Cách Nấu Chè Đậu Ngự Chuẩn Vị Cung Đình, 4 Cách Nấu Chè Đậu Ngự Ngon Bùi

Chè đậu ngự là một trong những món ăn thơm ngon, thanh mát, giúp giải nhiệt, ngủ ngon. Hãy cùng Điện máy XANH vào bếp thực hiện ngay 2 cách nấu chè đậu ngự đơn giản tại nhà nha.

Đang xem: Cách nấu chè đậu ngự

Chè đậu ngự nước cốt dừa

Nguyên liệu làm Chè đậu ngự nước cốt dừa Cho 4 người

Đậu ngự khô 500 gr Đường cát trắng 50 gr Nước cốt dừa 150 ml Sữa tươi 250 ml Đường cát vàng 200 gr Lá dứa 20 gr Muối 2 gr Bột năng 100 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu chè đậu ngự

Sơ chế đậu ngự

Đậu ngự mua về nhặt hết những hạt bị hỏng rồi ngâm với nước ấm đến khi đậu nở mềm vỏ. Sau đó bóc sạch vỏ.
Bước 1 Sơ chế đậu ngự Chè đậu ngự nước cốt dừa
Bước 1 Sơ chế đậu ngự Chè đậu ngự nước cốt dừa

Luộc đậu ngự

Cho đậu ngự và 1 lít nước vào nồi, nấu sôi rồi chỉnh lửa nhỏ, hầm khoảng 30 phút thì tắt bếp, rồi đậy kín nắp để đậu tự mềm.Đậu ngự mềm, bạn vớt ra tô để ráo nước.
Mách bạn: Bạn có thể dùng nồi áp suất để luộc đậu được nhanh chín hơn, thời gian luộc khoảng 20 – 30 phút.
Bước 2 Luộc đậu ngự Chè đậu ngự nước cốt dừa

Nấu chè

Cho vào nồi 500ml nước, 20gr lá dứa đã bó gọn lại và 200gr đường vàng, bật bếp, đun sôi khoảng 5 phút để tạo mùi thơm sau đó vớt lá dứa ra.Bạn hòa 100gr bột năng vào chén với 200ml nước rồi đổ vào nồi nước đường đang sôi, vừa đổ bạn vừa khuấy đều nhẹ tay để bột không bị vón cục. Nếm lại vị ngọt cho vừa khẩu vị, bạn có thể cho thêm đường nếu thích.Sau đó, cho đậu ngự đã nấu chín vào, khuấy đều, đun sôi tiếp trong 5 phút nữa là tắt bếp.

READ:  Cách Nấu Xôi Bắp Mỹ Bào Nước Cốt Dừa Dẻo Cho Bữa Sáng Thơm Ngon

Nấu nước cốt dừa

Bạn cho 150ml nước cốt dừa, 250ml sữa tươi, 50gr đường trắng, 2gr muối vào 1 cái nồi nhỏ, bạn bắc lên bếp quậy đều nhẹ tay để đường tan, thấy nước cốt dừa sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội.

Thành phẩm

Bạn múc chè ra từng chén nhỏ, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức thôi. Chè đậu ngự có thể ăn nóng hay lạnh đều rất ngon. Nếu ăn lạnh thì cho ít đá bào hoặc đơn giản là cho ly chè vào ngăn mát tủ lạnh. Thật đơn giản để có chén chè ngon và hấp dẫn đúng không các bạn.

Nguyên liệu làm Chè đậu ngự hạt sen Cho 4 người

Đậu ngự tươi 200 gr Hạt sen tươi 200 gr Bột sắn dây 50 gr Lá dứa 100 gr Tinh dầu bưởi 5 ml Dừa nạo 100 gr Đường phèn 100 gr

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

Để đảm bảo độ tươi ngon, bạn nên mua hạt sen chưa tách vỏ.Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.Để mua được loại hạt sen đảm bảo tươi ngon, chất lượng nhất, bạn nên mua tại các đầm sen. Khi đó, đài sen vừa mới được hái và bạn có thể thoải mái lựa chọn.Nguyên liệu món ăn 2 cách nấu chè đậu ngự

Sơ chế và luộc đậu ngự

Đậu ngự bạn nhặt bỏ hạt hư, rửa sạch, cho đậu ngự vào nồi luộc khoảng 30 – 40 phút để đậu chín. Sau đó vớt ra để nguội, lột bỏ vỏ.

READ:  Công Thức Chuẩn Cách Nấu Chè Cốm Chuối Cốm Rang, Tự Làm Chè Chuối Cốm Ngọt Thơm Dễ Làm, Ngon Miệng

Xem thêm: Tạo Kiểu Tóc Dài Đẹp Xinh Xắn Cho Tóc Dài Ngang Lưng Trong Mùa Hè Này

Mách bạn: Bạn kiểm tra đậu chín hay chưa bằng cách cắn thử 1 hạt, nếu hạt đậu mềm, bùi, không có vị chát hoặc cứng là đã chín.

Sơ chế và luộc hạt sen

Hạt sen, bạn lựa hạt hư bỏ đi, sau đó loại bỏ tâm sen trong hạt, rửa sạch và cho vào nồi luộc khoảng 20 phút để hạt sen chín. Sau đó vớt ra để nguội.
Mách bạn: Nếu lựa chọn mua hạt sen còn vỏ, bạn đem luộc hạt sen với một ít muối khoảng 10 – 15 phút, như vậy bạn sẽ bóc vỏ dễ dàng.Tách đôi hạt và loại bỏ tâm sen vì tâm sen có vị đắng, không loại bỏ kĩ sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Nấu lá dứa

Lá dứa bạn rửa sạch, chừa lại 2 cọng để trang trí cho món ăn rồi cho phần còn lại vào nồi cùng với 1 lít nước, đậy nắp lại, bạn bắc nồi lên bếp bật lửa đun sôi, nước sôi bạn nấu thêm 2 phút rồi vớt lá dứa ra cho 100gr đường phèn vào nấu, bạn quậy đều nhẹ để đường mau tan hơn.

Nấu chè

Cho 50gr bột sắn dây và 100ml nước vào chén, khuấy đều để bột tan. Sau đó, bạn cho từ từ vào nồi nước đường đang sôi và quậy để bột chín đều không bị vón cục.Tiếp đó, bạn cho hạt sen, đậu ngự đã luộc chín vào cho thêm 5ml tinh dầu bưởi vào quậy đều và tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn múc chè ra chén cho thêm ít dừa nạo và lá dứa lên trên, nhìn thật là bắt mắt và hấp dẫn phải không nào. Chè thơm lừng mùi bưởi và mùi lá dứa, đậu ngự và hạt sen thì bùi bùi quyện với vị ngọt thanh của đường phèn thật thơm ngon và hấp dẫn.

READ:  Cách Nấu Bún Cua Gia Lai : "Sướng Mình Khổ Người Ta", Bún Mắm Cua Đồng Gia Lai: Sướng Mình Khổ Người Ta

Cách chọn mua đậu ngự ngon

Đối với đậu ngự khô:Bạn nên chọn mua những hạt đậu ngự chắc, mẩy, không có mùi lạ hoặc mốc, không bị sâu mọt.Nên mua ở những nơi uy tín, đối với đậu được đóng gói sẵn bạn cần kiểm tra bao bì và thời hạn sử dụng.Sau khi mua về, bạn đem rửa sạch với nước rồi ngâm đậu ngự qua đêm. Hết thời gian ngâm, bạn lột vỏ hạt đậu và rửa sạch lại lần nữa.Bạn cũng có thể rửa sạch và luộc đậu khoảng 30 – 40 phút sau đó bóc vỏ dễ dàng.Đối với đậu ngự tươi:Bạn nên lựa chọn những hạt đậu tươi, tròn đều, to, chắc, vỏ trơn bóng. Không chọn hạt héo, bầm đập, nát, bị chảy nước.Nên chọn hạt đậu già để nấu chè được ngon hơn hạt đậu non.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán, Cách Đọc Bảng Giá Chứng Khoán (Nhanh Nhất)

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách nấu chè đậu ngự thơm ngon, thanh mát, giải nhiệt cho gia đình. Chúc các bạn thực hiện thành công!*Nguồn tham khảo và hình ảnh từ kênh YouTube Cookpad và Huy Cook and Chill.
Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)Gọi mua: 1800.1061 (7:30 – 22:00)Kỹ thuật: 1800.1764 (7:30 – 22:00)Khiếu nại: 1800.1063 (8:00 – 21:30)Bảo hành: 1800.1065 (8:00 – 21:00)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn