Cách Nấu Cơm Gà Chay Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Cùng với những món thuần chay, các tín đồ ăn chay còn có thể thỏa mãn sở thích ẩm thực của mình bằng các món “giống thịt nhưng không phải là thịt”, mà gà chay chính là một trong số đó. Trong bài viết hôm nay, luxury-inside.vn sẽ giới thiệu tới các bạn cách làm các món gà chay để làm mới bữa cơm chay gia đình.

Đang xem: Cách nấu cơm gà chay

Thịt gà chay làm từ gì? là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Trên thị trường hiện nay có hai loại thịt gà chay, một là thịt gà chay tự làm tại nhà, và loại còn lại là gà chay giả mặn đóng gói sẵn. Mỗi một loại thịt gà chay được làm từ những nguyên liệu khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Với thịt gà chay tự làm tại nhà, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu chế biến bao gồm bột mì, mì căn, nấm rơm, váng đậu… Thông thường các loại nguyên liệu này sẽ được trộn đều, nêm nếm gia vị rồi tạo hình giống với đùi gà, cánh gà, sau đó chiên vàng… đem đến mùi vị thơm ngon, hấp dẫn.

*
*
*
*
*
*
*

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cánh gà chay khìa:Cánh gà chay: 400gNước dừa tươi: 350mlNước tương, đường, hạt tiêu, hạt nêm chay, dầu ăn để chiênThực hiện làm món cánh gà chay khìa nước dừa:Cánh gà chay ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì xả qua 2 lần nước cho sạch, vắt ráo nước, ướp cùng với nước tương, đường, hạt tiêu, hạt nêm chay.Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho cánh gà chay vào chiên sơ. Tiếp đó, bạn cho nước dừa tươi vào, để lửa nhỏ, đun đến khi gần cạn nước. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo sơ cho đỡ bén đáy nồi.Nêm nếm gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho gà chay khìa ra đĩa, rắc hạt tiêu, dùng nóng với cơm.

8. CÁCH LÀM GÀ QUAY CHAY

Bạn có thể dùng gà chay nguyên con để làm món gà quay chay đãi khách hoặc thêm một món ăn mới lạ cho mâm cơm chay thường ngày của gia đình. Vậy cách làm món gà chay quay như thế nào?

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 35 phútSố lượng: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà quay chay:Gà chay nguyên con: 1 conĐường, bột canh, hạt tiêu, dầu hào, ngũ vị hươngHành khô, corn syrup, nước lọcNước cốt chanhThực hiện làm món gà quay chay:Rã đông gà chay rồi dùng xiên xâm nhiều lần lên toàn thân gà để ướp gia vị cho dễ ngấm. Trộn hỗn hợp ướp gà gồm có 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hạt tiêu, 2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng corn syrup, 1 thìa cà phê ngũ vị hương.Đeo găng tay rồi xát đều hỗn hợp ướp lên toàn bộ phần gà chay rồi để yên trong khoảng 60 phút để ngấm gia vị. Cho gà vào lò nướng, đặt khay ở rãnh thấp nhất rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ trong vòng 30 phút.Hòa hỗn hợp gồm nước cốt chanh, nước lọc, corn syrup phết đều lên da gà rồi cho gà vào nướng ở rãnh trên lò thêm 10 – 12 phút nữa. Sau đó, bạn tắt lò nướng, để gà nguội một chút thì chặt thành miếng vừa ăn, bày ra đĩa và cùng thưởng thức.

9. CÁCH LÀM GÀ TRỘN CHAY

Có rất nhiều công thức làm món gà trộn chay. Trong số các công thức này, sử dụng gà lát chay, cùng với phù trúc chiên vàng, thêm ít hành tây, rau răm cùng nước sốt chua ngọt là công thức đơn giản và ngon miệng nhất.

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 30 phútSố lượng: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà trộn chay:Gà lát chay: 300gPhù trúc: 200gRau răm, hành tây, húng quế, rau mùiMuối, hạt tiêu, đường, nước cốt chanhThực hiện làm món gà trộn chay:Gà lát chay ngâm nước đến khi nở mềm thì xả qua nhiều lần nước, vắt cho ráo nước, xé miếng vừa ăn rồi chao qua dầu ăn. Các loại rau gia vị rửa sạch, để ráo nước. Hành tây bỏ vỏ, xắt lát mỏng, ngâm qua nước đá cho bớt hăngPhù trúc chiên hơi vàng rồi xé nhỏ. Cho phù trúc, gà lát chay xé lát vào trộn đều cùng muối cho thấm, sau đó cho hành tây, rau thơm rồi thêm nước cốt chanh, đường trộn đều sao cho có vị chua chua ngọt ngọt là được.Cho phù trúc, gà lát chay xé lát vào trộn đều cùng muối cho thấm, sau đó cho hành tây, rau thơm rồi thêm nước cốt chanh, đường trộn đều sao cho có vị chua chua ngọt ngọt là được.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Vịt Xiêm Ngon Chiêu Đãi Cả Nhà Ngày Mưa

10. CÁCH LÀM GÀ CHAY NƯỚNG

Món gà chay nướng có kết hợp thêm một số loại rau củ ăn kèm như khoai tây, đậu cove sẽ mang đến cho bữa cơm gia đình bạn sự hấp dẫn khó chối từ. Dưới đây là các nguyên liệu cần chuẩn bị cùng với công thức làm gà chay nướng mà bạn có thể tham khảo.

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 35 phútSố lượng: 4 người
Nguyên liệu làm món gà chay nướng:Gà chay cốt lết: 1 góiKhoai tây bi: 10 củĐậu cove Nhật: 100gChanh vàng: 1 quảHương thảo, tỏi, muối, dầu oliu, hạt tiêu đenThực hiện làm món gà chay nướng rau củ:Khoai tây bi, đậu cove Nhật rửa sạch. Dùng xiên xâm đều lên khoai tây rồi cho cả khoai và đậu cove lên khay nướng, cho một lớp dầu oliu mỏng lên rau củ rồi bỏ vào lò, nướng trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ.Gà chay cốt lết ngâm nước đến khi nở mềm thì xả với nước sạch nhiều lần, vắt ráo nước. Sau đó, bạn ướp gà với một chút muối tinh, hạt tiêu, dầu oliu và tỏi đập dập.Lót giấy nến lên khay nướng, đặt gà chay cốt lết lên, cắt chanh vàng thành lát mỏng xếp lên trên miếng gà, rồi bạn cho lá hương thảo vào. Tiếp đó, bạn cho khoai tây, đậu cove Nhật xếp xung quanh gà.Cho gà vào nướng trong khoảng 20 – 30 ở nhiệt độ 180 độ cho đến khi thấy miếng gà vàng giòn, tỏa mùi hương hấp dẫn thì bạn bày gà ra đĩa, với rau củ xếp xung quanh và thưởng thức khi gà còn nóng.

11. CÁCH LÀM GIÒ GÀ CHAY

Món giò gà chay không hề khó làm như bạn nghĩ. Chỉ cần một chút khéo léo cũng như dành thời gian cho món chay này, bạn sẽ có ngay một món giò chay đãi khách hoặc thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình hàng ngày rất ngon miệng.

Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thực hiện: 30 phút
Chuẩn bị nguyên liệu làm món giò gà chay:Gà lát chay: 500gGiò sống chay: 200gBột canh, hạt tiêu, bột ở, bột bắpGiấy bạc, lá chuối để gói giòThực hiện làm món giò gà chay:Thịt gà chay ngâm đến khi nở mềm thì rửa sạch nhiều lần với nước, sau đó cho vào ngăn đá trong vòng 45 phút. Cho thịt gà chay cùng với giò sống chay vào máy xay thịt cùng với bột nở, bột bắp, hạt nêm chay, hạt tiêu, xay trong vòng 12 giây rồi cho nước đá vào xay tiếp đến khi thấy thịt gà chay dẻo dính là được.Trải giấy bạc xuống bàn, sau đó cho lá chuối lên, cho giò gà chay đã xay mịn vào giữa rồi cuộn tròn lại như khi gói bánh tét.Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi nước rồi cho giò vào hấp trong vòng 30 – 45 phút. Sau khi giò gà chay được hấp chín, bạn lấy giò ra, để nguội. Khi ăn thì cắt thành từng khoanh tròn, xếp ra đĩa và thưởng thức.
Ngoài ra, nếu bạn là một tín đồ của giò chay? bạn có thể tham khảo cách làm các món giò chay cực ngon dưới đây

12. CÁCH LÀM PHỞ GÀ CHAY

Một bát phở gà chay vừa thơm ngon bổ dưỡng không đòi hỏi bạn phải có thật nhiều sự khéo léo hay phải dành quá nhiều thời gian cho việc chế biến, nấu nướng. Chỉ cần bạn chuẩn bị đủ các nguyên liệu nấu phở gà chay và thực hiện theo từng bước hướng dẫn sau đây!

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 35 phútSố lượng: 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu làm món phở gà chay:Thịt gà chay: 400gBánh phở: 1kgHoa hồi, quế, hạt mùi, hạt tiêuHành tây: 1 củRau mùi, hành boaro, gừng, hành khôMuối, hạt nêm, đường phènNước dùng từ rau củThực hiện làm món phở gà chay:

Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho hạt tiêu, hạt mùi, quế, hoa hồi vào rang thơm rồi để riêng. Gừng, hành khô cho vào nướng đến xém vỏ thì rửa sạch, đập dập.

Cho các nguyên liệu trên vào túi vải rồi cho vào nồi nước dùng rau củ đun sôi lửa nhỏ trong vòng 30 phút, rồi vớt túi vải ra. Nêm nếm gia vị cho nồi nước dùng vừa ăn.

Thịt gà chay ngâm nước đến khi nở mềm thì rửa lại với nước sạch nhiều lần, sau đó vắt ráo nước rồi xé miếng vừa ăn. Ướp thịt gà chay với gừng, lá chanh, dầu ăn rồi cho vào xào chín.

Bánh phở chần qua cho vào bát, xếp gà chay lên, thêm hành tây, rau mùi xắt mỏng, lá chanh thái sợi rồi chan nước dùng rau củ lên. Thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng.

13. CÁCH LÀM GÀ QUAY CHAY SỐT TIÊU ĐEN

Gà quay chay sốt tiêu đen là món gà chay rất dễ làm, hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn. Từng miếng gà chay được chiên vàng giòn, rim cùng nước sốt tiêu đen sực nức mùi thơm sẽ khiến cho bất kỳ ai đã nếm thử món ăn này đều phải tấm tắc khen ngon.

READ:  Cách Nấu Cháo Huyết Lòng - 5 Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Nhất

Xem thêm: Cách Phối Đồ Với Váy Yếm Bò Dài

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 25 phútSố lượng: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà chay sốt tiêu đen:Đùi gà chay: 8 cáiĐường nâu, nước tương chay, tỏi băm, hạt tiêuTương ớt, muốiThực hiện làm món gà chay chay sốt tiêu đen:Đùi gà chay giã đông, dùng nĩa xâm lên bề mặt để ướp gia vị cho dễ thấm hơn. Ướp đùi gà chay với muối rồi cho lên bếp chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra đĩa để riêng.Phi tỏi cho thơm rồi cho nước tương, đương nấu, tương ớt, hạt tiêu vào cùng một chút nước lọc để sốt hơi loãng. Sau đó, bạn co gà chay chiên vào rim đến khi nước sốt keo lại là được.

14. CÁCH CHẾ BIẾN GÀ VIÊN CHAY XÀO HOA THIÊN LÝ

Gà viên chay có thể chế biến được thành rất nhiều món chay ngon và lành. Nếu như bạn đã chán món gà viên chay chiên giòn, hay gà viên chay kho khoai tây, cà ri gà viên chay thì hãy xem ngay cách nấu gà viên chay xào hoa thiên lý lạ miệng dưới đây!

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 30 phútSố lượng: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà chay xào hoa thiên lý:Gà viên chay: 1 góiHoa thiên lý: 250gHành boaroDầu ăn, hạt nêm chay, muối, nước tươngThực hiện nấu món gà viên chay xào xào hoa thiên lý:Gà viên chay ngâm nước đến khi nở mềm thì bóp xả rửa đến khi hết bọt, sau đó bạn vắt ráo nước rồi cho vào chiên vàng. Hoa thiên lý rửa thật sạch, vớt ra, để ráo nước. Hành boaro rửa sạch, thái lát phần đầu trắng để phi thơm.Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm phần đầu hành boaro màu trắng sau đó cho hoa thiên lý vào xào chín. Tiếp đó, bạn cho gà viên chay chiên vàng vào xào cùng.Nêm nếm gia vị nước tương, hạt nêm chay, muối và đường vào món gà viên xào cho vừa miệng. Bày món ăn ra đĩa, rắc hạt tiêu và ăn nóng.
Nếu bạn yêu thích các món xào chay bạn có thể tham khảo thêm bài viết cách làm các món xào chay dưới đây.

15. CÁCH LÀM GÀ RÁN CHAY

Món gà rán chay có hương vị thơm ngon, hấp dẫn không thua kém gì món mặn. Dưới đây là công thức làm món gà ri chay mà bạn có thể tham khảo để chiêu đãi cả nhà món chay ngon khó cưỡng này!

Thời gian chuẩn bị: 15 phút
Thực hiện: 35 phút
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà rán chay:Đùi gà chiên: 1 góiBột chiên giòn, bột chiên xùDầu ăn để chiênThực hiện làm món gà rán chay:Đùi gà chiên rã đông, ngâm nước ấm đến khi nở mềm thì vớt ra, vắt ráo nước. Bột chiên giòn pha thêm nước lạnh, khuấy đều cho đến khi thấy bột sệt lại, không quá loãng thì nhúng đùi gà chay vào, lăn qua một lớp bột chiên xù.Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo rồi cho đùi gà chay đã tẩm bột chiên xù vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra giấy thấm dầu.

16. CÁCH LÀM GÀ TIỀM CHAY

Món gà tiềm chay là một trong những món gà chay được khá nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon không kém gì món mặn. Cùng học ngay cách nấu món gà tiềm chay hấp dẫn theo công thức dưới đây nhé!

Thời gian chuẩn bị: 14 phút
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà tiềm chay:Đùi gà chay: 4 chiếcNấm đông cô: 100gHạt sen: 100gBạch quả: 100gTáo đỏ khô: 30gCà rốt: 1 củNước tương, muối, hạt nêm chay, đườngThực hiện làm món gà tiềm chay:Đùi gà chay rã đông rồi cho vào chiên sơ qua, để riêng ra đĩa. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch.Cho dầu ăn vào chảo, rồi cho cà rốt, nấm đông cô vào xào qua, sau đó, bạn cho đùi gà chiên vào, thêm nước cho ngập phần đùi gà.Cho hạt sen, bạch quả, táo đỏ vào cùng. Để lửa nhỏ hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm thì bạn nêm vào món gà chay tiềm gia vị chay sao cho vừa miệng. Tắt bếp, múc gà tiềm chay ra tô, rắc thêm chút hạt tiêu và hành ngò thái nhỏ, ăn nóng.

17. CÁCH LÀM GÀ CHAY SỐT CÀ CHUA

Nếu bạn đã quá quen thuộc với món đậu sốt cà chua thì hãy đổi sang nấu món gà chay sốt cà chua vừa đơn giản lại hấp dẫn theo hướng dẫn cách làm chi tiết dưới đây nhé!

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 28 phútSố lượng: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà chay sốt cà chua:Gà chay lát: 300gCà chua chín: 2 quảNgô ngọt, đậu Hà Lan: 100g/loạiCà rốt: 1 củ nhỏMuối, đường, hạt nêm chay, nước tươngHướng dẫn làm gà chay sốt cà chua:Gà chay lát ngâm đến khi nở mềm thì vớt ra, vắt ráo nước. Cà chua rửa sạch, thái miếng vuông. Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu. Đậu Hà Lan, ngô ngọt tách hạt, rửa sạch.Cho dầu ăn vào chảo, chiên gà chay đến khi vàng thì vớt ra giấy thấm dầu. Cho cà chua xào xào chín rồi cho đậu, ngô, cà rốt vào xào chín. Tiếp đó, bạn có gà chay chiên vàng vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi bắc xuống bếp, bày món ăn lên đĩa.

READ:  Cách Nấu Rễ Tranh Mía Lau Thanh Nhiệt Giải Độc

18. CÁCH LÀM GÀ CHAY HẤP

Nếu đã chán ngán các món gà chay chiên, rán, quay… thì bạn có thể thử chuyển sang món gà chay hấp rau cải bẹ xanh vừa thanh tịnh lại bổ dưỡng theo công thức thực hiện như sau:

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 25 phútSố lượng: 4 người
Nguyên liệu làm món gà chay hấp:Gà chay: 300gCải bẹ xanh: 4 câyGừng, hành boaroDầu hào chay, dầu mè, đường, bột nêm chayHướng dẫn làm gà chay hấp rau cải bẹ xanh:Gà chay rã đông rồi cho vào chiên vàng, sau đó đặt vào đĩa sâu lòng. Cho dầu hào chay, dầu mè, đường, bột nêm chay, gừng xắt lát mỏng lên gà chay rồi đem hấp trong 15 phút. Sau đó, bạn cho cải bẹ xanh vào hấp cùng trong khoảng 10 phút.Xếp rau cải xanh ra đĩa, rồi đặt gà chay hấp lên trên. Rưới phần nước sốt hấp lên trên gà, rau cải, thêm một ít gừng xắt sợi là xong.

19. CÁCH LÀM GÀ CHAY SỐT ME

Gà chay sốt me chua chua ngọt ngọt sẽ làm cho bữa cơm của gia đình bạn thêm hấp dẫn hơn. Món chay ngon lành này không chỉ thích hợp dùng với cơm nóng mà ngay cả khi dùng kèm với bún hay bánh mì cũng đều rất ngon.

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 35 phútSố lượng: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà chay sốt me:Me hột đóng gói: 200gGà chay: 300gNước tương, bột nêm chay, đường, hạt tiêuHành boaro, dầu ăn để chiênThực hiện làm món gà sốt me chay:Gà chay ngâm nước đến khi nở mềm thì xả nhiều lần với nước sạch sau đó vắt ráo nước. Cho gà chay vào chiên sơ để khi sốt miếng gà vẫn giữ được độ giòn nhất địnhMe hột đóng gói hòa vào nước sôi, dầm nhuyễn rồi lọc bỏ hạt, giữ lại nước cốt me. Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm phần hành boaro cắt nhỏ, cho nước cốt me vào nấu sôi, thêm chút đường, muối rồi cho gà chay chiên vào đun đến khi thấy nước sốt sệt lại thì bạn rắc nốt chỗ hành boaro còn lại vào, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi trút gà chay sốt me lên đĩa. Dùng nóng với cơm.

20. CÁCH LÀM GÀ CHAY SỐT NẤM

Chỉ từ những nguyên liệu đơn giản gồm có thịt gà chay, nấm hương khô, mộc nhĩ bạn hoàn toàn có thể chế biến thành món gà chay sốt nấm cực kỳ hấp dẫn và đưa cơm.

Thời gian chuẩn bị: 15 phútThực hiện: 30 phútSố lượng: 4 người

Cách làm gà chay sốt nấm

Nguyên liệu làm món gà chay sốt nấm:Thịt gà chay: 300gMộc nhĩ, nấm hương: 5 tai/loạiHành tím, gừng, hành boaroXì dầu, đường, hạt nêm chayThực hiện làm món gà chay sốt nấm:

1Gà chay ngâm nở mềm, xả qua nhiều lần nước rồi vắt ráo. Nấm hương mộc nhĩ rửa sạch với nước lạnh rồi ngâm vào nước trong khoảng 20 phút.

2Gừng, cà tím thái nhỏ rồi cho vào phi thơm, sau đó, bạn cho gà chay vào áp chảo vàng đều các mặt. Mộc nhĩ , nấm hương thái sợi to rồi cho vào xào cùng với thịt gà chay.

3Cho nước ngâm nấm hương vào chảo thịt gà. Đun sôi thì nêm xì dầu, đường, hạt nêm chay sau đó đun đến khi nước sốt sệt lại thì bạn cho gà chay ra đĩa. Có thể rắc thêm hành boaro thái nhỏ cho dậy mùi thơm.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Phối Đồ Nam Trẻ Trung, Gợi Ý Cách Phối Đồ Nam Đẹp Theo Nhiều Phong Cách

Trên đây là tổng hợp một số công thức cách làm các món gà chay vừa ngon miệng vừa đơn giản, dễ làm mà các bạn có thể tham khảo. Hi vọng với các công thức cách làm món gà chay trên đây, bạn có thể chủ động tự tay chế biến cho gia đình các món chay khó cưỡng.

Nguồn bài viết thuộc về website luxury-inside.vn vui lòng ghi rõ nguồn khi Copy từ bài viết này!

Danh mục Ẩm thực Chay,Cách Làm Món Chay Thẻ CÀ RI GÀ CHAY,GÀ CHAY CHIÊN VÀNG,GÀ CHAY HẤP,GÀ CHAY KHÌA,GÀ CHAY NƯỚNG,GÀ CHAY SỐT CÀ CHUA,GÀ CHAY SỐT ME,GÀ CHAY SỐT NẤM,GÀ CHAY XÀO SẢ ỚT,GÀ LÁT CHAY KHO GỪNG,GÀ QUAY CHAY,GÀ QUAY CHAY SỐT TIÊU ĐEN,GÀ RÁN CHAY,GÀ TIỀM CHAY,GÀ TRỘN CHAY,GÀ VIÊN CHAY XÀO HOA THIÊN LÝ,GÀ XÉ PHAY CHAY,GIÒ GÀ CHAY,GỎI GÀ CHAY,PHỞ GÀ CHAY Điều hướng bài viết
7 Cách làm món MIẾN XÀO chay đơn giản, thanh đạm “ngon nhớ nhà”
TOP 13 cách làm món súp chay Ngon, Bổ dưỡng cho thực đơn khai vị

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn