Cách Nấu Gạo Nhật Làm Sushi Mềm Dẻo, Kết Dính Ngon Đúng Chuẩn

Cách nấu gạo Nhật làm sushi tuy không quá phức tạp nhưng bạn cần biết lựa chọn nguyên liệu sao cho thật phù hợp. Đặc biệt là gạo. Để có được món sushi ngon đúng điệu thì gạo là nguyên liệu quan trọng hàng đầu, quyết định đến hương vị món ăn. Vậy để biết dùng gạo gì nấu sushi và cách nấu như thế nào thì tham khảo ngay bài viết của luxury-inside.vn nhé.

Đang xem: Cách nấu gạo nhật làm sushi

1. Hướng dẫn cách nấu gạo Nhật làm sushi dẻo mềm ngon đúng chuẩn2. Hướng dẫn cách làm sushi từ cơm gạo Nhật đơn giản tại nhà

Cách nấu gạo Nhật làm sushi cũng có những nét tương đồng với các cách nấu cơm thông thường trong gia đình. Thế nhưng làm cách nào để những hạt cơm kết dính được với nhau khi cuộn thì cần có nguyên liệu gạo phù hợp cũng như một vài bí quyết nhỏ lúc nấu. Để xem đó là những mẹo nào thì theo chân luxury-inside.vn vào bếp nhé.

1. Hướng dẫn cách nấu gạo Nhật làm sushi dẻo mềm ngon đúng chuẩn

1.1. Cách chọn gạo Nhật chất lượng tốt làm sushi

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta sẽ nói ngay đến món sushi. Món ăn ngon này không chỉ phổ biến ở Nhật mà còn rất rất quen thuộc ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Nguyên liệu chính để làm sushi là cơm trộn dấm, đường, muối, cá sống cùng các loại hải sản khác.

*

Gạo Nhật làm sushi thường có hạt tròn, trắng, khi nấu phảng phất mùi thơm. Ảnh: Internet

Một số người chưa biết, thường dùng gạo ăn để nấu cơm làm sushi. Mặc dù là loại gạo hạt dẻo hay gạo nếp đều không mang lại hiệu quả cao. Bởi lẽ gạo dùng làm sushi phải là loại gạo Nhật đặc trưng. Chúng có dạng hạt tròn, khi nấu sẽ phảng phất mùi thơm. Dù gạo Nhật cũng rất dẻo, nhưng khi nấu lại không nhão và độ kết dính rất cao. Vì thế mà hương vị sushi làm ra mới đúng và chuẩn.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Rây Cho Bé Ăn Dặm : Những Lưu Ý Mẹ Cần Biết

1.2. Hướng dẫn cách nấu gạo Nhật làm sushi dẻo mềm ngon

Cách nấu gạo làm cơm cuộn sushi chuẩn vị Nhật cũng có vài phần tương tự như nấu cơm gia đình. Các bước thực hiện gồm:

Trước hết bạn cũng chuẩn bị một lượng gạo Nhật làm sushi vừa đủ. Cho gạo vào nước và vo từ 2 đến 3 lần. Khi vo, không nên chà sát mạnh làm hạt gạo mất hết chất dinh dưỡng. Bạn chỉ cần dùng tay khuấy đều nước tạo thành vòng tròn. Ngâm gạo trong khoảng 20 phút. Sau đó đổ nước vo gạo ra ngoài, cho nước mới vào và bật bếp nấu.

*

Gạo khi vo không chà xát quá mạnh tay, sẽ làm mất nhiều dưỡng chất. Ảnh: InternetGạo Nhật dùng làm sushi thông thường cứ 100 gram thì đổ khoảng 100 ml nước. Vì thế, tùy thuộc vào số gạo nấu mà đổ lượng nước cho phù hợp. Cho thêm ít lá tảo biển để tăng hương vị.

*

Canh lượng nước vừa đủ để cơm nấu ra không quá khô hoặc quá nhão. Ảnh: InternetThời gian chờ đợi cơm chín, bạn đun sôi giấm gạo cùng ít muối và đường. Vặn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp giấm tan đều gia vị. Tắt bếp, để nguội.Cơm chín, lấy miếng tảo biển ra ngoài. Múc cơm vào tô hoặc khay cho nguội. Rưới hỗn hợp giấm lên và trộn đều. Lưu ý, không dùng đồ kim loại để trộn cơm. Phản ứng giữa kim loại và giấm sẽ làm hỏng mùi vị món sushi.

*

Rưới hỗn hợp giấm vào khay cơm chín, trộn nhẹ tay để hạt cơm không bị nát. Ảnh: InternetDùng đĩa nhựa hoặc quạt tay, quạt bay hơi nóng của cơm và giấm. Sau đó, dùng miếng vải sạch, đặt lên khay ủ để cơm không bị khô và đảm bảo vệ sinh.

2. Hướng dẫn cách làm sushi từ cơm gạo Nhật đơn giản tại nhà

Sau khi đã biết cách nấu cơm gạo Nhật thì việc làm sushi đã trở nên đơn giản hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu phổ biến trong món sushi cùng vài dụng cụ cần thiết là có thể thực hiện ngay món ăn này.

READ:  Cách Nấu Mì Tương Đen Gói Samyang, Cách Làm Mì Tương Đen Chuẩn Hàn Quốc Tại Nhà

Xem thêm: Tải Bộ Hình Nền Đẹp Cho Máy Tính Full Hd P2, Attention Required!

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu nấu sushi: cơm gạo Nhật làm sushi, giấm rượu gạo, đường cát, muối, tảo bẹ Nhật, dưa chuột, cá ngừ, đậu nành lên men, rong biển khô, sốt đậu nành, nước tương, mù tạt, gừng ngâm, nước lạnh.

Một lưu ý nhỏ: Gạo dùng để nấu cơm nên dùng gạo Nhật làm sushi. Nếu dùng các loại gạo thông thường khác, hạt cơm nấu ra sẽ rất khô và không có độ kết dính với nhau. Nhân sushi có thể linh hoạt thay đổi tùy vào sở thích cá nhân.

Dụng cụ làm sushi: mành tre, dao, thớt, hộp đựng.

*

Cơm gạo Nhật sau khi nấu chín và trộn với hỗn hợp giấm sẽ có màu hơi đục và thơm. Ảnh: Internet

2.2. Cách sơ chế nguyên liệu làm sushi nấu từ cơm gạo Nhật

Dưa chuột rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Vớt ra bổ dọc, bỏ ruột và thái thành miếng dài mỏng.Cá ngừ cắt thành thanh dài, mỏng. Đậu nành lên men cho ra chén nhỏ, trộn thêm ít sốt đậu nành, mù tạt, đường, muối theo khẩu vị.Chuẩn bị một chén nước lạnh, cho giấm gạo vào cùng. Chén hỗn hợp này dùng để nhúng tay giúp cuộn sushi không bị dính cơm.

2.3. Cách cuộn sushi nấu từ gạo Nhật

Cuộn sushi rất đơn giản. Tuy nhiên với những ai chưa quen tay hoặc lần đầu làm món này thì nên sử dụng mành tre. Công cụ này giúp bạn cuộn chắc tay và đẹp hơn. Với người đã quen và thành thục thì không cần dùng đến mành tre.Đặt mành tre lên bàn, tiếp theo là rong biển. Lưu ý, nếu rong biển quá to, bạn có thể cắt đôi chúng để dễ cuốn và tiết kiệm cho cái sau.

*

Đặt rong biển lên mành tre, sau đó trải đều cơm lên trên. Ảnh: InternetNhúng tay vào hỗn hợp giấm. Múc cơm vào giữa miếng rong biển. Bạn có thể sử dụng môi để lượng cơm đều nhau. Dàn cơm đều ra và chừa lại 2 cm cách mép rong biển.Lần lượt xếp cá ngừ, dưa chuột vào giữa. Dùng tay cuộn chặt sushi. Bạn có thể tạo dáng vuông hoặc tròn tùy thích. Lưu ý cuộn thật chặt để nguyên liệu kết dính vào nhau, không bị rơi ra.

READ:  Khám Phá 4 Cách Làm Món Gà Nấu Đậu Trắng Chỉ Với 5 Bước Đơn Giản
*

Dùng mành tre, cuộn chặt tay để nguyên liệu kết dính với nhau. Ảnh: Internet

2.4. Cách cắt sushi nấu từ gạo Nhật

Trước khi tiến hành cắt sushi, bạn nên lăn sơ qua với ít dầu vừng. Bước này giúp cuộn sushi có độ bóng nhẹ đẹp mắt.Chọn con dao có độ sắc và mỏng, nhúng sơ qua dầu ăn. Sau đó cắt sushi thành miếng có độ dày từ 1 đến 2 cm. Không nên cắt quá mỏng, phần nhân sẽ rơi ra ngoài.

*

Trước khi cắt sushi, bạn nên đem dao nhúng sơ vào dầu ăn để không bị dính. Ảnh: Internet

*

Sushi ăn kèm với hỗn hợp sốt đậu nành hoặc mù tạt đều ngon. Ảnh: Internet

Cách nấu gạo Nhật làm sushi đơn giản quá, phải không nào! Bên cạnh việc bắt buộc dùng gạo Nhật làm sushi, thì việc lựa chọn nhân làm sushi cũng có thể thay đổi linh hoạt tùy sở thích. Cuối tuần, làm món cơm ngon này cho gia đình để cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe cả nhà mình nhé.

Xem thêm: Giày Boot Nữ Phối Đồ – Giày Boot Nữ Mặc Với Đồ Gì

Mỹ Lệ tổng hợp

*

Cách làm kim chi củ cải vàng của Hàn Quốc, Nhật Bản có vị giòn, dai, tươi mát rất ngon. Đây là một phần thiết yếu trong gimbap – món cơm cuộn rong biển Hàn Quốc. Để tạo màu vàng đẹp, tự nhiên, người dân “xứ củ sâm” dùng bột nghệ nguyên chất, hoặc cám gạo, thay vì màu thực phẩm. Trong quan niệm của người Hàn, món củ cải muối vàng này rất tốt cho sức khỏe. Để nắm bắt được bí quyết làm củ cải vàng muối giòn, cùng những lợi ích của món ăn đối với sức khỏe, mời bạn theo dõi ngay bài viết sau đây nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn

Bài viết hay nhất