Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Yến Mạch Cho Bà Bầu Tẩm Bổ, Con Thông Minh

Cách nấu cháo yến mạch ngon bổ dưỡng sẽ giúp bữa sáng của gia đình thêm vui. Món ăn này tốt cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ suy dinh dưỡng và người đang ốm. Cháo yên mạch nấu nhanh, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm cho chúng ngon và hấp dẫn hơn. Dưới đây, luxury-inside.vn sẽ bật mí cho bạn những công thức giúp làm món cháo yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà.

Đang xem: Cách nấu cháo yến mạch cho bà bầu

1. Cách nấu cháo yến mạch thịt bò tăng cân2. Cách nấu cháo yến mạch trộn giảm cân3. Cách nấu cháo yến mạch hạt sen cho bé4. Cách nấu cháo yến mạch thịt bằm5. Cách nấu cháo yến mạch với sữa tươi6. Cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt7. Cách nấu cháo yến mạch với trứng8. Cách nấu cháo nghêu yến mạch cho bà bầu9. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ

1. Cách nấu cháo yến mạch thịt bò tăng cân

1.1. Nguyên liệu

Cách nấu cháo yến mạch kết hợp với thịt bò và cần tây vô cùng dinh dưỡng. Món cháo này dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt những người đang cần tăng cân. Để nấu món cháo ngon này tại nhà, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:

50 gram yến mạch100 gram thịt bò băm50 gram cần tây1 củ cà rốt2 muỗng cà phê bột ngọt2 muỗng cà phê đường trắng2 muỗng cà phê nước mắm1 muỗng cà phê muối

1.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch thịt bò giúp tăng cân

Cà rốt gọt vỏ, cần tây rửa sạch, cắt hạt lựu. Thịt bò băm ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm. Để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

*

Sơ chế cà rốt, cần tây và ướp thịt bò. Ảnh: InternetĐun sôi 1 lít nước, cho 50 gram bột yến mạch vào nấu cùng. Tiếp đến trút cà rốt vào. Đun thêm khoảng 10 phút cho cà rốt mềm thì trút thịt bò vào. Nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

*

Nấu chín yến mạch cùng cà rốt và thịt bò. Ảnh: InternetThả cần tây vào, nấu thêm 3 phút thì tắt bếp. Rắc thêm ít tiêu để cháo thêm thơm. Cách nấu cháo yến mạch với thịt bò đơn giản nhưng lại giàu dinh dưỡng. Rất thích hợp với những người đang muốn tăng cân.

*

Rắc thêm ít cần tây và tiêu cho món cháo thêm hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo yến mạch trộn giảm cân

Trong thực đơn ăn kiêng của người giảm cân không thể bỏ qua yến mạch. Đây được xem là nguồn thực phẩm giảm cân an toàn và đảm bảo sức khỏe. Bột yến mạch giảm cân được chế biến thành nhiều món ngon mỗi ngày khác nhau, trong đó có món cháo trộn dưới đây.

READ:  Cách Nấu Cháo Tôm Bí Đỏ Phô Mai Cho Bé Tăng Hấp Thu, Chuẩn Mà Rẻ

2.1. Nguyên liệu

1 chén yến mạch2 chén nước lọc1 muỗng canh siro đường1/4 muỗng cà phê bột quế1 chén mứt dâu1 muỗng canh hạt chia1 trái chuối1 muỗng canh hạt lanh1 muỗng canh bơ hạnh nhânÍt muối ăn

2.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch trộn hạt chia giảm cân

Cho 2 chén nước lọc vào bột yến mạch, ngâm khoảng 6 giờ. Sau đó bắc lên bếp đun sôi. Nêm ít muối, vặn lửa nhỏ và đậy nắp đun thêm 15 phút thì tắt bếp. Trộn đều yến mạch với siro, hạt lanh, bột quế và sữa hạnh nhân.

*

Nấu chín và trộn yến mạch với hỗn hợp siro,hạt lanh, bột quế. Ảnh: InternetMúc hỗn hợp yến mạch ra tô. Thêm vài lát chuối, bơ hạnh nhân, mứt dâu tây và hạt chia. Trộn đều và thưởng thức. Món cháo trộn yến mạch này bạn có thể ăn vào buổi sáng hoặc tối.

*

Thêm chuối, bơ hạnh nhân và mứt dâu tây là có thể thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Cách nấu cháo yến mạch hạt sen cho bé

Cháo yến mạch nấu với hạt sen ăn rất ngon miệng. Món cháo này giàu dinh dưỡng, thích hợp cho trẻ dưới 1 tuổi. Để thực hiện món ngon dành cho bé yêu này, mẹ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu dưới đây.

3.1. Nguyên liệu

100 gram yến mạch20 gram hạt sen5 gram nam việt quất khô10 gram củ cây hoa ly khô1 muỗng cà phê mè đen

3.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch hạt sen cho bé ăn dặm

Chuẩn bị một tô nước nhỏ, cho hạt sen và củ hoa ly khô và ngâm mềm. Vớt ra rửa lại và cắt nhỏ. Yến mạch cũng ngâm trong nước cho nở mềm.Cho hạt sen, củ hoa ly, yến mạch cùng 1 lít nước vào máy làm sữa đậu nành. Bật bếp và nấu chờ thành phẩm. Hoặc nếu không có máy làm sữa, bạn có thể bắc lên bếp nấu, tuy nhiên thời gian hầm sẽ lâu hơn.

*

Nấu chín hỗn hợp hạt sen cùng yến mạch. Ảnh: InternetMúc cháo yến mạch hạt sen ra chén, rắc thêm ít mè đen rang và nam việt quất sấy. Cách làm món cháo này rất đơn giản. Để tiết kiệm thời gian và tiện chăm bé, bạn nên mua một chiếc máy làm sữa đậu nành.

*

Trang trí ít mè đen và nam việt quất khô cho món ăn thêm ngon. Ảnh: Internet

4. Cách nấu cháo yến mạch thịt bằm

Cách nấu cháo thịt bằm với yến mạch cũng tương tự như những các công thức đã chia sẻ ở trên. Món này dễ nấu và dễ ăn, đặc biệt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Thịt bằm bạn có thể chọn thịt bò hoặc thịt heo tùy thích, kèm theo đó là các nguyên liệu kết hợp như sau.

4.1. Nguyên liệu

150 gram thịt bò băm70 gram yến mạch1/2 củ cà rốt1 muỗng cà phê hạt nêm2 nhánh hành lá1/3 muỗng cà phê tiêu1 củ tỏi băm1 củ hành tím băm2 muỗng cà phê dầu ăn (nên dùng dầu oliu để tăng hương vị)

4.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch thịt bằm

Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Cho thịt bò băm ướp với tỏi, hành tím, hành lá, hạt nêm và ít tiêu xay.Làm nóng 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho thịt bò vào xào nhanh. Khoảng 2 phút thì tắt bếp, múc thịt bò ra chén riêng.

*

Sơ chế cà rốt và xào thịt bò băm. Ảnh: InternetBắc nồi nước lên bếp, cho cà rốt vào nấu trước. Đến khi cà rốt mềm, hạ lửa nhỏ, trút bột yến mạch vào. Nấu khoảng 5 phút, trút thịt bò vào nấu thêm 3 phút nữa. Nêm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp. Rắc thêm ít hành lá và tiêu xay cho thơm.

*

Cháo yến mạch thịt băm rất giàu dinh dưỡng. Ảnh: Internet

5. Cách nấu cháo yến mạch với sữa tươi

Yến mạch chứa nhiều vitamin B, B6, thiamin và riboflavin. Vì thế khi kết hợp nấu yến mạch cũng sữa tươi sẽ tạo ra món ăn giàu dinh dưỡng, tăng sức đề kháng và cung cấp năng lượng cho trẻ.

READ:  Cách Nấu Nước Gạo Lứt Rang Giảm Cân, 5 Công Thức Đồ Uống Từ Gạo Lứt Dễ Làm Tại Nhà

5.1. Nguyên liệu

2 muỗng canh bột yến mạch150 ml nước180 ml sữa tươiBơ hoặc đường tùy sở thích

*

Yến mạch và sữa tươi là hai nguyên liệu chính để nấu món cháo. Ảnh: Internet

5.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch với sữa

Cách chế biến món cháo này cực kì đơn giản. Bạn đun sôi 150 ml nước. Sau đó cho bột yến mạch vào và nấu thêm 7 phút với lửa nhỏ.Thêm 180 ml sữa và ít đường hoặc bơ vào đun cùng. Cháo sôi lại khoảng 2 phút thì tắt bếp. Chỉ với 10 phút vào bếp, bạn đã nhanh chóng có được món cháo yến mạch sữa tươi thơm ngon.

*

Cháo yến mạch sữa tươi bạn có thể bỏ thêm ít trái cây cho hấp dẫn. Ảnh: Internet

6. Cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt

Yến mạch nguyên hạt khi mang đi nấu cháo sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, chúng lại giàu dinh dưỡng và ngon hơn. Món ăn này bạn cũng có thể cho vào thực đơn của bé.

6.1. Nguyên liệu

1 chén yến mạch nguyên hạt100 gram thịt bò1/2 củ cà rốt2 nhánh hành láGia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường

6.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch nguyên hạt

Trước tiên, thịt bò băm mang đi ướp với đầy đủ gia vị, thêm ít hành lá cắt nhuyễn và tiêu. Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu thật nhỏ.Bắc một nồi nước lên bếp. Đun đến khi sôi cho hạt yến mạch vào. Khuấy đều tay. Nước sôi lại, vặn lửa nhỏ để hạt yến mạch nở và chín kỹ.

Xem thêm: Cách Nấu Hà Thủ Ô Với Đậu Đen Giúp Làm Đen Tóc, Chế Biến Và Sử Dụng Hà Thủ Ô Đỏ

*

Xào chín thịt bò và nấu nhừ hạt yến mạch cùng cà rốt. Ảnh: InternetCho thịt bò băm cùng cà rốt vào. Nêm gia vị vừa ăn. Đun lửa thêm 7 đến 10 phút thì tắt bếp. Rắc ít hành lá, rau thơm và tiêu xay lên cho món cháo thêm hấp dẫn.

*

Cháo yến mạch nguyên hạt tuy mất nhiều thời gian nấu hơn nhưng hương vị lại rất ngon. Ảnh: Internet

7. Cách nấu cháo yến mạch với trứng

Với 2 nguyên liệu chính là bột yến mạch và trứng, món cháo tuy đơn giản nhưng lại giàu dinh dưỡng và có công dụng trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tiêu đường.

7.1. Nguyên liệu

200 gram bột yến mạch3 quả trứng gà ta3 nhánh hành lá1/2 củ cà rốtGia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay

7.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch với trứng

Chuẩn bị một tô nhỏ, đập 3 quả trứng gà vào. Thêm ít muối và khuấy đều. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.

*

Đập trứng vào tô và đánh cho tan ra. Ảnh: InternetBắc một nồi nước lọc lên bếp. Lượng nước vừa đủ để nấu cháo. Đun sôi, cho bột yến mạch và cà rốt vào. Vặn lửa vừa khoảng 7 phút.

*

Cho yến mạch vào nồi nấu nhừ. Ảnh: InternetĐến khi cháo sánh lại, đổ từ từ trứng vào. Khuấy đều để trứng bám vào cháo. Đun lửa nhỏ thêm 5 đến 7 phút, nêm nếm lại gia vị. Tắt bếp và rắc ít hành, tiêu vào.

*

Cháo yến mạch nấu trứng có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Ảnh: Internet

8. Cách nấu cháo nghêu yến mạch cho bà bầu

Không chỉ giúp giảm cân, cháo yến mạch còn rất tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Thời gian đầu mang thai, mẹ bầu thường có cảm giác không ngon miệng, chán ăn, dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng. Những món ăn nấu từ yến mạch, đặc biệt là cháo sẽ kích thích vị giác, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

8.1. Nguyên liệu

200 gram nghêu70 gram yến mạch700 ml nước5 gram hành lá1 cây sả5 gram đường2 gram muối3 gram bột ngọt20 gram xốt nêm thịt heo

8.2. Hướng dẫn cách nấu cháo nghêu yến mạch cho bà bầu

Nghêu mua về ngâm với nước vo gạo khoảng 1 giờ. Vớt lên rửa lại với nước. Cho vào nồi hấp chín cùng 1 cây sả cắt lát. Sau đó trút nghêu ra ngoài, khều lấy thịt.

READ:  Cách Nấu Xôi Mặn Chay - Xôi Chay Thập Cẩm Cho Ngày Rằm Xôi Là
*

Nghêu sau khi luộc chín, khều lấy thịt. Ảnh: Internet

*

Cháo yến mạch nấu với nghêu cho bà bầu. Ảnh: Internet

9. Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ

Không chỉ yến mạch mà bí đỏ cũng rất tốt cho sức khỏe. Chúng có hàm lượng sắt và muối khoáng cao. Vì thế, khi kết hợp với yến mạch sẽ tạo ra món ăn ngon bổ dưỡng.

9.1. Nguyên liệu

100 gram bí đỏ30 gram yến mạch1 lát bơ lạtGia vị: dầu oliu, muối, bột ngọt, hạt nêm, bột sắn

9.2. Hướng dẫn cách nấu cháo yến mạch bí đỏ

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước và cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó mang đi hấp chín, vớt ra tán nhuyễn.

*

Bí đỏ sau khi hấp chín, mang đi tán nhuyễn. Ảnh: InternetBột yến mạch cho vào ngâm với 50 ml nước. Để 15 phút cho bột nở mềm, hoặc, bạn cũng có thể thay nước lọc bằng sữa tươi.

*

Ngâm yến mạch với nước khoảng 15 phút cho nở mềm. Ảnh: InternetBắc nồi lên bếp, cho yến mạch vừa ngâm cùng ít nước lọc vào. Nấu sôi, cho bí đỏ và bơ lạt vào. Khuấy đều. Hòa thêm ít bột sắn dây với nước, cho vào nấu cùng để cháo có độ sánh.

*

Cháo yến mạch bí đỏ. Ảnh: Internet

10. Ăn cháo yến mạch có tốt không?

Yến mạch được biết đến là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm và chất xơ. Từ yến mạch, người ta có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ngon miệng, trong đó có món cháo.

*

Cháo yến mạch cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Theo nhiều nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học tại Mỹ, việc thường xuyên ăn yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ và tiếp thu. Bên cạnh đó, chúng còn rất tốt trong việc giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.

11. Những điều cần lưu ý để nấu cháo yến mạch ngon tại nhà

Để nấu được một tô cháo yến mạch ngon, trước hết bạn cần chọn loại yến mạch nguyên hạt hoặc xay vỡ. Không nên chọn loại xay mịn. Và mua ở những cơ sở rõ nguồn gốc. Yến mạch khi ngâm, bạn có thể thay thế nước lọc bằng sữa tươi hoặc nước trái cây. Cách này giúp hạt yến mạch thêm thơm và đậm đà.

*

Bạn có thể dùng sữa thay cho nước lọc để ngâm yến mạch. Ảnh: Internet

Khi nấu, điều chỉnh lượng nước sao cho thật phù hợp để cháo nấu ra không quá đặc cũng không quá lỏng. Nếu mua loại yến mạch cán mỏng, bạn có thể điều chỉnh tỉ lệ yến mạch với nước là 1:4, còn yến mạch xay vỡ thì 1:2. Cháo yến mạch bạn nên hạn chế bỏ gia vị, đặc biệt với những người ăn kiêng. Nếu lần đầu chưa quen, bạn có thể nêm một ít. Những lần sau nên giảm dần. Thay vào đó, bạn có thể cho thêm các loại ngũ cốc khác hoặc trái cây khô.

Xem thêm: Mohican Là Gì? 20 Kiểu Tóc Mohican Hợp Với Khuôn Mặt Nào ? 10 Mẫu Tóc Giả Đẹp Cho Nam

Cách nấu cháo yến mạch rất nhanh và đơn giản. Buổi sáng bạn không cần phải tốn nhiều thời gian vào bếp song vẫn nấu được món ăn giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe gia đình. Một chén cháo yến mạch vào buổi sáng sẽ giúp bạn no lâu, chắc bụng và cung cấp năng lượng cho ngày dài làm việc.

Mỹ Lệ tổng hợp

*

Cách làm bánh táo đang được rất nhiều chị em nội trợ tìm kiếm. Tuy chúng có xuất xứ từ Châu u nhưng lại vô cùng ăn khớp với khẩu vị người Châu Á. Bánh táo còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cũng như sự thơm ngon khiến nhiều người mê đắm. Dưới đây hãy cùng tìm hiểu cách làm món bánh “đỉnh của chóp” này nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn