Cách Nấu Chè Đậu Xanh Nhuyễn Mịn

*

By Vào Bếp Khó GìOn Th8 21, 2020

1. Cách nấu chè đậu xanh hương vani

1.1. Vật chất

Cách nấu chè đậu xanh đánh tan nhanh là dùng đậu đã gọt sẵn. Thành phần này giúp bạn tiết kiệm thời gian ngâm hạt cho mềm. Đồng thời giúp đậu xanh chín nhanh nhuyễn hơn. Tất cả những gì bạn cần chỉ là 3 nguyên liệu sau:

Đậu xanh không vỏ: nửa kýĐường trắng: 300 gramTinh chất vani: 2 ống

*

Dùng đậu xanh không vỏ để chế biến nhanh, dễ xay nhuyễn. Ảnh: Internet1.2. Cách nấu chè đậu xanh đơn giản nhất tại nhàĐậu xanh đem đi rửa sạch rồi ngâm nước 2 tiếng cho mềm.Rửa lại đậu với nước sạch nhiều lần, sau đó chuyển ra rổ cho ráo nước.Đậu xanh ngâm nước cho mềm. Ảnh: InternetLấy một chiếc nồi sạch, cho đậu xanh vào.Đổ nước lọc vào ngập mặt đậu, cao hơn khoảng 1 gang tay. Đun lửa nhỏ để nấu đậu chín mềm, nước đặc lại.Lấy một bó đũa, đánh tơi cho đậu xanh nhuyễn. Để nhanh hơn, bạn có thể dùng máy xay sinh tố.Thêm đường, vani chiết xuất, bật bếp nấu đậu và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.Chè đậu xanh sôi trở lại và đặc lại thì bạn tắt bếp.Múc chè ra chén nhỏ, bày lên bàn cúng Rằm hoặc thưởng thức ngay.Nước nấu chè đậu xanh với vani đơn giản nhất tại nhà.1.3. Cách nấu chè đậu xanh đánh bằng nồi cơm điệnSau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt ra, cho vào nồi cơm điện.Đổ nước lọc vào xoong sao cho ngập và gấp đôi lượng đậu xanh đã dùng.Đậy nắp nồi cơm điện và nhấn nút “Cook”.Khi nước sôi, mở nắp vung để không bị trào ra ngoài. Đồng thời ngắt điện, đậy nắp nồi để đậu chín đều.Khoảng 20 phút sau, mở nắp vung kiểm tra xem đậu chín mềm chưa. Nếu không, bạn thực hiện lại thao tác: “Nấu”, đun sôi nước rồi mở nắp, rút ​​điện và đậy nắp nồi lại. Thông thường, bạn chỉ cần nấu và ủ đậu 2 lần (khoảng 40 phút) là được.

Đang xem: Cách nấu chè đậu xanh nhuyễn

Nấu chè đậu xanh bằng nồi cơm điện rất tiện lợi và nhanh chóng.Cuối cùng, thực hiện các bước đường, hương vani và xay nhuyễn bằng dụng cụ như mục 1.2 trên là hoàn thành.Đậu xanh nấu chín mềm rồi cho vào máy xay, nấu lại cho đặc.

2. Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa nhanh

2.1. Vật chất2 ounce đậu xanh không vỏ100 gram đường cát10 gam bột mì1 túi bột thạch dẻo1 lon nước cốt dừa50 gram sữa đặc Ông Thọ1 thìa cà phê chiết xuất vaniĐậu phộng rang bỏ vỏ và giã nhỏChọn lon nước cốt dừa của thương hiệu uy tín để nấu ăn an toàn và tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet2.2. Các bước nấu chè đậu xanh nước cốt dừa nhanh chóng2.2.1. Cách nấu chè đậu xanh đánh nhuyễnCho đậu xanh vào thau nước sạch, ngâm 4 tiếng. Sau đó, bạn vớt đậu xanh ra rửa sạch, xả lại nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.Sau khi sơ chế, đậu xanh cho vào nồi, đổ nước ngập mặt các nguyên liệu.Bật bếp, bắc nồi đậu xanh trên lửa nhỏ.Đậu xanh chín, nước sôi, bạn vớt bọt lấy nước. Trong khi nấu nhớ đảo đều tay để đậu không bị dính đáy nồi gây cháy khét.Cho 3/4 đường, vani vào khuấy cùng nồi đậu xanh.Bạn lấy muôi đánh cho đậu xanh chín mềm mịn và ra nước.Hướng dẫn cách làm chè đậu xanh xay nhuyễn.

READ:  Cách Nấu Chè Củ Năng Đường Phèn Cực Ngon Giải Nhiệt Mùa Hè, 7 Cách Nấu Chè Củ Năng Thanh Mát

Lời khuyên: Bạn cho hỗn hợp đậu xanh vừa nấu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp vào nồi, đun tiếp cho đặc lại.

2.2.2. Cách nấu thạch nước cốt dừa ăn với chè đậu xanh

Cách làm thạch:

Lấy một chiếc nồi nhỏ, sạch, bắc lên bếp.Đổ bột thạch với khoảng 2 chén nước (điều chỉnh tùy theo bạn muốn ăn đặc hay lỏng), sữa đặc vào nồi, hòa tan.Bật bếp, vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp thạch. Nước sôi, bạn tắt bếp, đợi nguội rồi đổ ra khuôn. Sau đó, cho thạch vào tủ lạnh, đợi thạch đông lại rồi cắt thành từng viên nhỏ vừa ăn.

Cách làm nước cốt dừa: Cho một ít nước vào một chiếc chậu sạch. Đổ lon nước cốt dừa với bột năng, đường còn lại vào, khuấy đều và đun sôi. Nấu nước cốt dừa cho đến khi đặc lại là được. Múc chè đậu xanh ra ly / cốc. Sau đó, rưới nước cốt dừa và thêm thạch, lạc rang là có thể thưởng thức.

Các bước làm thạch nước cốt dừa ăn kèm với chè đậu xanh đánh tan.

3. Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng

3.1. Vật chấtĐậu xanh bỏ vỏ: 220 gam (ngâm nước cho mềm)Cơm sầu riêng ngon, không dập, hạt phượng: 300 gramNước tinh khiết: nửa lítĐậu phộng rang nhỏĐườngMuối1 thìa cà phê bột mìSữa tươi không đường: 400 mlNước cốt dừa: 2/3 lonNguyên liệu làm nước cốt dừa ăn với chè: Ít muối, 1 nắm lá dứa rửa sạch, để ráo, 1 lon nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ bột bắp, nước (khoảng 1/3 lon nước cốt dừa).

Xem thêm: Tuyển Chọn 24 Mẫu Nhà 4 Tầng Đẹp Hiện Đại, 99+ Mẫu Thiết Kế Nhà 4 Tầng 5 Tầng Đẹp 2021

Chọn sầu riêng ngon, không bị sượng, không bị hư để nấu chè. Ảnh: Internet3.2. Cách nấu chè đậu xanh sầu riêng lạ miệngCho nước, đậu xanh và chút muối vào nồi, bắt đầu nấu.Nước sôi, bạn hạ lửa liu riu để đậu chín mềm, vớt bọt để nước được trong.Xôi chín mềm, bạn vớt ra, cho vào máy xay nhuyễn.Cho sầu riêng, đường cát (nên dùng ít vì sầu riêng khá ngọt), bột năng, sữa tươi, nước cốt dừa, đánh tan.Bước xay đậu xanh đã nấu chín với sầu riêng, nước cốt dừa.Xay xong, đổ hỗn hợp vào một chiếc nồi sạch, bật bếp đun sôi nhẹ. Nhớ khuấy đều tay để chè không bị dính nồi gây cháy khét.Nấu cho chè đặc lại thì tắt bếp, bạn rót ra các ly đã chuẩn bị sẵn. Trà nguội, bạn cho tách trà vào ngăn mát tủ lạnh.Nấu nước cốt dừa: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi khuấy đều. Khi hỗn hợp sôi, vớt lá dứa ra. Cuối cùng là tắt bếp. Khi ăn, lấy chén chè đậu xanh đánh tan, chan nước cốt dừa và rắc lạc rang lên trên là có thể thưởng thức.Món chè đậu xanh đánh tan truyền thống với hương sầu riêng ngọt ngào. Ảnh: Internet

READ:  Cách Nấu Xôi Lạc Bằng Nồi Cơm Điện, “Nhàn Tênh”

4. Cách nấu chè đậu xanh đánh sương thơm mát.

Nguyên liệu bạn cần có gồm: 1 gói bột trắng, 3 lạng đậu xanh không vỏ, 3 thìa đường cát. Bạn có thể cho thêm bột báng nếu thích.

Mua túi bột sương sáo đen có bán tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị. Ảnh: Internet

Cách nấu chè đậu xanh đánh sương trắng như sau:

Cho đậu xanh vào chậu nước sạch, ngâm 20 phút rồi vớt ra.Vo thật sạch đậu rồi cho vào nồi.Đổ nước lọc vào nồi ngập gấp đôi lượng đậu, bật bếp đun sôi.Cho đường cát vào khuấy đều với nồi đậu.Đun nhỏ lửa cho đậu xanh chín tới, nước bắt đầu cạn lại thì tắt bếp. Cho đậu xanh vào máy xay nhuyễn. Sau đó, đổ đậu vào nồi nấu lại cho đặc, múc ra chén.Trong một chiếc bát lớn, bạn đổ 200 ml nước sạch vào. Đổ từ từ bột vào, khuấy đều cho bột tan từ từ.Trong nồi, đổ 700 ml nước sạch và đun sôi. Sau đó, đổ từ từ hỗn hợp bột sương sáo đã pha loãng vào, khuấy liên tục. Giảm lửa nhỏ, nấu hỗn hợp trong khoảng 10 phút rồi tắt bếp.Chờ sương nguội, đổ ra khuôn rồi cho vào tủ lạnh, cho vào ngăn mát cho đông lại. Khoảng nửa tiếng sau, bạn vớt sương sa ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn, múc vào cốc chè đậu xanh, đánh tan và thưởng thức cùng vài viên đá.Cách nấu chè đậu xanh đánh sương, thêm đá bào mát lạnh.

5. Công thức nấu chè đậu xanh đánh đường phèn với hạt sen bằng nồi áp suất.

5.1. Vật chấtĐậu xanh nguyên hạt 2 lạng (ngâm nước lạnh 2 tiếng, loại bỏ những hạt xấu, bở rồi vớt ra rửa sạch).40 gram hạt sen (chọn loại đã được bào sợi, rửa sạch và để ráo)80 gram đường phènChuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen đường phèn.5.2. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen đánh đường phèn bằng nồi áp suấtLấy nồi áp suất, cho hạt sen và đậu vào nồi.Cho nước lọc vào ngập 2 nguyên liệu, khoảng hơn 1 đốt ngón tay.Đậy vung, nấu đậu xanh và hạt sen khoảng 20 phút, mở vung, vớt hạt sen ra để riêng.Đổ nước nấu đậu xanh vào, cho đậu đã mềm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn.Đổ đậu đã xay vào nồi nhỏ, bật bếp đun nóng, cho đường phèn vào khuấy đều.
Các bước nấu chè đậu xanh hạt sen bằng nồi áp suất.Cho hạt sen vào nấu cùng chè đậu xanh đến khi sôi nhẹ, chè sánh mịn thì tắt bếp.Múc chè ra cốc và thưởng thức hương vị mới lạ này.Món chè đậu xanh đánh mới kết hợp với hạt sen vô cùng bổ dưỡng. Ảnh: Internet

READ:  Cách Nấu Cháo Rắn Nước Cho Bé Ăn Dặm, Có Nên Cho Trẻ Ăn Thịt Rắn, Có Tốt Không

6. Cách nấu chè đậu xanh ngon kiểu Huế

6.1. Vật chấtNửa kg đậu xanh không vỏ (ngâm qua đêm cho mềm)Nước cốt dừa: 250 ml (dùng lon)Sữa tươi không đường: 220 ml1 trái dừa (tách nước, cơm / cùi dừa, bào sợi)Đường cát: 200 gramĐậu phộng rang bóc vỏ làm đôi: nửa chénChút muối1 – 2 thìa cà phê chiết xuất vaniTách lấy phần nước dừa, còn phần cơm dừa thì nạo chè đậu.6.2. Cách nấu chè đậu xanh đánh sữa tươi đúng chất người HuếCho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với nước dừa đã cắt nhỏ, thêm chút muối hòa tan rồi nấu chín.Khi nước nấu đậu xanh sôi, nhớ hớt sạch bọt. Đồng thời giảm nhiệt để hầm chín mềm.Bước nấu đậu xanh đến khi chín mềm. Ảnh: InternetĐậu chín thì lấy thìa hoặc thìa, dùng đũa đánh cho nhuyễn, mịn.Đổ sữa tươi, vani, đường cát vào nồi chè, đánh cho tan đều. Bạn đánh cho hỗn hợp đặc sệt, sau đó đợi nguội, múc ra từng chén. Cho các tách trà vào ngăn mát tủ lạnh để đông lại.Khi ăn, múc chè ra chén, chan nước cốt dừa, cơm dừa nạo lên trên và rắc lạc rang là có thể thưởng thức.Múc chè đậu xanh ra ly, đổ nước cốt dừa vào và thưởng thức. Ảnh: Internet

7. Về nguồn gốc của món chè đậu xanh đánh nhuyễn

Chè đậu xanh đánh nhuyễn là một cách làm món ăn vặt đến từ xứ Huế. Đây là vùng đất còn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống nhất của cả nước. Vào những ngày cúng rằm, thôi nôi,… họ thường nấu món chè đậu để bày mâm cỗ. Trong đó, phổ biến nhất là cách nấu chè đậu trắng và món chè đậu xanh đánh tan này.

Xem thêm: Chiêm Ngưỡng Top 99 Hình Nền Gà Chọi Đẹp, 11 Gà Chọi Ý Tưởng

Bánh canh đậu xanh là món ăn mang đậm nét văn hóa tâm linh truyền thống của người Huế. Ảnh: Internet

Về mặt dinh dưỡng, đậu xanh chứa nhiều khoáng chất quan trọng cho hoạt động sống hàng ngày của cơ thể. Đặc biệt, như protein, chất béo có lợi, chất xơ, folate, mangan, magie,… Vì vậy, khi bà bầu ăn chè đậu xanh khi mang thai còn có thể giúp tăng cường nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. của cả mẹ và bé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn