Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Xanh Bột Sắn Dây Ngon Giải Nhiệt, Cách Nấu Chè Hạt Sen Bột Sắn Dây Ngon, Thanh Mát

2 Lợi ích của chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây4 Cách nấu chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây đơn giản4.1 Sơ chế nguyên liệu nấu chè4.2 Chế biến chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

Trong các món chè truyền thống thì chè đậu xanh là dễ ăn và được yêu thích hơn cả. Chỉ cần biến tấu thêm chút với hạt sen, bột sắn dây là đã có ngay món chè cuốn hút, mới lạ và kích thích vị giác của người ăn rồi. Đặc biệt, cách nấu chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây cũng khá đơn giản, nên những người ít vào bếp cũng có thể thực hiện thành công món chè này.

Đang xem: Cách nấu chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

Chè đậu xanh hạt sen bột sắn dây có thể thưởng thức nóng, lạnh hay nguội đều rất tuyệt. Đặc biệt, bạn có thể bổ sung món chè vào bữa ăn nhẹ hay món ăn vặt đều rất tuyệt vời. Vì thế, đừng ngần ngại mà hãy cùng luxury-inside.vn vào bếp để tìm hiểu công thức làm món chè này để chiêu đãi cả nhà nhé.

Chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

Trong menu những món chè ngon, không thể bỏ qua chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây. Đây là món chè truyền thống của người miền bắc. Có thể ngày nay, món chè quen thuộc này được biến tấu theo nhiều cách để phù hợp hơn với sở thích của từng người. Thế nhưng, khó có thể quên được cái hương vị bùi bùi ngậy ngậy, thơm dịu nhẹ của món chè nếu bạn đã từng được thưởng thức.

*

Món chè đạt yêu cầu phải đảm bảo đậu xanh chín nhừ, mềm nhưng không bị nát, vỡ vụn. Hạt sen được ninh nhừ, không bị đắng. Phần bột sắn dây được hòa tan hoàn toàn và không bị vón cục. Cùng với đó, món chè có độ sánh mịn, mùi hương hấp dẫn rất kích thích vị giác.

Lợi ích của chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

Nhắc đến chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây, người ta sẽ liên tưởng đến ngay một món ăn thanh mát bậc nhất. Bởi vì nguyên liệu chế biến ra món chè này có tác dụng tuyệt vời trong việc thanh nhiệt, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.

READ:  Cách Nấu Sữa Đậu Xanh Lá Dứa Thơm Ngon, Mát Lành, Cách Làm Sữa Đậu Xanh Lá Dứa Thơm Ngon, Mát Lành

Tác dụng của hạt sen

Hạt sen là nguyên liệu quá quen thuộc, đặc biệt với người bắc bộ. Trong hạt sen có chứa nhiều protein và các khoáng chất thiết yếu. Chính vì thế, nhiều người coi hạt sen như một phương thuốc “tăng lực”, giúp bổ sung năng lượng nhanh chóng, nhất là đối với người hay mệt mỏi. 

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ dồi dào trong hạt sen có công dụng rất tốt với những ai mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp. Hạt sen còn giúp mang lại giấc ngủ ngon hơn và sâu hơn cho những người thường xuyên bị mất ngủ.

Hạt sen còn được phái đẹp tin tưởng lựa chọn như bí quyết chống lão hoá, làm đẹp da tự nhiên và an toàn.

Công dụng của đậu xanh

Đậu xanh được mix với khá nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra các loại chè lạ miệng. Đậu xanh không chỉ hợp về hương vị mà khi kết hợp với các nguyên liệu khác còn mang lại những món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Bởi vì trong đậu xanh có chưa rất nhiều các loại vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C cùng nhiều các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Natri, Kali, Canxi, Magie…

*

Vì thế, đậu xanh được nhiều bác sĩ khuyên nên bổ sung trong thực đơn hàng ngày như một vị thuốc có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu, điều hòa huyết áp, tim mạch và nhiều bệnh lý liên quan đến tiêu hóa.

Công dụng của sắn dây

Sắn dây với nhiều món chè chỉ đóng vai trò là gia vị phụ, nhưng với chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây thì nó là nguyên liệu không thể thiếu. Ngoài việc tạo ra vị độc đáo riêng của món chè, bột sắn dây còn có nhiều công dụng mà bạn có thể chưa biết. 

Trong sắn dây có tới 60% là tinh bột, protein và 40% là các hoạt chất thuộc nhóm isoflavone. Vì vậy, bột sắn dây có khả năng giải cảm, chống say nắng, giải độc gan hiệu quả. 

Bột sắn dây còn có tác dụng chữa đau đầu ù tai, hạ huyết áp đối với những người huyết áp cao. Đặc biệt, hoạt chất Daidzein được tìm thấy trong bột sắn dây có tác dụng kháng viêm, kháng các tế bào ung thư hiệu quả. 

Bột sắn dây có công dụng tuyệt vời trong việc làm đẹp da ngăn ngừa nám tàn nhang. 

Tác dụng của chè đậu xanh hạt sen bột sắn dây

Mỗi một nguyên liệu có những công dụng nhất định với sức khỏe con người. Không phải tự nhiên người đầu bếp lại chọn các loại nguyên liệu trên để kết hợp với nhau. Tất cả cho ra đời món chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây với những công dụng sau đây:

Có tác dụng giải nhiệt, làm mát gan và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.Bổ sung năng lượng nhanh chóng, đặc biệt với những người hay có cảm giác mệt mỏi.Mang lại cảm giác thư giãn và những giấc ngủ ngon hơn,Được biết đến với khả năng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh máu nhiễm mỡ và ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.Nhuận tràng, thông tiểu, hiệu quả khi bị nóng trong, tiểu bí hoặc táo bón.Giúp giữ dáng, đẹp da chống lão hóa và ngăn ngừa nám tàn nhang hiệu quả 

READ:  Hướng Dẫn Cách Nấu Xôi Nếp Than Ngon Miệng Dễ Làm Tại Nhà, Xôi Nếp Than

Nguyên liệu làm chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây (cho 5 người ăn)

200g hạt sen tươi hoặc 100g hạt sen khô200g đậu xanh70g bột sắn dâyĐường kính 1 ống vaniMuối ănNước

*

Cách nấu chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây đơn giản

Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện món chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây quen thuộc theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Sơ chế nguyên liệu nấu chè

Sơ chế hạt sen

Vào mùa sen, chúng ta sẽ dễ dàng mua hạt sen tươi ở nhiều nơi. Thế nhưng, nếu không đúng mùa, bạn có thể dùng hạt sen khô để thay thế.

*

Cách sơ chế hai loại hạt sen này cơ bản giống nhau. Cụ thể như sau:

Với hạt tươi, bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó bóc lớp màng mỏng bên ngoài hạt. Dùng chiếc tăm nhọn đâm vào giữa hạt để đẩy tâm sen sang bên còn lại. Lúc này, bạn có thể loại bỏ tâm sen dễ dàng để món chè không bị đắng. Cuối cùng cắt phần đầu đen trên hạt sen để món ăn thêm hấp dẫn hơn.

Xem thêm: Chọn Ngày Cúng Tạ Đất Đầu Năm, Cúng Đất Tháng 2 Đúng Nghi Lễ

Với hạt sen khô, bạn cần ngâm trong vòng 2-3 tiếng để khi nấu hạt sen dễ chín và chín đều hơn. Sau đó tách phần tâm sen và vớt ra để ráo nước.

Sơ chế đậu xanh

Nếu bạn sử dụng nguyên liệu là đậu xanh nguyên vỏ thì bạn cần ngâm đậu trong nước khoảng 2-3 tiếng để đậu nở và đãi vỏ dễ hơn. Sau khi đãi sạch vỏ. bạn rửa lại với nước sau đó vớt ra.

Nếu bạn sử dụng đậu xanh đã tách vỏ thì chỉ cần rửa thật sạch với nước. Sau đó, đem ngâm khoảng 2 – 3 tiếng để đậu mềm, giúp quá trình nấu chè nhanh hơn.

Sơ chế bột sắn dây

Bột sắn dây chọn loại ngon và trắng đều, có mùi thơm. Sau đó, đem hoà với nước đun sôi để nguội, đánh thật đều đến khi bột tan hết là được.

*

Chế biến chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

Khi các nguyên liệu của đã sơ chế xong, cùng bật bếp và bắt đầu công đoạn để thực hiện cách nấu chè hạt sen đậu xanh ngon với các bước dưới đây:

Bước 1: Nấu hạt sen

Hạt sen cho vào nồi với một lượng nước xâm xấp. Đừng quên thêm chút muối ăn để hạt sen được đậm vị hơn nhé. 

Đun sôi chừng 3 phút, sau đó tắt bếp và đổ hạt sen ra rổ. Rửa sạch hạt sen.

*

Cho nước mới vào nồi và đổ hạt sen, bắt đầu đun nhỏ lửa. Đến khi hạt sen bắt đầu sôi, bạn cần khuấy liên tục để hạt sen chín đều và không bị cháy. Đun sôi cho đến khi hạt sen nhừ là được.

READ:  Hấp Dẫn Với 8 Cách Nấu Mì Sợi Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia

Bước 2: Nấu đậu xanh

Cũng tương tự như hạt sen, bạn cho đậu xanh vào nồi nấu đến khi nhừ. Khi đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa, kiểm tra liên tục và khuấy đều tay vì đậu xanh rất dễ bị khê dưới đáy nồi.

*

Bước 3: Nấu chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

Sau khi các nguyên liệu đã hoàn tất, bạn cho đậu xanh đun nhừ vào nồi hạt sen và khuấy đều tay để hai nguyên liệu này hòa trộn thật kỹ với nhau. 

Sau đó, từ từ đổ hỗn hợp bột sắn dây đã chuẩn bị trước đó vào nồi chung. Vừa đổ vừa khuấy thật nhanh tay và nhớ để lửa nhỏ nhất có thể nhá. Đun khoảng 5 phút, bạn cho thêm đường, khuấy đều cho tan thì thêm 1 ống vani vào rồi tắt bếp.

Thưởng thức chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây như thế nào ngon?

Kết quả sau mấy tiếng đồng hồ được đền đáp xứng đáng đó là thành phẩm món chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây thơm ngon khó cưỡng. Vị bùi bùi ngậy ngậy của hạt sen và đậu xanh hòa quyện với vị thơm và sánh của bột sắn dây, khiến cho người ăn vừa thưởng thức vừa xuýt xoa.

*

Còn gì tuyệt vời hơn khi vào những ngày hè nóng bức được thưởng thức cốc chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây bỏ thêm vài viên đá mát lạnh. Khó có thể cưỡng lại phải không?

Lưu ý khi chế biến và thưởng thức món chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây

Để món chè đảm bảo hương vị và hình thức đúng chuẩn, bạn cần pha bột sắn dây vừa đủ. Đồng thời, trong khi cho bột sắn dây vào nấu cần để nhỏ lửa và khuấy thật nhanh tay nếu không chè rất dễ bị vón cục.Nên chọn nguyên liệu sắn dây có màu trắng xứ, viên bột đồng đều và không có mùi hôi, nếu không nồi chè của bạn sẽ dễ khó mà hoàn hảo được.Tùy từng khẩu vị thích ăn ngọt nhiều hay ít mà bạn điều chỉnh lượng đường sao cho phù hợp.Tùy sở thích muốn ăn chè đặc hay loãng, bạn hãy điều chỉnh lượng nước trong quá trình nấu.Để món chè có màu đẹp mắt, hấp dẫn; các bạn nhớ hớt hết bọt nổi lên trong quá trình nấu đậu xanh.Đối với những người dễ bị lạnh bụng, chướng bụng, đi ngoài nên hạn chế ăn đậu xanh bột sắn dây.Không nên ăn quá nhiều chè hạt sen đậu xanh bột sắn dây, chỉ nên ăn 1-2 lần mỗi tuần.

Xem thêm: Cách Nấu Mì Cay Gói – Cách Làm Mì Cay Tại Nhà Thơm Ngon “Nhứt Nách”

Tổng kết

Cách chế biến chè hạt sen bột sắn dây khá dễ làm nên không cần quá khéo tay, bạn vẫn có thể dễ dàng thực hiện được. Cuối tuần hãy xuống bếp trổ tài món chè hấp dẫn này cho gia đình nhé. Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen từ món chè này.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn