Cách Nấu Cơm Dừa Bến Tre Chất, Ngon Không Đối Thủ, Cơm Nấu Nước Dừa Bến Tre

Văn hóaẨm thực Việt NamThông Tin Cần BiếtĐất nước Việt Nam Chọn Tỉnh/Thành phố Tp. Hà Nội Tp.Hồ Chí Minh Tp.Đà Nẵng Tp.Cần Thơ Tp. Hải Phòng An Giang Bà Rịa – Vũng Tàu Bắc Giang Bắc Kạn Bạc Liêu Bắc Ninh Bến Tre Bình Định Bình Dương Bình Phước Bình Thuận Cà Mau Cao Bằng Đắk Lắk Đắk Nông Điện Biên Đồng Nai Đồng Tháp Gia Lai Hà Giang Hà Nam Hà Tĩnh Hải Dương Hậu Giang Hòa Bình Hưng Yên Khánh Hòa Kiên Giang Kon Tum Lai Châu Lâm Đồng Lạng Sơn Lào Cai Long An Nam Định Nghệ An Ninh Bình Ninh Thuận Phú Thọ Phú Yên Quảng Bình Quảng Nam Quảng Ngãi Quảng Ninh Quảng Trị Sóc Trăng Sơn La Tây Ninh Thái Bình Thái Nguyên Thanh Hóa Thừa Thiên-Huế Tiền Giang Trà Vinh Tuyên Quang Vĩnh Long Vĩnh Phúc Yên Bái
Chọn danh mụcMiền BắcMiền TrungMiền Nam

Cơm nấu nước dừa Bến Tre
Tweet

*

Món cơm nấu nước dừa là một trong nhiều món ăn được người dân Bến Tre sáng tạo nên, mang hương vị rất riêng.

Đang xem: Cách nấu cơm dừa bến tre

Bến Tre nổi tiếng với bánh tráng Mỹ Lồng, bánh phồng Sơn Đốc, làng nghề Cái Mơn, cây trái Chợ Lách, và từ bao đời nay, nói đến Bến Tre là người ta sẽ nghĩ đến hình ảnh cây dừa…

READ:  Cách Nấu Cháo Tôm Hùm Cho Bé, Tổng Hợp 30 Món Cháo Tôm Cho Bé Ăn Dặm Ngon Nhất

Ít có một loại cây nào mà từ thân đến lá, quả lại hữu dụng như dừa. Thân làm bàn ghế và các dụng cụ sinh hoạt trong gia đình, lá kết thành tranh lợp mái nhà, quả được chế biến thành kẹo, mứt và nhiều món ăn thơm ngon…

Món cơm nấu nước dừa là một trong nhiều món ăn được người dân Bến Tre sáng tạo nên, mang hương vị rất riêng.

Cách làm món cơm dừa của người dân Bến Tre không khác với cơm lam của đồng bào Tây Bắc là mấy. Nếu cơm lam nấu trong ống nứa với nước suối, chín bằng cách đốt trực tiếp trên lửa thì cơm dừa chín bằng nước dừa và hấp cách thủy.

Gạo dùng để nấu cơm phải chọn loại gạo dẻo, thơm. Dừa phải chọn trái ngọt nước, dày cơm, ngon nhất là dừa xiêm. Dừa để nguyên trái, dùng dao sắc khía sâu một đường tròn phía trên để lấy hết nước và giữ lại phần này để làm nắp đậy.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Vẽ Móng Tay Đơn Giản Tại Nhà, Cách Vẽ Móng Chân Đơn Giản Chỉ Với 5 Bước

Khi trái dừa đã được lấy hết nước, cho gạo vào sao cho đến lúc cơm chín nở đầy là vừa. Tiếp theo rót nước dừa xăm xắp mặt gạo. Cho dừa vào nồi, hấp cách thủy khoảng một giờ là được.

Để cơm dừa ngon thì lượng nước dừa và gạo phải vừa khéo, nước ít quá cơm sẽ cứng, nhiều thì cơm nhão. Nếu là người làm quen tay thì chỉ cần nghe mùi thơm từ nồi hấp bay ra sẽ biết cơm chín hay chưa. Cơm nấu chín vẫn phải để trong nồi hấp cho nóng vì cơm dừa hay bị sậm màu, hoặc ngả màu tím khi ra ngoài không khí.

READ:  Công Thức Chuẩn Cách Nấu Chè Cốm Chuối Cốm Rang, Tự Làm Chè Chuối Cốm Ngọt Thơm Dễ Làm, Ngon Miệng

Ăn cơm dừa kèm theo một dĩa tôm rang mới đúng điệu, nhưng tôm phải là tôm đất (được bắt lên từ ao hồ, kênh rạch) mới ngon. Tôm bắt về cắt đầu đuôi, rửa sạc, để ráo, ướp chút muối, nước mắm, đường cho thấm.

Phi thơm hành, trút tôm vào xào, khi tôm ngã sang màu đỏ thì nêm thêm một chút nước cốt dừa để tôm được giòn, béo và thơm. Rang cho tới khi tôm khô se là được.

Xem thêm: Khoa Cúng Thổ Công Và Gia Tiên Mùng 1 Hàng Tháng Chuẩn Theo Truyền Thống

Nhấp nháp miếng cơm dừa, nhai giòn giòn con tôm đất, cảm nhận được hết mùi thơm, vị ngon ngọt, béo bùi của món ăn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn