Cách Nấu Chè Ý Dĩ – Học Làm Món Ăn Chè Ý Dĩ

Cháo hạt sen ý dĩ được chế biến từ những nguyên liệu thanh mát, chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nó không chỉ là món ăn có thơm ngon mà còn là bài thuốc bổ cho sức khỏe. Vậy cách nấu cháo ý dĩ hạt sen như thế nào? Cùng luxury-inside.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ý dĩ là gì?

Ý dĩ có nhiều tên gọi khác là bo bo, ý mễ, mễ nhân… là loại lương thực rất phổ biến và được trong ở nhiều quốc gia châu Á. Tên khoa học của ý dĩ là Coix lacryma – jobi. Nhân ý dĩ dùng để làm thuốc hoặc chế biến thành nhiều món ăn như: Ý dĩ hầm gà, cháo ý dĩ, cơm độn ý dĩ, chè ý dĩ…

Ý dĩ là phần nhân đã được loại bỏ vỏ, sấy khô. Nó chứa một lượng lớn chất béo, tinh bột và protid nên khi kết hợp với các loại nguyên liệu như hạt sen, nấm hương, đậu xanh sẽ giúp giảm áp lực, mệt mỏi, tăng cường thị lực cho cơ thể.Bạn đang xem: Cách nấu chè ý dĩ

READ:  Cách Nấu Mì Udon Cho Bé 7 Tháng, Cách Nấu Mì Udon Rau Củ Cho Bé Từ 7 Tháng Tuổi

Đang xem: Cách nấu chè ý dĩ

*

Ý dĩ là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Quản trị NHKSTìm hiểu ngayKỹ thuật chế biến món ănTìm hiểu ngayKỹ thuật pha chế đồ uốngTìm hiểu ngayKỹ thuật làm bánhTìm hiểu ngayHướng dẫn du lịchTìm hiểu ngayMarketingTìm hiểu ngay

Công dụng của Ý dĩ

Theo Đông Y, ý dĩ có vị ngọt nhạt, thường được dùng để chữa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, tiêu chảu, viêm ruột mạn tính… Bên cạnh đó, ý dĩ cũng có tác dụng thanh nhiệt, bổ phổi, kiện tỳ, lợi thấp, trừ mủ, trị bạch đới, tê thấp, ung thư phổi, ung thư dạ dày, áp xe phổi…

Cách nấu cháo ý dĩ hạt sen

Nguyên liệu cháo ý dĩ hạt sen

– 150g ý dĩ

– 150g sườn heo

– 150g thịt nạc

– 100g hạt sen

– 50g táo đỏ

– Hành tím, hành lá, ngò rí

– Dầu ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hành lá, hạt tiêu

Cách nấu cháo ý dĩ hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ý dĩ bạn đem vo sạch rồi cho ngâm với nước trong 3 tiếng cho mềm.

Đang xem: Cách nấu chè ý dĩ

– Hạt sen bạn có thể chọn sen tươi hoặc khô đều được. Nếu dùng hạt sen tươi bạn tách hạt sen ra, có thể giữ tim hoặc bỏ sau đó rửa sạch và để ráo. Nếu bạn dùng hạt sen khô, bạn nên rửa sạch rồi cho hạt sen vào nước ngâm khoảng 1 tiếng.

– Táo đỏ bạn cũng đem ngâm với nước.

– Sườn heo bạn đem rửa sạch, chặt thành khúc.

– Hành tím bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ.

Xem thêm: Những Loại Trái Cây Cúng Ông Địa Thần Tài Thì Chọn Loại Nào?

– Hành lá và ngò rí bạn đem rửa sạch cắt khúc.

Bước 2: Nấu cháo

Bạn cho một ít hành tím băm cùng dầu ăn vào chảo phi thơm rồi cho sườn heo vào xào săn. Tiếp đến, bạn cho nước vào nấu sôi, nêm nếm với ít muối và bột ngọt. Thỉnh thoảng vớt bọt để cháo được ngon hơn. Khi nước sôi, bạn cho hạt ý dĩ vào rồi đảo đều.

Bước 3: Xào thịt băm

Bạn cho tiếp phần hành tím cùng dầu ăn vào phi thơm, rồi vớt ra chén để làm hành phi. Tiếp tục dùng chảo ấy, cho thịt heo băm vào xào. Nêm nếm với ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, rồi xào chín và để ra đĩa riêng.

Xem thêm: Gợi Ý 5 Kiểu Tóc Cho Người Bị Hói Đầu Hot Nhất Hiện Nay, Những Kiểu Tóc Nam Đẹp Cho Người Hói

Bước 4: Nêm nếm cháo

*

Cháo ý dĩ hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)

Vậy là cháo ý dĩ hạt sen đã hoàn thành. Bạn múc cháo ra chén, cho phần thịt heo băm lên trên chén cháo rồi rắc hành phi và hạt tiêu xay lên trên là thưởng thức được rồi đấy!

Tổng kết

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hạt ý dĩ chín mềm, ngọt ngọt, hạt sen bùi bùi, táo đỏ ngọt thanh, thịt heo mềm dai quyện với nước cháo đậm đà. Thơm ngon là thế, món cháo này còn có nhiều tác dụng giúp cho xương thêm chắc khỏe và cơ thể càng khỏe mạnh. Chắc chắn món cháo ỹ dĩ hạt sen sẽ làm cho cả gia đình bạn thích thú và không ngớt lời khen ngợi. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply Cancel Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Comment

You may use these HTML tags and attributes:

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn

Bài viết hay nhất