Hướng Dẫn Cách Nấu Cháo Trai Không Tanh, Cách Nấu Cháo Trai Thơm Ngon Dễ Làm Không Bị Tanh

Cách nấu cháo trai ngon kiểu Hà Nội ăn với quẩy để đổi vị cho cả nhà. Cháo trai có độ sánh dẻo nhờ sự kết hợp của gạo nếp và gạo tẻ. Cách sơ chế trai sạch không bị tanh, thơm mùi rau răm, gừng tươi phù hợp cho cả người lớn và trẻ em.

Đang xem: Cách nấu cháo trai không tanh

*

Cháo trai – xem ảnh kích thước lớn
Cháo trai dễ ăn, bổ sung canxi và tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt đối với các bé hay bị đổ mồ hôi trộm thì mẹ không nên bỏ qua loại cháo thơm ngon bổ dưỡng này. Nếu bạn nấu cháo trai cho trẻ ăn dặm thì biết một số lưu ý phía cuối bài viết này.

Ở Hà Nội có cháo trai Trần Xuân Soạn, cháo trai Đội Cấn, cháo trai Trần Khát Chân, Lò Đúc là những con phố có món cháo trai ngon được nhiều người đánh giá cao.

3kg trai đồng50g gạo nếp150g gạo tẻ cán vỡ500g xương ống heo100g hành khô1 đốt gừng tươiHành láRau rămThì làNước mắm, hạt tiêu, ớt bột, mì chínhQuẩy giòn ăn kèm

*

Nguyên liệu cho món Cháo trai

Lưu ý về nguyên liệu

Gạo cán vỡ để tạo độ mịn như cháo ngoài hàng. Loại gạo này có thể mua trên mạng hoặc cửa hàng đồ khô ngoài chợ. Nếu không bạn có thể ngâm gạo cho mềm rồi tự giã tại nhà cũng được.Rau răm và gừng tươi là 2 nguyên liệu cần thiết khi nấu cháo trai vì chúng tính nóng, dậy mùi thơm, át đi vị tanh, tính hàn của trai.

Ngâm trai

Trai mua về ngâm trong nước để nhả hết bùn đất. Nên tận dụng nước vo gạo để ngâm trai, trai sẽ nhả bùn đất hiệu quả hơn nếu cắt vào đó vài lát ớt tươi đồng thời dùng 1,2 dụng cụ kim loại như thìa, muống, nĩa… để ngâm cùng cũng rất hiệu quả. Đây là mẹo làm sạch các loại hải sản vỏ cứng như trai, ốc, ngao, hến… mà bạn nên áp dụng.

READ:  Cách Nấu Mì Hàn Quốc Ngon Như Ngoài Hàng, Cách Nấu Mì Cay Samyang Thơm Ngon Khó Cưỡng

*

Ngâm traiNgâm trai ít nhất trong 1 tiếng, sau đó cọ sạch vỏ trai, rửa lại rồi vớt ra. Nếu có thời gian, bạn nên ngâm trai tầm 3-4 tiếng, trong quá trình ngâm nhớ thay nước để trai sạch hơn.

Sơ chế xương ống

Xương ống xát muối hạt, rửa sạch rồi mang đi nướng tầm 3 phút ở nhiệt độ cao để chảy hết máu đỏ trong tủy. Làm như vậy giúp cho xương sạch, không bị hôi.

*

Nướng xương bằng lò vi sóng để tiết kiệm thời gian.Sau đó rửa lại xương, nấu sôi 1 nồi nước rồi cho xương vào chần qua cùng với muối hạt khoảng 10 phút.

*

Chần xươngKhi chần xương, bạn nhớ không đậy nắp nồi để các tạp chất và mùi hôi trong xương được bay hơi. Sau khi chần xong, vớt xương ra, rửa thật sạch. Đổ nước chần xương đi, thay nước mới để bắt đầu ninh xương lấy nước dùng nấu cháo.

*

Cho xương lại vào nồi, đổ nước để ninh xương.Thường thì ninh xương heo ít nhất trong 3 tiếng để nước dùng có độ ngọt nhất định. Còn thời gian lý tưởng để ninh xương heo rơi vào tầm 6-13 tiếng.

Lượng nước cho vào ninh xương bạn ước tính khoảng 2,5 lít. Ban đầu cho nhiệt độ bếp lớn để nước sôi, sau đó hạ bớt xuống để ninh liu riu.

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

Hành lá, rau răm, thì là nhặt rửa sạch, xắt nhỏ.

*

Gạo nếp và gạo tẻ rửa sạch, ngâm nước ấm rồi cán vỡ.

Luộc trai

Trai sau khi ngâm, rửa sạch rồi để ráo. Cho nước vào nồi, thả 1 vài lát gừng tươi vào để nấu cùng. Gừng sẽ giúp trung hòa tính hàn của con trai, làm cho người ăn cảm thấy ấm bụng hơn.

Xem thêm: Tổng Hợp 40 Hình Nền Máy Tính Đẹp Hoa Hướng Dương, Tổng Hợp Hình Nền Hoa Hướng Dương Đẹp

*

Luộc trai với vài lát gừng tươi

*

Khi nước già sôi, thả trai vào luộc với lửa lớn.

READ:  Cách Nấu Giò Heo Giả Cầy Miền Bắc Ăn Với Bún Ngon Tuyệt ~ Ẩm Thực Thông Thái
*

Khi thấy trai há miệng thì vớt ra.

Sơ chế thịt trai

Trai sau khi luộc chín, tách phần thịt ra cho vào bát. Phần nước luộc trai chắt lấy cho vào tô riêng, lưu ý chỉ lấy phần nước trong, bỏ phần cặn phía dưới đáy nồi.

*

Thịt traiThịt trai bạn nhớ nặn bỏ phần cặn bẩn bên trong bụng, sau đó bóp muối rửa sạch, để ráo nước thì thái thành những miếng nhỏ vì trai ăn khá dai.

*

Thái thịt trai thành các miếng nhỏ vừa ăn

Làm hành phi & xào trai

Cho dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì cho hành khô thái lát vào phi vàng. Lưu ý không nên phi quá kỹ, hành chuyển sang màu hơi vàng thì phải vớt ra luôn, nếu để thành màu vàng nâu thì hành phi sẽ bị cháy, khi ăn bị đắng. Xem bài cách làm hành phi.

*

Phi hành

*

Hành phiChắt bớt phần dầu vừa phi hành ra bát, phần còn lại đun nóng, cho thịt trai vào xào ở lửa lớn.

*

Xào thịt traiNêm 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm và 1 ít hạt tiêu. Đảo đều tay và xào nhanh tầm 30-40 giây rồi tắt bếp. Nếu xào quá lâu thì thịt trai sẽ bị dai.

Nấu cháo trai

Sau khi ninh được 2-3 tiếng, vớt xương heo ra, đổ nước luộc trai vào để nấu cháo. Bật lửa lớn để nước dùng sôi, sau đó hạ bớt xuống, cho gạo tẻ và gạo nếp vào, khuấy đều để gạo không bị đóng cục.

Để bếp ở nhiệt độ sôi liu riu, không đậy nắp. Thỉnh thoảng mới khuấy để cháo không bị dính dưới đáy nồi và đặc biệt tránh bị nát cháo.

Bí quyết để nấu cháo trai ngon đó chính là lượng nước. Làm sao để cháo vừa ăn, không phải thêm nước hay thêm cốt cháo để “chữa cháy” khi gặp tình trạng cháo quá đặc hay quá loãng.

Theo kinh nghiệm của luxury-inside.vn, khi nấu cháo nói chung bạn nên cân theo tỷ lệ 1kg cháo thì sử dụng tầm 13-14 lít nước. Có nghĩa là với 200g gạo như trên (cộng cả gạo nếp và gạo tẻ), bạn cần dùng 2,8 lít nước là cháo sẽ vừa ăn.

READ:  Cách Nấu Ruốc Khô Làm Món Gì 5 Cách Chế Biến Thơm Ngon Khó Cưỡng

Nấu cháo đến khi thấy gạo mềm và bở, bạn cho phần nhân thịt trai đã xào vào. Nêm gia vị gồm có 1 muỗng nước mắm, 1 thìa canh bột ngọt và 1,5 thìa cà phê bột canh. Lượng gia vị các bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu vị ăn của từng gia đình.

*

Nồi cháo traiNếu muốn đẹp mắt, bạn có thể giữ lại 1 ít thịt trai để cuối cùng cho lên trên với hành tươi, hành phi và quẩy.

Sau khi nếm gia vị vừa ăn, múc cháo trai ra tô, cho 1 ít hành lá, thì là, rau răm, 1 ít hành phi, 1 ít quẩy cắt nhỏ lên trên. Cháo trai nên ăn lúc nóng, ăn kèm với ít hạt tiêu xay và ớt bột để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

Xem thêm: Kiểu Tóc Hói Thì Để Kiểu Tóc Nào Cho Hợp? Kiểu Tóc Nam Cho Đầu Hói

*

Món cháo trai

*
*
*
*

Cách làm khác

Nấu cháo trai cho bé ăn dặm?

Cháo trai cũng giống như cháo trùng trục đều có tác dụng trị mồ hôi trộm cho trẻ khá hiệu quả. Mặt khác trai cũng là loại thủy sản giàu giá trị dinh dưỡng. Trẻ từ 7-8 tháng là thời điểm bắt đầu ăn dặm và tập làm quen với nhiều món ăn dặm khác nhau trong đó có cháo trai. Bạn có thể thay đổi 1 chút trong cách làm trên để nấu cháo trai cho bé ăn dặm. Cụ thể như sau:

Không dùng gừng, hạt tiêu, rau răm. Đây là những nguyên liệu có vị cay không thích hợp cho bé ăn dặm.Về gạo, cần cán vỡ gạo nhuyễn hơn bình thường cho bé dễ ăn hoặc dùng loại bột gạo hữu cơ dành riêng cho trẻ ăn dặm để nấu.Thịt trai làm sạch rồi băm nhuyễn chứ không thái miếng đồng thời ninh lâu hơn để thịt trai không bị dai.Có thể nấu cháo trai với bí đỏ, cà rốt, đậu xanh để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và đa dạng hương vị cho bé thưởng thức.

Trên đây luxury-inside.vn đã chia sẻ chi tiết cách nấu cháo trai ngon, cháo vừa không quá đặc quá loãng. Chúc các bạn thành công khi áp dụng cách làm này nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn