Cách Nấu Chè Hạt Sen Táo Đỏ, Thanh Mát, Giải Nhiệt Ngày Nóng Cực Đã

2 Lợi ích của món chè hạt sen đậu xanh táo đỏ4 Cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ ngon nhất4.1 Sơ chế nguyên liệu4.2 Chế biến chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

Chè hạt sen đậu xanh táo đỏ không chỉ món ăn giải nhiệt mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của người dùng. Vì thế, nếu có thời gian, chị em nội trợ hãy vào bếp thực hiện món chè này để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà cũng là cách hay để chăm sóc các thành viên trong gia đình được khỏe mạnh.

Đang xem: Cách nấu chè hạt sen táo đỏ

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ có khó và phức tạp không là câu hỏi của rất nhiều người. Và câu trả lời là KHÔNG. Chỉ cần làm theo hướng dẫn dưới đây của luxury-inside.vn, tin chắc bạn sẽ có được món chè thanh mát, ngon ngọt và tốt cho sức khỏe.

Chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

Món chè này là sự kết hợp 3 nguyên liệu chính là hạt sen, đậu xanh, táo đỏ. Đây đều là những thực phẩm có lợi cho sức khỏe người dùng và đảm bảo lành tính nếu sử dụng đúng cách với liều lượng vừa phải.

*

Món chè có màu đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn nên rất dễ thưởng thức. Sự kết hợp hài hòa giữa vị bùi bùi của đậu xanh, ngon ngọt của táo đỏ với hạt sen bùi béo vô cùng kích thích vị giác. Vì thế, đây là món chè dễ ăn nên mọi thành viên trong gia đình, từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể thưởng thức.

Lợi ích của món chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

Hạt sen, đậu xanh, táo đỏ đều là những thực phẩm rất được lòng người dùng bởi các thành phần đa dạng, tốt cho sức khỏe, sắc đẹp. Do đó, để tìm hiểu rõ hơn về lợi ích của chè hạt sen đậu xanh táo đỏ, chúng ta hãy khám phá những công dụng của từng nguyên liệu dưới đây.

READ:  Cách Nấu Canh Hạt Dẻ - Thơm Ngon Canh Sườn Hạt Dẻ Ngoài

Công dụng của hạt sen

Hạt sen được sử dụng phổ biến trong các bài thuốc Đông y cũng như nhiều món ăn bởi rất nhiều công dụng. Đó là:

Hạt sen có chứa hàm lượng chất flavonoid và kaempferol, với tác dụng chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả. Do đó, tốt cho việc làm lành vết thương, điều trị các vấn đề viêm loét khá tốt.Chống lão hóa, làm đẹp da: Có được tác dụng này là nhờ các thành phần vitamin, canxi, photpho, gluxit, lipip trong hạt sen, giúp lưu thông khí huyết, tẩy da chết hiệu quả. Ngoài ra, enzyme L-isoaspartyl methyltransferase trong hạt sen còn giúp chống lão hóa, ngăn ngừa mụn.Chất xơ trong hạt sen có tác dụng ổn định đường huyết. Cùng với đó, yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường type II cũng sẽ được giảm bớt nhờ các khoáng chất trong hạt sen là magie, sắt, mangan.Khả năng trung hòa lượng cholesterol trong máu của hạt sen là nhờ vào hàm lượng chất xơ và carbohydrate. Vì thế, giảm nguy cơ mỡ máu, xơ vữa động mạch, giảm huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch.Các chất chống oxy hóa với tác dụng kháng viêm hiệu quả, giúp bảo vệ đường tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiết niệu.

Công dụng của đậu xanh

Đậu xanh là nguồn thực phẩm quen thuộc hàng ngày, với rất nhiều tác dụng. Đó là:

Đậu xanh có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư, ức chế gốc tự do gây hại nhờ vào hàm lượng các chất chống oxy hóa dồi dào như flavonoid, phenolic… Khả năng chống viêm của đậu xanh cũng tốt nhờ vào thành phần isovitexin và vitexin. Vì thế, mang đến tác dụng ngừa đột quỵ, giảm nguy cơ say nắng.Đậu xanh tốt cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mỡ máu vì có hàm lượng chất xơ cao.Những người bị huyết áp cao có thể được cải thiện nếu sử dụng đậu xanh đúng cách vì nhờ hàm lượng kali, chất xơ, magie.Hệ tiêu hóa, đường ruột cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn nhờ hàm lượng chất xơ và tinh bột kháng trong đậu xanh.Vitamin, khoáng chất trong đậu xanh có tác dụng làm đẹp da, ngừa lão hóa, giảm mụn.

Công dụng của táo đỏ

Cũng như hạt sen và đậu xanh, táo đỏ cũng mang đến rất nhiều lợi ích cho con người. Bao gồm:

Táo đỏ giúp cải thiện giấc ngủ tốt hơn nhờ có chứa chất saponin. Chất này còn có tác dụng tốt cho trí nhớ, bảo vệ tế bào não tránh tổn thương.Táo đỏ tốt cho làn da trong việc cải thiện sẹo, nếp nhăn, vết thâm, mụn trứng cá, ngừa ung thư da nhờ có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.Flavonoid trong táo đỏ là chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm mạnh mẽ.Các dưỡng chất trong táo đỏ còn giúp cơ thể cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.Canxi và photpho trong táo đỏ có rất nhiều, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.Chất xơ trong táo đỏ có rất nhiều, mang đến lợi ích cho hệ tiêu hóa, giúp niêm mạc ruột, dạ dày tăng lên đáng kể. Vì thế, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giảm nguy cơ viêm loét đường ruột, dạ dày.

READ:  Mách Bạn Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Ngọt Mát, Cách Nấu Nha Đam Đường Phèn Giòn Ngon, Không Đắng

*

Với những công dụng trên đây, chúng ta có thể thấy món chè hạt sen đậu xanh táo đỏ vô cùng bổ dưỡng, tốt cho cả sức khỏe và làn da. Do đó, đây là món chè rất đáng thưởng thức.

Nguyên liệu cho món chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

250g hạt sen tươi200g đậu xanh150g táo đỏ sấy khôĐường phèn12g bột năng10g dựa nạo sợi 1 nhánh lá dứa nếp

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ ngon nhất

Nguyên liệu đã có đầy đủ, chúng ta hãy bắt tay vào thực hiện cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ theo công thức dưới đây.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Rửa sạch đậu xanh, cho vào nước ngâm khoảng 4 – 5 tiếng. Hoặc bạn có thể ngâm đậu xanh từ tối hôm trước để qua đêm cho đậu nở tơi mềm hơn.

*

Để đậu sạch, bạn có thể thay nước ngâm khoảng 2 – 3 lần. 

Khi đã đủ thời gian ngâm, rửa sạch lại đậu, vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế hạt sen

Hạt sen đem loại bỏ tâm sen để món chè không bị đắng. Các bạn chỉ cần dùng một chiếc tăm nhọn, đâm vào giữa hạt sen thì tâm sen sẽ bị đẩy ra ở bên còn lại. Lúc này, việc lấy tâm sen rất dễ dàng.

*

Cho hạt sen vào nồi cùng nước và tiến hành luộc cho đến khi sôi thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra và rửa lại với nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp hạt sen khi chế biến không bị tơi nát mà còn giữ được độ trắng.

Xem thêm: Không Tổ Chức Lễ Cúng Bà Chúa Xứ Châu Đốc 2021, Văn Khấn Cúng Bà Chúa Xứ Mới Nhất 2020

Vớt hạt sen ra, để ráo.

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rửa táo đỏ và ngâm khoảng 15 phút trong nước.

Rửa sạch lá dứa nếp, cắt thành những khúc dài 3 – 4 cm.

Chế biến chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

Bước 1: Sen hạt sen, đậu xanh với đường

Bắc nồi lên bếp, cho vào đó hạt sen, đậu xanh cùng 30g đường. Tiến hành đun với lửa vừa. Vừa đun vừa đảo đều để hạt sen, đậu xanh không bị cháy.

READ:  Cách Nấu Chè Trân Châu Đậu Xanh, Cách Nấu Chè Đậu Xanh Trân Châu Thơm Ngon Hấp Dẫn

Sên như vậy cho đến khi đường tan hết, các nguyên liệu trộn đều vào nhau là được.

Bước 2: Nấu chè

Cho vào nồi chè đã có hạt sen, đậu xanh vừa sen khoảng 1,5 lít nước. Cho lửa to, khuấy đều và đun đến khi sôi. Lúc này, bạn dùng muôi vớt hết bọt để nước chè được trong hơn.

Hạ lửa vừa và cho đường phèn vào. Lượng đường sẽ được điều chỉnh tùy theo khẩu vị ăn ngọt, nhạt của gia đình. Khuấy đều cho đường tan.

*

Ninh cho đến khi hạt sen, đậu xanh chín mềm thì cho táo đỏ, lá dứa nếp vào. Khuấy đều lên.

Hòa bột năng với chút nước, sau đó khi táo đỏ đã chín mềm, bạn đổ từ từ bát bột năng vào. Vừa đổ vừa khuấy đều nhẹ nhàng để chè sánh lại và bột năng không bị vón cục.

Đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Thưởng thức chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

Múc chè ra bát, thêm dừa nạo lên trên. Món chè có mùi thơm hấp dẫn, màu sắc đẹp mắt rất kích thích người ăn. Tùy sở thích, bạn có thể ăn nóng, ăn nguội hay lạnh đều rất tuyệt.

Những lưu ý khi nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

Dưới đây là một số lưu ý trong cách nấu chè hạt sen đậu đỏ để món ăn trọn vẹn hấp dẫn và thơm ngon:

Bạn có thể dùng hạt sen khô để nấu chè nếu như không có hạt sen tươi.Đậu xanh nên chọn loại đã tách hạt và xát vỏ sẽ giúp món chè ngon, đẹp mắt hơn.Mua táo đỏ sấy khô tại địa chỉ uy tín để đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng.Lá nếp dứa có thể thay bằng ½ ống vani để giúp món chè thơm hơn.Bạn có thể dùng đường thốt nốt, đường trắng hoặc đường nâu trong quá trình nấu chè thay cho đường phèn.Nếu không có bột năng, bạn có thể thay thế bằng bột sắn dây.

Xem thêm: Phối Đồ Đi Chơi Tết Cho Học Sinh Cấp 3, 15 Cách Mix Đồ Đi Học Lung Linh Cho Học Sinh

Tổng kết

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ thật sự đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian thực hiện phải không nào? Đây là món chè thơm ngon, mang đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Vì thế, các bạn có thể thực hiện thường xuyên để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn