Cách Nấu Chè Khoai Mỡ Béo Ngọt Cho Mùa Đông, Chè Khoai Mỡ Tím Đậu Xanh

Khoai mỡ (khoai tím) là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Đặc biệt, đây còn là nguyên liệu quen thuộc với nhiều cách chế biến từ món canh, món bánh đến món chè để bạn lựa chọn. Hôm nay, cùng vào bếp và trổ tài thực hiện món chè khoai mỡ dẻo vô cùng ngon và hấp dẫn này nhé.

Đang xem: Cách nấu chè khoai mỡ

Chè khoai mỡ (khoai tím) nước cốt dừa

Nguyên liệu làm Chè khoai mỡ (khoai tím) nước cốt dừa Cho 2 người

Khoai mỡ 500 gr (khoai tím) Dừa nạo 100 gr Nước dừa tươi 250 ml Nước cốt dừa 150 ml Lá dứa 2 nhánh Vani 2 ống Bột năng 1/2 muỗng cà phê Đường cát 150 gr

Mua nước cốt dừa ở đâu?

Bạn có thể mua nước cốt dừa tươi tại các khu chợ truyền thống hoặc bạn có tìm mua nước cốt dừa đóng hộp tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…hay cũng có thể đặt trên các nền tảng thương mại điện tử uy tín nhé.Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà.

Cách chọn mua dừa nạo ngon, chất lượng

Bạn nên chọn dừa nạo vừa được được cạo ra để đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng.Nếu có thể sờ thử, nên chọn dừa nạo có độ ướt nhiều, không quá khô.Đồng thời, để đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn nên chọn mua dừa nạo tại những điểm bán uy tín và nếu có thể thì quan sát quá trình họ nạo để có thể hoàn toàn tin tưởng nhé.Nguyên liệu món ăn chè khoai mỡ (khoai tím) dẻo

READ:  Cách Sửa Nồi Cơm Điện Nấu Không Chín, Tại Sao Nồi Cơm Điện Nấu Cơm Không Chín

Sơ chế khoai mỡ (khoai tím)

Khoai tím gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1 lóng tay.
Bước 1 Sơ chế khoai mỡ (khoai tím) Chè khoai mỡ (khoai tím) nước cốt dừa
Bước 1 Sơ chế khoai mỡ (khoai tím) Chè khoai mỡ (khoai tím) nước cốt dừa

Hấp khoai mỡ (khoai tím)

Sau khi cắt xong, bạn cho khoai vào nồi xửng và hấp chúng trong 20 phút. Sau khi hấp 15 phút thì bạn mở nắp, cho 2 nhánh lá dứa đã được cột chặt vào, rồi đậy nắp và hấp thêm 5 phút nữa.
Bước 2 Hấp khoai mỡ (khoai tím) Chè khoai mỡ (khoai tím) nước cốt dừa
Bước 2 Hấp khoai mỡ (khoai tím) Chè khoai mỡ (khoai tím) nước cốt dừa

Nấu nước cốt dừa

Múc 2 muỗng canh nước cốt dừa đổ vào chén đựng bột năng rồi khuấy đều để bột năng tan hoàn toàn trong nước cốt dừa.Sau đó, cho 100ml nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp và đun với lửa vừa. Sau khi đun khoảng 10 phút, nước cốt dừa đã nóng, gần sôi thì cho hỗn hợp bột năng nước cốt dừa và 1 ống vani vào.Khuấy đều tay, sau 5 phút, cho 50gr đường vào và tiếp tục khuấy đến khi nước cốt dừa sôi. Bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại và đun thêm 2 phút nữa. Tắt bếp, để nguội.

Dầm và ướp khoai mỡ

Sau 20 phút, khoai mỡ đã chín, bạn cẩn thận gắp ra tô và dùng muỗng dầm nhuyễn phần khoai mỡ này.Sau khi đã dầm nhuyễn, bạn cho 50ml nước cốt dừa và 100gr đường còn lại vào rồi trộn thật đều. Tiếp đến cho 250ml nước dừa tươi vào, khuấy thật đều để khoai và các nguyên liệu khác hòa tan hoàn toàn vào nhau.

Nấu chè khoai mỡ

Bắc nồi lên bếp, cho tất cả hỗn hợp khoai và 1 ống vani còn lại vào. Điều chỉnh lửa nhỏ, khuấy đều để hỗn hợp này không bị cháy và đun trong khoảng 10 phút.Sau 10 phút, chè đã chín thì bạn tắt bếp.

Hoàn thành

Khi thưởng thức, bạn múc chè ra ly hoặc tô, sau đó rưới nước cốt dừa lên bề mặt, bạn cũng có thể thêm một xíu dừa nạo để món chè thêm thơm và ngon hơn nhé.

Thành phẩm

Chè khoai mỡ (khoai tím) nước cốt dừa sau khi hoàn thành có màu tím sẫm đẹp mắt và vô cùng thơm. Khi thưởng thức, vị ngọt thanh của chè hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa vô cùng vừa vặn, đan xen là cảm giác giòn dai sừn sực của sợi dừa nạo mang đến cảm giác vô cùng thỏa mãn.Món chè chắc chắn sẽ trở thành món khoái khẩu của các thành viên gia đình bạn đấy.

READ:  Mách Bạn Cách Nấu Rượu Gạo Hàn Quốc, Ngon Đúng Chuẩn

Nguyên liệu làm Chè khoai mỡ (khoai tím) dẻo Cho 2 người

Khoai mỡ 300 gr Bột năng 50 gr Gừng 1/2 củ Đường thốt nốt 100 gr Lá dứa 1 nhánh Đậu phộng rang 10 gr

Cách chọn mua gừng tươi ngon

Bạn nên chọn mua những củ gừng có vỏ ngoài màu vàng nhạt sáng bóng, ít sần sùi, khi cầm chắc tay.Ưu tiên chọn những củ có kích thước vừa phải, từ thân gừng mọc ra ít nhánh.Không nên mua những củ bị dập nát hoặc hư hỏng, khi ngửi không có mùi thơm của gừng.

Xem thêm: Những Điều Cần Biết Để Luộc Gà Cúng Giao Thừa Ngon Và Đẹp, Gà Cúng Giao Thừa Và Gia Tiên Quay Đầu Ra Hay Vào

Sơ chế khoai mỡ (khoai tím)

Khoai mỡ gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc dày khoảng 1 lóng tay.Tiếp tục, gọt bỏ vỏ gừng, rửa thật sạch với nước. Sau đó cắt sợi nhỏ.

Hấp và dầm khoai mỡ

Cho tất cả khoai mỡ vào xửng và hấp chín trong 20 phút. Sau 20 phút, khoai mỡ đã chín thì bạn cẩn thận gắp ra tô rồi dùng nĩa dầm thật nhuyễn.

Trộn và tạo hình khoai mỡ

Sau khi khoai đã nhuyễn, bạn cho 50gr bột năng vào, trộn thật đều để khoai mỡ và bột năng hòa quyện hoàn toàn vào nhau.Trộn thật đều hỗn hợp nay để chúng trở nên kết dính thành một khối, tiếp đến cẩn thận lấy từng phần bột lớn khoảng viên bi và vo tròn. Lần lượt làm vậy đến hết phần khoai mỡ.

Luộc khoai vò viên

Sau đó, bạn thả toàn bộ viên khoan môn vào nồi nước sôi. Nấu khoảng 5 phút thì vớt ngay chúng ra và thả vào nước lạnh, ngâm trong 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo.

Nấu nước đường gừng

Bắc nồi lên bếp, đổ vào 200ml nước và gừng cắt sợi vào. Sau đó, bạn cho 100gr đường thốt nốt và 1 nhánh lá dứa đã được cột chặc vào nấu trong 15 phút đến khi nồi nước đường sôi lên thì tắt bếp. Để nguội.

Hoàn thành

Khi thưởng thức, bạn múc viên khoai mỡ cho ra chén rồi chan nước đường vào cho vừa với khẩu phần ăn của mình. Tiếp đến, rắc lên bề mặt một xíu lạc rang để món chè thơm và hấp dẫn hơn.

READ:  Thử Ngay Với Cách Nấu Xôi Mặn Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản Tại Nhà

Thành phẩm

Chè khoai mỡ (khoai tím) dẻo sau khi hoàn thành có vẻ đẹp vô cùng ấn tượng. Khi thưởng thức, viên khoai dẻo có vị ngọt vừa phải, cắn vào sẽ cảm nhận được độ mềm và bùi của khoai mỡ kết hợp với nước đường vô cùng hài hòa và vừa miệng.

Cách chọn mua khoai mỡ (khoai tím) tươi ngon

Những củ khoai mỡ ngon là những củ có màu tối sẫm, càng sẫm càng tốt nhé, vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã già, dẻo và ngon.Nên chọn những củ có hình dáng thuôn dài, cân đối, không bị thẹo hoặc dập nát nhé.Nếu có thể sờ được, thì bạn nên chọn những củ khi nhấn cảm thấy cứng, không bị mềm nhũn hoặc chỗ cứng chỗ mềm.

Cách bảo quản chè khoai mỡ (khoai tím)

Để bảo quản được chè khoai mỡ lâu, bạn không nên chan nước dừa vô chè hết một lần mà ăn đến đâu thì bỏ đến đó.Sau khi nấu xong, để chè thật nguội, sau khi đã ăn xong, bạn cho phần chè còn lại không ăn bỏ vào hộp bỏ vô ngăn mát tủ lạnh.Chè khoai khi bảo quản trong tủ lạnh lâu có thể bị cứng, nên bạn có thể đun lại trước khi thưởng thức để ăn ngon hơn nhé.

Xem thêm: Form Mẫu Đánh Giá Năng Lực Nhà Cung Cấp Và Mua Hàng Al, Mẫu Bảng Đánh Giá Nhà Cung Ứng

Với những hướng dẫn chi tiết vừa rồi, chắc chắn bạn có thể thực hiện thành công món chè khoai mỡ (khoai tím) nước cốt dừa và chè khoai mỡ (khoai tím) dẻo. Cùng vào bếp và nấu ngay cho gia đình bạn thưởng thức món chè này vào cuối tuần nhé.*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Bếp Việt và Feedy Món Ăn Ngon.
Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)Gọi mua: 1800.1061 (7:30 – 22:00)Kỹ thuật: 1800.1764 (7:30 – 22:00)Khiếu nại: 1800.1063 (8:00 – 21:30)Bảo hành: 1800.1065 (8:00 – 21:00)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn