách chế biến Hủ tiếu hoành thánh chay

1

Sơ chế nguyên liệu

Nấm hương khô mua về bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nấm nở mềm thì bạn rửa lại 2 – 3 lần với nước sau đó vắt kiệt, để ráo và dùng dao băm nhuyễn hết phần nấm hương và cho vào 1 cái chén.Nấm hương tươi bạn dùng dao cắt bỏ chân nấm sau đó, đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại với nước và dùng dao tỉa 1 ít ở phần đầu nấm thành hình ngôi sao.
Cách ngâm nấm hương (nấm đông cô) khô mau mềmCách 1: Ngâm nấm trong nước khoảng 1 – 2 tiếng, rồi rửa lại với nước sạch, để ráo trước khi chế biến.Cách 2: Để nấm nở nhanh hơn bạn có thể ngâm nấm trong nước ấm 60 – 80 độ C trong 7 – 10 phút cho nấm nở.Xem chi tiết: Cách ngâm nấm hương khô mau mềm
Khoai môn bạn rửa sạch, cho vào nồi, hấp khoảng 10 phút cho khoai môn chín mềm thì bạn tắt bếp sau đó đợi cho khoai nguội bạn bóc vỏ, cho khoai vào tô và lấy muỗng nghiền nhuyễn khoai môn. Khoai lang bạn làm tương tự.Hành boa rô bạn rửa sạch, phần lá hành bạn cắt nhỏ còn phần gốc hành bạn cắt lát mỏng vừa ăn. Với nhánh hành boa rô còn lại bạn cũng rửa sạch và cắt phần gốc hành thành các khúc dài khoảng 2.5 – 3 lóng tay.Đậu hũ bạn rửa sạch, dùng khăn thấm hết nước và cắt thành các khối vuông nhỏ có cạnh dài khoảng 1 – 1.5 lóng tay.Bắp bạn lột vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt khúc dài khoảng 3 lóng tay. Quả lê bạn rửa sạch vỏ, cắt thành các múi cau.Cà rốt và củ cải trắng sau khi mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát nhỏ vừa ăn sau đó tỉa hoa để món ăn thêm đẹp mắt.Cải thảo bạn bỏ gốc và cắt các lá thành các đoạn nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay. Hẹ, giá đỗ và ngò tàu bạn rửa sạch, hẹ và ngò tàu bạn cắt nhỏ.

Xem thêm: Sơ Đồ Lu Cấp Phối Đá Dăm Của Kết Cấu Mặt Đường, Kinh Nghiệm Theo Dõi Lu Thực Tế

READ:  Công Dụng Của Bột Sắn Dây Và Cách Nấu Bột Sắn Dây Với Sữa Công Thức

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Hủ tiếu hoành thánh chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Hủ tiếu hoành thánh chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Hủ tiếu hoành thánh chay
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu Hủ tiếu hoành thánh chay

Trộn nhân

Cho lần lượt các nguyên liệu gồm: 100gr khoai lang nghiền nhuyễn, 100gr khoai môn nghiền nhuyễn, 100gr nấm hương khô băm nhuyễn, 10gr lá hành boa rô cắt nhỏ, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng canh tiêu vào tô.Rồi trộn đều tay cho đến khi các gia vị thấm đều và các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau là hoàn tất.

Gói hoành thánh

Để gói hoành thánh bán múc từng muỗng nhân vừa trộn cho vào giữa vỏ hoành thánh. Sau đó dùng tay gấp phần mép lại sao cho nhân không bị rơi ra ngoài.

Nấu nước dùng

Cho 150gr lê cắt múi cau, 200gr bắp mỹ cắt khúc, 20gr hành boa rô cắt khúc, 1 muỗng cà phê muối và 2 lít vào nồi. Đậy nắp lại, nấu với lửa lớn khoảng 2 phút cho nước sôi lên thì bạn hạ lửa nhỏ và hầm lấy nước dùng ngọt trong vòng 60 phút.Sau khi hầm xong thì bạn vớt hết các nguyên liệu ra và cho tiếp 100gr cà rốt, 100gr củ cải trắng cắt lát mỏng và 100gr nấm đông khô tươi vào.Hầm thêm 20 phút với lửa nhỏ nữa thì bạn cho lá cải thảo cắt khúc và 1.5 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng canh đường phèn vào nồi. Khuấy nhẹ nhàng và nấu thêm 2 phút nữa cho các gia vị tan hết thì bạn tắt bếp.

Chiên đậu hũ và hoành thánh

Cho hết phần dầu ăn còn lại vào chảo, đợi đến khi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho 300gr đậu hũ cắt khối vuông nhỏ vào. Chiên với lửa lớn khoảng 3 phút cho đậu hũ vàng đều đẹp mắt thì bạn vớt ra.Sau đó, cho tiếp phần hoành thánh đã gói vào chảo dầu, chiên với lửa vừa khoảng 4 phút cho lớp nhân của hoành thánh chín thì bạn tăng lửa lớn lên và chiên thêm 2 phút nữa cho lớp vỏ hoành thánh vàng giòn thì bạn tắt bếp, vớt hoành thánh ra cho vào tô có lót khăn giấy để thấm dầu.

Trụng hủ tiếu

Cho 800ml nước vào nồi sau đó đun với lửa lớn cho nước sôi già thì bạn cho 1/3 muỗng cà phê muối vào. Rồi cho hũ tiếu khô vào chần sơ khoảng 1 – 2 phút cho hủ tiếu chín sơ, thì bạn vớt hủ tiếu ra và để ráo nước.
Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bởĐầu tiên bạn nên tách hủ tiếu ra thành những sợi rời, nếu sợi hủ tiếu quá dài thì có thể cắt ngắn lại khoảng 20 – 30cm cho vừa ăn.Có thể ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu nhanh mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh hủ tiếu bị bở.Khi trụng xong thì cho hủ tiếu vào một tô nước lạnh, chờ hủ tiếu nguội thì lấy ra. Làm như vậy hủ tiếu sẽ giòn và không bị bở.
Sau khi hủ tiếu ráo nước bạn cho ra tô, kèm vào đó là các topping như: đậu hủ chiên, hoàng thánh đã chiên lên mặt. Thêm rau củ rồi rưới nước dùng lên, thêm một ít tiêu là có thể thưởng thức ngay món ăn này rồi!

READ:  Cách Nấu Mì Gà Tiềm Nóng Hổi, Thơm Phức Đơn Giản Tại Nhà, Hướng Dẫn Làm Mì Gà Tiềm Siêu Ngon Tại Nhà

Thành phẩm

Hủ tiếu hoành thánh chay được bày ra tô với màu sắc phong phú vô cùng đẹp mắt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được nước dùng hủ tiếu thanh ngọt hấp dẫn cùng với đậu hũ chiên và hoành thánh dai giòn.Cho thêm ít rau sống ăn kèm như hẹ, ngò tàu và giá trụng vào sẽ rất ngon. Với món ăn này bạn có thể chấm hoành thánh chiên với tương ớt hoặc nước tương cay cay đều rất đậm đà, bắt vị. Hứa hẹn đây sẽ là một món ăn ngon khiến cả nhà bạn thích mê cho mà xem! Thử ngay món ăn này nhé!

Nguyên liệu làm Hủ tiếu xào chay Cho 3 người

Hủ tiếu tươi 200 gr Giá 100 gr Nấm đùi gà 1 cây Cà rốt 100 gr Nấm bào ngư 100 gr Hành boa rô 20 gr

Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch nấm đùi gà rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Nấm bào ngư cũng rửa sạch rồi xé làm 3 hoặc 4 đều được.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi vừa ăn. Hành boa rô rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Xào hủ tiếu

Bạn phi thơm hành boa rô với một ít dầu ăn đã đun nóng trong chảo chống dính. Hành vừa thơm thì cho nấm vào và xào với lửa lớn, khi thấy nấm hơi xẹp xuống thì cho vào 1 muỗng đường và 1 muỗng hạt nêm chay vào.Tiếp tục xào khoảng 2 phút nữa thì cho cà rốt cắt sợi vào. Đảo đều nấm và cà rốt, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu hào. Xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Không xào cà rốt quá chín để giữ lại độ ngọt của cà rốt.Sử dụng một cái chảo khác và cho 3 muỗng cà phê dầu ăn vào rồi đun cho đến khi dầu sôi. Khi dầu đã thật nóng thì giảm nhỏ lửa rồi cho hủ tiếu vào.Xào đều tay khoảng 30 giây thì tắt bếp. Cho một 1 ít đường, 1 ít hạt nêm và giá vào hủ tiếu, rồi trộn đều trên chảo (không mở lửa).Cuối cùng là cho hỗn hợp nấm và cà rốt đã xào vào chung, để lửa nhỏ rồi trộn đều tay khoảng 1 – 2 phút nữa là được. Sau đó cho ra dĩa và thưởng thức.

Xem thêm: Tiết Lộ 9 Cách Phối Đồ Với Áo Thun Tay Dài Nữ, Cách Mix Đồ Với Áo Thun Dài Tay Cho Nữ

Thành phẩm

Hủ tiếu xào chay là món ăn thanh vị nhưng lại vô cùng thơm ngon. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu sẽ mang đến cho vị giác của bạn một cảm giác mới lạ.
Thật đơn giản để thực hiện tại nhà đúng không nào. Cùng đổi mới thực đơn của gia đình vào những ngày ngán thịt cá nhé. Chúc bạn thành công!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Cooky.vn và kênh youtube Diệu pháp âm

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn