Hé Lộ Bí Quyết Cách Nấu Chè Mè Đen Đơn Giản, 2 Cách Nấu Chè Mè Đen Sánh Mịn

Cùng Điện máy XANH thực hiện 2 cách làm món chè mè đen thơm ngon, sánh mịn, ngọt thanh. Đây còn là món chè rất bổ dưỡng cho người già và phụ nữ mang thai nữa đấy. Cùng vào bếp ngay nhé!
Chè mè đen dừa

Nguyên liệu làm Chè mè đen dừa Cho 5 chén

Mè đen 150 gr Dừa tươi 1 trái Đường phèn 100 gr Bột sắn dây 50 gr Lạc rang 50 gr Gừng tươi 2 nhánh Muối 1 muỗng cà phê

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây, vá, bát, ly, muỗng

Sơ chế nguyên liệu

Đem lạc ra rửa sạch, phơi cho thật ráo. Bắt chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho lạc vào rang.Khi rang lạc, bạn nhớ thêm một ít muối sẽ giúp vỏ lạc dễ tách ra hơn, để lửa nhỏ và đảo đều tay để không bị cháy.Rang trong khoảng 8 – 10 phút cho lạc chín đều, có mùi thơm, bạn tắt bếp, để nguội và sàng đi phần vỏ.Dừa bổ đôi lấy nước, phần cơm dừa nạo ra thành sợi.

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Đậu Đen Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon, Cách Nấu Xôi Đậu Phộng Bằng Nồi Cơm Điện Cực Ngon

Đang xem: Cách nấu chè mè đen đơn giản

Nấu chè

Cho nước dừa vào nồi, bật bếp đun sôi. Trước khi nước dừa sôi, bạn khuấy 50g bột sắn dây trong 200ml nước lọc lạnh cho tan hết rồi đổ hỗn hợp vào nồi, bỏ thêm gừng cắt lát và đường phèn, khuấy thật đều tay.Khi nồi nước dừa sôi, bạn cho nước mè đen đã được lọc kỹ vào, khuấy đều tay cho hỗn hợp chuyển thành màu xám đen, bạn nấu thêm khoảng 5 – 7 phút rồi nêm nếm thêm đường cho hợp khẩu vị và tắt bếp.Múc chè ra bát hoặc ly, rắc lên trên một chút lạc rang giã dập và dừa nạo là đã hoàn thành xong món chè mè đen rồi.

Thành phẩm

Món chè mè đen khi hoàn thành xong có mùi thơm, màu đen sánh mịn, nhìn hấp dẫn và tan trong miệng.

Nguyên liệu làm Chè mè đen gạo nếp Cho 5 chén

Mè đen 100 gr Gạo nếp 50 gr Bột sắn dây 50 gr Sữa tươi 10 ml Đường phèn 100 gr

Sơ chế nguyên liệu

Với 100g mè đen, ta thực hiện các bước sơ chế như trên hướng dẫn, thay 200ml bằng một lượng khoảng 120ml nước nhé!Rang gạo nếp đến khi gạo chuyển sang màu vàng và có hương thơm. Trong khi rang nhớ đảo đều tay để gạo không bị khét nhé!Gạo nếp sau khi rang xong để nguội, đem gạo đi xay nhuyễn (ở bước này bạn có thể mua bột gạo nếp đóng gói sẵn ở chợ hoặc các siêu thị).

READ:  Cách Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc Ngon Bổ Rẻ Tại Nhà, Cách Nấu Vịt Tiềm Thuốc Bắc Ngon Mà Bổ Dưỡng!

Xem thêm: Cách Nấu Miến Ngan Măng Khô Thơm Ngon Khó Cưỡng, Cách Nấu Miến Ngan Hấp Dẫn Chiêu Đãi Cả Nhà

Nấu chè

Chuẩn bị bát nước lọc lạnh khoảng 200ml, cho vào 2 muỗng canh bột sắn dây và khuấy đều để bột tan hết trong nước, tạo thành hỗn hợp màu trắng hơi đục không còn lợn cợn nữa là được.Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp, cho nước mè đen, bột gạo nếp và nước sắn dây vào nồi, khuấy đều tay, để lửa vừa.Khi nồi chè sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, cho thêm lượng đường phù hợp với khẩu vị.Tiếp tục khuấy đến khi chè chín, dậy mùi thơm và chuyển sang màu xám đen thì tắt bếp, để nguội.Cho chè ra bát hoặc ly và thưởng thức ngay khi mới hoàn thành nhé!

Thành phẩm

Món chè mè đen gạo nếp có vị thơm ngon, ngọt bùi, là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể.

Một vài thông tin cơ bản về hạt mè đen

Mè đen (hay còn gọi là vừng đen) là một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao. Theo một số tài liệu, mè đen được cho là có nguồn gốc từ Châu Phi, Ấn Độ, Sri Lanka và Trung Quốc.Nhờ trong thành phần gồm có chất đạm, chất béo, tinh bột cùng nhiều loại vitamin cùng nhiều khoáng chất khác, mè đen giúp đẹp da, đẹp dáng và giúp tóc lâu bạc. Ngoài ra, loại hạt này còn giúp cải thiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng, chữa viêm mũi mãn tính, hen suyễn, suy nhược cơ thể, giúp xương chắc khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

READ:  Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Hấp Dẫn, Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Thơm Ngon, Hấp Dẫn

Xem thêm: Top 50 Hình Nền Phật Đẹp Cho Điện Thoại, Trang Nghiêm

Cách sơ chế hạt mè đen cho món chè

Trước tiên, cho 150g mè đen vào một chiếc chảo lớn lên bếp, để lửa nhỏ, đảo đều tay cho mè chín đều và có hương thơm. Rang khoảng 5 phút đến khi mè nổ lách tách thì bạn tắt bếp, để mè nguội.Khi mè đen đã nguội, bạn cho mè đen cùng 200ml nước lọc vào máy xay sinh tố. Đậy nắp và xay thật nhuyễn mịn.Tiếp đến, dùng rây lọc bỏ bã mè đen vừa xay, chỉ giữ lại phần nước cốt. Để nước mè đen không lợn cợn, bạn nên lọc 3 – 4 lần bằng rây mịn nhé!

Lời khuyên dành cho bạn

Mẹo bảo quản bột sắn dây: Cho bột sắn dây vào hũ đựng thực phẩm có nắp đậy kín, để ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời.Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng túi bóng kín, mỗi lần sử dụng xong hãy buộc chặt miệng túi.Lưu ý không cho bột sắn dây vào tủ lạnh, sẽ làm giảm chất lượng và thời gian sử dụng bột.
Với 2 cách nấu chè mè đen thơm ngon, bổ dưỡng này, Điện máy XANH chúc bạn thực hiện thành công và cùng thưởng thức món ăn này với gia đình, bạn bè nhé!*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Wikiohana.net

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn