Chia Sẻ Bí Quyết Cách Nấu Cơm Niêu Bằng Than, Cách Làm Cơm Niêu Chuẩn Hương Đồng Quê

Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng với những món ăn ngon mang nét đặc trưng của từng vùng miền khác nhau. Một trong số đó là cơm niêu. cơm niêu là món ăn truyền thống được lưu truyền từ rất lâu đời, mặc dù không phải là món ăn cao sang nhưng hiện nay lại xuất hiện trong nhiều nhà hàng nổi tiếng. Thực chất cơm niêu khá dễ nấu, do đó bạn có thể học cách nấu cơm niêu bằng củi hoặc nấu cơm niêu bằng lò nướng thơm ngon đúng chuẩn ngay tại nhà với hướng dẫn do Đầu bếp gia đình chia sẻ dưới đây.

Đang xem: Cách nấu cơm niêu bằng than

Nội dung chính của bài viết

Cách nấu cơm niêu ngonCách nấu cơm niêu như thế nào ngon nhất?

Cách nấu cơm niêu ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là một nồi cơm niêu đủ dùng cho 2 người. Nếu bạn muốn nấu thêm hãy ước lượng số niêu chính xác theo tỉ lệ này nhé

Gạo ngon: 200gMột cái niêu đấtHành lá một bóMè đenLò nướng

*

Nguyên liệu cần chuẩn để nấu cơm niêu cháy

Tham khảo các tủ nấu cơm bằng điện của Bếp Top dưới đây có thể bạn cần >>

Cách làm cơm niêu cháy dân gian thơm ngon độc đáo

Bước 1:

READ:  Cách Nấu Trà Atiso Khô Làm Nước Thanh Lọc Cơ Thể &Ndash; Atiso Trà Thảo Mộc

Rửa sạch hành lá, thái nhỏ phần lá.

Bước 2:

Đem gạo vo sạch, cho vào nêu. Lưu ý, chỉ cho gạo và nước vào khoảng lưng nêu, để khi gạo chín sẽ nở lên vừa đầy nồi. Nếu bỏ nhiều gạo quá nồi cơm dễ bị sống.

*

Vo gạo sạch rồi cho vào niêu để chuẩn bị nấu cơmBước 3:Có hai cách để nấu cơm niêu. Bạn có thể nấu cơm niêu bằng lò nướng hoặc nấu cơm niêu bằng củi. Nếu nấu bằng củi, bạn lưu ý để lửa vừa, canh nồi cơm thường xuyên để cơm vừa chín, không bị cháy quá. Khi cơm vừa cạn nước, thì bạn chỉ để cơm chín từ từ bên dưới lớp than hồng.Nếu nấu bằng lò nướng, bạn nhớ bật trước lò trước 10 phút ở nhiệt độ khoảng 150-180 độ c. Sau đó mới cho niêu gạo vào đậy nắp lại lại. Để lò không bị khô thì bạn cần cho nước vào một cái khay và đặt lên trên phần vung nồi cơm.Bước 4:

Nấu cơm trong lò nướng khoảng 30 phút là cơm chín. Lúc này bạn giảm nhiệt độ lò nướng xuống từ 15 – 20 phút cho cơm cháy xém. Cơm chín, bạn tắt lò nhưng nên để khoảng 10 – 15 phút nữa trong lò trước khi lấy nồi ra.

Bước 5:

Phần hành lá bạn cho vào chảo dầu nóng đảo đều rồi thêm chút mè đen, đường và muối vào để ăn kèm với cơm niêu.

READ:  Top 4 Cách Nấu Chè Bí Đỏ Ngon Tuyệt Đỉnh, 4 Cách Làm Chè Bí Đỏ
*

Cách nấu cơm niêu cháy dân gian thơm ngon chuẩn vị truyền thốngBước 6:

Cơm chín, bạn lấy ra, rưới đều hỗn hợp mè đen và hành lá lên phần cơm cháy và thưởng thức cùng kho quẹt và dĩa rau củ luộc.

Cách nấu cơm niêu như thế nào ngon nhất?

Để nấu cơm niêu bằng nồi đất ngon nhất, khâu lựa chọn niêu và lựa chọn gạo rất quan trọng.

Xem thêm: Giới Thiệu Cách Nấu Thịt Dê Ngon Nức Tiếng Ở Ninh Bình, 20 Món Thịt Dê Ngon Nức Tiếng Ở Ninh Bình

Lựa chọn niêu đất:

Nồi để nấu cơm niêu phải được làm từ loại đất sét dẻo, được nung trong lửa già. Phần vỏ nồi thật mỏng nhưng cũng rất chắc và cứng. Khi nấu cơm trong nhiệt độ cao nhưng nồi không bị vỡ ra.

Lựa chọn gạo nấu cơm niêu:

Gạo nấu cơm niêu đập phải là loại gạo ngon, đúng chuẩn là loại gạo Tám xoan mới, dẹp, hạt dài và nhọn đầu. Khi nấu gạo không bị nát mà hạt mềm và rất thơm. Phần gạo cho vào nồi niêu để nấu cơm phải thật vừa đủ, nếu ít quá không ngon mà nhiều gạo quá thì cơm lại bị sống.

Tiêu chuẩn nấu cơm niêu ngon

Để nấu cơm niêu ngon thì nhiệt độ trong lò thường khoảng 140 độ C khoảng 45 phút sẽ tạo ra cơm thường, để có cơm đập thì phải nấu ở khoảng 1 tiếng 30 phút thì mới tạo ra cơm cháy được.Cơm niêu thường khô hơn so với cơm được nấu bằng các loại nồi khác nhưng điểm đặc biệt là cơm vẫn giữ nguyên vị thơm và toàn bộ vị ngọt lành của hạt gạo.

READ:  Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Trung, Thịt Kho Tàu Cực Ngon Với Cách Nấu Đơn Giản

Những món ăn kèm

Cơm niêu ăn ngon nhất khi ăn cùng các món dân dã như cà pháo mắm tôm, cá kho tộ, canh cua đồng. Nồi cơm của đất trời, hòa quyện cùng các món ăn dân dã tạo nên tinh túy của dân tộc. Mà không gì có thể sánh bằng.

*

Cơm niêu ăn kèm với cá kho, cà pháo và canh của đồng sẽ ngon hơn rất nhiều

Cách nấu cơm niêu cháy trước đây theo như ông bà ta đó là vùi vào trong bếp, trong than hồng và tro. Khi ăn sẽ hớt đi lớp cơm dính tro bên trên. Ngày nay, trong các quán cơm lớn, người ra sẽ nấu trong lò nấu cơm niêu, tủ nấu cơm niêu hoặc lò nướng. Để nấu được nhiều cơm hơn nhằm phục vụ khách hàng nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Thái Ngon Chuẩn Vị Tại Nhà, 2 Cách Làm Chè Thái Ngọt Lịm

Cơm niêu là một nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Những hạt cơm được nấu trong nồi nêu giúp cơm dẻo, thơm khiến bữa ăn gia đình thêm ấm áp. Qua bài viết này hi vọng các bạn sẽ có thể nấu được 1 nồi cơm niêu ngon để đãi gia đình mình. Bắt tay ngay vào làm để kiểm tra thử khả năng nấu nướng của mình. Và hãy chia sẻ cách nấu cơm niêu ngon này cho bạn bè mình cùng làm nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn