Cách Nấu Cháo Sườn Sụn – Cách Nấu Cháo Sườn Hà Nội Chuẩn Khẩu Vị Nhà Giàu

Cách nấu cháo sườn kiểu miền Bắc từ sườn sụn cùng các nguyên liệu cần thiết để món ăn đạt chuẩn hương vị miền Bắc. Sườn thơm mềm, cháo sánh dẻo vị đậm đà. Ăn kèm quẩy ngon như ngoài hàng.

Đang xem: Cách nấu cháo sườn sụn

*

Cháo sườn – xem ảnh kích thước lớn
Ngoài việc giúp thay đổi thực đơn hàng ngày, cháo sườn còn là món ăn rất bổ dưỡng cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho trẻ em, người già và người mới ốm dậy hay có vấn đề về tiêu hóa.

*

Cháo sườn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích và thường xuyên nấu cho gia đình thưởng thức.
800g sườn sụn220g gạo tẻ80g gạo nếp30g đậu xanh cà vỏ40g hành lá30g hành khôQuẩy ăn kèmCác gia vị thông thường

*

Nguyên liệu cho món Cháo sườn

Sơ chế nguyên liệu

Nếp và đậu xanh đãi sạch, sau đó ngâm để qua đêm. Tuy nhiên nếu nấu cháo bằng nồi cơm điện hay áp suất thì có thể bỏ qua bước này.

Cẩn thận hơn thì tranh thủ lúc sơ chế sườn và các nguyên liệu khác thì vo sạch nếp, đậu xanh rồi ngâm qua trong khoảng 15-20 phút.

Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.

READ:  Mách Bạn Cách Nấu Xôi Chè Bà Cốt Ngon Đơn Giàn, Cách Nấu Chè Bà Cốt Ngon Đơn Giàn

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

Nếu không mua được sườn sụn nên dùng tạm sườn thăn như thế này cũng được.

*

Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.

*

Nấu 1 nồi nước, thả thêm 1 thìa muối hạt vào, khi nước sôi thì cho sườn vào chần qua khoảng 2 phút.Vớt sườn ra, rửa thật kỹ để loại bỏ các tạp chất bẩn và mảnh vụn xương bám vào trên bề mặt miếng sườn.

Ở bước này nếu thích ăn thanh đạm nhưng thịt vẫn đậm đà, bạn có thể ướp sườn cùng với 1 thìa bột canh, 1 thìa hạt tiêu, ướp trong khoảng ít nhất 15 phút.

*

Nếu muốn sườn có mùi thơm cháy cạnh xào qua sườn.Phi thơm hành băm, sau đó cho sườn vào xào cùng với 1 thìa bột canh, 1/2 thìa nước mắm và ít hạt tiêu. Xào sườn trong khoảng 3-5 phút để sườn thấm gia vị, sau đó tắt bếp.

Nấu cháo sườn

Cho gạo tẻ, gạo nếp và đậu xanh vào nồi, vo sạch, sau đó trút sườn vào, đổ nước cách mặt gạo ít nhất là 1 ngón tay để nấu cháo.

Xem thêm: Cách Nấu Cá Ngừ Ăn Bún Cá Ngừ Ngon Đậm Chất Miền Trung, Cách Nấu Bún Cá Ngừ Ngon Đậm Chất Miền Trung

Trong quá trình nấu có thể thêm nước để cháo không quá đặc. Nấu sườn bằng nồi cơm điện hoặc nồi áp suất thì gạo sẽ ninh nhừ hơn, tiết kiệm thời gian.

Nếu nấu trên bếp ga/bếp từ, các bạn nhớ canh lửa/nhiệt độ để cháo không bị cháy khét hoặc bị trào ra ngoài. Khi cháo sôi thì nên hạ nhiệt độ xuống, ninh liu riu cho cháo chín mềm và nên khuấy thường xuyên.

READ:  Cách Nấu Mì Quảng Chay Ngon Đơn Giản, (10) Món Mì Quảng Chay

Cháo sườn ninh trong khoảng 60 phút là sẽ mềm, nêm gia vị vừa ăn.

*

Khi cháo chín, cho hành lá xắt nhỏ vào, khuấy đều thêm 2 phút thì tắt bếp, múc cháo ra tô thưởng thức.Cháo sườn ngon đạt chuẩn là cháo dẻo, chín mềm, sườn mềm ngọt, gia vị đậm đà vừa ăn, có mùi thơm đặc trưng của thịt quyện với hương dịu nhẹ của nếp và đậu xanh.

*

Cháo sườn ăn lúc nóng mới ngon, có thể ăn kèm với quẩy giòn.Nhiều nơi còn ăn kèm với đậu phụ và cà muối cũng rất thú vị.

*

Rắc thêm hạt tiêu để đúng vị món ăn

Mẹo & lưu ý

Nếu tỉ mỉ hơn bạn có thể rang sơ qua gạo trước khi nấu cháo, làm như vậy cháo sẽ thơm hơn.

Sườn để nấu cháo nên chọn loại sườn sụn, loại sườn này mềm và dễ ăn. Sườn sụn cũng thường được dùng để nấu bún (như bún sườn chua). Nếu thích ăn nhiều thịt thì chọn sườn thăn, loại này nhiều thịt, hay được dùng làm món sườn xào chua ngọt.

Để sườn sạch và loại bỏ tạp chất bẩn, cần phải chần qua sườn. Lưu ý khi chần sườn không nên đậy vung để các chất bẩn bay hơi.

Cháo sườn nên cho thêm chút đậu xanh, để cháo thơm, dẻo và hài hòa với độ ngậy của thịt, đồng thời đậu xanh cũng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe, thanh mát giải nhiệt.

READ:  Cách Nấu Xôi Gấc Bằng Nồi Cơm Điện, Dẻo Ngon, Lên Màu Đẹp

Cháo sườn sẽ thơm và đậm vị hơn khi sử dụng nước mắm.

Khi nấu cháo, lượng nước sẽ ảnh hưởng đến độ đặc/loãng của món ăn. Tỷ lệ gạo nếp/gạo tẻ sẽ ảnh hưởng đến độ dẻo. Bạn có thể căn chỉnh liều lượng để phù hợp với sở thích.

Xem thêm: Top 7 Màu Sơn Móng Tay Đẹp 2021 Đã “Come Out” Rồi Đây!, 470 Móng Tay Đẹp Ý Tưởng Trong 2021

*

Như mình nấu thì tỷ lệ 1 nếp:3 tẻ là cảm thấy vừa phải.
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
CóKhông

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn