Bật Mí Cách Nấu Cháo Lươn Ngon Không Bị Tanh Cho Cả Nhà, Cách Nấu Cháo Lươn Không Bị Tanh Và Gợi Ý Mở Quán

Cháo lươn là đặc sản có xuất xứ từ Nghệ An, đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Theo thống kê, thịt lươn có chứa hàng loạt chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như đạm, protein, vitamin A, vitamin B, canxi, sắt, magie, …. Vì vậy, cháo lươn sẽ như một bài thuốc bổ dưỡng cho trẻ. khỏe hơn, phụ nữ có thai và người già được phục hồi thể lực. Ngoài ra, món ăn này còn có thể hỗ trợ điều trị suy dinh dưỡng, đau khớp, kiết lỵ, đau lưng, …

*

*

Cháo lươn thơm ngon hấp dẫn

Khi chế biến món cháo lươn, điều quan trọng nhất là phải lọc bỏ hoàn toàn xương và chỉ giữ lại phần thịt để dùng. Ngoài ra, cách chế biến cần chọn đúng nguyên liệu để món cháo thành phẩm không có mùi tanh của lươn.

Đang xem: Cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh

1. Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm không tanh.

Nguyên liệu nấu cháo lươn

– Cá chình: 2-3 con (khoảng 500g)

– Cơm nếp: bát

– Gạo tẻ: bát

– Hành lá, hành khô, rau răm, ngò gai: Tùy lượng ăn.

– Gia vị cần thiết: Nước mắm, đường, muối, gừng, tiêu, tỏi …

Bước 1: Chuẩn bị lươn

– Lươn tươi khi mua về các bạn hãy ngâm với nước vo gạo từ 1 – 2 tiếng để làm sạch chất bẩn và chất nhớt trên mình lươn.

– Dùng gừng, chanh muối khía dọc thân lươn để khử tanh và làm sạch chất nhờn.

READ:  Mách Bạn Cách Nấu Súp Cua Gà Không Ngấy, Công Thức Nấu Soup Cua Gà Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Dùng dao rạch một đường dọc thân lươn để loại bỏ phần nội tạng không cần thiết. Sau đó dùng muối xát khắp mình thịt lươn để loại bỏ vi khuẩn.

Sơ chế lươn

– Cho lươn vào nồi nước sôi luộc khoảng 2-3 phút cùng gừng, sả rồi vớt ra để nguội.

– Tiến hành tách lấy phần thịt lươn bằng cách túm đầu lươn rồi dùng tay nạo phần thịt xuống, dùng dao tách hết phần thịt lươn ra khỏi xương. Để dành phần xương để nấu, loại bỏ những phần không cần thiết.

Bước 2: Nấu nước dùng

– Cho phần xương lươn đã lọc vào nồi nước đun lấy nước dùng. Đun khoảng 15-20 phút trên lửa vừa để xương tiết ra hết chất dinh dưỡng.

– Sau khi tắt bếp, bạn đem xương đi giã nhuyễn rồi dùng rây lọc xương qua vải lọc, lọc bỏ bã xương. Phần lõi cho vào nồi nước luộc trai để nấu cháo.

Bước 3: Cách nấu cháo lươn

– Gạo nếp và gạo tẻ ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó vo sạch, để ráo rồi cho vào nồi nước dùng đã chuẩn bị sẵn để nấu cháo. Cho ½ thìa muối vào nồi nấu cháo trên lửa nhỏ, khuấy liên tục để cháo không bị cháy khét dưới nồi.

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và một ít tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt lươn đã sơ chế vào xào sơ qua với hạt nêm, nước mắm cho vừa khẩu vị của bé. Khi lươn chín thì tắt bếp, múc ra đĩa.

Xào lươn nấu cháo

– Khi cháo bắt đầu nhừ thì cho thịt lươn vào nấu cùng khuấy đều rồi cho hành lá, rau răm, ngò gai vào nồi cháo, nấu thêm 1-2 phút rồi tắt bếp. Đến đây là bạn đã hoàn thành món cháo lươn cho bé ăn dặm rồi.

2. Cách nấu cháo lươn Nghệ An thơm ngon cho cả nhà

Nguyên liệu nấu cháo lươn

READ:  Tổng Hợp Các Cách Nấu Bột Sắn Dây Với Sữa, Cách Pha Bột Sắn Dây Với Sữa Ông Thọ Tốt Nhất

– Cá chình: 3-4 con (cho 3-4 người ăn)

– Gạo tẻ: 100g

– Gạo nếp: 100g

– Ớt sừng: 2-3 trái

– Nghệ tươi: 1 miếng

– Gừng tươi: 1 miếng

– Rau răm, hành lá: 1 mớ tùy lượng ăn.

– Hành tím: 1 củ

– Gia vị cần thiết: Muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, nước mắm, v.v.

Xem thêm: Những Bài Cúng Ngày 30 Tết Tân Sửu Theo Văn Khấn Tất Niên Cổ Truyền

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

– Cách chế biến thịt lươn bạn thực hiện cũng giống như cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm đã liệt kê ở trên. Tách riêng phần thịt và xương lươn, bỏ những phần không cần thiết.

– Gạo nếp và gạo tẻ vo sạch, để ráo.

– Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và cắt khúc nhỏ, một nửa giữ lại nấu cháo, một nửa để nguyên hạt. Gừng, nghệ gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

– Rau răm, hành lá nhặt bỏ lá úa, rửa sạch rồi thái khúc nhỏ, để ráo.

Vo gạo nấu cháo

Bước 2: Nấu nước dùng cho cháo

– Phần xương lươn đã được lọc sạch, cho vào nồi ninh nhừ thành cháo. Đun sôi nước để hầm khoảng 20 – 30 phút để xương tiết ra hết chất dinh dưỡng.

– Tắt bếp, lấy xương lươn giã nhỏ, lọc lõi qua vải lọc rồi hòa với nước dùng để nấu cháo.

Bước 3: Nấu cháo lươn

– Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nồi nước dùng nấu cháo, cho 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm vào nồi rồi nấu cháo với lửa nhỏ, khuấy liên tục để không bị cháy dưới nồi, vớt hết bọt. nổi bên trên.

– Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và một ít tỏi, hành tím băm, ớt băm, gừng, nghệ vào xào cho thơm. Tiếp theo, cho thịt lươn đã sơ chế vào xào sơ qua với hạt nêm, nước mắm cho vừa khẩu vị. Khi lươn chín thì tắt bếp, múc ra đĩa.

READ:  Cách Nấu Mì Udon Gói - Ba Cách Nấu Nước Dùng Mì Udon Cơ Bản

– Khi nồi cháo bắt đầu nhừ thì cho thịt lươn vào nấu cùng, khuấy đều. Sau đó cho hành lá, rau răm vào nồi cháo, nấu thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp. Như vậy là món cháo lươn đúng chuẩn Nghệ An đã hoàn thành.

Cháo lươn ngon chuẩn vị Nghệ An sau khi hoàn thành

3. Lưu ý để nấu cháo lươn ngon và hấp dẫn cháo

Chọn loại lươn để nấu cháo ngon nhất là lươn đồng vì chúng săn chắc và có lợi cho hệ tiêu hóa.

– Không nên dùng thịt lươn đã qua chế biến mua ở ngoài để nấu cháo vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa không chỉ của trẻ mà cả người lớn.

– Thịt lươn vốn có tính lạnh nên khi ăn cháo lươn không nên ăn kèm với các thức ăn lạnh khác vì dễ gây đau bụng.

Xem thêm: Phối Đồ Với Giày Da Nam – Theo Màu Giày Cực Chuẩn

– Để nấu cháo lươn cho trẻ, bạn có thể bỏ qua bước chiên lươn trên chảo. Thay vào đó, bạn lấy phần thịt lươn băm nhuyễn và ninh với nồi cháo trong khi chế biến là tốt nhất.

– Bạn có thể thêm một số loại rau thơm ngon bổ dưỡng để món ăn thêm hấp dẫn như rau mồng tơi, cải ngọt, mồng tơi…

Hi vọng với những cách nấu cháo lươn ngon cho cả nhà được liệt kê trên đây, các bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn cho gia đình một cách dễ dàng và ngon miệng. Chúc may mắn!

Hãy đánh giá bài viết để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn!

4,5 / 5

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: công thức nấu ăn